![]()
ขอเกริ่นก่อนนะครับว่ารีวิวฉบับนี้มีที่มาจากรีวิวในเว็บ Notebookcheck แล้วเรานำมาแปลและเรียบเรียงใหม่ให้อ่านได้ง่ายขึ้นเพื่อชาว Notebook4Game ที่แสนน่ารักทุกท่านนั่นเอง ซึ่งการ์ดจออย่าง AMD Radeon HD 6990M นี้ ก็ถือว่าเป็นการ์ดจอตัวท็อปที่สุดของทางฝั่ง AMD ครับ แน่นอนว่าคงจะหาที่มีวางขายในไทยได้ยากเหลือคณานับ ครั้นเราจะขอมารีวิวก็คงยากอยู่เหมือนกัน ดังนั้นก็ขอให้ทุกท่านรับชมรีวิวแห้งนี้ละกันนะครับ ^^
![]()
มาเริ่มด้วยการส่องสเปกของตัวการ์ดจอก่อนแล้วกัน ดังในตารางด้านล่างนี้เลยครับ โดยจะจับ AMD Radeon HD 6970M และ NVIDIA GeForce GTX 580M มาเป็นตัวเทียบสเปกด้วย
| Specification | AMD Radeon HD 6990M | AMD Radeon HD 6970M | NVIDIA GeForce GTX 580M |
| Technology | 40 nm | 40 nm | 40 nm |
| Pipeline | 1120 | 960 | 384 |
| Core Speed (MHz) | 715 | 680 | 620 |
| Shader Speed (MHz) | 715 | 680 | 1240 |
| Memory Speed (MHz) | 900 | 900 | 1500 |
| Memory Type | GDDR5 | GDDR5 | GDDR5 |
| Memory Bus Width | 256 Bit | 256 Bit | 256 Bit |
| Max Memory (MB) | 2048 | 2048 | 2048 |
ขอชี้แจงนิดนึงนะครับ ในเรื่องของจำนวน pipeline ที่ทางฝั่ง AMD จะมีมากกว่าของค่าย NVIDIA ก็เพราะเรื่องของการนับจำนวนของลักษณะการทำงานที่ไม่เหมือนกัน คือทาง AMD จะนับทั้งหมด แต่ฝั่ง NVIDIA จะนับเฉพาะที่ทำงานจริงๆ ดังนั้นถ้าอยากนำมาเทียบกัน ก็ต้องนำจำนวนของฝั่ง AMD ไปหารด้วย 4 ก่อนนะครับ ซึ่งก็จะได้ความจริงออกมาว่ามีน้อยกว่าใน GTX 580M
ส่วนในเรื่องของสเปกอื่นๆก็นับว่าใกล้เคียงกัน แต่ AMD Radeon HD 6990M จะมีดีที่ความเร็วการทำงานของ GPU สูงกว่า แต่กลับไปแพ้เรื่องของความเร็ว shader และความเร็วของแรม ซึ่งจะส่งผลอย่างไร เดี๋ยวเราไปดูกันในผลการทดสอบครับ
ต่อมาเรามาดูอีกส่วนที่ขาดไม่ได้ นั่นคือโน๊ตบุ๊คที่จะใช้ทดสอบนั่นเอง ซึ่งก็มาแรงสมใจเลยครับ เพราะมันคือ Eurocom Panther 3.0 ที่ฝันไปได้เลยว่าจะเห็นมันมาขายในเมืองไทย เอาเป็นว่าไปดูสเปกกันเลยละกัน
| CPU | Intel Core i7-990X Extreme Edition (6-cores CPU for desktop) 3.46 GHz Turbo Boost up to 3.73 GHz, 12 MB L3 Cache |
| Chipset | Intel X58 |
| RAM | 12 GB DDR3 (1600 MHz @1333MHz), Triple channel |
| Storage | 3x Intel 510 SSD 250 GB total 750 GB, RAID 0 |
| Graphic Cards | AMD Radeon HD 6990M 2048 MB GDDR5 |
