Home » AMD

Review – AMD Radeon VII พรรคอนาคตใหม่ของการ์ดจอจาก AMD

9 Mar 19 - By l

ในตลาดการ์ดจอแม้จะมี 2 ค่ายอยู่ก็จริง แต่ไม่ได้สูสีเหมือนตลาดซีพียูเลย เพราะทั้งเทคโนโลยี ประสิทธิภาพต้องยอมรับกันจริงๆครับว่า nVIDIA นั้นนำคู่แข่งอย่าง AMD ไปไกลมาก ผู้ใช้งานตามบ้านผมเชื่อว่าเกิน 70 – 80% น่าจะเป็นการ์ดจอค่ายเขียวเสียมากกว่า แต่กระนั่น AMD ก้ใช่ว่าจะยอมแพ้ ก่อนหน้านี้ก็ได้ปล่อยการ์ดจอ Radeon vega มาชิมลางตลาดบนแล้ว แม้จะไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ก็ถือเป็นการเปิดตลาดที่น่าสนใจ และยังพัฒนาต่อยอดมาวันนี้ที่ได้ออก AMD Radeon VII การ์ดจอตัวแรกที่มาพร้อมเทคโนโลยีการผลิตละเอียดมากเพียง 7 นาโนเมตรเท่านั้น

ถือเป็นการพัฒนาต่อเนื่องมาจากเทคโนโลยี Vega ถือเป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งพัฒนามาเป็นเทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ที่ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในขณะที่ใช้พลังงานเท่าเดิม และยังเย็นกว่าเดิมอีกด้วย  ทำให้ AMD ใช้ชื่อการ์ดจอว่า Radeon VII เพื่อสื่อถึง 7 นาโนเมตร แทนที่จะเป็น Navi ซึ่งเป็นชื่อที่หลุดมาก่อนหน้านี้ โดยช่วงแรกของการวางจำหน่ายจะเป็นการ์ดแบบ reference ที่ AMD ผลิตเอง แล้วส่งให้แต่ละแบรนด์ไปติดตราของตัวเอง ฮีทซิงค์ระบายความร้อน พร้อมพัดลม 3 ตัว บนการ์ดสีเงิน สุดสวย

โดยสเปคหลักๆของ Radeon VII

 • มีจำนวน Stream Processors ถึง 3840 (น้อยกว่า Vega 64 แต่ประสิทธิภาพดีกว่า)
 • แรมความจุ 16GB ชนิด HBM (มากกว่า Vega 64 เท่าตัว)
 • ใช้ภาคจ่ายไฟ 8 pin
 • ราคา $699 หรือประมาณ 22,400 บาท

สเปคเทียบกันระหว่าง Vega 64 กับ Radeon VII

Model Radeon RX Vega 64 Radeon VII
Code name Vega 10 Vega 20
Technology 14 nm 7 nm
Stream Processors 4096 3840
Clock Speed 1677 Mhz 1800 Mhz
Memory 8 GB HBM2 / 2048 Bit 16 GB HBM2 / 4096 Bit
Memory Bandwidth 484 GB/s 1 TB/s
TDP 350 Watt 300 Watt
Power Connect 8 Pin + 8 Pin 8 Pin + 8 Pin
Released Date 14 August 2018 7 February 2019

เทคโนโลยีการผลิตเล็กลง แบนต์วิทแรมสูงขึ้น กินไฟน้อยลง

กล่องของ AMD Radeon VII ที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นชุดที่ทาง AMD ส่งให้สื่อต่างๆได้ทดสอบกัน ไม่ใช่ชุดขายจริง กล่องเลยจะอลังการนิดหน่อย โดยนอกจากตัวการ์ดแล้วยังมีฐานที่เป็นอะคริลิคใสไว้สำหรับโชว์ให้มาด้วย

AMD Radeon VII พร้อมฐานดูสวยงามอลังการดีทีเดียว โดยฐานนอกจากเป็นอะคริลิคใสเอาไว้โชว์แล้ว ยังมีตัวจีพียูของ AMD Radeon VII โชว์อยู่ด้วยครับ

ตัวจีพียูของ AMD Radeon VII ที่เป็นแกนประมวลผลหลักของการ์ดจอตัวนี้

หน้าตาของตัวการ์ด AMD Radeon VII ขนาดค่อนข้างใหญ่ หนักประมาณนึง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากน้ำหนักของตัวฮีตซิงค์ระบายความร้อนที่อยู่ภายใน การออกแบบตัวการ์ดซึ่งเป็น reference ที่ทาง AMD ผลิตเอง ดูเรียบๆ แต่ว่าสวยงาม สีเงินทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ระบายความร้อนด้วยพัดลม 3 ตัว

โดยจะมีไฟที่โลโก้ RADEON และมุมโลโก้ตัว R สีแดง ซึ่งปรับแต่งไม่ได้นะครับ ไม่มากไปไม่น้อยไป โดยใช้ภาคจ่ายไฟแบบ 8 พิน (4+4)

ด้านหลังการ์ดจะมีตัวแบ็คเพลทช่วยระบายความร้อน และป้องกันตัวการ์ด สีเงินเช่นเดียวกัน โดยจะมีการเจาะช่องระบายความร้อนเพิ่มไปอีกด้วย

