Home » Review

Review – Avita Liber โน้ตบุ๊กที่โดดเด่นด้วยสีสัน และสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร เพื่อการใช้งานในวันเบา ๆ

3 Nov 19 - By l

Avita นับเป็นหนึ่งในแบรนด์โน้ตบุ๊กที่เข้ามาทำตลาดในไทยด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันสดใส อย่างในโน้ตบุ๊กรุ่นล่าสุดที่เราได้รับมารีวิวในครั้งนี้ นั่นคือ Avita Liber รุ่นหน้าจอ 13.3″ ซึ่งโดดเด่นด้วยฝาหลังที่มีลวดลายสวยงาม อีกทั้งยังมีตัวเลือกของสีสันที่ให้เลือกได้อย่างหลากหลาย โดยเครื่องในรีวิวนี้จะเป็นสี Paisley on Lilac ที่เหมาะกับสุภาพสตรีเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนสเปคภายในของ Avita Liber เครื่องนี้ก็จัดว่าอยู่ในระดับที่รองรับการใช้งานในวันเบา ๆ ได้อย่างสบาย ด้วยขุมพลังจาก 8th Generation Intel Core i5 แสดงผลบนหน้าจอ Full HD ขนาด 13.3″ ที่ให้ภาพสวยงามในทุกมุมมอง และแม้ว่าจะมาในตัวเครื่องที่ค่อนข้างให้ความรู้สึก casual ก็ตาม แต่ยังให้ระบบช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลอย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่รองรับการใช้งานกับฟังก์ชัน Windows Hello ของ Windows 10 มาให้อีกด้วย เรียกว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Specifications

Avita Liber มาพร้อมกับสเปคต่าง ๆ ดังนี้

 • ชิปประมวลผล Intel Core i5-8250U สถาปัตยกรรม Kaby Lake-U 14nm ความเร็วพื้นฐาน 1.6 GHz บูสท์ได้สูงสุดถึง 3.4 GHz
 • ชิปกราฟิก Intel UHD Graphics 620
 • แรม DDR4 8 GB
 • SSD 256 GB
 • หน้าจอ Full HD ขนาด 13.3″
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 10 ชั่วโมง
 • รับประกันนาน 2 ปี
 • ราคา Avita Liber รุ่น Core i5 อยู่ที่ 19,990 บาท / รุ่น Core i7 อยู่ที่ 25,990 บาท
 • มีจำหน่ายที่ร้าน Banana, Advice และ Power Buy ทั้งหน้าร้านและออนไลน์

สเปครวม ๆ ของ Avita Liber ก็จัดว่าเหมาะกับการใช้งานทั่วไป ใช้งานในวันเบา ๆ เลยครับ ด้วยชิปประมวลผล Intel Core i5 ในรหัส U ที่นอกเหนือจะรองรับงานพื้นฐานได้ดีแล้ว ยังมากับความสามารถในการประหยัดพลังงานที่ดี แรมที่ให้มาก็ความจุถึง 8 GB เพียงพอกับการใช้งานในยุคปัจจุบันได้แบบไม่ต้องอัพเกรดเพิ่มเติม ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลก็ใช้เป็น SSD ที่มีความเร็วสูงกว่า HDD ทั่วไปอยู่เป็นเท่าตัวด้วย

Hardware / Design

Avita Liber มาพร้อมจุดเด่นที่ฝาหลังและตัวเครื่องสี Paisley on lilac ที่มองด้วยตาแล้วจะเป็นสีชมพูอมม่วงนิด ๆ โดยฝาหลังจะมีลวดที่น่าจะใช้การสกรีนนูนต่ำติดกับฝาหลังมาเลย เว้นตรงกลางไว้ให้โลโก้ AVITA ตัวเครื่องโดยรวมค่อนข้างบาง แต่แข็งแกร่งด้วยโครงสร้างที่ทำจากโลหะ ส่วนด้านล่างเครื่องก็จะเป็นฝาปิดแบบชิ้นเดียวทั้งแผ่น มีช่องระบายอากาศเป็นแนวยาว และก็มีช่องลำโพงอยู่สองฝั่งเล็ก ๆ เยื้องไปทางด้านหน้าเครื่อง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อเปิดฝาจอขึ้นมา ก็จะพบกับหน้าจอขนาด 13.3″ ความละเอียดระดับ Full HD 1080p สีสันสดใสอยู่ภายใน โดยตรงมุมซ้ายบนก็จะมีสติกเกอร์ระบุฟีเจอร์ต่าง ๆ ของตัวเครื่องอยู่ ที่น่าสนใจก็เช่น ตัวเครื่องบางเบา พอร์ต USB ที่ให้มาหลากหลาย กล้องเว็บแคมความคมชัดระดับ HD และก็แบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานสุดถึง 10 ชั่วโมง ส่วนดีไซน์ตัวเครื่องด้านในอย่างบานพับก็ทำได้แข็งแรงดี พื้นที่วางข้อมือก็กว้างขวาง ใช้งานได้สบาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ Avita Liber 13.3″ เครื่องนี้จะเป็นแบบ 6 แถวตามปกติของโน้ตบุ๊กในขนาดนี้ ระยะห่างระหว่างปุ่มค่อนข้างพอดี ไม่ห่างหรือแคบเกินไป มีไฟใต้ปุ่มให้สามารถใช้งานได้สะดวกในที่มีแสงน้อย สามารถปรับระดับความสว่างได้ผ่านปุ่ม F12 ส่วนทัชแพดก็มีความกว้างมาก ๆ ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวก นอกจากนี้ด้านบนซ้ายยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสให้อีกด้วย ซึ่งสามารถใช้ในการล็อกอินเข้าใช้งานได้อย่างสะดวกเมื่อใช้งานร่วมกับ Windows Hello ของ Windows 10 ที่ติดตั้งมาในตัว

Screen / Speaker

หน้าจอขนาด 13.3″ ของ Avita Liber ให้ภาพที่มีมุมมองกว้างตามมาตรฐานของพาเนล IPS โดยที่สีสันไม่เพี้ยน สามารถใช้งานทั่วไป ดูหนัง แต่งภาพได้อยู่ แต่ว่าค่าสีเริ่มต้นของจอจะซีดเล็กน้อยเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กเครื่องอื่น ๆ ซึ่งก็สามารถเข้าไปตั้งค่าสีใหม่ได้จากส่วนของการตั้งค่าไดรเวอร์กราฟิกจาก Intel ครับ จะติดนิดนึงก็คือขอบจอที่ค่อนข้างหนาไปนิดเมื่อเทียบกับเทรนด์ในปัจจุบัน

ลำโพงแบบสเตอริโอที่อยู่ด้านล่างเครื่องทั้งสองตัวนั้น ให้เสียงโดยมีทิศทางกดลงพื้น เพื่อให้เสียงสะท้อนขึ้นมาหาผู้ใช้งาน โดยคุณภาพเสียงที่ได้ก็จัดอยู่ในระดับกลาง ๆ ตามมาตรฐานโน้ตบุ๊กทั่วไป ใช้ดูหนังฟังเพลงแบบชิล ๆ ได้อยู่ แต่ถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แนะนำว่าควรต่อหูฟังหรือลำโพงผ่านช่อง 3.5 มม. หรือ USB จะดีที่สุดครับ

Connector / Thin And Weight

พอร์ตเชื่อมต่อของ Avita Liber จะมีแบ่งออกไปทั่งฝั่งซ้ายและขวาของตัวเครื่อง โดยฝั่งขวาจะมีช่อง Micro HDMI, USB-C, USB 3.0 แบบ Type-A, ช่องเสียบสายชาร์จ และก็ช่องรับเสียงของไมค์ด้านข้าง ที่พิเศษคือช่อง USB-C สามารถใช้เสียบสายชาร์จไฟจากอะแดปเตอร์​ USB-PD ให้กับตัวเครื่องได้ด้วย เรียกว่าแม้จะลืมพกอะแดปเตอร์เครื่องออกมา ก็สามารถหยิบยืมอะแดปเตอร์ USB-PD ที่กำลังไฟสูงหน่อยมาใช้งานแทนได้ทันที

ส่วนฝั่งซ้ายก็จะมีช่อง Kensington lock สำหรับล็อกตัวเครื่อง, USB 3.0 Type-A, ช่อง 3.5 มม. และช่องอ่าน MicroSD card

ตัวเครื่อง Avita Liber หน้าจอ 13.3″ มีน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้สามารถพกพาไปได้สะดวก โดยมีการออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดี ช่วยให้ถือได้นานโดยไม่เมื่อยมือมากนัก เรียกว่าผู้ชายใช้ได้ ผู้หญิงใช้ดีเลยก็ว่าได้

Performance / Software

Avita Liber มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i5-8250U โค้ดเนมซีรีส์ Kaby Lake สถาปัตยกรรมระดับ 14 นาโนเมตร โดยความเร็วในการทำงานขั้นพื้นฐานจะอยู่ที่ 1.6 GHz สามารถบูสท์ขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.4 GHz มี 4 คอร์ 8 เธรดสำหรับการประมวลผล มีค่า TDP เพียง 15W ทำให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นชิปที่มีอัตราการใช้พลังงานต่ำ และยังปล่อยความร้อนออกมาต่ำอีกด้วย ส่วนประสิทธิภาพก็จัดว่าอยู่ในระดับที่รับมือกับการใช้งานพื้นฐาน งานเบา ๆ ได้สบาย เช่น การเปิดหน้าเว็บไซต์ การเปิด/แก้ไขไฟล์เอกสารที่ไม่ได้มีสูตรซับซ้อนมากนัก

ส่วนกราฟิกชิปภายในก็เป็น Intel UHD Graphics 620 ในสถาปัตยกรรม Kaby Lake GT2 ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานพื้นฐานที่เน้นการประหยัดพลังงาน ใช้ดูหนัง ดูคลิปความละเอียดระดับ 4K 60Hz ได้สบายด้วยชุดถอดรหัสที่อยู่ในตัว ส่วนด้านของการเล่นเกมก็รองรับเกมเบา ๆ ที่กราฟิกไม่สูงมากนักได้อยู่ครับ

ทดสอบประสิทธิภาพด้วย Cinebench R20 ก็ทำได้อยู่ในระดับพื้นฐาน

ส่วนประสิทธิภาพของ SSD ใน Avita Liber จากการทดสอบด้วย CrystalDiskMark ก็อยู่ในระดับเกิน 500 MB/s ส่วนความเร็วอื่น ๆ ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปได้สบายมาก ซึ่งเมื่อดูจากความเร็วแล้ว น่าจะเป็น SSD แบบ SATA 3 ครับ

ผลการทดสอบด้วย PCMark 10 ก็ทำได้ในระดับที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น การใช้งานเว็บเบราเซอร์ การใช้งานโปรแกรมกลุ่มออฟฟิศในระดับพื้นฐาน เป็นต้น

ด้านของการเล่นเกม ผมลองทดสอบด้วยการเปิด replay ในเกม DOTA 2 ดู ถ้าอยากจะให้ภาพไหลลื่นด้วยความละเอียดระดับ Full HD แนะนำว่าควรปรับรายละเอียดของภาพลงมาในระดับ Fastest ครับ แต่ถ้าต้องการให้รายละเอียดดีขึ้น อาจจะต้องลดความละเอียดจอลงซักนิดนึง ดังนั้นถ้าหากจะนำ Avita Liber มาเล่นเกมละก็ แนะนำว่าคงอาจจะเป็นเกม classic หน่อย หรือเกม 2D ที่กินสเปคไม่สูงนัก และคงต้องอาศัยการปรับลดกราฟิกลงมา เพื่อให้สามารถแสดงภาพได้ดีขึ้นครับ

Battery / Heat / Noise

ด้านของแบตเตอรี่ของ Avita Liber จากที่ระบุไว้ว่านานสุด 10 ชั่วโมง โดยจากที่ผมทดสอบด้วยการเปิด Chrome, YouTube, Line และโปรแกรมอื่นสำหรับทำงานไปด้วย พบว่าโปรแกรม BatteryMon และ Windows 10 แจ้งว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 6 ชั่วโมงกว่า ส่วนถ้าต้องการใช้ให้ได้ถึง 10 ชั่วโมง อาจจะต้องปิดโปรแกรมบางส่วนลงครับ เช่น อาจจะต้องปิดแท็บ YouTube ใน Chrome ลง เป็นต้น

