Home » 6. Mac Corner

[Apple] หลายเหตุผลที่ MacBook อาจจะใช้งานชิปหน่วยประมวลผลที่ Apple ผลิตขึ้นมาเอง แทนที่ Intel

6 Nov 16 - By l

เป็นข่าวลือที่ถกเถียงกันมานานครับเรื่องที่ว่าทาง Apple จะผลิตชิปหน่วยประมวลผลเพื่อเอาไว้ใช้งานบน MacBook เป็นของตัวเอง ทว่าหลายปีผ่านมานั้นทาง Apple ก็ยังคงใช้ชิปหน่วยประมวลผลของทาง Intel บน MacBook มาโดยตลอด(จากที่ก่อนหน้านี้ใช้ของ IBM จน IBM ออกจากวงการจึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงมาเป็น Intel) ซึ่งในอดีตนั้นหลายๆ คนอาจจะเถียงว่าเรื่องดังกล่าวไม่น่าเกิดขึ้นได้ ทว่าในช่วงหลังจากนี้ไปนั้น Apple อาจจะพิจารณาเรื่องนี้ขึ้นมาก็เป็นได้ครับ

apple-a10-cpu-600-01

ความเป็นไปได้ของการผลิตชิปหน่วยความจำเองของทาง Apple นั้นเกิดจากความจริงดังต่อไปนี้ครับ

  • Apple มีการออกแบบชิปและส่งให้บริษัทอื่นผลิตชิปให้สำหรับชิปหน่วยประมวลผล(และชิปรอง) บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหรือที่เรียกกันว่า Apple Ax ซีรีส์มาอย่างยาวนาน โดยจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพของชิป Ax ของ Apple เอาเฉพาะใน iPhone ก่อนก็สามารถที่จะเอาชนะคู่แข่งอย่างชิปที่ใช้บนระบบปฎิบัติการ Android ได้อย่างไม่ยากเห็นนัก ตลอดมานั้นเราจะเห็นได้ว่าทาง Apple ไม่ได้เน้นจุดขายของตัวชิปว่าจะต้องเป็น quad-core หรือ octa-core อย่างที่เห็นได้ว่าชิป A10 Fusion สามารถทำคะแนน single-core ได้ที่ 3,307 คะแนนซึ่งนำคู่แข่งไปมาก(แถมสูงกว่า Core m7 บน MacBook อีก)
  • การใช้ชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake บน MacBook Pro นั้นทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้หน่วยความจำขึ้นเนื่องจากว่าชิปที่ใช้บน MacBook Pro รุ่นใหม่นั้นรองรับหน่วยความจำ(RAM) แบบ LPDDR4 สูงสุดเพียงแค่ 16 GB เท่านั้น ซึ่งถ้าหาก Apple ต้องการให้ MacBook Pro มีหน่วยความจำ(RAM) มากขึ้นถึงขนาด 32 GB หล่ะก็ ทาง Apple ต้องเปลี่ยนไปใช้หน่วยความจะ DDR4 แบบธรรมดาแทนซึ่งนั่นหมายความว่า MacBook Pro จะต้องใช้พลังงานมากขึ้นเป็นผลทำให้ประสิทธิภาพอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งลดลงครับ

macbook-pro-late-2016-600

  • อีกเหตุผลหนึ่งนั้นก็คือ Intel ไม่ได้สร้างอย่างที่ Apple ต้องการครับ เพราะทาง Intel สร้างชิปเพื่ออุตสหกรรมวงกว้างมากกว่าและนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าชิปของ Intel นั้นบางทีก็ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของทาง Intel ทั้งหมด ตรงจุดนี้นั้นมีเหตุผลหนึ่งที่ทาง Apple ให้ไว้ด้วยว่าที่ MacBook Pro 2016 ไม่ได้มาพร้อมกับชิปหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง Kaby Lake นั้นก็เนื่องมาจากว่าหาก Apple รานานกว่านี้ก็จะส่งผลให้การเปิดตัว MacBook Pro ล่าช้าไปกว่านี้และนั่นจะเป็นการทำให้แฟนๆ ส่วนใหญ่ผิดหวัง ดังนั้นแล้วทาง Apple ขอที่จะยอมโดนด่าแต่ทำให้ผู้ที่รอคอยการอัพเดทของ MacBook Pro ไม่ต้องรอนานไปกว่านี้ครับ

ความตั้งใจของ Apple ในตอนนี้นั้นคือต้องการที่จะให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับเครื่องที่เบาและบางพร้อมกันนั้นยังต้องได้สัมผัสกับความ Pro อย่างที่ควรจะเป็นด้วย แน่นอนว่าชิปของ Intel สามารถทำได้แต่ก็ไม่ถูกใจ Apple ทั้งหมดเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ครับที่ทาง Apple อาจจะก้าวเข้ามาผลิตชิปหน่วยประมวลผลสำหรับ MacBook ของตัวเอง ทว่ายังไงนี่ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานอย่างที่บอกไปในตอนต้นดังนั้นแล้วจนกว่าจะได้รับคำยืนยันจากทาง Apple อย่างแน่นอนเราถึงจะฟันธงได้ครับ

ที่มา : cultofmac
© Copyright - Notebookspec.com All Rights