ท้ายการ์ดยังมีรูน๊อตสำหรับติดตั้งที่ค้ำการ์ดจออีกด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานทั้ง Display Port จำนวน 3 พอร์ต และ HDMI อีก 1 พอร์ต

ขนาดของ AMD Radeon VII เทียบกับ ASUS Strix RTX 2070 ดูเล็กกว่าเล็กน้อย โดยเฉพาะความยาวและความสูง

สเปคทดสอบ

 • VGA : AMD Radeon VII 16 GB HBM2
 • CPU : AMD Ryzen 5 1500X
 • RAM : G.SKILL Flare X 16GB (2 x 8GB) DDR4 SDRAM DDR4 3200
 • SSD : Crucial MX300 525GB SATA 2.5″
 • M/B : MSI B450-A PRO
 • PSU : Power Supply : Thermaltake Smart Pro RGB 1200W
 • OS : Windows 10 Pro

สเปคเครื่องทดสอบมากับซีพียู AMD Ryzen 5 1500X มาพร้อมกับแรม 16GB DDR4 3200MHz บนเมนบอร์ด MSI B450

AMD Radeon VII มาพร้อมแรม 16 GB ซึ่งถือว่าสูงสุดในตลาดตัวหนึ่งเลยทีเดียว โดยเป็นชนิด HBN2 ที่ให้ความเร็วในการประมวลผลที่เร็วกว่า และที่สำคัญคือมาพร้อมเทคโลนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตรตัวแรกของโลก

ระดับ Full HD ไม่ใช่ปัญหา แม้จะขยับไป 4K ก็ยังอยู่ในระดับเฟรมที่ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

ทดสอบกับโปรแกรม FINAL FANTASY XV BENCHMARK เล่นที่ Full HD ได้สบายๆ ส่วน 4K นั้น อยู่ในระดับพอเล่นได้อยู่

GTA5 เริ่มด้วยความละเอียด Full HD จะได้เฉลี่ยอยู่ที่ 50-60 เฟรม เล่นได้สบายๆ

FARCRY 5 เล่นได้ลื่นสบายหายห่วงแม้จะจัดเต็มระดับ 4K

สิ่งที่ทีมงานคิดไว้กับชุดระบายความร้อนของ AMD Radeon VII ก้เป็นจริงขึ้นมา ที่แม้จะใหญ่ใช้ถึง 3 พัดลม แต่ถ้าใช้งานหนักต่อเนื่องตัวการ์ดแผ่ความร้อนสูงเลยทีเดียว ทะลุ 100 องศาเซลเซียส ไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับท่านต้องการใช้งานคงต้องทำใจเรื่องความร้อนและจัดระบบระบายความร้อนในเคสดีๆสักหน่อยนะครับ

บทสรุปของรีวิว AMD Radeon VII ถือเป็นการเปิดตัวการ์ดจอซีรีย์ใหม่จาก AMD ที่น่าสนใจด้วยประสิทธิภาพในระดับที่สามารถสู้คู่แข่งได้อย่างทัดเทียม ไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตร ตัวแรกของโลก แรมชนิด HBM2 ที่มีความจุสูงถึง 16 GB ที่ช่วยให้เล่นเกมได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเกมที่ทาง AMD มีส่วนร่วมพัฒนาอย่าง Resident Evil 2 Remake ซึ่ง AMD Radeon VII สามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างน่าประทับใจ ส่วนเกมจากค่ายอื่นๆนั้นก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา เกือบสมบูรณ์แล้วถ้าไม่ติดเรื่องของการระบายความร้อนที่เรียกได้ว่าร้อนมาก ทะลุ 100 องศาเซลเซียส ซึ่งแม้ว่าจะยังทำงานได้ปรกติ แต่ถ้าร้อนแบบนี้ต่อเนื่องคงไม่ดีนัก อาจจะต้องรอไดร์ฟเวอร์ตัวใหม่ที่จัดการได้ดีขึ้น หรือไม่ผู้ใช้เองก็อาจจะต้องจัดระบบระบายความร้อนในเคสให้ถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้นก็สามารถช่วยได้

AMD Radeon VII เป็นการ์ดจอสำหรับเล่นเกมอีกตัวที่น่าสนใจ ประสิทธิภาพสูงระดับ RTX 2080 ในราคาที่ถูกกว่า เหมาะกับท่านที่ต้องการเล่นเกมความละเอียดสูง ในงบประมาณที่จำกัด หรือใช้งานโปรแกรมที่ต้องใช้แรมความจุสูงและมีความเร็วมากกว่า AMD Radeon VII คือคำตอบที่ท่านปฏิเสธไม่ได้ ในราคาค่าตัว 24,800 บาท จากค่าย ASROCK

สั่งซื้อได้ที่

จุดเด่น

 • แรมความจุสูงถึง 16 GB ชนิด HBM2
 • การ์ดดูเรียบ สวยงาม
 • ประสิทธิภาพสู้ RTX 2080 ได้ในราคาถูกกว่า

ข้อสังเกตุ

 • ตัวการ์ดร้อนมากเมื่อทำงานเต็มประสิทธิภาพ
 • ยังหาซื้อยากและมีแค่แบบ reference เท่านั้น© Copyright - Notebookspec.com All Rights