Home » 1.Acer Reviews

Review – ConceptD CP7271K ที่สุดของ Monitor ระดับโปร 4K HDR ที่ 144Hz รองรับ G-Sync Ultimate

11 Feb 20 - By l

บทความก่อนหน้าเราได้รีวิวในส่วนของ ConceptD 500 ที่เป็น Desktop PC สาย Digital Content Creator ระดับ Workstation ซึ่งบทความนี้เราจะมารีวิว ConceptD CP7271K หน้าจอมอนิเตอร์สำหรับคนทำงานระดับมืออาชีพ โดยเป็นการจับคู่กันที่ลงตัวเป็นอย่างดี ตอบสนองคนทำงานที่ต้องการสุดยอดเครื่องมือจากทาง Acer มีความตั้งใจนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อช่วยสร้างสร้างสรรค์งาน อาทิเช่นการ Retouch Render การใช้งานโปรแกรม illustrator, Photoshop, Lightroom ที่ตอบสนองทั้งงาน 2D / 3D แน่นอนว่าความแม่นยำของเฉดสีเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับงานประเภทนี้

ConceptD CP7271K เป็นมอนิเตอร์เฉพาะทาง ที่นอกเหนือจะเน้นในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สุดแสนลงตัว เรื่องของสเปกก็เป็นที่สุดเช่นกัน โดยมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ UHD 4K ที่ Refresh Rate 144Hz รองรับเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync Ultimate และเทคโนโลยีเรื่องสีสันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรับรอง PANTONE Validated แสดงสีแม่นยำระดับมืออาชีพด้วยช่วงสี RGB 99%, Delta E <1 และ 93% DCI-P31 ของ Adobe พร้อมรองรับไปกับคุณภาพของ HDR ตามมาตรฐาน VESA Certified DisplayHDR 1000

ที่ต้องบอกว่าหาได้น้อยในมอนิเตอร์ในตลาดที่จะมีเทคโนโลยีมากมายขนาดนี้ สนนราคาอยู่ที่ 79,990 บาท รับประกันตัวเครื่อง 3 ปี ฟรีค่าแรง ค่าอะไหล่ และบริการ On-site Service เรียกได้สมราคากับสเปกและฟีเจอร์ที่ได้จริงๆ สำหรับราคาอาจจะดูสูงหน่อย แต่ถ้าเอาไปสร้างสรรค์ผลงาน Digital Content Creator ระดับ Workstation ก็นับได้ว่าสมราคาอยู่ เพราะกรณีนำไปทำงานที่จริงจังมูลค่างานนั้นๆ ก็จะสูงตามไปด้วยนั่นเอง

สเปค ConceptD CP7271K

 • ขนาดหน้าจอ : 27″ อัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:9
 • ความละเอียด : 3840×2160‎ (4K Ultra HD) 144 Hz
 • พาเนล : IPS คุณภาพสูง เป็นจอแบบด้าน (ลดแสงสะท้อน)
 • อัตราส่วนคอนทราสต์ : 1,000:1
 • การแสดงสีสัน : 1,000 ล้านสี
 • ระดับความสว่างที่ : 600 cd/m² – Native, 1000 cd/m² – Peak (HDR Mode)
 • Response time : 4ms สำหรับ gray to gray
 • มุมมองจอ : 178/178 องศาทั้งแนวตั้งและแนวนอน
 • พอร์ตเชื่อมต่อ :
  • 1 x HDMI
  • 1 x DisplayPort
  • 1 x แจ็ค 3.5 มิลลิเมตร ไว้ต่อเสียงออกลำโพงหรือหูฟัง
  • 1x USB 3.0 Upstream
  • 4x USB 3.0 Downstream
  • 1 x ช่องเสียบปลั๊กไฟ
 • ขนาดมากสุดเมื่อรวมขาตั้ง : 24.8″ x 23.6″ x 10.6″ ‎
 • น้ำหนักเฉพาะจอ : 8.25 กิโลกรัม
 • รองรับเมาท์ติดผนังตามมาตรฐาน : VESA (100mm)
 • รับประกันตัวเครื่อง 3 ปี ฟรีค่าแรง ค่าอะไหล่ และบริการ On-site Service
 • ราคา 79,990 บาท

  

