
ในงาน gamescom asia x Thailand Game Show 2025 มีพื้นที่รวมเกมไทยแท้จากฝีมือผู้พัฒนาเกมชาวไทยมาให้ทดลองเล่นมากมาย ซึ่งผลงานจากจินตนาการอันแปลกใหม่นี้ผสานทั้งแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ใหม่เอาไว้ได้อย่างลงตัว เล่นได้สนุกไม่แพ้เกมจากต่างประเทศที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่นิยมซื้อมาเล่นกันเลย
แนวเกมมีทั้งการนำความเป็นไทยมาตีความใหม่ให้น่าสนใจยิ่งขึ้นหรือฉีกแนวเป็นแฟนตาซีเพื่อบอกเล่าสิ่งที่ผู้พัฒนาต้องการนำเสนอก็มี พอผสานเข้ากับสไตล์ของเกมยอดนิยมอย่าง Action RPG, Roguelike, Real Time Tactics ฯลฯ เสริมด้วยความคิดสร้างสรรค์ของทีมผู้พัฒนาแล้ว จะทำให้เกมสไตล์เดิมที่เคยเล่นมีอรรถรสกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดจนอาจจะกลายเป็นเกมดีบอกต่อของเราไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้
เกมไทยแท้ ณ ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
- จากที่สอบถามในงาน gamescom asia x Thailand Game Show 2025 ผู้พัฒนาเกมไทยหลายเจ้ามีแผนวางจำหน่ายเกมบนแพลตฟอร์ม Steam ภายในปี 2026 นี้
- แพลตฟอร์มจัดจำหน่ายของผู้พัฒนาชาวไทยยังเน้นจัดจำหน่ายผ่านทาง Steam เป็นหลัก บางเกมอาจจำหน่ายผ่านทาง Epic Games Store และ GOG Galaxy ด้วย
- จุดน่าสนใจของเกมไทยแท้ คือ แต่ละเกมยังใช้ทุนพัฒนาไม่สูงและเป็นเกมอินดี้จึงนำเสนอคอนเซปท์ได้หลากหลายแบบ ทำให้แต่ละเกมดูน่าสนใจมาก

8 เกมไทยแท้น่าเล่น คอนเซปท์ดี เล่นเพลินเอาเรื่อง!
- Airship: Kingdoms Adrift (Revolution Industry)
- Aquatia (Rocketlion studio)
- Rogue’s Odyssey (Duggoman)
- The Shadow of Ayutthaya (Patavee Suksomsri , Chalermpol Suksomsri)
- Bounty Brawl: Most Wanted (Nanuq)
- Night Drive: คืนหลอน ซ่อนทาง (zebracan studio)
- Nightmare Circus (FairPlay Studios Co., LTD.)
- The Corpsmen (Multicell Games)
Airship: Kingdoms Adrift (Revolution Industry)



| Developer / Publisher | Developer : Revolutionary Industry Publisher : indie.io, Gamersky Games |
| Platform | Steam, Epic Game Store, GOG.com |
| Genre | Action, Adventure, RPG, Simulation, Strategy, Sandbox |
| Price & Publish date | 590 บาท (Steam) 489 บาท (Epic Game) 16.49 USD หรือ 540 บาท (GOG.com) |
Airship: Kingdoms Adrift เป็นเกมไทยแท้คอนเซปท์น่าสนใจสำหรับคนชอบสไตล์ Action RPG ผสมกับการวางแผนมาก ตัวเกมถูกเซ็ตติ้งอยู่ในโลกแบบ Steampunk ชื่อ “Spheara” ที่ในตอนนี้เกิดมหาสงครามสามฝ่ายระหว่างอาณาจักร Aecerlian, สาธารณรัฐวิริเดียนใหม่ และสมาพันธ์ Teutonic ซึ่งบานปลายยาวนานจนเกิดความเสียหายมหาศาล ทำให้บรรดาทหารและประชาชนชาวเรือบินเริ่มหาโอกาสใหม่ให้กับชีวิตด้วยการออกสำรวจแผ่นดินใหม่เพื่อหาโอกาสทำการค้าและทรัพยากรใหม่แทน
ตัวเกมจะให้เรารับบทกัปตันเรือบินที่ต้องก่อตั้งบริษัทการค้าเพื่อนำส่งของไปยังแต่ละดินแดนในเกมนี้ ซึ่งทางผู้พัฒนาใส่หมู่เกาะมาให้สำรวจมากกว่า 70 ดินแดน รวมถึงสินค้าเพื่อแลกเปลี่ยนกว่า 300 แบบ เสริมด้วยระบบพัฒนาเรือเหาะของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นเพื่อรับมือกับแขกไม่ได้รับเชิญ, วางแผนและพัฒนาเส้นทางการค้า, สร้างดินแดนอุตสาหกรรมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความได้เปรียบทางการค้าและการต่อรองในสนามการเมืองมากยิ่งขึ้น ตัวเกมใช้วิธีเล่าเนื้อเรื่องและรายละเอียดของโลก Spheara ผ่านการพูดคุยกับ NPC ในแต่ละทวีป, เหตุการณ์ต่างๆ ภายในเกมรวมไปถึงภารกิจต่างๆ ทั้งหมดเพื่อให้ผู้เล่นเก็บเป็นข้อมูลเพื่อตัดสินใจวางแผนการค้าและเดินเรือได้อย่างเหมาะสมและได้เปรียบสูงสุด หากใครชื่นชอบเกมวางแผนอยู่แล้วก็ไม่ควรพลาด
Aquatia (Rocketlion studio)





