Home » 1. Notebook News

[Special] CES 2017 เผย Gaming Notebook มีแต่จะหนาขึ้น … ขณะที่ Apple เน้น MacBook ให้บางลงไปอีก

10 Jan 17 - By l

ถึงแม้ว่า Apple เองนั้นจะไม่เคยส่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองไปเปิดตัวในงาน CES มาก่อนก็ตามแต่ทว่าจากการที่ Apple เองนั้นมักจะมีงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเองก่อนหน้างงาน CES ในทุกๆ ปีทำให้เรามักจะมีผลิตภัณฑ์จากทางฝั่ง Apple มาเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊ค Windows PC ครับ โดยเฉพาะกับงาน CES 2017 นี้นั้นเรียกได้ว่าโน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ส่วนมากมักจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับ MacBook Pro 2016 กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งหนึ่งในสื่อที่ได้มีการเปรียบเทียบนี้นั้นก็คือ Cult of Mac ครับ

apple-macbook-vs-windows-pc-600

ตามที่ Cult of Mac บอกเอาไว้เกี่ยวกับ MacBook Pro 2016 และเป้นความจริงที่ต้องยอมรับมากๆ เลยก็คือ MacBook Pro 2016 นั้นถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับนัวตกรรมใหม่และการสร้างมาตรฐานให้กับเครื่องโน๊ตบุ๊คในอนาคตครับ นวัตกรรมใหม่ที่ว่านั้นก็คือ Touch Bar ที่ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ครับว่ามีความแปลกใหม่ ส่วนการสร้างมาตรฐานให้กับโน๊ตบุ๊คนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องการใช้ USB Type-C และการออกแบบตัวเครื่องที่เน้นเรื่องความเบาบางให้มากที่สุดเท่าที่ Apple เคยออกแบบ MacBook Pro มาครับ

สำหรับเรื่องนวัตกรรมอย่าง Touch Bar นั้นคงจะไม่มีใครสามารถไปลอกเลียนแบบ Apple ได้(เพราะติดเรื่องลิขสิทธิ์) แต่ในส่วนของการสร้างมาตรฐานอย่างการมาพร้อม USB Type-C นั้นเราเริ่มได้เห็นเครื่องโน๊ตบุ๊คฝั่ง windows ที่ออกมาพร้อมกับ USB Type-C กันเยอะแล้ว แต่ในเรื่องของความบางแหละหนานี่สิครับที่ทาง Cult of Mac บอกว่าโน๊ตบุ๊คฝั่ง Windows นั้นกลับออกแบบกันมาอีกอย่างหนึ่งคือนับปีก็จะมีแต่ความหนาที่มากขึ้นเรื่อยๆ งานนี้ Cult of Mac ได้ยกตัวอย่างมาด้วยส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันครับ

Razer Project Valerie

razer-project-valerie-600-02

เครื่องแรกกับ Razer Project Valerie ที่ทางเราได้นำเสนอข่าวไปแล้ว ที่นี่ … ด้วยความที่ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับหน้าจอจำนวนมากถึง 3 หน้าจอบนโน๊ตบุ๊คเครื่องเดียวกันก็อาจจะสร้างความสงสัยให้กับใครหลายๆ คนครับว่ามันจำเป็นหรือไม่สำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่จะต้องใช้จอมากถึง 3 จอด้วยกัน เรื่องนี้นั้นต้องถามนักเล่นเกมระดับมืออาชีพหล่ะครับว่าจะจำเป้นหรือไม่แต่อย่างน้อยๆ การมีพื้นที่หน้าจอเพิ่มขึ้นเพื่อการแสดงผลเกมนั้นย่อมทำให้ผู้เล่นรายนั้นได้เปรียบมากกว่าในการเล่นแน่นอน

razer-project-valerie-600-05

กลับมาคุยกันในเรื่องของความหนาที่ทาง Cult of Mac ว่าเอาไว้ครับ เพราะถึงแม้ว่าทาง Razer จะออกมาบอกว่า Project Valerie นั้นมีความหนาของตัวเครื่องน้อยกว่าโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มีหน้าจอ 17 นิ้วตามปกติก็ตาม แต่ทาง Cult of Mac นั้นก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าตัวเครื่องที่หนากว่า 1.5 นิ้วบน Project Valerie นั้นก็เรียกได้ว่าหนาจนไม่น่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คของปี 2017 อยู่ดีครับ ที่สำคัญยิ่งโน๊ตบุ๊คหนามากเท่าไรนั่นหมายความว่าน้ำหนักก็ต้องมากตามไปด้วยครับ