ด้านของความร้อน Avita Liber ทำได้ดีทีเดียว โดยอุณหภูมิ CPU ขณะที่ทดสอบในห้องพัดลมนั้น จะอยู่ที่ประมาณเกือบ 40 องศา ฟูลโหลดประมาณ 70 นิด ๆ เท่านั้น การระบายความร้อนก็ทำได้ค่อนข้างเร็วผ่านช่องที่อยู่ตรงสันเครื่องตรงใต้จอ

Conclusion / Award

Avita Liber เป็นอีกหนึ่งโน้ตบุ๊กที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใครด้วยสีสันที่มีให้เลือกหลากหลาย พร้อมลวดลายที่ฝาหลังซึ่งแตกต่างจากโน้ตบุ๊กทั่วไปในท้องตลาดที่มักมาในสไตล์เรียบ ๆ สีโทนเข้ม ส่วนประสิทธิภาพก็ทำออกมาได้ตอบโจทย์การใช้งานแบบสบาย ๆ ในวันเบา ๆ จะดูหนัง ฟังเพลงก็ลงตัวไปหมด ประกอบกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสุดถึง 10 ชั่วโมง ทำให้ Avita Liber เป็นโน้ตบุ๊กที่เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานนอกสถานที่ จะไปนั่งดูซีรีส์เรื่องใหม่ที่ร้านโปรดก็ทำได้สบาย

นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและประสิทธิภาพที่ลงตัวแล้ว Avita Liber ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยที่สูง ด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่รองรับการทำงานร่วมกับ Windows 10 ช่วยให้การล็อกอิน และการรักษาข้อมูลส่วนตัวเป็นไปได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ พอร์ตเชื่อมต่อก็ให้มาสะดวกสำหรับการใช้งานทั่วไปด้วยช่อง USB Type-A ถึงสองช่อง ส่วนช่อง USB Type-C ก็สามารถใช้เป็นช่องสำหรับชาร์จไฟให้กับตัวเครื่องได้ด้วย ซึ่งนับเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่โน้ตบุ๊กที่มี USB-C หลาย ๆ รุ่นก็ทำไม่ได้ด้วยซ้ำ

 

ข้อดี

 • โดดเด่นด้วยตัวเครื่องสี Paisley on lilac (มีสีอื่นวางจำหน่ายด้วย) และลวดลายที่ฝาหลัง
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 10 ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องบางเบา น้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัม
 • พอร์ตเชื่อมต่อพื้นฐานครบครัน มีช่อง USB-A แบบเต็มมาให้ 2 ช่อง
 • ช่อง USB-C สามารถใช้ชาร์จไฟให้เครื่องได้ ด้วยอะแดปเตอร์ USB-PD
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ทัชแพดขนาดใหญ่ ใช้งานสะดวก

ข้อสังเกต

 • พอร์ต HDMI เป็นแบบ Micro และช่องอ่านการ์ดเป็นแบบ MicroSD
 • ประสิทธิภาพอยู่ในระดับรองรับการใช้งานพื้นฐาน เหมาะกับการใช้งานแบบชิล ๆ

 

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 13.3″ ด้วยกัน ซึ่ง Avita Liber ก็ได้รางวัลดังนี้

Best Value

Avita Liber ตอบโจทย์ความต้องการในด้านของรูปลักษณ์ที่โดดเด่นได้เป็นอย่างดี ด้วยดีไซน์ที่บางเบา มีตัวเลือกของสีสันที่หลากหลาย ส่วนในด้านของสเปคก็ให้มารองรับการใช้งานพื้นฐานได้เป็นอย่างดี ด้วยชิปประมวลผล Intel Core i5 Gen 8 แรม 8 GB พร้อม SSD 256 GB และหน้าจอขนาด 13.3″ FHD ร่วมกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานสุดถึง 10 ชั่วโมง จึงทำให้ Avita Liber นับเป็นอีกหนึ่งโน้ตบุ๊กที่มีความคุ้มค่า เมื่อนำปัจจัยในด้านของรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครเข้ามาเป็นหนึ่งในจุดที่พิจารณาด้วยครับ เพราะการจะหาโน้ตบุ๊กในตลาดที่มีรูปโฉมแบบนี้ บอกเลยว่าไม่ง่ายแน่นอน กับราคา 19,990 บาทในรุ่น Core i5 และ 25,990 บาทในรุ่น Core i7