Home » PC Review

Review – AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME ถูกใจใช่เลย

3 Jan 19 - By l

หากพูดถึงแบรนด์ AORUS ในตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ลูกจาก Gigabyte ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เป็นแบรนด์ที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์เลือกเป็นอันดับแรกๆไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ด การ์ดจอ ไปจนถึงอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ด้วยจุดเด่นตั้งแต่การออกแบบที่สวยงาม ลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงออปชั่นพิเศษที่จัดเต็มไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งไปจนถึงไฟ RGB ที่สวยงาม โดยเฉพาะในตลาดการ์ดจอที่ AORUS เป็นที่นิยมอย่างมาก แม้จะมีราคาแพงกว่ารุ่นมาตรฐานของ Gigabyte แต่ผู้ใช้ก็พร้อมจ่ายเพื่อออปชั่นที่มากกว่าอย่างการ์ดจอที่ทีมงานจะมาทดสอบในวันนี้ AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME

AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME มาในซีรีย์ XTREME ที่ได้มีการโอเวอร์คล๊อคเพิ่มความเร็วจากรุ่นปรกติขึ้นไปอีกเล็กน้อย ทำให้มีความเร็วมากกว่า RTX 2070 ทั่วไป โดยนอกจากความเร็วแล้วยังมาพร้อมการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ AORUS ทั้งชุดระบายความร้อนที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ พัดลม 3 ตัว ที่ออกแบบให้เหลื่อมกันพร้อมทำงานร่วมกับฮีตซิงค์ระบายความร้อนด้านหลัง ไฟ RGB ที่มีทั้งด้านหลัง ด้านข้างและที่โดดเด่นสุดๆคือไฟ RGB ที่ตัวพัดลมซึ่งสามารถปรับได้หลากหลายไม่เหมือนใครเลย

ฟีเจอร์เด่น

 • Powered by GeForce RTX™ 2070
 • Integrated with 8GB GDDR6 256-bit memory interface
 • WINDFORCE Stack 3X 100mm Fan Cooling System
 • RGB light reinvented
 • 7 Video Outputs
 • Metal Back Plate with RGB AORUS LOGO Illumination
 • Built for Extreme Overclocking 10+2 Power Phases
 • 4 Years Warranty (Online registration required)

Core Clock

 • 1815 MHz (Reference Card: 1620 MHz)

ชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษถึง 4 ชั้น ตั้งแต่พัดลมระบายความร้อน 3 ตัวที่ออกแบบมาพิเศษ ฮีตซิงค์ระบายความร้อนที่มีท่อนำความร้อน 3 เส้น ต่อตรงไปที่ GPU แผงวงจนที่ออกแบบมาพิเศษเคลื่อบเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและช่วยระบายความร้อน และแบ็คเพลทด้านหลังที่เสริมความสวยงาม ความแข็งแรงอีกทั้งยังช่วยระบายความร้อนอีกด้วย

นอกจากไฟ RGB เดิมๆแล้ว ยังเพิ่มไฟ RGB ที่ปลายวงนอกของพัดลมทั้ง 3 ตัว ที่สามารถปรับโหมดการแสดงผลได้หลากหลายสวยงามไม่เหมือนใคร เป็นจุดเด่นที่ชอบมากของการ์ดจอตัวนี้เลย

พอร์ตเชื่อมต่อจอภาพที่ครบครันยิ่งกว่า รองรับการต่อ 3 จอภาพไม่ว่าจะเป็น Display Port หรือ HDMI ที่มีให้อย่างละ 3 พอร์ต และยังเสริม USB-C ได้อีกพอร์ตด้วย

กล่องของ AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME มีขนาดใหญ่มาก พร้อมระบุข้อมูลต่างๆครบครันเป็นเอกลักษณ์ในแบบ AORUS เปิดกล่องนอกออกมาก็จะมีกล่องชั้นในอีกชั้น

.