| Monitor | 17.3? Full-HD LED Display (Glare) |
| OS | Windows 7 Home Premium 64-bit |
| Price | ราคาเริ่มต้นต่ำสุดที่ 96,000 บาท |
![]()
เราไปเริ่มดูกันที่การ์ดจอ HD 6990M ก่อนละกันนะครับ![]()
ตัวการ์ดมาพร้อมกับเม็ดแรม 8 เม็ด ก็ตกเม็ดละ 256 MB ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อก็แน่นอนว่าคือ PCI-Express
หันมุมกล้องมาชมความหล่ออีกมุมหนึ่งครับ แต่น่าเสียดายที่มีภาพมาให้เราชมแค่ 2 ภาพเท่านั้นเอง
ต่อไปก็มาดูหน้าตาของเครื่องที่ใช้ทดสอบกันบ้าง Eurocom Panther 3.0
ตัวเครื่องออกแบบมาให้เป็นเครื่อง desktop/server ที่เคลื่อนที่ได้ครับ จะว่ามันเป็นโน๊ตบุ๊คก็ไม่เชิง ถ้ามองลงไปด้านล่างจะเห็นช่องระบายอากาศยาวไปทั้งแถบเลยทีเดียว![]()
ด้านล่างของเครื่องมีช่องสำหรับให้อากาศไหลเข้า(หรือออกก็ไม่ทราบแน่ชัด) เพื่อช่วยระบายความร้อนภายในตัวเครื่องถึง 4 ตัว ไม่อยากจะนึกเลย ว่าถ้ามันทำงานหนักพร้อมกันทั้ง 4 ตัว เสียงมันจะกระหึ่มขนาดไหน ส่วนวงกลมสีดำเหนือพัดลมขึ้นไปเล็กน้อยนั้นคือ subwoofer ครับ![]()
นี่เองสาเหตุที่ทำให้ต้องมีช่องระบายความร้อนเยอะขนาดนั้น ก็เพราะภายในมันมีพัดลมและ heatsink ตั้ง 4 ชุด![]()
ภายใต้ชุดระบายความร้อนนี้นี่ละครับที่มี HD 6990M อยู่
เมื่อถอดพัดลมออก ก็พบกับแผ่นทองแดงเป็นแผงเลย เพื่อช่วยระบายความร้อนให้กับตัวการ์ดนั่นเอง![]()
เจอซักทีครับ กว่าจะเข้าถึงได้ หลายชั้นเหลือเกิน แต่ถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป ก็ต้องถือว่าง่ายละนะ
CPU-Z
อันที่จริง CPU อย่าง i7-990X Extreme Edition ตัวนี้ เป็น CPU สำหรับเครื่อง desktop นะครับ ดังนั้นชาวโน๊ตบุ๊คเราอาจจะไม่คุ้นเคยซักเท่าไร แต่ถ้าถามถึงความแรง ตอบได้เลยว่ามันแรงที่สุดในตลาดขณะนี้แล้ว ด้วยความเร็วเริ่มต้นมาก็สูงถึง 3.46 GHz แถมยังเร่งความเร็วด้วย Turbo Boost ได้สูงสุดเป็น 3.73 GHz อีก และที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือจำนวนคอร์ในการประมวลผลที่มีถึง 6 คอร์ 12 เธรดด้วยกัน![]()
L3 Cache ก็มีมาให้รวมกันทั้งสิ้น 12 MB เรียกได้ว่าเหลือเฟือ![]()
chipset ที่ใช้ก็เป็น chipset สำหรับเครื่อง desktop อย่าง Intel X58 ที่บอกได้ว่า แรง !! (แต่ดูเหมือนว่าจะไปเอาเมนบอร์ดของรุ่น Panther 2.0 ที่เก่ากว่านิดนึงมาใช้นะเนี่ย)![]()
แรมก็ทำงานได้ที่ 1333 MHz ความจุก็สูงถึง 12 GB ทำงานร่วมกันแบบ Triple Channel
—————————————————————————————————————