บรรจุภัณฑ์ของ ConceptD CP7271K เป็นกล่องกระดาษลูกฟูกขนาดใหญ่ตามมาตรฐานของสินค้า Acer ระดับสูงที่เน้นความเรียบง่ายแต่ก็มีการป้องกันด้วยโฟมมาเป็นอย่างดี ซึ่งมีการระบุฟีเจอร์ต่างๆ เอาไว้อย่างชัดเจนเข้าใจง่าย ส่วนบรรจุภัณฑ์ก็ทำออกมาได้เรียบร้อยและปลอดภัยทำให้อุปกรณ์ภายในไม่เสียหายง่ายๆ โดยภายในกล่องของ ConceptD CP7271K มีตัวหน้าจอมอนิเตอร์ ฐานตั้ง ขาตั้ง รวมไปถึงสายสัญญาณ HDMI, DisplayPort, USB-B และสายไฟ คู่มือมาให้ ซึ่งเราก็สามารถพร้อมเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที

มาดูตัวเครื่องภายนอกโดยรวมของของ ConceptD CP7271K งานประกอบแน่นหนาพอประมาณตามสไตล์ Acer ที่เป็นผลิตภัณฑ์ระดับสูง ให้ความรู้สึกที่ดูแน่นหนามั่นคงไว้ใจได้ ส่วนหน้าตาต้องบอกเลยว่ามาในแบบของ ConceptD ที่เน้นในเรื่องของงานดีไซน์ออกแบบที่พรีเมียม บ่งบอกความเป็นตัวตน ที่นอกจากได้สเปคที่ตรงความต้องการใช้งานด้านการสร้างสรรค์แล้ว รูปลักษณ์ภายนอกก็สำคัญได้แพ้กัน โดยมีลักษณะเป็นหน้าจอขนาด 27″ ขนาดใหญ่ ตัวจอเองเป็นสีดำด้าน ขาตั้งเป็นสีเงิน ส่วนฐานวางเป็นลายไม้ ให้ความแตกต่างจากมอนิเตอร์ทั่วไปชัดเจน และลำโพงถูกติดตั้งไว้ขอบหน้าจอด้านล่างแบบ 4W x 2

  

วัสดุหลักๆ ของ ConceptD CP7271K จะเป็นพลาสติกเกรดสูงที่แข็งแรงทนทาน โดยด้านหลังของตัวจอจะเป็นสีดำด้านมีลวดลายแบบผิวไม่เรียบ โดยมีโลโก้ Acer ที่มุมซ้ายบน ซึ่งบริเวณตรงกลางนอกจากจะเป็นจุดเชื่อมกับขาตั้งที่ทำให้เราสามารถปรับมุมมองต่างๆ ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหมุนจอ ก้มเงย รวมไปถึงปรับระดับความสูงผ่านทางขาตั้ง ยังเป็นช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ ที่ภายในจัดเต็มด้วยพัดลระบายความร้อนหลายตัว ส่วนมุมซ้ายล่างจะเป็นปุ่มปรับเมนูต่างๆ ในการทำงาน พร้อมทั้งมีจอยสติ๊กไว้เลื่อนไปมาเพิ่มความสะดวกอีกด้วย

  

  

ส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากโลโก้ด้านหน้าที่เป็น Acer และไฟแสดงสถานะการทำงานสีส้ม ก็จะเป็นสติ๊กเกอร์บ่งบอกถึงฟีเจอร์ NVIDIA G-Sync Ultimate พร้อมด้วยขอบตัวเครื่องจะเป็น USB 3.0 Type-A จำนวน 4 ช่อง (ซ้ายและขวาอย่างละ 2 ช่อง) ซึ่งจากตรงนี้เราจะเป็นตำแหน่งการยึดของฉากบังแสง (Shading Hood) ที่บันเดิลมาใน ConceptD CP7271K โดยเราเองสามารถเลือกที่จะติดตั้งได้ กรณีในห้องทำงานมีแสงแวดล้อมมารบกวนเยอะๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นUSB 3.0 Type-A อีก 2 ช่องด้านหลัง ที่เราจำเป็นต้องเชื่อมต่อ USB 3.0 Type-B กับคอมพิวเตอร์เสียก่อน ปิดท้ายด้วยพอร์ตการเชื่อมต่อหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น HDMI, DisplayPort, ช่องต่อหูฟัง, ช่องจ่ายไฟ (มีฝาปิดให้เรียบร้อย )

     

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ConceptD CP7271K เป็นมอนิเตอร์สายทำงานระดับมืออาชีพ ฉะนั้นในการปรับแต่งมุมมองต่างๆ จะมีความหลากหลาย ที่สามารถปรับได้ก้มเงยที่ -5°~35° โดยที่เราสามารถหมุมได้รอบหน้าจอปรับเป็นแนวตั้งแนวนอนได้รอบทิศทาง รวมไปถึงสามารถปรับสูงต่ำได้ที่ระดับ 7.09″ อีกด้วย เรียกได้ว่าปรับแต่งได้อย่างอิสระตามใช้งานหรือคนทำงานได้แบบยืดหยุ่นกว่ามอนิเตอร์ทั่วไปชัดเจน

  

รายละเอียดส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจ ด้านบนขอบหน้าจอจะเป็นการติดตั้งเซนเซอร์ปรับตามสภาพแสงโดยรอบในตัว เซนเซอร์นี้จะวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมและปรับไฟแบ็คไลท์ให้สอดคล้องกันโดยอัตโนมัติเพื่อลดความเมื่อยล้าของดวงตา ซึ่งฟีเจอร์นี้นับว่าเป็นความใส่ใจของทาง ConceptD CP7271K ที่ตั้งใจให้เป็นมอนิเตอร์สำหรับมืออาชีพ ส่วนขอบตัวเครื่องด้านล่างจะเป็น พัดลมระบายความร้อนอีก 2 ตัวที่ช่วยนำพาอากาศเย็นด้านล่างไปสู่ด้านบน จากการที่หน้าจอเป็น 4K Ultra HD ทำให้ค่อนข้างมีความร้อนสูงกว่ามอนิเตอร์ทั่วไปมาก

  

สำหรับขาตั้งของ ConceptD CP7271K จะมีความโดดเด่นเรื่อของดีไซน์มากกว่าส่วนของหน้าจอ ซึ่งเป็นเพราะการเลือกลายและสีสันที่เป็นลายไม้ ให้ความแตกต่างทั้งเรื่องของอารมณ์และประสบการณ์การใช้งาน ที่มีส่วนของโลโก้ ConceptD พร้อมสติ๊กเกอร์บอกถึงคุณสมบัติ PANTONE Validated และ Delta E <1 ทำให้เรามั่นใจได้เลย เมื่อเรานำไปใช้งานระดับมืออาชีพนั้น สีสันที่ออกมาต้องมีความเที่ยงตรงอย่างที่สุดแน่นอน  ไม่ว่าจะเป็นแอนนิเมชั่น 2D 3D Mobile game, Visual Ad, Graphic Design, Retouching ที่มีความจำเป็นตรงเน้นย้ำเรื่องของสีสันที่แม่นยำ

  

  

ทดสอบลองติดตั้งฉากบังแสง (Shading Hood) ที่ให้มาใน ConceptD CP7271K ลักษณะภายนอกจะเป็นแบบสีดำด้านพื้นผิวไม่เรียบ แต่ภายในเป็นผ้ากำมะหยี่ที่มีคุณสมบัติในการซึมซับแสงได้ดี หลักๆ แล้วประกอบไปด้วย 3 ชิ้น คือด้านข้าง 2 ชิ้น อาศัยการยึด้วยน็อตซึ่งเราสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ ส่วนอีกชิ้นจะเป็นชิ้นบนที่นำมาประกบกันอีกที โดยเราสามารถเลือกที่จะใช้เพียงชิ้นส่วนฉากบังแสง (Shading Hood) ด้านซ้ายขวาเท่านั้นก็ได้ แน่นอนว่าจะทำให้เราสามารถปรับองศาการบังแสงรบกวนได้ด้วย แต่กรณีที่ต้องการปิดแสงทั้งหมดก็ต้องประกอบ 3 ชิ้นด้วยเข้าด้วยกัน อีกทั้งชิ้นด้านบนยังมีช่องพิเศษขนาดเล็กที่เปิดปิดได้ง่ายๆ ทำให้เราใช้งานอุปกรณ์ Calibrator ได้สะดวกที่สุดด้วย

  

พอลองใช้งานจริง สีสันที่ ConceptD CP7271K แสดงออกมา ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานของ ConceptD เลย กับพาเนล IPS คุณภาพสูง ทั้งเรื่องความสดใสของสีสันที่ไม่มากเกินไป คอนทราสต์ที่กำลังเหมาะกับการใช้งาน ถือว่าเป็นมอนิเตอร์หน้าจออุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์สำหรับกลุ่ม Professional Designer หรือ Digital Content Creator หรือจะใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันก็ได้เช่นกัน ด้วย 1000 : 1 Contrast Ratio, ความสว่าง 600-1000 nits เรียกได้ว่าเหนือชั้นกว่ามอนิเตอร์ทั่วไปแบบเห็นได้ชัด