ภายในกล่อง AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME จะมีตัวการ์ดจอ คู่มือ เข็มกลัด และที่สำคัญคือมีเสาค้ำการ์ดจอให้มาด้วยนะครับ ซึ่งจะต่างจากรุ่นปรกติที่ไม่มีแถมมาให้

AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME มาพร้อมการออกแบบด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยชุดระบายความร้อนแบบ 3 พัดลมที่ยกมาตั้งแต่ยุค GTX ด้วยโครงเหล็กอลูมิเนียม  3 เส้นพาดผ่านตัวแกนกลางพัดลม ที่บางลงมากกว่าเดิม เพิ่มพื้นที่ให้อากาศถ่ายเทเข้ามามากขึ้น โดยพัดลม 3 ตัวขนาด 100 mm ที่ออกแบบพิเศษ โดยจะมีพัดลมตัวกลางที่ออกแบบให้เหลื่อมกับอีก 2 ตัว เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้มากที่สุดโดยที่ลมไม่ตีกัน พัดเป่าไปที่ฮีตซิงค์ระบายความร้อนขนาดใหญ่ที่มีท่อนำความร้อน 3 ท่อ พาดผ่านตัว GPU โดยตรงช่วยให้ระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว โดยอากาศร้อนจะถูกระบายออกผ่านด้านบนและด้านล่างของตัวการ์ด

ปลายใบพัดของตัวพัดลม 1 ใบ จะมีไฟ RGB ติดไว้เพื่อแสดงไฟ RGB ด้านบนตรงโลโก AORUS และด้านหลังก็จะมีไฟ RGB เสริมความสวยงามด้วยครับ ไม่เยอะไปไม่น้อยไป ปรับแต่งได้เยอะดีทีเดียว ตัวการ์ดมีขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว

ตัวการ์ดของ AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME ที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร สวยงามจริงๆ

อากาศร้อนจะผ่านออกมาจากช่องว่างของฟินระบายความร้อนทั้งทางด้านบนและด้านล่าง โดยจะแบ่งเป็น 3 ชิ้น เชื่อมต่อผ่านท่อทำความทั้ง 3 เส้น มีช่องว่างช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยลมร้อนจะถูกบังคับให้ระบายออกตามทิศทางที่ต้องการด้วยกรอบอลูมิเนียมที่ครอบอยู่

ด้านบนของตัวการ์ดมีพื้นที่ให้อากาศร้อนถ่ายเทออกมา สัญลักษณ์ GEFORCE RTX โลโก้ AORUS ที่สามารถแสดงผลไฟ RGB ได้ ขวาสุดสัญลักษณ์ FAN STOP แสดงสถานะของพัดลม และพอร์ตต่อไฟเพิ่มแบบ 6 + 8 พิน

ด้านหลังตัวการ์ด AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME จะมีแบ็คเพลทเป็นโลกะที่เสริมความแข็งแรงให้ตัวการ์ด ปกป้องแผงวงจรจากน๊อตหรือวัตถุต่างๆ ช่วยระบายความร้อน และความสวยงามด้วยลายเส้น และที่โลโก้ AORUS ซึ่งสามารถแสดงไฟ RGB ได้ด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบยิ่งกว่าครบทั้ง Display Port 3 พอร์ต ,HDMI 3 พอร์ต และ USB-C อีกหนึ่งพอร์ตสำหรับต่อจอภาพเพิ่ม หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆก็ยังได้

ชมไฟ RGB กันก่อน

ไฟ RGB ที่โลโก้ AORUS ด้านหลังบริเวณแบ็คเพลท เป็นเหมือนอะคริลิคใสเรืองแสงออกมา

โลโก้ AORUS ด้านข้างที่จะแสดงไฟ RGB เชื่อมต่อกับไฟแสดงสถานะ FAN STOP

และจุดที่เด็ดที่สุดของ AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME หรือหลอดไฟ RGB บนพัดลมทั้ง 3 ตัวที่แม้จะมีหลอดเดียวในแต่ละพัดลม แต่ก็สามารถแบ่งการแสดงแสงluได้ตามตำแหน่งการหมุนของใบพัดเลย แยกการแสดงแสงสีได้อิสระจะแยกสีหรือกำหนดสีเองในแต่ละจังหวะหมุนก็ยังได้ครับ

สเปคเครื่องที่ทำการทดสอบ

 • VGA : AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME 8GB GDDR6
 • OS : Windows 10 Pro
 • CPU : AMD Ryzen Threadripper 2970WX (24c/48t) (64M Cache, up to 4.20 GHz)
 • RAM : CORSAIR VENGEANCE® RGB PRO 16GB (2 x 8GB) DDR4 DRAM 3200MHz
 • CPU Cooler : Thermaltake Floe Riing RGB 280 TT
 • M/B : ASRock Fatal1ty X399 Professional Gaming
 • PSU : Power Supply : Thermaltake Smart Pro RGB 1200W

