Home » VGA

พรีวิวเทียบความหล่อ NVIDIA Geforce RTX 3080 VS GeForce RTX 2080 Ti

10 Sep 20 - By l

และแล้วก้ถึงวันที่ทีมงาน NBS เผยแผร่หน้าตา NVIDIA Geforce RTX 3080  หลังจากได้รับมาทดสอบในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน เลยขอถ่ายภาพจับชน Geforce RTX 2080 Ti สักหน่อยว่าหน้าตาการ์ดแบบ Founders Edition ทั้ง 2 ตัวขนาดหน้าตาต่างกันขนาดไหน

ก่อนจะเผยแพร่รีวิวเต็มๆได้ในวันที่ 14 กันยายน ทีมงานขอพรีวิวหน้าตาเจ้า NVIDIA Geforce RTX 3080 ที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นสื่อแรกๆในไทย โดยเป็นรูปแบบการ์ด Founders Edition ที่ทาง NVIDIA ผลิตเอง ซึ่งเป็นการ์ดที่หลายท่านหมายปองอยากได้ (แต่ไม่มีขายในบ้านเรา) ด้วยการยกเครื่องการออกแบบตัวการ์ด รวมไปถึงชุดระบายความร้อนใหม่หมด ด้วยพัดลมแบบ 2 ทาง ซึ่งทีมงานจะขอยังไม่ลงรายละเอียดมากนัก รอชมได้ในรีวิว โดยทีมงานจะขอโฟกัสที่หน้าตาของ NVIDIA Geforce RTX 3080 เทียบกับ NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti ว่าหน้าตา และขนาดเป็นอย่างไร

โดยขนาดหลักๆจะแทบไม่ต่างกันมาก ทั้งความหนา น้ำหนัก แต่ NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition จะยาวกว่าอยู่เล็กน้อย แต่หน้าตาจะต่างกันโดยสิ้นเชิง โดย NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti Founders Edition ที่หลายท่านแซวว่าเหมือนเตาแก๊สนั่น เป็นของอลูมิเนียมสีเงินที่หลายท่านก็ชอบในความโดดเด่น มี 2 พัดลม อยู่ฝั่งเดียวกันดูดอากาสเย็นเข้าจากด้านเดียว และระบายอากาศออกด้านข้าง

ส่วน NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition แม้จะเป็น 2 พัดลมเหมือนกัน แต่จะเป็นแบบ 2 ฝั่ง แต่จะดูดอากาศจากด้านล่างเคสเข้ามาระบายออกทางด้านหลัง และด้านบนผ่านซีพียู โดยตัว Cover หรือตัวเคสของการ์ดจะเป็นอลูมิเนียม CNC ขอบสีเทารมดำตัดกับฝาปิดอลูมิเนียมดีดำ ยังไงเดี๋ยวทีมงานจะถ่ายเจาะรายละเอียดในรีวิวเต็มๆอีกทีเด๋อ

ดูเผินๆเหมือน NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition เหมือนจะหนากว่า NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti Founders Edition เล็กน้อย เพราะเรื่องการดีไซน์รูปลักษณ์มากกว่า แต่เอาจริงๆ หน้า และสูงพอๆกัน แต่ NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition จะยาวกว่ายื่นออกมาหน่อย ด้วยพัดลมที่ยื่นออกมา และฟินอลูมิเนียมที่มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

ความหนาไม่ต่างกัน แต่ที่เห็นว่า NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti Founders Edition ดูบางกว่า เพราะเป็นสีเงิน และการออกแบบที่ดูมีโค้งเว้าเข้าไประหว่างพัดลมหน่อย

พอร์ตจ่ายไฟของ NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition ก็จะเปลี่ยนเป็นแบบ 12 pin ที่มีขนาดเล็กลง แต่จ่ายไฟได้มากขึ้น ขัดใจกับการวางตำแหน่งหน่อย แต่ก็เข้าใจว่าเป็นเพราะเรื่องของการดีไซน์ ที่ต้องการให้ดูกลมกลืนโดยไม่ต้องเจาะอลูมิเนียมโดยไม่จำเป็น

พอร์ตเชื่อมต่อยังคงจำนวนใกล้เคียงเดิมคือ Display Port 3 พอร์ต และ HDMI 1 พอร์ต เพิ่มช่องระบายความร้อนให้กว้างขึ้นเยอะมาก และตัด USB-C ออกไปวะแล้ว

PCIe x16 ขั้วต่อทั้งหมดเหมือนเดิม แต่ NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition จะอัพเกรทเป็น PCIe 4.0 ส่วน NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti Founders Edition จะยังคงเป็น PCIe 3.0 อยู่

NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition ยาวกว่า NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti Founders Edition เล็กน้อย

รอชมประสิทธิภาพของ NVIDIA Geforce RTX 3080 Founders Edition ได้ที่ NBS ในวันที่ 14 กันยายน 2 ทุ่ม พร้อมผลเทสชนกับ NVIDIA Geforce RTX 2080 Ti Founders Edition ตัวนี้เลยว่าการ์ดจอราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง มันจะแรงอย่างที่ NVIDIA โม้ไว้ไหมนะ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights