Home » 6. Mac Corner

[Apple] iPhone SE ผู้นำของตลาดสมาร์ทโฟน 4 นิ้วที่สเปคจัดเต็มกับฝั่ง Android ที่คงต้องรอกันสักพัก

28 Mar 16 - By l

หลังจากที่เราได้เห็น Apple ทำการเปิดตัว iPhone SE สมาร์ทโฟนขนาดจอ 4 นิ้วรุ่นใหม่ล่าสุดที่สเปคจัดเต็มกันไปแล้วอย่างเป็นทางการในช่วงวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมานั้น เราได้เห็นสื่อหลายสำนักออกมาทำการวิเคราะห์เรื่องดังกล่าวกันอย่างมากมายว่าเพราะเหตุใด Apple ถึงหยิบเอา iPhone ขนาดจอ 4 นิ้วออกมาปัดฝุ่นอีกครั้งพร้อมกับการเปิดตัวด้วยราที่เรียกได้ว่าอยู่ในระดับกลาง(ติดตามได้จากบทความเก่า [Apple] วิเคราะห์เหตุผลที่ต้องปล่อย iPhone SE ออกมาด้วยราคาเริ่มต้นที่จะว่าไปแล้วก็ถูกกว่าที่คิด) ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นเห็นว่าในปี 2015 ที่ผ่านมานั้น Apple ยังคงสามารถที่จะจำหน่าย iPhone ขนาด จอ 4 นิ้วได้มากถึง 30 ล้านเครื่องอยู่ดังนั้นนี่จึงเป็นการยกยอดเชื่อมต่อโอกาสของ Apple ครับ

iPhone-SE-600

หากเราอ้างอิงจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ของ KGI Securities ที่ได้บอกเอาไว้ตั้งแต่ในปีที่แล้วว่าสมาร์ทโฟนที่มีขนาดจอ 4 นิ้วนั้นยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่แล้วหล่ะก็ ที่เราเห็นว่าในปีนี้ Apple รีบชิงเปิดตัว iPhone SE ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4 นิ้วตั้งแต่ในช่วงต้นปีเลยนั้นก็ไม่แปลกเท่าไรครับ

ทว่าอย่างไรก็ตามแล้วนั้นก็คงจะต้องยอมรับกันแบบตรงๆ เลยครับว่า iPhone SE ของ Apple นั้นมีตำแหน่งในตลาดที่ต่างไปจากสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ที่มีหน้าจออยู่ในช่วง 4 นิ้ว(ไม่เกิน 5 นิ้ว) สิ่งหนึ่งเลยที่ทำให้มันเป็นอย่างนั้นก็คือเจ้า iPhone SE นี้มาพร้อมกับสเปคระดับบนบนขนาดหน้าจอที่เล็กที่สุดเท่าที่ในตลาดจะหาได้ เพราะหากเทียบที่ขนาดจอ 4 นิ้วเลยนั้นเราไม่สามารถที่จะหาสมาร์ทโฟนสเปคสูงบนระบบปฎิบัติการ Android ได้อีกแล้วต่อไปครับที่พอจะหามาเทียบกันได้หน่อยก็คงจะได้แก่ ….

 

 

sony Xperia Z5 Compact 600

Sony Xperia Z5 Compact ที่มาพร้อมกับlสเปคดังต่อไปนี้ครับ

  • หน้าจอขนาด 4.6 นิ้วใช้ panel แบบ IPS รองรับความละเอียดที่ระดับ 1280 x 720 pixels
  • ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 Octa-Cores(Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.0 GHz Cortex-A57)
  • หน่วยความจำ(Ram) 2 GB
  • แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 32 GB(สามารถเพิ่มได้ผ่านทาง microSD Card)
  • กล้องหลังความละเอียด 23 MP พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.0 ขนาดเลนส์อยู่ที่ 24 mm และ phase detection autofocus
  • กล้องหน้าความละเอียด 5.1 MP พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
  • มาพร้อมกับความสามารถในการกันฝุ่นกันน้ำที่มาตรฐาน IP68(ลงน้ำได้ลึก 1.5 m เป็นระยะเวลา 30 นาที)
  • แบตเตอรี่ความจุ 2,700 mAh
  • มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop และพร้อมอัพเกรดเป็น 6.0 Marshmallow
  • ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 19,990 บาท

ในส่วนของ Sony Xperia Z5 Compact นั้นคุณจะเห็นได้ครับว่าจริงๆ แล้วนั้นมันสามารถที่จะนำไปเปรียบเทียบกับรุ่นใหญ่กว่าอย่าง iPhone 6S ได้เลยทีเดียว โดยนี่เป็นสมาร์ทโฟนที่มียี่ห้อซึ่งยึดติดกับแบรนด์ของตัวเองพอสมควรอย่าง Sony นะครับ ถ้าคุณไม่ยึดติดกับยี่ห้อหรือแบรนด์มากเท่าไรแล้วนั้น หากมองดูในตลาดยังมีสมาร์ทโฟนจากอีกหลายๆ ผู้ผลิตหลายๆ รุ่นที่มีหน้าจออยู่ที่ประมาณ 4 นิ้วกว่าๆ แต่สเปคจัดเต็มเหมือนกันครับ ทว่าก็ไม่มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android รายไหนสักรายที่ผลิตสมาร์ทโฟน Android ขนาดจอ 4 นิ้วแล้วมาพร้อมกับสเปคสูง

คงต้องยอมรับกันหล่ะครับว่า iPhone SE นั้นถึงแม้ว่าจะเป็นการนำเอา iPhone 5S มาปัดฝุ่นให้เข้ากับยุคสมัย โดยชูประเด็นของการเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 4 นิ้วที่มีราคาเปิดตัวต่ำกว่าที่หลายๆ คนคาดเอาไว้อย่างมากมาย(ไม่เหมือนสมัย iPhone 5C) งานนี้คงต้องรอดูผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android หล่ะครับว่าจะโต้ตอบอย่างไรและอีกอย่างหนึ่งที่ต้องรอดูต่อไปก็คือสิ่งที่นักวิเคราะห์และทาง Apple คิดไว้ว่าความต้องการของสมาร์ทโฟนที่ขนาดหน้าจอ 4 นิ้วนั้นยังสูงอยู่จะจริงอย่างที่เขาว่ากันหรือไม่ครับ

ที่มา : cultofandroid
© Copyright - Notebookspec.com All Rights