Home » 4. Other News

มาทำความรู้จักกับ Apple Pippin เครื่องเล่นเกมคอนโซลในอดีตกาลจากค่าย Apple ที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

11 Sep 15 - By l

ถ้าหากจะพูดถึงเครื่องเล่นเกมคอนโซลแทบทุกคนก็คงจะนึกถึงเครื่องเล่นจากสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง PlayStation ของ Sony และ Xbox ของ Microsoft แต่เชื่อว่าแทบทุกคนเช่นกันที่อาจจะยังไม่ทราบว่ายังมีเครื่องเล่นเกมคอนโซลเก่าแก่อีกเจ้าหนึ่งจากค่ายผู้ผลิตชื่อดังที่มีตราสัญลักษณ์เป็นรูปผลไม้นั่นคือ Apple กับเครื่องเล่นที่ชื่อว่า Apple Pippin ซึ่งเป็นเครื่องเกมที่มีอายุอานามกว่า 20 ปีเข้าไปแล้วและในวันนี้เราก็จะมาย้อนรำลึกทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องคอนโซลตัวนี้กันสักหน่อยว่ามันมีดีอะไรและทำไมมันถึงไม่เป็นที่นิยมจนต้องพับโครงการเก็บลงกระเป๋าไปในที่สุด

Z0045934.0.0

Apple Pippin หรือ The Pippin ได้กำเนิดขึ้นเมื่อปี 1995 ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ McIntosh พร้อมด้วยดีไซน์ที่มีรูปร่างขนาดเล็กกระทัดรัดใช้สีขาวเป็นพื้นหลักมีช่องเสียบจอยคอนโทรลเลอร์และช่องใส่ตลับเกมพร้อมกับ Apple Jack จอยคอนโทรลเลอร์ที่มีรูปร่างโค้งมนเหมือนบูมเมอแรงมีปุ่มกดตามมาตรฐานแถมตัวเครื่องยังสามารถรองรับคีย์บอร์ดกับเม้าส์ได้ด้วย

ซึ่งโดยรวมแล้วก็ถือว่ามีการออกแบบที่สวยงามเลยทีเดียวนอกจากนี้ Apple Pippin ยังได้บริษัท Bandai จากประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับการโปรโมททั้งในสหรัฐฯและญี่ปุ่นว่าด้วยเครื่องเล่น Apple Pippin จะมีดีมากกว่าการเล่นเกมแต่จะมีฟีเจอร์ในเรื่องของการศึกษาและมีโมเด็มไว้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอีกด้วย โดย Apple และ Bandai มีการกำหนดราคาเปิดตัว Apple Pippin ในญี่ปุ่นไว้ประมาณ $620 หรือประมาณ 22,000 บาทกับอีก $599 หรือประมาณ 21,000 บาทในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก

pippin-level1-4

แต่หลังจากวางจำหน่ายไปแล้วสิ่งที่เหมือนว่าจะไปได้ดีก็กลับไม่เป็นอย่างที่หวังเพราะว่ายอดขายที่ได้รับมันตกต่ำเสียเหลือเกินจากที่เคยคาดการไว้ว่าจะต้องขายให้ได้ประมาณ 300,000 เครื่องแต่ยอดขายรวมกันทั้งในสหรัฐฯและญี่ปุ่นทำได้เพียง 42,000 เครื่องเท่านั้นบวกกับเสียงตอบรับหลังการใช้งานก็ออกไปในทางย่ำแย่ด้วยดังในบทความของ Businessweek ที่ได้เขียนถึงเครื่องเล่นดังกล่าวว่าประสิทธิภาพการใช้งานของมันแย่มากความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ถึงได้ก็ต่ำกว่าที่คิดไว้เพียง 14.4 กิโลไบต์/วินาทีหรือหน้าจอ Tv ที่แสดงผลทำได้ไม่เต็มที่ ซึ่งรวมแล้วเป็นอะไรที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่คาดหวังไว้และไม่เป็นไปตามที่ทางผู้ผลิตโฆษณาไว้แม้แต่นิดและดูเหมือนว่าเงินโปรโมทกว่า 100 ล้านเหรียญจะถูกผลาญโดยเปล่าประโยชน์เสียแล้ว

อีกอย่างหนึ่งที่ Apple Pippin ไปไม่ถึงฝั่งคือตลาดเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มีบรรดาคู่แข่งมากมายอย่างเช่น Super Nintendo , Sega Saturn หรือกระทั่งการมาของ PlayStation จาก Sony ที่มีฟีเจอร์สะเทือนวงการเครื่องเล่นคอนโซลและราคาเปิดตัวยังถูกกว่าหลายขุมจึงทำให้ Apple Pippin แทบจะไม่มีที่ยืนในตลาดเลย

ซ้ำร้ายไปกว่านั้นเกมที่รองรับกับเครื่อง Apple Pippin ก็มีน้อยนิดเพียง 25 กว่าเกมเท่านั้นทำให้ผู้คนไม่ค่อนสนใจกันสักเท่าไหร่นักขณะเดียวกันบรรดานักพัฒนาเกมต่างก็ย้ายไปทำให้ PlayStation กันเสียหมดเพราะรองรับเกมที่มากกว่าและเห็นลู่ทางที่ดีกว่าจนกระทั่งในปี 1997 ก็ถึงเวลาที่จะสิ้นสุดของ Apple Pippin เสียทีเมื่อ Steve Jobs ได้กลับมาเขาจึงยุติการผลิตพร้อมกับส่งไม้ต่อให้บริษัท Bandai ไปสานต่อในประเทศญี่ปุ่นด้วยชื่อใหม่ว่า Atmark และถ้าหากใครที่สนใจอยากจะเก็บสะสมเอาไว้เป็นคอลเล็คชั่นก็สามารถหาซื้อได้ตามเว็บไซต์ eBay ที่ปัจจุบันนี้มีราคาสูงถึง $700 หรือ 25,000 บาทครับ

apple_tv.0.0

“Apple Pippin ที่น่าจะถือกำเนิดในร่างใหม่ที่ชื่อ Apple Tv”

หลังจากวันนั้นจนถึงปัจจุบันนี้ Apple ก็ได้มุ่งพัฒนาในเรื่องระบบปฏิบัติการใหม่ที่เรียกว่า iOS ที่รองรับเกมมากมายจนเป็นยุคทองเลยก็ว่าได้แต่สุดท้ายนี้สิ่งที่ Apple ได้ทำไปเมื่อก่อนมันจะกลับมาอีกครั้งและมันอาจจะประสบความสำเร็จก็เป็นได้หลังจากการเปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า Apple Tv ในวันที่ 9 กันยายนกับฟีเจอร์ที่เน้นความบันเทิงและสนับสนุนเกมหลากหลายประเภทซึ่งมีหลาย ๆ คนเปรียบเปรยว่ามันเป็นร่างจำแลงของ Apple Pippin ที่อัพเกรดแล้วกันเลยทีเดียวและก็ต้องติดตามกันดูว่าการมาของ Apple Tv จะทำได้ดีแค่ไหนในยุคสมัยปัจจุบันนี้ครับ

ที่มา : Polygon

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights