Home » Accessories

Review – T-FORCE CARDEA Liquid SSD ที่ระบายความร้อนด้วยของเหลวเย็นเฉียบจับใจ

3 Sep 19 - By l

ยิ่งเทคโนโลยีของหน่วยความจำอย่าง SSD NVMe พัฒนาไปไกล ความเร็วยิ่งสูงก็ยิ่งทำให้ตัว SSD แผ่ความร้อนมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งร้อนมากก็ยิ่งทำให้ตัว SSD ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ความเร็วตก หรืออายุการใช้งานที่มีโอกาสสั้นลงได้ ทำให้ผู้ผลิตหลายค่ายพัฒนาชุดระบายความร้อนให้ SSD NVMe ในแบบฮีทซิงค์ ซึ่งมันก็ช่วยระบายความร้อนได้ดีประมาณหนึ่ง แต่ก็ทำให้ตัว SSD หน้าดูไม่สวยงาม T-FORCE เลยจัด SSD ที่มาพร้อมชุดระบายความร้อนด้วยน้ำในตัวสวยเย็นในเวลาเดียวกันกับ T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD

T-FORCE CARDEA Liquid เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Computex 2019 เป็น M.2 PCIe SSD ที่นำแนวคิระบายความร้อนด้วยน้ำของ SSD มาทำให้เกิดขึ้นจริงโดยที่ไม่ยุ่งยาก เพราะปรกติถ้าจะให้ SSD สามารถระบายความร้อนด้วยน้ำได้ จำเป็นต้องเดินระบบน้ำให้พีซีด้วย แต่ T-FORCE CARDEA Liquid จะมีบล๊อคน้ำช่วยในการระบายความร้อน แทนฮีทซิงค์เพื่อช่วยในการระบายความร้อนให้ตัว SSD ซึ่งมาในมาตรฐาน NVMe PCIe3.0 x4 ขนาดมาตรฐาน 2280 ที่สามารถใช้งานได้บนเครื่องพีซีทั่วไปได้เลย โดยมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 256GB (ที่ทีมงานได้มาทดสอบ) ไปจนถึง 1 TB ซึ่งสามารถทำความเร็วการอ่านได้สูงถึง 3,400MB/s และเขียนที่ 3,000 MB/s สามารถทำงานได้มากถึง 2 ล้นชั่วโมง พร้อมการรับประกัน 3 ปี

จุดเด่น

 • World’s first water cooling M.2 solid state drive.
 • Superior performance – read speed up to 3400 MB/s
 • Support latest NVMe1.3 protocol.
 • Support S.M.A.R.T./TRIM technology – monitoring hard drive status efficiently and bring out its best performance.
 • Structure design is a combination of craftsmanship and fashion.
 • Product warranty – 3 years product warranty. Free technical support service.
 • Taiwan Utility Model Patent No. M574264

สเปค

Model CARDEA Liquid
Interface PCIe 3.0 x4 with NVMe 1.3
Capacity 256GB / 512GB / 1TB[5]
Voltage DC +3.3V
Operation Temperature 0˚C ~ 70˚C
Storage Temperature -40˚C ~ 85˚C
Terabyte Written 256GB / 380 TB
512GB / 800 TB
1TB / 1,665TB[6]
Performance Crystal Disk Mark:
256GB Read/Write: up to 3,000/1,000 MB/s
512GB Read/Write: up to 3,400/2,000 MB/s
1TB Read/Write: up to 3,400/3,000 MB/s[1]
IOPS:
256GB Read/Write: 200K/200K IOPS Max
512GB Read/Write: 350K/300K IOPS Max
1TB Read/Write: 450K/400K IOPS Max[1]
Weight 42g
Dimensions 83.9(L) x 24.3(W) x 14.1(H) mm
Humidity RH 90% under 40°C (operational)
Vibration 80Hz~2,000Hz/20G
Shock 1,500G/0.5ms
MTBF 2,000,000 hours
Operating System 1. System Requirements:

 • Windows 10 / 8.1 / 8 / 7 / Vista[7]
 • Linux 2.6.33 or later

2. This product is recommended for use on desktop computers due to the installation water cooling module.

Warranty 3-year limited warranty

 

หลักการระบายความร้อนจะเป็นการใช้บล๊อคน้ำที่เป็นเหมือนฮีทซิงค์ขนาดเล็กดึงความร้อนจากชิปหน่วยความจำ จากนั้นให้ของเหลวในบล๊อคน้ำช่วยในการระบายความร้อนออกไป ซึ่งทาง T-Force เคลมไว้เลยว่าเย็นกว่า SSD ทั่วไปถึง 10 องศาเซลเซียด

หน้าตากล่องเรียกได้ว่าสวยงามแจ่มชัดเห็นถึงหน้าตาพร้อมฟีเจอร์เด่นของ T-FORCE CARDEA Liquid SSD อย่างชัดเจน

ภายในกล่อนอกจากตัว T-FORCE CARDEA Liquid SSD กับคู่มือแล้ว ยังแถมน๊อตยึด M.2 มาด้วย (ที่เวลาซื้อ SSD M.2 มาไม่ค่อยชอบแถมกัน) และน้ำยาสีฟ้านี่ไม่ใช่น้ำเปล่านะครับ แต่เป็นของเหลวที่ช่วยในการระบายความร้อนซึ่งจะต่างจากน้ำทั่วไปตรงที่ไม่นำไฟฟ้า และมีสีฟ้าเพิ่มความสวยงาม และที่ให้มาอีกหลอดเผื่อว่ามันแห้งจะได้มีไว้เติมเพิ่มเข้าไปครับ

 

T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD มากับหน้าตาที่บอกเลยว่าโดดเด่นไม่เหมือนใคร พร้อมบล๊อคน้ำนี่ละครับ ตัว SSD ก็แผงวงจรธรรมดาไม่มีอะไรแตกต่างไปจาก SSD M.2 ทั่วไป แต่ที่ทำให้ต่างคอบล๊อคน้ำขนาดไม่เล้กไม่ใหญ่ พอๆกับ SSD ที่มีฮีทซิงค์ทั่วไป แต่อาจจะบางกว่าบางรุ่น และหนักกว่าเล็กน้อย โดยภายในบล๊อคจะมีของเหลวสีฟ้าช่วยในการระบายความร้อน ปะกบด้วยซีลยางกันน้ำรั่วและน๊อตยึด 6 ตัว ขอบด้านท้ายจะมีโลโก้ T-FORCE ที่สามารถดึงออกเพื่อบังน๊อตสำหรับท่านที่ไม่ชอบให้รูน๊อตเติมน้ำโชว์ขึ้นมา

โดยรวมบอกเลยว่าสวยงามไม่เหมือนใคร ไม่ต้องเดินระบบน้ำให้วุ่นวาย แต่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่าฮีทซิงค์ไหมต้องไปตามกันต่อครับ

ด้านหลังของ T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD จะมีฉลาดระบุเลขรุ่น S/N รวมไปถึงข้อมูลพื้นฐานอื่นๆ พร้อมวอยด์การรับประกันที่ระวังฉีกขาดด้วยนะครับ โดยมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ PCIe3.0 x4

ด้านหลังของตัวบล๊อคน้ำจะมีรูน๊อตให้เราสามารถไขเพื่อเติมน้ำได้ครับ เผื่อว่าใช้งานนานไปน้ำจะระเหยออกไปเพราะความร้อนก็สามารถเติมได้เอง

หน้าตาโดยรวม T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD ไม่ได้หนาหรือใหญ่เกินไปนัก

เทียบระหว่าง T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD กับ SSD ปรกติ โดยตัวแผงวงจรเหมือนกัน แต่ต่างกันที่บล๊อคน้ำระบายความร้อนที่เพิ่มเข้ามา

เมื่อติดตั้ง T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD เข้ากับเมนบอร์ด

ทดสอบ

T-FORCE CARDEA Liquid ที่ทีมงานได้มาทดสอบความจุ 256GB ซึ่งมีพื้นที่เหลือสามารถใช้งานได้จริง 238 GB

สเปคโดยละเอียดของ T-FORCE CARDEA Liquid

ความเร็วการการใช้งานสามารถทำได้ตามสเปคเลยเขียนที่ 3,084 MB/s และเขียนที่ 1,054 MB/s

แม้จะบอกว่าระบบระบายความร้อนของ T-FORCE CARDEA Liquid เป็นของเหลวจะเย็นกว่า แต่เอาจริงๆก็ร้อนเหมือนกันนะครับ ขึ้นไปแตะระดับ 53 องศาเซลเซียส เย็นกว่าแบบฮีทซิงค์นิดหน่อย แต่…

จุดเด่นของระบบระบายความร้อนด้วยน้ำคืออุณหภูมิอาจจะสูงไม่ต่างจากแบบฮีทซิงค์ แต่สามารถลดความร้อนลงมาได้เร็วมาก จากระดับ 53 องศาเซลเซียส สามารถลดมาเหลือ 39 องศาเซลเซียส ได้ภายในแค่ไม่ถึงนาทีเท่านั้น เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่มีโหลดหนักบ้างเบาบ้างทำให้อุณหภูมิของ SSD ไม่ร้อนนานจนเกินไปยืดอายุและได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพ

T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมการระบายความร้อนตัว SSD ที่ยกระดับขึ้นไปอีกขั้นด้วยระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวโดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินชุดน้ำให้วุ่นวาย ช่วยลดความเร็นตัวชิปหน่วยความจำได้เร็วขึ้น ยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้นไปอีก และยังช่วยให้ความเร็วการอ่านเขียนไม่มีตกอีกด้วย อีกทั้งยังมากับความสวยงามด้วยของเหลวสีฟ้าพร้อมบล๊อคน้ำที่ไม่เหมือนใครมีไฟ UV จะยิ่งสวยงามขึ้นไปอีก สำหรับท่านที่ต้องการ SSD ที่ไม่เหมือนใคร ช่วยลดความร้อน พร้อมความเร็วการอ่านเขียนที่ไม่เป็นสองรองใคร

T-FORCE CARDEA Liquid M.2 PCIe SSD สามารถสั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ พร้อมการรับประกัน 3 ปีเต็มจากร้าน B&Y Computer CO.,LTD. ราคาต้องรอติดตามชมกัน และพร้อมวางจำหน่ายเร็วๆนี้

จุดเด่น

 • ระบายความร้อนด้วยของเหลวลดความร้อนได้ไว
 • สวยไม่เหมือนใคร
 • อ่านเขียนได้เร็วดีทีเดียว

ข้อสังเกตุ

 • ไม่สามารถใช้กับโน้ตบุ๊คได้
 • ต้องหมั่นเช็คของเหลว

สนใจสินค้าจากแบรนด์ T-FORCE และอื่นๆอีกมาก สามารถสอบถามและสั่งซื้อได้ที่ B&Y Computer CO.,LTD. ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการของแท้แน่นอน
© Copyright - Notebookspec.com All Rights