Home » Special Story

Notebook Scoop – โน้ตบุ๊ค AVITA คือใคร ??? แล้วมันจะไปรอดไหมในบ้านเรา ?!?!?

7 Oct 18 - By l

บ้านเราเคยเป็นตลาดที่หอมหวานสำหรับผู้ผลิต Notebook มากหน้าหลายตา ที่เข้ามาทำตลอดอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อยุดสมัยเปลี่ยน ตลาดก็เปลี่ยนไปหลายๆ แบรนด์สู้ไม่ไหวก็ต้องยอมถอนตัวจากตลาดบ้านเราไป ไม่ว่าจะเป็น Toshiba / Fujitsu / Gigabyte และ etc จนทำให้เหลือแบรนด์ทำตลาดในบ้านเราที่เป็นขาใหญ่ในตลาดโลกไม่ว่าจะเป็น Apple / Acer / ASUS / Dell / HP / MSI และ Lenovo

ที่ยังคงทำตลาดในบ้านเราอยู่ และยังไม่มีท่าทีว่าจะมีแบรนด์ไหนเข้ามาทำตลาดเพิ่ม (ไม่อยากจะนับ Mi Notebook ที่มาเหมือนไม่ตั้งใจมานะ หาซื้อยาก คีย์บอร์ดก็มีแต่ภาษาอังกฤษ) และแล้วก็มีแบรนด์ใหม่เปิดซิงมาทำตลาดในบ้านเราเป็นครั้งแรกอย่าง AVITA ซึ่งเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูหลายๆท่านเลย

AVITA คือใคร

เป็นแบรนด์เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์น้องใหม่ล่าสุดจาก ประเทศสหรัฐอเมริกา (ตามข่าว PR ที่เขาลงในเว็บกัน) โดย บริษัท เน็กซ์โก้ จำกัด (Nexstgo Company Limited) เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่าย โดยนอกจากโน้ตบุ๊คแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์  Smart Home และ IoT แต่เท่าที่ไปเช็คในเว็บมาแทบไม่มีข้อมูลอะไรเลย เหมือนเพิ่งตั้งบริษัทมาไม่นานนี้เอง โดยนอกจากเปิดตัววางจำหน่ายในบ้านเรา ก็ได้มีการเปิดตัวที่ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ และ ไต้หวัน มาแล้ว ในงาน Computex ที่ผ่านมาก็มีไปโชว์กันอยู่

จุดเด่นของ AVITA

เท่าที่หาข้อมูลมาโดยไม่พูดถึงสเปคและราคาแล้ว AVITA จะเน้นที่โน้ตบุ๊คแบบไลฟสไตล์ ที่มีความสวยงามพร้อมสีสันสดใสเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง เขียว น้ำเงิน หรือกระทั่งชมพู อีกทั้งยังมีฝาหลังหน้าจอที่สามารถออกแบบได้เอง (ในอนาคต) หรือมีลายพิเศษให้เลือกเช่นลายซากุระ โดยตัวสินค้าจะเน้นไปโฟกัสที่กลุ่มบางเบาเป็นหลัก และยังว่าสินค้าไว้ระหว่างผู้ใช้ทั่วไปที่เน้นสีสันสดใส สเปคต่อราคา กับผู้ใช้งานในระดับองค์กรที่เน้นความทนทาน และความบางเบา

VAIO กับ AVITA

หลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบว่าผู้ที่ได้ลิขสิทธิ์แบรนด์ VAIO (หรือ Sony VAIO นะละ) ก็คือ AVITA นั่นเอง และได้มีการเปิดตัว VAIO ภายใต้แบรนด์ AVITA ไปเมื่องาน Computex ที่ผ่านมา (ที่งานได้ลองจับมาแล้วจาก Link นี้เลย) อีกทั้งยังได้ยกทีมงาน Sony VAIO มาทำตลาดและพัฒนาสินค้าต่อด้วยหลังจากที่ Sony เลิกทำตลาดไป แต่ที่น่าแปลกใจทำไมไม่เปิดตัว VAIO วางจำหน่ายในบ้านเราก่อนนะ เพราะยังไงผมว่าผู้ใช้ทั่วไปก็ยังเชื่อมั่นในแบรนด์ VAIO มากกว่า แต่ก็มีข่าวแว่วๆ มาว่าเฟสต่อไปจะนำ VAIO เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราเร็วๆ นี้

การทำตลาดในบ้านเรา

AVITA จะทำตลาดในบ้านเราผ่านหน้าร้าน Banana ชุดแรกแค่ 3 สาขา คือที่ Emquartier / Mega Bangna และ Fashion Island พร้อมโปรลดราคารุ่นถูก 50% แค่สาขาละ 10 เครื่องเท่านั้น (ซึ่งน่าจะหมดแล้วละ) และจะจัดจำหน่ายที่ Banana ทั้งหมด 12 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป พอบอกว่าขายแค่ที่ Banana ผมนี่นึกถึง Fujitsu เลย ก่อนที่จะเลิกทำตลาดในบ้านเราก็ขายผ่านหน้าร้าน Banana เท่านั้น สุดท้ายก็ต้องลาจากไปปปปป

สินค้าที่ขายในบ้านเรา

ตอนนี้จะมีเพียงโน้ตบุ๊ค 4 รุ่น (อ้างอิงจากเว็บ bananastore) แบ่งเป็น 3 สี 2 สเปค ด้วยราคาเริ่มต้น 23,990 บาท และ 29,990 บาท ส่วนสเปคที่เหมือนกันจะเป็นจอภาพ 13.3 นิ้ว Full HD / หนัก 1.37 กิโลกรัม / Windows 10 แท้ / แรม 8 GB DDR3 1600MHz (Onboard) / 256 GB SSD SATA M.2 พร้อมการรับประกัน 2 ปี กราฟิก Intel ออนบอร์ดโดยสเปคที่ต่างกันคือซีพียู

  • Core i5-7Y54 [1.20 GHz up to 3.20 GHz (4MB SmartChche)]
  • Core i7-7Y75 [1.30 GHz up to 3.60 GHz (4MB SmartCache)]

ดูสเปคต่อราคาแล้วก็ได้แต่ร้อง โอ้โห้ แบบนี้จะไปรอดเหรอ เอาแค่ซีพียูรหัส Y ก็ไม่รอดแล้ว ไหนจะแรม DDR3 ฮาร์ดดิสค์ยังเป็นแบบ M.2 SATA อยู่เลย ค่ายอื่นเขาไป PCIe กันแล้ว หวังว่ารุ่นอื่นที่นำเข้ามามันจะโดนใจกว่านี้นะครับ

การรับประกันและการบริการ

ในงานเปิดตัวไม่ได้ระบุในส่วนของการรับประกันไว้ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผู้ใช้บ้านเราให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสเปคและราคาเลย ผมเลยไปหาข้อมูลในเว๊บไซท์ของ AVITA ระบุเบอร์ไว้ว่า 02-138-9866 ต่อ 2 ซึ่งเบอร์นี้เป็นศูนย์บริการวีเซิร์ฟพลัส (คือเจ้าของเดียวกับ Value ,ECS ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไอทีชื่อดัง) ซึ่งเป็นศูนย์บริการที่หลายๆ แบรนด์ใช้งานกันอยู่ไม่ว่าจะเป็น Mi Notebook / Lenovo / HP / ASUS และอีกหลายแบรนด์ทั้งอุปกรณ์ไอทีไปจนถึงสมาร์ทโฟน ซึ่งมีศูนย์บริการพอสมควร ช่างมีคุณภาพและเชื่อถือได้

