Home » 0. TOP content

PC Scoop – การ์ดจอหายไปไหน! การ์ดจอราคาขึ้น! จะไปหาซื้อการ์ดจอที่ไหน เป็นเพราะ Bitcoin หรือเปล่า

11 Jan 18 - By l

การ์ดจอเล่นเกมที่แรงที่สุดในตลาด ณ เวลานี้คือการ์ดจอ Geforce GTX 1050 …… อ่านไม่ผิดอย่างแน่นอน เพราะ ณ เวลานี้การที่จะหาการ์ดจอรุ่นที่สูงกว่า GTX 1050 เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะว่าการ์ดจอรุ่นสูง ๆ ทั้งค่ายเขียวและค่ายแดง ได้ถูกเหมาเข่งเข้าสู่เหมือง Bitcoin เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนเกมเมอร์ตาดำ ๆ ได้แต่ยืนมองตาปริบ ๆ ดูภาพชาวเหมืองขนการ์ดจอนับสิบใบกลับบ้านกันอย่างสบายใจ

กระแสการขุด Bitcoin นี้กลายเป็นกระแสไฟลามทุ่ง ที่มาเป็นพัก ๆ แล้วก็หายไป ด้วยเปลวไฟที่โหมกระหน่ำจากราคา 30,000 บาท ทะยานสู่ 600,000 บาทภายใน 1 ปี ดึงดูดฝูงแมงเม่าแห่กันเข้ามาบินตอบแสงไฟอันโชติช่วง โดยที่ไม่รู้ว่าภายใต้กองเพลงนั้นเต็มไปด้วยศพแมงเม่าเมื่อสมัยกลางปี 2017 ที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คำพูดง่าย ๆ เกี่ยวกับการขุด Bitcoin ที่ว่าแคซื้อการ์ดจอมาขุดก็ได้เงินสบาย ๆ แบบไม่ต้องทำอะไรนั้น ทำให้หลาย ๆ คนกล้าเสี่ยงที่จะไปเหมาการ์ดจอมาเพื่อขุด Bitcoin จนทำให้การ์ดจอขาดตลาดนั่นเอง

สำหรับชาวเกมเมอร์ที่กำลังมองหาการ์ดจอแรง ๆ เพื่อที่จะนำไปเล่นเกมนั้น ใช่ว่าจะไม่สามารถหาได้เลยซะทีเดียว แต่อาจจะต้องเป็นคนที่มีนอก มีในกับร้านจำหน่าย หรือเป็นคนที่ขยันหาของสักนิดหนึ่ง ก็จะหามาได้แบบไม่ยาก เพราะว่าการ์ดจอที่เค้าว่าขาดตลาดกันอยู่ตอนนี้ อันที่จริงแล้วหากมีโอากาสไปเดินห้างพันทิพหรือฟอร์จูน ลองชะโงกมองไปข้างหลังร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมจะเห็นการ์ดจอแรง ๆ วางกองเรียงรายกันอยู่เต็มไปหมด

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ? แท้จริงแล้วการ์ดจอไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ความต้องการซื้อการ์ดจอในเวลานี้มีมากขึ้น การ์ดจอนั่นจะถูกนำเข้ามาเป็นล๊อตโดยผู้นำเข้ารายใหญ่ จากนั้นก็จะกระจายไปสู้ผู้ค้ารายย่อยต่าง ๆ แต่สำหรับผู้ค้ารายใหญ่อย่าง JIB, Advice, Banana และ IT City จะมีลูกค้าเข้ามาติดต่อสั่งซื้อการ์ดจอแทบจะทันที่ ทำให้การ์ดจอหมดอย่างรวดเร็ว หากใครอยากได้การ์ดจอจากร้านใหญ่ ๆ ต้องเข้าไปให้ถูกจังหวะแล้วต้องไว ก่อนที่ของจะหมด แต่ส่วนร้านเล็ก ๆ จะต้องโทรสั่งของล่วงหน้าและต้องมัดจำไว้ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายแพงกว่าสักนิดนึง แต่ได้ของชัวร์แน่นอน

สรุปแล้ว การ์ดจอไม่ได้หายไปไหน แค่มีคนต้องการซื้อมากขึ้น ทำให้ราคาสูงขึ้น หายากขึ้นเป็นเรื่องของ Demand & Supply พื้นฐานนั่นเอง ที่เหลือก็แล้วแต่ดวงว่าจะหาของกันได้หรือไม่ ฝากถึงเหล่าเกมเมอร์ทุกคน อย่ายอมแพ้ต่อโชคชะตา

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights