Home » PC Review

Review – Lenovo Legion Y27q-20 จอเกมมิ่ง IPS ออปชั่นจัดเต็ม

3 Aug 19 - By l

กลับมาอีกครั้งกับการแนะนำจอภาพสำหรับเกมมิ่งดีๆอีกสักตัวที่มีจุดเด่นตั้งแต่การออกแบบที่ไม่เหมือนใครเป้นเอกลักษณ์ะเฉพาะ เรียกแต่สวย พร้อมออปชั่นที่จัดเต็มไม่ว่าจะเป็นพาแนลแบบ IPS รองรับ AMD Free Sync ความละเอียดระดับ 2K ที่ขนาด 27 นิ้ว และลำโพงเสียงแจ่มที่ดีไซน์ไม่เหมือนใครอย่าง Lenovo Legion Y27q-20

Lenovo Legion Y27q-20 เป็นจอเกมมิ่งรุ่นล่าสุดจากผู้ผลิตพีวีชื่อดัง ที่ได้พัฒนาจอภาพเกมมิ่งมาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงตัวนี้ที่โดดเด่นตั้งแต่การออกแบบที่ดูเรียบ แต่สวยงาม พร้อมการแยกลำโพงในตัวจอภาพออกมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและเสียงดียิ่งกว่าเดิม นอกจากนั้นจอภาพยังมาพร้อมฟีเจอร์ครบครันไม่ว่าจะเป็นขนาด 27 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ 2560 x 1440 ด้วยอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms ,รีเฟรชเรทที่สูงถึง 165 Hz รองรับ AMD Free Sync และที่สำคัญคือใช้พาแนลจอภาพแบบ IPS ซึ่งให้สีสันสดใสสมจริงไม่ว่าจะเล่นเกมหรือทำงาน อีกทั้งยังมาพร้อมฮับและพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน แต่จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างนั้นต้องตามไปชมกัน

สเปค Lenovo Legion Y27q-20

Lenovo Legion Y27q-20 มาในโทนสีดำสนิทในแบบฉบับเกมมิ่งมอนิเตอร์ ขอบจอ 3 ด้านบางมาก ทำให้จอภาพขนาด 27 นิ้ว แต่ดูเล้กและเบากว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับจอภาพขนาด 27 นิ้ว เท่ากัน จอภาพเป็นจอด้านไม่สะท้อนแสง วัสดุเป็นพลาสติกดำด้าน โดยขอบจอภาพด้านซ้ายจะระบุฟีเจอร์ต่างๆอย่างครบครัน ตรงกลางจะเป็นโลโก้ Legion ขอบด้านขวาจะเป็นปุ่มสั่งงานแยก 6 ปุ่ม ตามมาตรฐาน จอภาพสามารถปรับหมุนแกนฐานได้ซ้ายขวา หมุนตั้งสำหรับงานเอกสารได้

 

ด้านหลังเรียบๆ แต่จะมีการเจาะรูทรงกลมตลอดด้านหลัง เพื่อช่วยในการระบายความร้อน และเป็นเรื่องของดีไซน์ที่ให้เขากับตัวฐาน โดยจะมีโลโก้ lenovo ขอบด้านว้าย และ Legion ข้างฐานจอด้านขวา ขอบฐานด้านบนมีหูหิ้วเป็นสีน้ำเงินชัดเจน สังเกตุง่าย โดยรวมดูเรียบๆแต่ก็สวยงามดีไม่เยอะเกินไป

นอกจากการออกแบบจอทีดูเรียบง่ายแล้ว ตัวขาตั้งก็จัดว่าโดดเด่นเลยทีเดียวด้วยขาตั้งเป็นโลหะทรงกลมแข็งแรง สามารถถอดออกจากจอได้เพื่อติดขาแขวน ฐานทรง V เป็นโลหะรมดำ ทำให้สีออกดำเทา โดยจะมีการเจอะรูเพื่อลดน้ำหนัก สวยงามไปอีกแบบ อีกทั้งยังมีการแบ่งชั้นวัสดุที่ฐานเป็นสีน้ำเงินช่วยให้ดูสวยงามมีมิติไปอีกแบบ

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทั้ง HDMI ,Display Port ข้างกันจะเป็นช่องต่อ adapter หัวเหลี่ยมของ Lenovo สามารถเอาของโน้ตบุ๊คมาใช้ได้เลย ทางขวาจะมี USB Type-B เพื่อต่อ HUB USB นอกจากนั้นมีพอร์ต USB 3.1 ด้านล่างอันนนึง และข้างซ้ายอีก 2 พอร์ต พร้อมช่องต่อ Headphone อยู่ด้านล่าง แต่พอรืตด้านข้างจะอยู่เยื้องฐานจอด้านหลังทำให้การใช้งานไม่สะดวกเท่าไรต้องเอื้อมมือไปด้านหลัง

จุดเด่นที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือของจอภาพด้านซ้าย สามารถกางออกเป็นที่แขวนหูฟังได้ด้วย

ขาตั้งสามารถสามารถปรับก้ม เงย ยกสูงต่ำได้พอสมควรเลย ช่วยให้เหมาะสมตามการใช้งานของแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี

ด้านล่างฐานทรงตัว V โดยจะมีลำโพงแยกเป็นทรงกลมอยู่ตรงฐาน แยกออกมาจากตัวจอ ทำให้จอน้ำหนักเบาลง และให้เสียงที่คมชัดดีกว่าเยอะ อีกทั้งถ้าไม่ได้ใช้ต่อลำโพงแยก ก็สามารถถอดออกได้ด้วย

โดยเป็นลำโพงจาก Harman Kardon โดยเชื่อมต่อผ่านสาย USB-C ด้านหลัง ปุ่มควบคุมเสียงแยกต่างหากเลย จากการทดสอบบอกเลยว่าเสียงดีมาก ดีกว่าลำโพงในตัวจอหลายๆตัว เสียงเทียบชั้นลำโพงต่อแยก 2.1 หลายๆตัว เสียงดัง คมชัด เบสมีนิดหน่อย ฟังในห้องสบายๆไม่ต้องง้อลำโพงพงแยกเลย หรือไม่อยากใช้ก็ถอดออกเก็บได้ แถมยังมีไฟ RGB อีกด้วย สวยงามเลยครับ

Lenovo Legion Y27q-20 มาพร้อมพาแนลแบบ IPS จึงไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของสีสันเลย สีสันสดใส เสมือนจริงมาก เหนือกว่าจอภาพ VA หรือ TN อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือทำงานทั่วไป จนถึงงานด้านกราฟิกก็ลงตัว เหมาะกับท่านที่ต้องการจอทำงานไปจนถึงการเล่นเกมได้อ่างลงตัว จอภาพแบบด้านใช้งานได้นานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K ครบเครื่องทั้งเล่นเกม หรือดูหนัง จอเดียวจบครบทุกความต้องการเลย

นอกจากนั้นยังออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นอัตรารีเฟรชที่สูงถึง 165 Hz เยอะกว่าจอภาพทั่วไปที่ส่วนใหญ่เป็น 144 Hz ตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ AMD Free Sync  ทำให้ภาพในเกมที่เคลื่อนไวรวดเร็วไม่ฉีกไม่เบลอ อีกทั้งตัวจอมอนิเตอร์ก็ยังสามารถปรับมุมมองได้หลากหลายยกสูงต่ำหมุนซ้ายขวาได้เยอะ พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน การออกแบบที่ไม่เยอะ แต่ก็ไม่จืดจนเกินไป อีกทั้งลำโพงแยกที่แถมมาให้เสียงที่ดีมาก มากกว่าจอภาพที่แถมลำโพงมาเกือบทุกตัวเลย ใชงานในห้องไม่ต้องซื้อลำโพงเพิ่มเลย

Lenovo Legion Y27q-20 เกมมิ่งมอนิเตอร์อีกหนึ่งตัวที่ให้มาแบบไม่มีกั๊กเลยด้วยขนาดจอภาพ 27 นิ้ว ระดับ 2K ที่มาทั้งการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ปรับแต่งได้เยอะ มาพร้อมเทคโนโลยี AMD Free Sync ,อัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ 165 Hz ปรับแต่งมุมมองสูงต่ำซ้ายขวาก็ได้ เหมาะทั้งผู้ที่ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการเล่นเกมที่จอภาพออกแบบได้มาอย่างครบเครื่องตอบสนองทุกความต้องการ และที่สำคัญคือพาแนล IPS ที่ให้สีสันสดใสสมจริงดีที่สุดสำหรับการเล่นเกม อีกทั้งระบบลำดพงแยกจาก Harman Kardon ที่ให้เสียงดีกว่าลำดพงในจอภาพทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

บทสรุป Lenovo Legion Y27q-20 เป็นอีกหนึ่งจอภาพเกมมิ่งสำหรับท่านที่ต้องการจอภาพเล่นเกมที่มาในฟีเจอร์ครบเครื่อง กับจอภาพไซท์ใหญ่ตัวเดียวจบทั้งเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือทำงานได้ในหนึ่งเดียว

Lenovo Legion Y27q-20 มาในราคา บาท สั่งซื้อได้ที่

จุดเด่น

  • พาแนล IPS ให้สีสันสดใสสมจริง
  • จอภาพปรับแต่งมุมมองได้หลากหลาย
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • AMD Free Sync ,165Hz

ข้อสังเกตุ

  • พอร์ต USB ด้านข้างใช้งานยากไปหน่อย
  • ยังไม่มีวางจำหน่าย


© Copyright - Notebookspec.com All Rights