Acer Predator 21 X

acer-predator-21-x-600-05

Acer Predator 21 X ภาพจากทาง The Verge

เช่นเดียวกันกับ Razer ครับอย่าง Acer Predator 21 X ที่มาพร้อมกับการเน้นเรื่องหน้าจอโค้งขนาด 21 นิ้วและตัวเครื่องที่มีสเปคเทพสุดๆ นั้นทางเราได้แนะนำให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันไปแล้ว ที่นี่ … และเราเองก็ไม่ขอปฎิเสธครับว่า Predator 21 X นั้นมาพร้อมกับความหนาที่หนามากจริงๆ แถมราคาที่เกิน 300,000 บาทขึ้นไปนั้นก็คงจะไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะสามารถเป็นเจ้าของของมันได้ครับ

Samsung Odyssey

 samsung-odyssey-600-01

ต่อกันกับ Samsung Odyssey ที่แม้ว่าในตอนนี้นั้นทาง Samsung เองก็กำลังมีข่าวว่าจะขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ออกไปจากตัวเองทว่าในงาน CES 2017 นั้นทาง Samsung ก็ยังคงมีเครื่องรุ่นใหม่ไปเปิดตัวอยู่ ที่แตกต่างไปจากเครื่อง 2 เครื่องทางด้านบนนั้นก็คงจะเป็นตำแหน่งในตลาดที่ทาง Samsung นั้นเน้นให้ Odyssey เจาะตลาดนักธุรกิจ แต่นวัตกรรมใหม่อย่าง Trackpad ที่มีความสะดุดตาสูงมากในรุ่นนี้นั้นก็ดูจะไม่ค่อยเหมาะกับนักธุรกิจสักเท่าไรครับ

หมายเหตุ – ถึงทาง Cult of Mac จะบอกว่าไม่เหมาะแต่ในความจริงนั้นจะเหมาะหรือไม่นั้นคงต้องทำการทดสอบกันก่อนหล่ะครับ

Lenovo Legion

lenovo-laptop-legion-y720-15

ปิดท้ายด้วย Lenovo Legion ที่เป้นโน๊ตบุ๊คซีรีส์ใหม่ของทาง Lenovo เน้นเพื่อนักเล่นเกมโดยเฉพาะ(ติดตามข่าวของ Lenovo Legion จาก ที่นี่) โดยทาง Cult of Mac นั้นยอมรับความรับในสมัยก่อนหน้านี้นั้น Lenovo เป้นผู้ผลิตในลำดับตั้นๆ ที่พยายามผลักดันโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความบาง ทว่าในงาน CES 2017 นั้นทาง Lenovo เริ่มเปลี่ยนไปด้วยการส่งโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความหนาในการลงตลาดแทน ซึ่งบนตัวเครื่องในรุ่น Y720 นั้นยังมาพร้อมกับพอร์ตต่างๆ มากมายและทานด้านหลังหน้าจอยังมีรูปสัญลักษณ์ตัว Y ที่ทำให้รู้ทันทีว่าใครผลิตเจ้าโน๊ตบุ๊คสุดหนาเครื่องนี้ครับ

สรุป

macbook-pro-2016-review-600-06

Cult of Mac นั้นถือได้ว่าเขียนได้ค่อนข้างจะมีประเด็นและความจริงของเครื่องโน๊ตบุ๊คทั้ง 4 รุ่นที่ยกมาดังกล่าวนี้ก็ถือได้ว่าตรงตามกับที่ Cult of Mac นั้นเขียนเอาไว้ทุกประการครับ อย่างไรก็ตามแต่หากเรามองในทางกว้างๆ นั้นก็ดูเหมือนทาง Cult of Mac จะเปรียบเทียบกันผิดรุ่นไปหน่อยเพราะเครื่องรุ่นที่ยกมานั้นต่างก็เน้นตลาดการเล่นเกมเป็นหลักซึ่งนี่เป้นตลาดคนละตลาดกับ MacBook Pro 2016 เลยก็ว่าได้ครับ จะมีก็แต่ Samsung ที่ยังเน้นผู้ใช้งานในระดับธุรกิจ อย่างไรก็ตามเครื่องแต่ละรุ่นจะเหมาะสมตรงใจกับผู้ใช้คนใดผมว่าผู้ใช้รายนั้นๆ น่าจะมีคำตอบสำหรับการใช้งานที่เหมาะสมกับตัวเองและเหมาะกับงบประมานในกระเป๋าหล่ะครับ

ที่มา : cultofmac
© Copyright - Notebookspec.com All Rights