| Developer / Publisher | Developer : Rocketlion studio Publisher : Rocketlion studio |
| Platform | Steam |
| Genre | Action, Adventure, RPG, Hack and Slash |
| Price & Publish date | มีกำหนดวางจำหน่ายปี 2026 Wishlist ที่ Steam |
Aquatia เป็นเกม Action RPG มุมมองบุคคลที่ 3 ดีไซน์แบบอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น บอกเล่าเรื่องราวของจอมเวทย์วารีหญิง “Anatia” ที่ต้องปกป้องอาณาจักร Valeria จากเหล่าปีศาจที่เข้ามารุกรานให้ได้ แม้เนื้อเรื่องจะเรียบง่ายแต่ฉากการต่อสู้และมุมกล้องทำได้รวดเร็วตามสไตล์เกม Hack and Slash สามารถรัวคอมโบโจมตีกับสกิลใส่ศัตรูได้อย่างต่อเนื่อง แถมตัดคอมโบกลางทางด้วยการกดสไลด์หลบท่าของศัตรูได้ด้วยท่วงท่าเหมือนการเต้นบัลเล่ต์ได้อย่างสวยงาม พอเดินทางไปช่วงหนึ่งตัวเกมจะเปลี่ยนมุมกล้องเป็นมุมมองด้านบนเพื่อเปลี่ยนสไตล์การเล่นบ้าง เป็นลูกเล่นหนึ่งซึ่งไม่ค่อยได้พบในเกมยุคปัจจุบันบ่อยนัก จากการสอบถามทีมงานแล้วพบว่าเกมนี้ได้แรงบันดาลใจจาก NieR: Automata ผสมลงมาด้วย หากใครคิดถึงแนวการเล่นเช่นนี้น่าจะถูกใจทีเดียว
อีกแรงบันดาลใจนอกจากเกมดังในอดีต ทีมผู้พัฒนาก็อิงโครงเรื่องจากการปฏิวัติฝรั่งเศสมาใช้โดยดัดแปลงให้เข้ากับธีมเวทย์มนต์น้ำและเพิ่มพล็อตเนื้อเรื่องให้สนุกน่าติดตามยิ่งขึ้น เสริมด้วยระบบอัปเกรดตัวละครด้วยสกิลเวทย์มนต์น้ำในเกมให้ Anatia ออกท่วงท่าได้มากยิ่งขึ้น หากใครอยากเล่นเกมไทยแท้สไตล์ Hack and Slash อยู่ ก็สามารถกด Wishlist รอเกมเปิดตัวในปี 2026 ได้เลย
Rogue’s Odyssey (Duggoman)


| Developer / Publisher | Developer : Duggoman Publisher : Duggoman |
| Platform | Steam |
| Genre | Action, Adventure, Casual, RPG |
| Price & Publish date | มีกำหนดวางจำหน่ายปี 2026 Wishlist ที่ Steam |
Rogue’s Odyssey เป็นเกมไทยแท้สไตล์ Action RPG โดยผสมฉากหลัง 3D กับตัวละคร 2.5D Pixel เข้าหากัน ให้ผู้เล่นเลือกคลาสตัวละครได้หลากหลายตั้งแต่อัศวิน, พ่อค้า, นักเวทย์หรือเล่นเป็นแมวก็ตามแต่ชอบ รวมกับระบบการเลือกการ์ดสกิลและเก็บไอเท็มตามฉากมาใช้งานได้อย่างอิสระ ทำให้สไตล์การต่อสู้และสกิลของแต่ละตัวละครมีความแตกต่างกันอย่างมาก รวมกับระบบการเล่นแบบ Roguelike จบตาเมื่อตัวละครตาย ทำให้ผู้เล่นสามารถเริ่มต้นสร้างตัวละครใหม่ได้หลากหลายโดยไม่รู้จบ แต่ถึงตัวละครก่อนหน้าจะไม่อยู่กับเราแล้วก็ยังมีคุณค่า นั่นเพราะเพื่อนในเกมของเราสามารถเช่าวิญญาณตัวละครเก่าของเราไปช่วยสู้และทำคะแนนขึ้น Leaderboard ได้ด้วย ทำให้การจากไปไม่จบลงแค่หายแต่ได้เป็นคุณค่าให้เพื่อนร่วมกิลด์ในเกมของเราแทน ซึ่งระบบนี้จัดว่าน่าสนใจมาก
หากใครชอบเกมสไตล์นี้อยู่แล้วและคิดว่าเกมไทยแท้อย่าง Rogue’s Odyssey น่าทดลองเล่น ก็ไปกด Join the Playtest ทดสอบเล่นก่อนเกมวางจำหน่ายจริงในปี 2026 ได้เลย มั่นใจว่าเกมเมอร์หลายคนจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน
The Shadow of Ayutthaya (Patavee Suksomsri , Chalermpol Suksomsri)



| Developer / Publisher | Developer : Patavee Suksomsri, Chalermpol Suksomsri Publisher : pixeltechsoft |
| Platform | Steam, PlayStation 5, Xbox |
| Genre | Action, Adventure, RPG |
| Price & Publish date | มีกำหนดวางจำหน่ายปี 2026 Wishlist ที่ Steam |
The Shadow of Ayutthaya นำเอาประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธยามาตีความใหม่และเพิ่มองค์ประกอบความแฟนตาซีและสไตล์การเล่นแบบเกม Souls-like ให้ผู้ชื่นชอบเกมยากได้ท้าทายความสามารถตัวเองด้วย ตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็น “กบินทร์” นักรบไทยสมัยกรุงศรีอยุธยาที่บ้านเมืองกำลังเกิดสงครามจากความวุ่นวายจากการรุกรานของข้าศึกจากต่างแดนไปจนผีร้ายตามความเชื่อของคนไทยก็มีให้ผู้เล่นได้ต่อกรด้วยวิชากระบี่กระบองซึ่งเราจะได้ใช้ต่อสู้กับศัตรูตลอดจนจบทั้งเกมอย่างแน่นอน
จุดน่าสนใจของ The Shadow of Ayutthaya คือ เนื้อเรื่องซึ่งมีรายละเอียดลึกล้ำและทุกคำตอบของเราจะมีผลต่อฉากจบของเกมทั้งหมด ดังนั้นนอกจากต่อสู้กับศัตรูแล้วก็ต้องคอยเก็บรายละเอียดเนื้อเรื่องให้ดีเพื่อให้ลงเอยกับฉากจบดีที่สุดให้ได้ หากใครกำลังอยากเล่นเกมไทยแท้แนว Souls-like กับเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นก็สามารถลงชื่อร่วมทดสอบเล่นใน Steam ได้ทันที ส่วนตัวเกมเต็มเตรียมเปิดตัวให้อุดหนุนกันในปี 2026 นี้
Bounty Brawl: Most Wanted (Nanuq)



