Home » 4. Other News

[Apple] ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่งาน WWDC 2017 ว่ามีแผนเปิดตัวอะไรบ้าง อาทิ Apple Glass, iPhone 8 และอื่นๆ

5 Jun 17 - By l

หลังจากที่งานไอทีระดับโลกอย่าง Computex 2017 ผ่านไปนั้น เราๆ ท่านๆ ก็จะมีงานทางด้านไอทีระดับโลกให้ได้ตื่นเต้นติดตามต่อกับงาน WWDC 2017 ของทาง Apple ล่ะครับ โดยงาน WWDC 2017 ปีนี้นั้นจะจัดขึ้นภาพในวันที่ 5 มิถุนายน – 9 มิถุนายนนี้ ณ McEbert Convention Center ใน San Jose ซึ่งในงานตามข่าวลือนั้นจะมีการเปิดตัวอะไรบ้าง ไปดูการคาดการของเหล่าสื่อกันเลยดีกว่าครับ

Apple Glass

อย่างแรกเลยนั้นก็คือ Apple Glass ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเติมความเสมือนจริง(AR) ของทาง Apple ซึ่งอ้างอิงจากทาง Foxcon แล้วนั้นเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวนี้จะถูกพัฒนาขึ้นภายในชื่อว่า Project Mirrorshades โดยตัวแว่นจะประกอบไปด้วยเลนส์ของทาง  Zeiss smart optics, โมดูลการเหนี่ยวนำกระดูก, Microphones (noise cancellation), Light sensor Accelerometer ที่จะคอยนำมาตรวจจับการเคลื่อนไหวของศรีษะและการเดิน

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับแอปนำทางที่ใช้ Magnetometer แบตเตอรี่เป็นแบบ Capacitive Pavel Ceramic ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังชิปเซ็ทของทาง Apple เอง หน้าจอจะมาพร้อมกับปริซึมที่เสมือนกับทำให้ NED display image กลายเป็นเลนส์บนหน้าจอที่มีความละเอียดอยู่ที่ 428 x 240 pixels สำหรับราคานั้นเรียกได้ว่าโหดพอควรเพราะทาง Foxcon บอกเอาไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ราวๆ $600 หรือประมาณ 20,700 บาทเลยครับ

iPhone 8

ที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการคาดการในทุกๆ ครั้งของงาน WWDC จะต้องมี iPhone รุ่นใหม่อยู่ด้วยครับ งานนี้นั้นก็ถึงคิวของ iPhone รุ่นที่ 8 ที่ตามข้อมูลของทาง Foxcon หลุดออกมาว่าชื่อของ iPhone รุ่นใหม่นี้จะเป็น iPhone X โดยข้อมูลจากทาง Foxcon นั้นระบุเอาไว้ว่าภาพหลุดต่างๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้ไม่มีของผู้ใดตรงกับเครื่อง iPhone X เลยล่ะครับ

สิ่งที่จะเปิดตัวกับ iPhone X นั้นก็คือการวางส่วนของกล้องหลังใหม่ และ iPhone X จะมาพร้อมกับดีไซน์ไร้ชอบในส่วนของแกนแนวตั้ง บางรายงานนั้นบอกเอาไว้ว่าระบบสแกนลานนิ้วมือของ iPhone X นั้นจะถูกย้ายไปอยู่ทางด้านในของเครื่องหลังหน้าจอ(เพื่อที่จะให้ได้สมาร์ทโฟนแบบไร้ขอบ) ทว่าการทำเช่นนี้นั้นมีปัญหาเรื่องคุณภาพในการผลิตที่ไม่เหมาะสมครับ

อีกหนึ่งข่าวลือที่ลือกันมากว่า iPhone รุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 3 GB ส่วนวัสดุนั้นจะถูกเปลี่ยนมาใช้กระจกแทนอลูมิเนียมแบบ Unibody ที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องการกันน้ำกันฝุ่นซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้มีมาตั้งแต่ iPhone 7 แล้วครับ

หมายเหตุ – มีลือกันว่าทาง Apple จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB Type-C ด้วยแถมกล้องหน้าก็จะมาพร้อมกับความสามารถในการสแกนม่านตาครับ

หมายเหตุ 2 – แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเลื่อนไม่เปิดตัว iPhone X เนื่องจากข่าวภายในหลายๆ ข่าวบอกว่าทาง Apple ยังอยู่ในขั้นเลือกดีไซน์อยู่เลยครับ

iPhone 7s

สำหรับ iPhone 7s ที่จะเป็นการอัพเกรดจาก iPhone 7 โดยตรงนั้นไม่ค่อยมีข่าวลืออะไรมากนอกเหนือไปจากการที่มันจะถูกเปลี่ยนวัสดุเป็นอลูมิเนียมเต็มตัวแทนแก้ว และมันจะยังไม่สนับสนุนการชาร์จแบบไร้สายได้ครับ

Siri Speaker

ตอนนี้ลำโพงที่มาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัลในสหรัฐอเมริกานั้นกำลังมาแรงมากๆ ครับ เพราะฉะนั้น Siri Speaker จึงเป็นข่าวลือหนึ่งที่น่าจะเป็นความจริงมากที่สุด โดยหลักการทำงานของมันนั้นก็จะคล้ายๆ กับ Echo ของทาง Amazon โดยในงานนี้นั้นเพื่อไม่ให้ Amazon ทีพื้นที่ในตลาดมากไปกว่านี้เจ้า Siri Speaker จึงได้เกิดขึ้นมาล่ะครับ

ตัวเครื่องนั้นจะคล้ายๆ กับ MacBook Pro ขนาดเล็กที่ใช้ชิปการประมวลผลเป็นA9 รุ่นปรับแต่งขึ้นมาใหม่ โดยวันวางจำหน่ายที่ได้มีการคาดการเอาไว้นั้นก็จะเป็นในปลายปีนี้ ดังนั้นแล้วในงาน WWDC 2017 นี้นั้นจึงน่าจะเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของทาง Siri Speaker หล่ะครับ

MacBook

Apple นั้นจะโละไลน์ MacBook Air ออกไปอย่างเป็นทางการ โดย MacBook รุ่นอื่นๆ นั้นจะยังคงไม่มีการอัพเดทสเปคเพื่อวางจำหน่ายใหม่ ทว่าตามข่าวนั้นพบว่าทาง Apple อาจจะวางจำหน่าย MacBook สีดำออกมาด้วย โดยตัวเครื่องนั้นจะใช้ดีไซน์แบบกระจกและไฟส่องสว่างที่แสดงตรงโลโก้ Apple ทางด้านหลังหน้าจอจะกลับมาแล้วครับ

iMac

สำหรับ iMac นั้นจะได้รับการปรับแต่งดีไซน์ใหม่ทั้งหมดและมีการอัพเกรดสเปคให้สูงขึ้นกว่าเดิม แถมจะยังมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบใหม่ที่มี Touch Bar อยู่ในตัว งานนี้เรียกได้ว่า Apple เตรียมชนกับ Microsoft Studio แบบเต็มๆ ล่ะครับ

สรุป

ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วหล่ะครับที่ก่อนวันงานจริงนั้นจะมีการสรุปข้อมูลเช่นนี้ แต่อย่างไรก็ตามแต่ข้อมูลที่บอกว่าเป็นแหล่งภายในนั้นก็เป็นของทาง Foxcon เองไม่ได้ออกมาจากฝั่ง Apple เอาเป็นว่าในคืนนี้แล้วหล่ะครับที่เราจะได้รู้กันว่ามีเรื่องใดจริงหรือไม่จริงบ้างครับ

ที่มา : nextpowerup, reddit, theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights