
Synology ประกาศเปลี่ยนนโยบายครั้งใหญ่หลังจากเกิดกระแสต่อต้านจากผู้ใช้งานทั่วโลก โดยล่าสุดได้กลับมาเปิดให้ NAS รุ่นปี 2025 สามารถใช้งานฮาร์ดดิสก์และ SSD จากแบรนด์อื่นได้อีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ได้จำกัดให้ใช้เฉพาะไดรฟ์ที่มีโลโก้ Synology เท่านั้น
การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ DiskStation Manager (DSM) เวอร์ชัน 7.3 ซึ่งคืนความสามารถให้กับผู้ใช้ในการติดตั้ง HDD 3.5 นิ้ว และ SSD SATA 2.5 นิ้ว จากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Western Digital, Seagate หรือ Toshiba โดยไม่สูญเสียฟีเจอร์สำคัญของระบบ เช่น การตรวจสอบสุขภาพของไดรฟ์ (Drive Health Monitoring), ระบบจัดการ Storage Pool, การทำ Deduplication และการอัปเดตเฟิร์มแวร์อัตโนมัติ
จุดเริ่มต้นของปัญหา: เมื่อต้อง “บังคับใช้ของตัวเองเท่านั้น”
ก่อนหน้านี้ในต้นปี 2025 Synology ได้สร้างความไม่พอใจในวงกว้าง หลังออกนโยบายบังคับให้ NAS รุ่นตระกูล Plus ใช้งานได้เฉพาะกับฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ที่เป็น Synology Certified Drives เท่านั้น โดยหากผู้ใช้เลือกติดตั้งไดรฟ์ยี่ห้ออื่น จะถูกจำกัดการเข้าถึงฟีเจอร์หลัก เช่น Storage Pool หรือระบบตรวจสอบสถานะ
บริษัทอ้างว่าการจำกัดดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อให้มั่นใจใน “ประสิทธิภาพและความเสถียรสูงสุด” ของ NAS รวมถึงเพิ่มความสะดวกในการให้บริการหลังการขาย แต่ผู้ใช้จำนวนมากมองว่าการกระทำนี้เป็นการ “ล็อกระบบ” และ “บังคับขายสินค้าในแบรนด์ตัวเอง” มากกว่า ซึ่งขัดกับแนวทางเปิดกว้างที่ NAS ของ Synology เคยมีมาตลอด
เสียงสะท้อนจากชุมชนผู้ใช้ NAS ทั่วโลก
หลังนโยบายใหม่นี้ออกมา ผู้ใช้ทั่วโลกต่างแสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะในฟอรัม Reddit และ Synology Community ที่มีการวิจารณ์อย่างหนักว่าบริษัท “กำลังนำ DRM มาครอบงำฮาร์ดแวร์ของตัวเอง” เพื่อจำกัดเสรีภาพของผู้ใช้ ขณะที่บางรายถึงกับประกาศขาย NAS Synology ทิ้งเพื่อย้ายไปใช้ยี่ห้อคู่แข่งอย่าง QNAP หรือ Asustor ที่ยังคงเปิดกว้างให้ใช้ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อใดก็ได้
แรงกดดันนี้ทำให้ Synology ต้องออกมาทบทวนนโยบายอีกครั้ง จนในที่สุดได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม 2025 ว่า “จะนำการรองรับไดรฟ์ของบุคคลที่สามกลับมาอีกครั้ง” พร้อมปล่อยอัปเดต DSM 7.3 เพื่อปลดล็อกข้อจำกัดทั้งหมด
Synology ไม่ได้ผลิตฮาร์ดดิสก์เองจริง ๆ
สิ่งที่หลายคนอาจไม่ทราบคือ Synology ไม่ได้ผลิตฮาร์ดดิสก์หรือ SSD เอง แต่ใช้วิธี “รีแบรนด์” จากผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Seagate, Toshiba และ Western Digital แล้วใส่เฟิร์มแวร์เฉพาะของตัวเองเข้าไป ซึ่งเฟิร์มแวร์นี้เปรียบเสมือนระบบ “DRM” ที่ตรวจสอบว่าเป็นไดรฟ์ Synology หรือไม่
เมื่อระบบพบว่าเป็นไดรฟ์อื่น จะจำกัดการใช้งานบางฟีเจอร์ เช่น การตรวจสอบอุณหภูมิและการแจ้งเตือนความเสียหาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไดรฟ์เหล่านี้มีความสามารถเทียบเท่ากับรุ่นต้นทางของผู้ผลิตเดิมทุกประการ
สรุป: Synology ยอมรับเสียงผู้ใช้ กลับสู่แนวทางที่เปิดกว้างอีกครั้ง
การที่ Synology กลับลำครั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณเชิงบวกว่าบริษัทเริ่มรับฟังเสียงจากผู้ใช้งานมากขึ้น และยังคงรักษาความยืดหยุ่นซึ่งเป็นจุดแข็งของ NAS มาโดยตลอด ผู้ที่ใช้งานรุ่น Plus Series ปี 2025 ขึ้นไปสามารถติดตั้งไดรฟ์จากแบรนด์ใดก็ได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องกลัวฟีเจอร์หาย
หากคุณใช้งาน NAS ของ Synology อยู่ แนะนำให้อัปเดตระบบปฏิบัติการเป็น DiskStation Manager 7.3 เพื่อรับฟีเจอร์ใหม่และปลดล็อกการรองรับไดรฟ์ทั้งหมด
ที่มา: tomshardware