| Developer / Publisher | Developer : Nanuq Publisher : Infini Fun |
| Platform | Steam |
| Genre | Action, Adventure, RPG |
| Price & Publish date | มีกำหนดวางจำหน่ายปี 2026 Wishlist ที่ Steam |
เกมสายปาร์ตี้รวมก๊วนกับเพื่อนต่อยมอนสเตอร์หรือชกกันเองก็ได้จะมี Bounty Brawl: Most Wanted ให้เลือกไปเล่น ระบบเกมจะเป็นการมองฉากจากด้านบนในมุมเฉียงให้เห็นทั้งตัวละครของเราและศัตรูได้ชัดเจน เสริมด้วยระบบการซื้อของใช้และเสื้อผ้ามาอัปเกรดตัวละครให้เก่งยิ่งขึ้นได้ นอกจากต่อสู้กับศัตรูทั่วไปตามด่านแล้วผู้พัฒนายังใส่ระบบ Bounty เข้ามาให้ผู้เล่นร่วมมือกันไปปราบบอสรายสัปดาห์ให้ได้ตามที่ระบบกำหนดเอาไว้
ตัวเกมเป็นสไตล์ Braw จึงเล่นคนเดียวหรือออนไลน์ร่วมกับเพื่อนได้มากสุดถึง 4 คน ให้ร่วมกันทำภารกิจหรืออยากสู้กันเอาสนุกก็เปิดโหมดสู้กันเองก็ได้เช่นกัน ตัวเกมมีแผนวางจำหน่ายภายในกลางปี 2026 นี้ หากใครมองหาเกมแนวนี้เอาไว้เล่นกับเพื่อนก็กด Wishlist รอไว้ได้เลย
Night Drive: คืนหลอน ซ่อนทาง (zebracan studio)


| Developer / Publisher | Developer : zebracan studio Publisher : zebracan studio |
| Platform | Steam |
| Genre | Driving simulator, Horror, Adventure |
| Price & Publish date | 179 บาท (Steam) |
หากใครได้ดูสตรีมเมอร์ไลฟ์เล่นเกมขับรถในบรรยากาศสุดอึดอัดยามค่ำคืนมาก่อนล่ะก็ น่าจะรู้จัก Night Drive: คืนหลอน ซ่อนทาง เกมไทยแท้คอนเซปท์เรียบง่าย ผู้เล่นทำแค่ขับรถไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเช้า แต่ถ้าขับแล้วเจอสิ่งแปลกปลอมเหนือธรรมชาติเมื่อไหร่ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปจอดไหว้ศาลเจ้าพ่อม้าลายก็จะขับรถไปต่อได้ ซึ่งตัวเกมจะเพิ่มความน่ากลัวและฮาร์ดคอร์ขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งจบเกม
จุดเด่นของเกมนี้คือเข้าใจและเรียนรู้วิธีเล่นได้ง่ายไม่ต้องปรับตัวมากนัก ขอแค่เล่นเกมขับรถเป็นนิดหน่อยก็พอแล้ว แต่วิธีจะเล่นให้ชนะเกมนี้ได้ต้องเป็นคนช่างสังเกตดูสิ่งรอบตัวว่ามีอะไรแปลกไปจากรอบก่อนไหมแล้วตอบสนองให้เร็วก็จะขับรถไปได้จนเช้าอย่างแน่นอน
เกร็ดน่ารักของเกม Night Drive ถ้าสังเกตจะเห็นว่าผู้พัฒนามักเปลี่ยนป้ายโฆษณาภายในเกมไปเรื่อยๆ มีครั้งหนึ่งทางทีมงานเปลี่ยนเป็นป้ายประกาศหาคนหายของมูลนิธิกระจกเงาพร้อมลงเบอร์โทรติดต่อเอาไว้ชัดเจนเพื่อเป็นกระบอกเสียงบอกต่อให้เกมเมอร์ช่วยกันตามหาคนหายได้ เป็นเกมหลอนช่วยเหลือสังคมซึ่งควรได้รับการสนับสนุนมาก
Nightmare Circus (FairPlay Studios Co., LTD.)


| Developer / Publisher | Developer : FairPlay Studios Co. Ltd Publisher : Red Dunes Games |
| Platform | Steam |
| Genre | Action, Adventure, Platformer |
| Price & Publish date | มีกำหนดวางจำหน่ายปี 2026 Wishlist และทดลองเล่น Demo ที่ Steam |
Nightmare Circus ให้เรารับบทเป็นผู้เชิดตุ๊กตา ควบคุมตุ๊กตาตัวละครของเราเดินทางไปในโรงละคร Nightmare Realm เพื่อทำภารกิจไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต่อสู้ศัตรู, แก้ไขปริศนา, ทำภารกิจเอาตัวรอดออกจากดินแดนแห่งฝันร้ายนี้ให้ได้ ซึ่งความสนุกของเกมนี้อยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้เล่นว่าจะต่อสู้และเอาชนะศัตรูและบอสอย่างไรให้ได้เปรียบที่สุด
จุดน่าสนใจของเกมนี้ นอกจากเนื้อเรื่องหลักว่าตัวเราผู้เชิดตุ๊กตาจะเอาตัวรอดจากโรงละครฝันร้ายได้อย่างไร บอสกับศัตรูแต่ละตัวก็ดีไซน์น่ารักมีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก หากใครสนใจก็โหลด Demo ไปเล่นก่อนได้ ถ้าถูกใจก็รอซื้อเกมเต็มได้ในปี 2026 นี้ได้เลย
The Corpsmen (Multicell Games)


| Developer / Publisher | Developer : Multicell Games Publisher : Multicell Games |
| Platform | Steam |
| Genre | Adventure, Strategy, Deck builder |
| Price & Publish date | 216.75 บาท (Steam) |
ถ้าให้เลือกว่าเกมไทยแท้เกมไหนในงาน TGS 2025 นี้ มีคอนเซปท์แปลกแหวกแนวสุดต้องยกให้ The Corpsmen เกม Turn-based RPG ใช้ทีมสัตว์สามตัวต่อสู้ผ่านด่านไปเรื่อยๆ เมื่อชนะมอนสเตอร์แต่ละด่านแล้วจะได้ชิ้นส่วนร่างกายมาเย็บต่อกับตัวสัตว์ของเราให้มีความสามารถมากขึ้น เพิ่มสกิลการโจมตีและท่าพิเศษให้ผู้เล่นสามารถใช้ผ่านด่านจนไปถึงปลายทางได้
ระบบการต่อสู้ในเกมจะเป็นระบบ Deck ยิ่งมอนสเตอร์ของเราถูกตัดต่อเพิ่มความสามารถมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะมีการ์ดไว้ใช้จัดเด็คได้มากยิ่งขึ้นให้เล่นได้สนุกและพลิกสถานการณ์ได้หลากหลายแบบกว่าเดิม ประกอบกับการดีไซน์ตัวละครถึงจะเรียบง่ายแต่ก็มีเอกลักษณ์ในรูปแบบของตัวเองมาก เหมาะกับคนกำลังมองหาเกมสไตล์ Deck builder ผสม RPG เอาไว้เล่นสักเกม

ความประทับใจในฐานะเกมเมอร์ที่เล่นเกมมาอย่างยาวนาน ได้พบเห็นเกมไทยตั้งแต่สมัยสร้างด้วย Flash Player ง่ายๆ หรือ RPG Maker ทำเป็นเกมเนื้อเรื่องสุดปั่นประสาทมาก็หลายปี พอได้เห็นเกมไทยแท้ยุคใหม่จากงาน TGS 2025 ก็พูดได้ว่า “นักพัฒนาเกมชาวไทยก้าวหน้าเป็นอย่างมาก” ทั้งกราฟิคในเกมที่เทียบชั้นเกมชั้นนำจากต่างประเทศได้สบายๆ รวมไปถึงระบบการเล่นอันซับซ้อนมากกว่าการทำเกมเล่าเนื้อเรื่องทั่วไป พอได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนให้มีพื้นที่ได้โชว์ผลงานสู่สายตาสาธารณชนแล้ว เกมก็ไม่ได้เป็นเรื่องเล่นๆ ของคนกลุ่มเล็กๆ อีกต่อไป แต่จะกลายเป็นอาชีพเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ในอนาคตได้อย่างแน่นอน
สำหรับคนที่อยากเข้าสู่วงการพัฒนาเกมในอดีตก็ต้องเริ่มต้นจากการเรียนโปรแกรมมิ่งแล้วไปต่อยอดกันเอง แต่ในปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งเปิดหลักสูตรเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้โดยเฉพาะแล้ว ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม, มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์, มหาวิทยาลัยรังสิตและสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นต้น และมั่นใจว่าในอนาคตก็จะมีเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่งอย่างแน่นอน หากใครตอบตัวเองได้แล้วว่าอยากเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ ก็เริ่มต้นจากการเข้าเรียนเก็บเกี่ยวความรู้แล้วสร้างสรรค์เกมที่ตัวเองอยากเล่นออกมาในอนาคตให้ทุกคนมีความสุขไปด้วยกันดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง





