Home » Asus

Review – ASUS ROG STRIX GL10CS พีซีแบรนด์คุ้มยังกะเครื่องประกอบ

6 Sep 19 - By l

ปัญหาอย่างหนึ่งของพีซีประกอบเลยคือ ไม่ค่อยเหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ ไปจนถึงความไม่สะดวกกับผู้ใช้ทั่วไปเท่าไร เพราะไหนจะต้องจัดสเปค ไหนจะต้องประกอบ ไหนจะลงวินโดวส์ไดร์ฟเวอร์ต่างๆอีก ไหนจะต้องมาคอยดูว่าใช้งานเสถียรไหม หรือถ้าเสียทีก็ต้องถอดอุปกรณ์ หรือยกไปซ่อมหน้าร้านสุดแสนวุ่นวาย แตกต่างจากพีซีแบรนด์ที่เน้นความสะดวกง่าย ประกอบมาพร้อมลงวินโดวส์และไดร์ฟเวอร์มาเสร็จสรรพพร้อมใช้งานในทันที และการรับประกันที่เชื่อถือได้อย่างพีซีแบรนด์ ASUS ROG STRIX GL10CS

ASUS ROG STRIX GL10CS เป็นพีซีเกมมิ่งจากทาง ASUS ที่เน้นเจาะตลาดผู้ที่ต้องการประกอบพีซี แต่ก็ไม่ต้องการปัญหายุ่งยากต่างๆนานา ด้วยการประกอบเสร็จการันตีความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ อีกทั้งยังมาพร้อมวินโดวส์และลงไดร์ฟเวอร์ให้มาพร้อมใช้งานในทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดเครื่อง อีกทั้งสเปคเองก็ตอบโจทย์สำหรับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นซีพียู i5-9400 แรม 8 GB DDR หน่วยความจำแบบ SSD PCIe ขนาด 256 GB และการ์ดจอที่มีให้เลือกตั้งแต่ NVIDIA GEFORCE GTX 1660TI 6 GB GDDR6 ในรุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบ ไปจนถึงรุ่นสูงสุด NVIDIA GEFORCE RTX 2070 8 GB GDDR6 พร้อมเคสที่มาในหน้าตาสวยงาม ไฟ RGB ด้านหน้า พร้อมการรับประกัน 3 ปี ซ่อมให้ถึงที่ กับราคาเริ่มต้นที่สองหมื่นหน่อยๆเท่านั้น ราคาเท่าๆกับเครื่องประกอบเลยทีเดียว

สเปคเครื่องทดสอบ

 • CPU : INTEL CORE I5-9400
 • RAM : 8 GB DDR4 2666MHz
 • HDD : 256 GB PCIe/NVMe M.2 SSD
 • VGA : NVIDIA GEFORCE GTX 1660TI 6 GB GDDR6
 • OS : WINDOWS 10

ฟีเจอร์เด่น

เพื่อเกมโดยสมบูรณ์
จากการอัปเกรดจากรุ่นล่าสุดด้วย ROG Strix GL10CS ซึ่งเป็นเดสก์ท็อป Windows 10 สำหรับเกม ที่มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เร้าใจ ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i5-9400K เจนเนอเรชั่น 9 แลพกราฟิกการ์ด NVIDIA® GeForce RTX™ 2070 เร้าใจไปกับการออกแบบที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ มีแสงสว่างภายในด้วยเทคโนโลยีแสงสว่าง Aura Sync ที่อยู่ด้านหลังแผงด้านข้างที่โปร่งใส – Intel® Super Fast 802.11ac Gigabit Wi-Fi ช่วยเพิ่มปริมาณงานเครือข่าย


สมาชิกใหม่ของ ROG STRIX
ROG Strix GL10CS มุ่งเน้นไปที่พื้นฐานเกมเพื่อให้ประสบการณ์ที่สุดยอดในราคาที่จับต้องได้ การกำหนดค่าโดยอัตโนมัติ การปรับแต่งอย่างชาญฉลาด จะรวมเอาความเร็วและความเสถียรที่คุณต้องการด้วยเส้นสายที่เพรียวบาง การออกแบบที่โดดเด่น – GL10CS ขอต้อนรับสมาชิกใหม่สู่สาธารณรัฐแห่งเกม Republic of Games


DESIGN
สวยงามและแข็งแกร่ง
การออกแบบตัวเครื่องที่โดดเด่นท้าทายสายตา พร้อมรอยบากที่คมชัดตัดกับพื้นผิวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชุดเกราะในโลกอนาคต ด้วยความจุของตัวเครื่องเพียง 27 ลิตร Strix GL10CS ได้นำส่วนประกอบที่สำคัญทั้งหมดมาบรรจุไว้ในตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด ใช้พื้นที่บนโต๊ะหรือใต้โต๊ะของคุณน้อยลง – ลองมองผ่านแผงอุปกรณ์เสริมด้านข้างเพื่อชมแสงสว่างภายในจากไฟ LED 20 ดวงที่ถูกโปรแกรมโดย Aura Sync


PERFORMANCE
ประสิทธิภาพเกินราคา
Strix GL10CS[i] ยกระดับความสมจริงของเกมโปรดของคุณด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core i5-9400 เจนเนอเรชั่นที่ 9 และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX™ 2070 ใหม่ล่าสุด


GAME TEST
พร้อมสำหรับการเล่นทุกรูปแบบ
Strix GL10CS ให้ประสิทธิภาพที่เสถียร การเล่นเกมที่ราบรื่น ภาพสีสันสดใส เหมาะสมอย่างยิ่งกับการเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD – ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถเพิ่มความสมจริงด้วยเอฟเฟกต์ Ray-Trace และ Anti-Alias ด้วยเทคโนโลยี DLSS – เกม Overwatch และ Fortnite สามารถทำงานที่ความละเอียด FHD ด้วยอัตราเฟรม 106 และ 118 ตามลำดับ[iv]


AURA SYNC
ปรับแต่งระบบส่องสว่าง
เลือกรูปลักษณ์ที่คุณชื่นชอบจากสีสันและเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่ขับเคลื่อนโดย Aura Sync – แผงข้างตัวเครื่องเป็นแบบโปร่งใส ให้มองเห็นอุปกรณ์เสริมและชิ้นส่วนภายในที่ส่องแสง RGB ที่ตรงกับกรอบหน้าตัวเครื่อง – สามารถโปรแกรมแสงได้ง่ายดายกับเมาส์สำหรับเล่นเกม คีย์บอร์ด หูฟัง หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ที่สนับสนุนเทคโนโลยี Aura Sync เพื่อให้ดูกลมกลืนกันทั้งหมดทุกอุปกรณ์ตามสไตล์ของคุณ[v]


DURABILITY
อึดไร้เทียมทาน
Strix GL10CS ผ่านการทดสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด[vi] รวมถึงการทดสอบการตก กระแทก การสั่นสะเทือน ความร้อน เสียง และแรงดันไฟฟ้า เพื่อให้แน่ใจว่าความทนทานของเราเป็นไปตามมาตรฐานเข้มงวดที่สูงกว่าคู่แข่ง


AUDIO
ประสบการณ์เสียงที่น่าประทับใจ
Strix GL10CS มาพร้อมกับหูฟังระดับเทคโนโลยี DTS Headphone:X™ ที่ให้เสียงรอบทิศทางเสมือนจริง 7.1 แชนแนล ให้เสียงที่สมจริงเพื่อเสียงที่มีคุณภาพระดับโฮมเธียเตอร์ผ่านหูฟัง โดยมีการตั้งค่าที่เหมาะสมสำหรับเกม ภาพยนตร์ กีฬา และยังมีอีควอไลเซอร์ในตัวเพื่อการปรับแต่งให้เข้ากับหูของคุณยิ่งขึ้น


THERMAL
เย็น แม้อยู่ท่ามกลางการต่อสู้ที่ร้อนแรง
Strix GL10CS มีการออกแบบระบบระบายความร้อนโดยมีช่องอากาศแยกสองห้อง ห้องด้านบนสำหรับ CPU และ GPU ในขณะที่ตัวจ่ายกระแสไฟและฮาร์ดไดรฟ์จะอยู่ที่ห้องด้านล่าง ช่องแยกนี้จะให้อากาศไหลเวียนผ่านระบบที่สมบูรณ์ ป้องกันการไหลกลับของอากาศร้อนจากห้อง CPU/GPU ไปนบกวนระบบระบายความร้อนของตัวจ่ายกระแสไฟและฮาร์ดไดรฟ์


SOFTWARE
การควบคุมแบบรวมศูนย์ พร้อมคลังอาวุธครบมือ
ซอฟต์แวร์ ROG Armory Crate ใหม่ล่าสุด ผสานรวมทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบการใช้งานคอมพิวเตอร์ปกติและระบบควบคุมแสงสว่างเข้าไว้ด้วยกัน เข้าใช้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ช่วยให้คุณสามารถจัดการโปรไฟล์เกมได้ถึง 4 แบบ โปรแกรมจะโหลดโปรไฟล์ที่ตั้งค่าไว้เมื่อคุณเปิดเกมโดยอัตโนมัติ ตัวเลือกเหล่านี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่จะกลายเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ในอนาคต


CONNECTIVITY
เชื่อมต่อได้อย่างหลากหลาย
Strix GL10CS ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงสิ่งที่จำเป็นทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยพอร์ต USB 3.1 เจนเนอเรชั่นที่ 1 จำนวน 2 พอร์ต และแจ็คเสียงด้านหน้า – ให้ได้หมดทุกสิ่งที่คุณต้องการ รวมไปถึงพอร์ต USB 3.1 เจนเนอเรชั่นที่ 1 กับ USB 2.0 ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีพอร์ตสำหรับแลนความเร็วกิกะบิต และพอร์ต HDMI เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณได้อย่างครบถ้วน 

ASUS ROG STRIX GL10CS มาในเคสที่ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ทำให้สามารถอัพเกรทหรือเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างสะดวก โดยจุดเด่นจะอยู่ที่หน้ากากลาย ROG เป็นลายเส้นแนวทะแยงที่มีไฟ RGB ซ่อนอยู่ เพิ่มความสวยงามไม่เหมือนใคร ด้านข้างจะเป็นเหล็กที่มีการเจาะรูเพื่อช่วยในการระบายความร้อน หรือจะติดตั้งพัดลมเพิ่มก็ยังได้

สเปคโดยละเอียดของ ASUS ROG STRIX GL10CS ที่ทีมงานได้มาทดสอบติดไว้ข้างเคสชัดเจน

ปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านบนเฉียงไปทางขวา ปุ่มไม่ใหญ่ต้องสังเกตุนิดนึง (ตอนแรกก็หาไม่เจอ)

พอร์ตเชื่อมต่อด้านบนมี USB 3.1 gen 1 และ Mic in / Headphone out

ด้านหลังมีช่องระบายความร้อน พร้อมติดตั้งพัดลมมาให้แล้วด้วย และพัดลมของพาวเวอรNซับพลายอยู่ด้านล่าง โดยพอร์ตเชื่อมต่อที่เมนบอร์ดจะมี

 • USB 3.1 Gen 1
 • HDMI
 • USB 2.0
 • RJ45
 • 3-in-1Audio Jacks

พอร์ตเชื่อมต่อการ์ดจอ

 • DVI-D
 • HDMI x 2
 • Display-Port

เปิดภายในเคสออกมา ทางด้านซ้ายจะมีการจัดเก็บสายไฟมาให้แล้วอย่างเรียบร้อย โดยกล่องด่านล่างยังมีพื้นที่ให้ติดตั้งฮาร์ดดิสค์เพิ่มได้

ด้านขวาจะเป็นส่วนของการ์ดจอและเมนบอร์ด มีการจัดสายไฟไว้แล้ว โดยการ์ดจอเป็นรุ่นพัดลมเดียว แรมสามารถติดตั้งเพิ่มได้อีก 1 สล๊อต พื้นที่ด้านล่างสามารถติดตั้งฮาร์ดดิสค์เสริมได้อีก ด้านหน้ายังมีพื้นที่ให้ติดตั้งพัดลมเพื่อเพิ่มอากาศถ่ายเทได้ โดยรวมสามารถติดตั้งอัพเกรทได้ไม่แพ้เคสพีวีประกอบทั่วไป

 

ไฟ RGB ที่ฝาเคสบอกเลยว่าสวยงามไม่เหมือนใคร โชว์ไม่เยอะ แต่แจ่มมาก

ทดสอบ

ซีพียู i5-9400 ตัวฮิต 6 คอร์ 6 เทรด ใช้งานต่างๆตั้งแต่เล่นเกมงานเอกสาร ไปจนถึงตัดต่อวีดีดอได้สบายๆ บนเมนบอร์ด B360

แรมติดตั้งมาให้แล้ว 8 GB DDR4 ที่บัส 2666 MHz และยังสามารถอัพเกรทเพิ่มได้อีก 1 แถว

การ์ดจอที่ติดตั้งมาเป็น GTX 1660Ti เล่นเกมระดับกลางค่อนไปทางสูง หรือใช้งานตัดต่อได้อย่างสบาย

SSD ที่ติดตั้งมาเป็น WD SN520 รุ่นกลางไม่แรงมาก แต่ก็พอสำหรับโหลดเกมเร็ว เปิดโปรแกรม วินโดวส์ได้ไว

ประสิทธิภาพโดยรวมอยู่เป็นพีซีระดับสเปคกลางๆ ที่สามารถใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัว ตั้งแต่งานเอกสารดูหนัง 4K ไม่มีปัญหาแน่นอน ไปจนถึงงานตัดต่อ หรือแรงเดอร์วีดีโอก็ยังสามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาด้วยพลังของ i5-9400 + GTX 1660Ti หรือจะนำไปเล่นเกมซึ่งเป็นเป้าหมายหลังของเจ้า ASUS ROG STRIX GL10CS ก็สามารถเล่นเกมระดับกลางค่อนไปทางสูงได้อย่างสบาย ไม่ต้องพูดถึงเกมออนไลด์ PUBG ,Overwatch ที่เล่นได้ระดับความละเอียดสูงๆไม่มีปัญหา

มาถึงในส่วนของความร้อนเบิร์นให้เต็มที่เป็นชั่วโมง ก็ยังสามารถคุ้มอุณหภูมิซีพียูสูงสุดไม่เกิน 73 องศาเซลเซียส หรือการ์ดจอที่ระดับ 78 องศาเซลเซียส จะมีร้อนหน่อยตรงเมนบอร์ดที่ราว 70 องศาเซลเซียส (ส่วนที่ทะลุร้อยไปนั้นเช็คแล้วเซนเซอร์เพียนครับ)

Link spec : https://notebookspec.com/pc/6860843

จากนั้นมาดูสเปคว่าถ้าเทียบกับเครื่องประกอบเองราคาต่างกันขนาดไหน เอาแบบสเปคธรรมดา ราคาถ้าประกอบเองอยู่ที่ราว 24,680 บาท ส่วนราคาขายของ  ASUS ROG STRIX GL10CS  ที่ทีมงานได้มาทดสอบอยู่ที่ 26,990 บาท ต่างกันแค่ 2,310 บาท ต่างกันน้อยมาก แต่ ASUS ROG STRIX GL10CS ยังมีเด็นกว่าด้วย

 • วินโดวส์แท้ พร้อมลงไดร์ฟเวอร์เปิดเครื่องใช้งานได้ทันที
 • การรับประกัน 3 ปี ออนไซท์ ซ่อมฟรีถึงบ้าน เสียไม่ต้องยกมาร้านให้เสียค่ารถเสียอารมณ์
 • มีคีย์บอร์ดเมาส์ให้มาแล้ว ราคาประมาณ 500 บาท
 • ไม่มีค่าประกอบเครื่อง ผ่อน 0% ได้ด้วย (บางร้าน)
 • เคสสวย พร้อมไฟ RGB ให้มาเลย

ASUS ROG STRIX GL10CS เป็นพีซีแบรนด์ที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าไม่แพ้เครื่องประกอบเลย เพราะส่วนต่างแค่สองพันบาท กับวินโดวส์แท้ที่แถมมาก็คุ้มกว่าแล้ว อีกทั้งยังได้ประกัน 3 ปี ออนไซท์ซ่อมถึงบ้านไม่ต้องยกเครื่องหรือถอดของไปเคลมให้วุ่นวาย การันตีทุกอุปกรณ์ใช้งานร่วมกันได้ 100% กับฝาเคสที่สวยงามไม่เหมือนใคร มีไฟ RGB ติดตั้งมาให้พร้อมโชว์ได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดเครื่อง ในสเปคที่ตอบโจทย์ทุกการเล่นเกม และการใช้งานหนักในชีวิตประจำวัน

ASUS ROG STRIX GL10CS จึงเหมาะกับท่านที่ต้องการเกมมิ่งพีซีที่เน้นความสะดวก ไม่ต้องวุ่นจัดสเปค ประกอบเครื่อง มาพร้อมวินโดวส์เสร็จสรรพพร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องครั้งแรก ประกัน 3 ปีซ่อมถึงบ้าน ในราคาที่ไม่ต่างจากเครื่องประกอบเองเลย

จุดเด่น

 • ราคาต่อสเปคแทบไม่ต่างจากเครื่องประกอบ
 • วินโดวส์ไดร์ฟเวอรืลงมาพร้อมใช้งาน
 • สะดวกไม่ต้องประกอบเอง อุปกรณ์ใช้ร่วมกันได้แน่นอน
 • ประกัน 3 ปี ออนไซท์ซ่อมให้ฟรีถึงบ้าน

ข้อสังเกตุ

 • น่าจะมีฮาร์ดดิสค์ติดตั้งมาให้เลย
 • SSD เป็นรุ่นกลางเท่านั้น

ASUS ROG STRIX GL10CS มาในราคาเริ่มต้น 26,990 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่
© Copyright - Notebookspec.com All Rights