รับรองเลยว่าถูกใจเรื่องการเล่นเกมหรือความบันเทิงไม่แพ้เรื่องการทำงานด้วยการรองรับเทคโนโลยี HDR (High Dynamic Range)​ อย่าง DisplayHDR 1000 ทำให้เห็นทุกรายละเอียดของขอบเขตระหว่างพื้นที่ที่มืดและสว่างเพื่อสร้างภาพให้สมจริงราวกับสิ่งที่ดวงตาของเรามองเห็น โดยรองรับทั้งทำงานหรือเล่นเกมก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี ตรวจจับความสว่าง และอุณหภูมิของสีเพื่อปรับระดับของแสงให้สบายตามากยิ่งขึ้น โดยใช้แสงนวลตาโทนอุ่นเพื่อความสบายตาส่วนแสงสีขาวโทนเย็นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิผลในการทำงาน

มีหน้าจอขนาด 27″ ความละเอียด 4K Ultra HD ที่ 3840 x 2160‎ พิกเซล ตามมาตรฐานของมอนิเตอร์ระดับสูงที่เน้นประสบการณ์ความเรียบเนียนของเม็ดพิกเซล ทำให้เราแทบไม่เห็นรอยต่อ ส่วนพาเนลเป็น IPS พื้นผิวจอแบบด้าน Anti-Glare รวมๆ ทั้งสีสันความคมชัดแล้วจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และด้วยการมี HDR ให้ประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยสีดำที่เข้มขึ้นและสีขาวที่กระจ่างขึ้น พร้อมความลึกและเงาที่มากขึ้น เหมาะกับการใช้งานจริงจัง ส่วนปัญหาเรื่องแสงรั่วตรงขอบจอ จากที่ลองทดสอบมาและสังเกตุมาคือไม่มีให้เห็นเลย

ส่วนการแสดงผลภาพเคลื่อนไหวก็อยู่ในระดับดีมาก ด้วย Response Time 4 ms , 144 Hz Refresh Rate เหมาะกับการทำงานที่มีความเรียบเนียนตาไม่มีสะดุด กับการแสดงผลที่มีความลื่นไหล เล่นเอาไปเล่นเกมก็ตอบสนองได้ดีไม่แพ้ Gaming Monitor แท้ๆ กันเลยทีเดียว ที่สำคัญด้วยชิปประมวลผลภาพ NVIDIA G-Sync Ultimate จึงทำให้ไม่เกิดภาพ Ghost หรือ Tearing เลย แต่ก็ต้องใช้ร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA ที่รองรับด้วย โดยปรับอัตรารีเฟรชของจอแสดงผลให้ตรงกับเฟรมเรตของ GPU แบบไดนามิก โดดเด่นแตกต่างจากโซลูชันอื่นๆ ด้วยช่วงความถี่ที่ไม่จำกัดและโอเวอร์ไดรฟ์แบบไม่คงที่ซึ่งรองรับตั้งแต่ศูนย์เฮิรตซ์ไปจนถึงค่าสูงสุดที่จอ LCD จะรองรับ

สรุปแล้วจอมอนิเตอร์ ConceptD CP7271K เป็นหน้าจอที่เหมาะกับทั้งการใช้งานคอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพได้มาตรฐานล้ำๆ อย่างความละเอียด Ultra HD 4K และ HDR ได้ Refresh Rate 144Hz รองรับเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync และเทคโนโลยีเรื่องสีสันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรับรอง PANTONE Validated แสดงสีแม่นยำระดับมืออาชีพด้วยช่วงสี RGB 99%, Delta E <1 และ 93% DCI-P31 ของ Adobe พร้อมรองรับไปกับ DisplayHDR 1000 เหมาะกับสายงาน Digital Content Creator อย่างที่สุด

ConceptD CP7271K น่าจะเป็นหนึ่งในจอมิเตอร์ที่สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการใช้งานตั้งแต่ระดับ Professional ร่วมกับการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ระดับ Workstation อย่างในรีวิวจะเป็น ConceptD 500 สเปก Core i9-9900K + Quadro RTX 4000 ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ ให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูงสุด ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป แถมฟีเจอร์เพียบ เชื่อว่าเมื่อเทียบกับประสบการณ์การใช้งานที่จะได้รับแล้ว กับราคา 79,990 บาท รับประกัน 3 ปี On-site Service คุ้มค่าแบบสุดๆ อย่างแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ ConceptD จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทย ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2562 ในแฟลกชิฟสโตร์ของ BananaStore แฟชั่น ไอส์แลนด์ , IT City สยามพารากอน, MINE By JIB เซ็นทรัล พระราม 2 และช่องทางออนไลน์ของ Banana IT, IT City และ JIB
© Copyright - Notebookspec.com All Rights