Home » 6. Mac Corner

เกิดอะไรขึ้นกับการดีไซน์ของ Apple ในช่วงปีที่ผ่านมา ? พร้อมรวมของ 4 ชิ้นที่จัดว่าดีไซน์แย่

15 Dec 15 - By l

ดูเหมือนกับว่าในปีนี้การดีไซน์ผลิตภัณณ์ของทาง Apple จะโดนวิจารณ์ค่อนข้างที่จะหนักเลยทีเดียวครับ จากที่ก่อนหน้านี้มี 2 ปรมาจารย์ทางด้านการออกแบบดีไซน์ได้มาเผยแพร่บทความบอกเอาไว้โดยรวมว่าดีไซน์ของ Apple นั้นนับวันจะยิ่งสวยขึ้นแต่ไร้ซึ่งความสามารถในการใช้งานง่าย ฯลฯ ที่เป็นหลักของการดีไซน์ เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่ Apple เปิดตัว Smart Battery Case ทาง Nick Statt ได้ตีพิมพ์บทความตั้งคำถามไปยัง Apple ครับว่าเกิดอะไรขึ้นกับการดีไซน์ของ Apple

Apple iPhone 6s Smart Battery Case 600 01

Apple Smart Battery Case

Statt นั้นได้โจมตี Smart Battery Case ของทาง Apple ครับว่ามันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ทั่วโลกได้เห็นว่าดีไซน์เคสที่ย่ำแย่เป็นอย่างไร เพราะเมื่อสวมมันเข้ากับ iPhone 6/6s แล้วกลายเป็นว่า สมาร์ทโฟนที่มีความสวยงามอย่าง iPhone 6/6s ดูทื่อๆ ไม่สวยไปซะอย่างนั้น(ส่วนตัวผมมองว่าสีขาวนั้นสวยดีครับ แต่ทั้งนี้บทความนี้เขียนขึ้นตามความเห็นของ Statt นะครับ)

ทาง Statt ได้บอกเอาไว้ว่า Smart Battery Case นั้นเป็นอีกหนึ่งความผอดพลาดอย่างต่อเนื่องในการดีไซน์ที่ไม่ดีของทาง Apple ครับ โดยเมื่อเทียบราคาที่ผู้ใช้ต้องจ่ายในการซื้อมันมาแล้วส่วนตัวของ Statt คิดว่าดีไซน์ของ Smart Battery Case ควรจะออกมาดีกว่านี้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าในปี 2015 นี้ดีไซน์ของ Apple แย่ไปกว่าเดิมมาก ทาง Statt ยังได้ยกตัวอย่างของดีไซน์อุปกรณ์อีก 3 ตัวขึ้นมาอีกด้วยครับ

1. Apple Pencil

Apple_Pencil_Bad_Design 600

ในส่วนของอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad Pro ที่ทาง Apple ภูมิใจนำเสนอมากที่สุดเพื่อใช้งานร่วมกันกับ Apple Pencil นั้นทาง Statt บอกเอาไว้ว่าไม่ใช่ว่าดีไซน์ของตัว Apple Pencil นั้นไม่สวยนะครับ แต่ด้วยความที่มันยังสามารถใช้งานได้กับ iPad Pro เท่านั้น ทำให้เวลาที่คุณใช้งานจนแบตเตอรี่ของ Apple Pencil หมดแล้ว คุณจะต้องทำการเสียบ Apple Pencil เข้ากับพอร์ท Lighting บน iPad Pro ซึ่งมันก็จะอยู่ในลักษณะแบบภาพที่เห็นทางด้านบนครับ

ตรงส่วนนี้นั้นมันช่างแปลกประหลาดครับ ให้คุณลองคิดดูครับว่าเมื่อคุณใช้งาน iPad Pro ไปด้วยแล้วทำการเสียบชาร์จ Apple Pencil ไปด้วย(ในรูปแบบดังกล่าวนี้) หากคุณเผลอหรือต้องทำอะไรเร่งรีบแล้ววาง iPad Pro ลงโดยไม่ระวัง การชาร์จในรูปแบบดังกล่าวนี้อาจจะสร้างความเสียหายได้ทั้งกับ Apple Pencil และพอร์ท Lighting บน iPad Pro โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวเลย ซึ่งทาง Statt ไม่เข้าใจเลยครับว่าทางทีมออกแบบคิดอย่างไรถึงได้ออกแบบรูปแบบการชาร์จให้ออกมาเป็นแบบนี้