แล้วจะไปรอดไหม

ถ้ามองแค่การทำตลาดตอนนี้บอกเลยว่าไม่รอด ทั้งการประชาสัมพันธ์ ตัวของราคาสินค้า ไปจนถึงช่องทางการจัดจำหน่ายที่เรียกได้ว่าแย่มาก เปิดตัวสินค้าใหม่แต่เครื่องรีวิวยังไม่มี (ทีมงานถามทาง PR แล้วก็บอกว่าไม่มี -*-) ต่อให้เป็นสินค้าที่วางตัวในระดับขององค์กร แต่สเปคต่อราคาที่ออกมานั้นไม่ได้มีความน่าสนใจเลยอย่างที่บอกไปว่าสเปคหลายๆ อย่างที่ถูกลดลง ในงบเดียวกันหากเป็นแบรนด์อื่นจะได้สเปคที่มากกว่าสำหรับโน้ตบุ๊คทั่วไป หรือได้ฟีเจอร์ที่มากกว่าสำหรับโน้ตบุ๊คสำหรับองค์กร สุดท้ายคือตัวแทนจำหน่ายที่ยังมีแค่เจ้าเดียว และยังมีแค่ไม่กี่สาขาเท่านั้นทำให้โอกาสให้ลูกค้าได้จับก่อนตัดสินใจลดลงไปมาก

ถ้าอยากจะทำตลาดในบ้านเราอย่างจริงจังละก็ต้องเพิ่มตัวแทนจำหน่ายโดยไว เพิ่มโอกาสให้ได้ลูบคลำสินค้า เปลี่ยนเอเจนซีพีอาร์ซะด้วยเวลาสื่ออยากลองเทสก็น่าจะบอกว่าเดี๋ยวติดตามดูให้ ไม่ใช่บอกปัดว่าไม่มีของเทสเลย เพราะของเทสสำหรับส่งสื่อทดสอบก็เป็นเรื่องสำคัญในการทำตลาด ถ้ามีสื่อได้ทดสอบให้ลองใช้งานก็จะทำให้เป็นที่รู้จักของผู้ใช้ที่ให้ความสนใจในตัวสินค้าได้มากขึ้น และสุดท้ายคือสเปคและราคาควรจะอยู่ในระดับที่สมเหตุสมผลมากกว่านี้ อย่างน้อยถ้าอัพเกรทสเปคไม่ได้ก็ควรจะมาในราคาที่เหมาะสมมากกว่านี้เพราะผู้ใช้ในบ้านเราเน้นสเปคกับราคาเป็นหลักนะจ๊ะ

AVITA บน notebookspec

อย่างที่ผมบอกว่าถามเรื่องของเทสแล้วก็ถูกปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย เอาจริงๆในงานเปิดตัวทีมงานก็ไม่ได้ทราบมาก่อนจากพีอาร์โดยตรง แต่ได้มาจากเว็บเพื่อนบ้านสายสมาร์ทโฟน (ถึงบอกให้เปลี่ยนพีอาร์เจ้านี้ออกไปเลย) โอกาสที่จะได้ทดสอบให้เพื่อนๆ ดูเลยคงจะยาก แต่ถ้าเจอโชว์หน้าร้านจะลองถ่ายพรีวิวมาให้ชมกันนะครับ ในส่วนของสเปคราคาในระบบค้นหาผมว่าจะไม่อัพเดทแบรนด์นี้เข้าไปในระบบเร็วๆ นี้ เพราะยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนของสเปคและราคา ซึ่งส่วนใหญ่เราจะอัพเดทข้อมูลจากสเปคที่แบรนด์ส่งมาเพื่อความถูกต้อง แต่ในเมื่อเขาไม่รู้จัก notebookspec เราก็เลยไม่รู้จะอัพเดทอย่างไร (อัพเดทไปผิดก็โดนด่าอีก)

ปล.คอมมาร์ทวันที่ 1-4 พฤษจิกายนเดือนหน้า AVITA จะไปออกบูธด้วยได้ข่าวว่าบูธใหญ่ที่เดียวใครสนใจก็ไปลองชมกันได้ แต่จะซื้อไหมก็แล้วแต่ท่านเลยนะครับผม© Copyright - Notebookspec.com All Rights