ซอฟแวร์ AORUS Engine ถือเป็นซอฟแวร์เด็ดของ AORUS เลย เพราะออกแบบมาให้สามารถปรับแต่งการ์ดจอได้อย่างหลากหลายตั้งแต่เช็คสถานะการ์ดจอ ไปจนถึงการโอเวอร์คล๊อคเลยทีเดียว

ซอฟแวร์ RGB Fusion สำหรับปรับแต่งไฟ RGB ที่มีให้ปรับได้อย่างหลากหลาย และแยกกันอิสระในแต่ละส่วนเลย

GPU-Z

สเปคของ AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME สเปคยกมาจาก RTX 2070 เกือยทุกประการ รวมถึงแรม 8GB ชนิด GDDR6 แต่มีการโอเวอร์คล๊อคเป็น 1815 MHz จากปรกติ 1620 MHz

ทดสอบกับโปรแกรม UNIGINE 2 เฟรมเฉลี่ยจากการทดสอบ DirectX อยู่ที่ 42.16 FPS และ OpenGL อยู่ที่ 35.82 FPS ใช้งานได้ลื่นๆอยู่แม้เฟรมจะไม่สูงมาก

มาถึงโปรแกรม FINAL FANTASY XV Benchmark ที่ความเอฟเฟคกลางๆจัดว่าคะแน่นดีทีเดียว แต่ถ้าปรับระดับ High คะแนนดร๊อปลงมาพอสมควรแต่ก็ยังจัดว่าคะแนนสูงเล่นได้ลื่นอยู่

FarCry 5 หรือร้องไห้ไกลๆ 5 ที่ความละเอียด Full HD เล่นได้สบายๆที่เฟรมเฉลี่ย 45 FPS

เมื่อความละเอียดระดับ Full HD เล่นได้สบายๆแล้วก็ต้องมาลองที่ระดับ 4K กันหน่อย เล่นได้ที่เฉลี่ย 35 FPS ก็ยังไหวอยู่ แต่ถ้าอยากให้ลื่นจริงๆอาจจะต้องลดคุณภาพกราฟิกลงหรือไม่ก็เล่นที่ความละเอียด Full HD จะดีกว่า

ทดสอบอุณหภูมิ

อย่างที่เกริ่นไปแล้วครับว่า AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME เน้นชุดระบายความร้อน เราเลยขอทดสอบการระบายความร้อนสักหน่อย เริ่มที่อุณหภูมิตอนเปิดเครื่องอยู่ที่ราวๆ 36 องศาเซลเซียส

และเมื่อเล่นเกมต่อเนื่อง พร้อมเบิร์นตัว GPU ราวๆ 1 ชั่วโมง ในห้องแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิการ์ดจอสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 64 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเย็นมากเลยทีเดียว สมกับชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษ

AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREM เป็นการ์ดจออีกหนึ่งตัวที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เหลือกว่า RTX 2070 ทั่วไป ด้วยการโอเวอร์คล๊อคมาจากโรงงาน ไม่ต้องมาปรับแต่งให้วุ่นวาย พร้อมออปชั่นจัดเต็ม ทั้งการออกแบบอันเป็นลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ AORUS ที่หลายท่านชื่อชอบ ชุดระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพเย็นกว่าการ์ดจอ RTX 2070 ทั่วไป ใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้อย่างสบาย อีกทั้งความสวยงามด้วยไฟ RGB ที่พัดลมซึ่งสามารถแสดงแสงสีได้สวยงามไม่เหมือนใคร ในราคาที่แทบไม่ต่างไปจาก RTX 2070 โดยทั่วไป

AORUS GeForce RTX™ 2070 XTREME เหมาะกับท่านที่ต้องการการ์ดจอประสิทธิภาพสูง สวยงามงามเป็นเอกลักษณ์ ใส่ในเคสก็สวย เปิดโชว์เพื่อนก็แจ่ม ในราคาค่าตัวที่ 23,900 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่

 

จุดเด่น

 • ออกแบบได้เป็นเอกลักษณ์ แข็งแรงดูทนทาน
 • สวย สวยงาม โดยเฉพาะไฟ RGB ที่พัดลม
 • ระบายความร้อนได้ดีตัวการ์ดจัดว่าเย็นเลยทีเดียว
 • ประกันยาวถึง 4 ปี

ข้อสังเกตุ

 • มีราคาแพงกว่า RTX 2070 ทั่วไป
 • การ์ดมีขนาดใหญ่และค่อนข้างหนัก


© Copyright - Notebookspec.com All Rights