2. iPad Pro Smart Cover keyboard

Apple_KeyBoard_Case_Bad_Design 600

ยังคงอยู่กับอุปกรณ์เสริมที่ใช้กับ iPad Pro อย่าง Smart Cover keyboard ครับ โดยทาง Statt บอกว่ามันช่างมีดีไซน์ที่แตกต่างจาก Surface Type Cover จากทาง Microsoft อย่างสิ้นเชิง จากภาพคุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเมื่อคุณทำการพับเก็บ Smart Cover keyboard เข้ากับ iPad Pro แล้วจะมีการนูนขึ้นจากส่วนของคีย์บอร์ดให้เห็นซึ่งการนูนนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นเพราะอาจจะสร้างความเสียหายแถมมันก็ดูไม่สวยเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

3. Apple Magic Mouse 2

Apple_Magic_Mouse_Bad_Design 600

เรื่องของดีไซน์ที่ไม่ได้มาตรฐานของ Apple ในสมัยก่อนนั้นไม่ได้อยู่เฉพาะกับผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone และ iPad Pro เท่านั้นครับ เพราะมันลามมาถึง Magic Mouse 2 ที่ใช้งานกับ Mac ด้วยเหมือนกัน ก่อนอื่นสิ่งที่ดีในตัว Magic Mouse 2 นั้นก็มีอยู่ครับเพราะมันมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จใหม่ได้ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ขนาด AA อีกต่อไป แต่ด้วยความสามารถในการชาร์จใหม่ได้นี่แหละครับที่เป็นปัญหาเพราะคุณจะต้องทำการเชื่อมต่อการชาร์จ Magic Mouse 2 ผ่านพอร์ท Lightning เหมือนกับ iPhone ซึ่งการชาร์จ Magic Mouse 2 นั้นให้ลักษณะอะไรไม่ต่างกับการชาร์จ Apple Pencil บน iPad Pro เลยครับ

หมายเหตุ – Statt ยังได้เพิ่มอีกว่าถ้าคุณไม่ได้อ่านคู่มือคุณอาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเวลาที่จะชาร์จ Magic Mouse 2 นั้นคุณต้องคว่ำมันลงแล้วต่อกับสาย Lighnting

ทั้งนี้ถึงจะมีข้อเสียในเรื่องของดีไซน์ในการชาร์จเพื่อใช้งานอยู่ แต่ Apple Pencil กับ Magic Mouse 2 นั้นก็ยังมาพร้อมกับข้อดีตรงที่มันใช้เวลาในการชาร์จให้เต็มต่อหนึ่งครั้งไม่นานเท่าไรนัก ทว่า Statt ก็บอกเอาไว้ว่าเรื่องดังกล่าวนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ที่ได้ชื่อว่าออกมาจาก Apple อยู่ดี

การดีไซน์ของ Apple นั้นเปลี่ยนไปมากตั้งแต่ Steve Jobs จากไปครับ โดยจะเห็นได้จากตั้งแต่บน iPhone 6 ที่เปิดตัวตั้งแต่ในปี 2014 แล้ว โดยก่อนหน้านั้น iPhone เกือบทุกรุ่นได้รับการออกแบบดีไซน์มาเพื่อใช้งานมาเป็นอย่างดี แต่พอมากับ iPhone 6 นั้นเขายังจำได้ดีกับเรื่องของเครื่องบิดงอและที่หนักที่สุดก็คือส่วนของเลนส์กล้องที่นูนออกมาจากตัวเครื่องซึ่งเคลือบด้วยสารที่สามารถลอกได้ที่ทำให้เวลาเขาจะวาง iPhone 6 ของเขาลงกับโต๊ะนั้นเขาต้องหันไปดูเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เอาด้านหลังของเครื่องวางครับ

Statt ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ครับว่าเขาเองก็ไม่รู้เหมือนกับว่าดีไซน์แย่ๆ ต่างๆ เหล่านี้หลุดออกมาจากบริษัทที่ชื่อว่า Apple ได้อย่างไร และไม่อยากจะจินตนาการเลยครับว่าเรื่องดังกล่าวนี้จะทำให้ Steve Jobs บ้าได้ขนาดไหน(ถ้าชีวิตหลังความตายมีจริงและ Jobs ยังคงมองบริษัท Apple อยู่นะครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights