Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ซีพียู มือสอง 2024 ยังน่าใช้? วิธีเลือก จะประกอบคอมใหม่ หาซื้อที่ไหน รุ่นใดคุ้มค่า

ซีพียู มือสองปี 2024 มีรุ่นใดน่าใช้บ้าง ซื้อที่ไหน วิธีเช็คซีพียู อัพเกรดอย่างไรให้คุ้มค่า

ซีพียู มือสอง

ซีพียู มือสองในปี 2024 นี้ หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่ายังน่าใช้อยู่หรือไม่ มีรุ่นใดที่น่าสนใจสำหรับการประกอบคอมใหม่ หรือคอมมือ 2 จะคุ้มค่าอยู่หรือเปล่า ซึ่งในปัจจุบันของมือสองยังคงเป็นที่ต้องการ และมีการซื้อขายกันเป็นตลาดใหญ่ ทั้งแบบออนไลน์และหน้าร้าน เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการประกอบคอมใหม่ได้ไม่น้อยเลย ยิ่งซีพียูรุ่นสูง ก็ยิ่งมีส่วนต่างค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงมีหลายคนเลือกหาซีพียูราคาประหยัด ที่เป็นมือสองมาใช้กัน ด้วยราคาที่ถูกลง และยังมีประกันให้อุ่นใจ ซึ่งซีพียูส่วนใหญ่มีความทนทาน ไม่เสียง่าย บางครั้งตกรุ่นใหม่ๆ ก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่การจะเลือกหามาใช้ก็อาจจะไม่ใช่เรื่อง่าย ในครั้งนี้เรารวบรวมคำถามต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อเลือกหาซีพียูมือ 2 มาใช้ จะต้องสังเกตที่อะไรบ้าง


ซีพียู มือสอง 2024 ซื้อที่ไหน ดูอย่างไร?


ซีพียู มือสองรุ่นไหนดี

สำหรับคนที่กำลังมองหาซีพียู มือสอง แต่ยังไม่รู้ว่าเลือกรุ่นไหนดี การพิจารณาจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เช่น คุณต้องการอัพเกรดหรือประกอบคอมใหม่ อยากได้คอมพิวเตอร์ในระดับใด ทำงาน เล่นเกม ตัดต่อ หรือการแคสสตรีม รวมไปถึงราคาและองค์ประกอบอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ต่อพ่วง งบประมาณ หรือรูปแบบการใช้งาน สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการเลือกด้วยกันทั้งสิ้น

Advertisement
ซีพียู มือสอง

อัพเกรดคอมเก่า ด้วยการหาซีพียูมือ 2 มาใช้ก็เป็นอีกทางเลือก ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อย แต่การเลือกซีพียูรุ่นไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ด แรม ที่ใช้อยู่ ก็ต้องเลือกให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ เช่น คอมเก่าใช้เป็น Intel Core i3 8100 ซ็อกเก็ต LGA1151 ก็ต้องหาซีพียูที่ใช้ร่วมกันได้ เช่น Core i7 8700 หรือ Core i5 8600K เป็นต้น หรือ AMD AM4 ซ็อกเก็ตนี้ค่อนข้างยืนระยะได้ยาวนาน คือใช้กับซีพียูได้หลากหลายรุ่น ตั้งแต่ Ryzen 1000, 2000 series มาจนถึง Ryzen 3000 series และกับ AMD Ryzen 5000 series ในบางรุ่น แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเมนบอร์ดด้วยว่าจะมีไบออสสนับสนุนในระดับใด ซึ่งติดตั้งได้บนซ็อกเก็ตเดียวกัน แทบไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่ม แต่ในบางครั้งการเปลี่ยนซีพียูและเมนบอร์ดพร้อมกัน อาจจะให้ความคุ้มค่าได้มากกว่า เพราะถือโอกาสย้ายไปสู่แพลตฟอร์มใหม่ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมนั่นเอง แต่ถ้าใครไม่แน่ใจว่าจะใช้ซีพียูแบบไหน ซ็อกเก็ตแบบใด สรุปให้คร่าวๆ ดังนี้ครับ

 • Intel LGA1150 – สำหรับซีพียู Intel Gen 3, 4 เช่น Core i3 4130, Core i5 4460 เป็นต้น
 • Intel LGA1151 – สำหรับซีพียู Intel Gen 6, 7 เช่น Core i5 6400, Core i5 7400 เป็นต้น
 • Intel LGA1151 v2 – สำหรับซีพียู Intel Gen 8, 9 เช่น Core i3 8100, Core i5 9500F เป็นต้น
 • Intel LGA1200 – สำหรับซีพียู Intel Gen 10, 11 เช่น Core i3 10105, Core i5 11400 เป็นต้น

AMD AM4 – สำหรับซีพียู AMD Ryen หรือ Athlon เช่น AMD Ryzen 3 3200G, Ryzen 5 4500, Ryzen 5 Pro 4650G, Ryzen 7 5700X เป็นต้น

ซีพียู มือสอง

ประกอบคอมใหม่ แต่ใช้ซีพียู มือสอง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะคุณจะได้ใช้คอมที่ราคาถูกลง และมีเงินเหลือนำไปใช้กับองค์ประกอบอื่นแทนได้ เช่น ซีพียูมือ 2 ที่ราคาถูกลงจากมือหนึ่ง 2-3 พันบาท ก็เอาส่วนต่างนี้ ไปซื้อ SSD หรือ แรมเพิ่มเติมได้ อย่างน้อยได้ SSD 1TB หรือแรมเพิ่มอีก 8GB เลยทีเดียว โดยที่คุณยังคงได้ใช้เมนบอร์ดและอุปกรณ์อื่น ที่เป็นของใหม่ แม้ว่าประกันของซีพียูจะน้อยลง แต่ในแง่ของความทนทาน ซีพียูยังคงถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่มีความอึดทนเป็นอันดับต้นๆ ของคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

แต่ถ้าจะเลือกจากการใช้งาน ก็มีแนวทางในการเลือกใช้อยู่มากมาย จะเลือกแบบที่เหมาะกับการใช้งาน หรือเลือกเผื่อเอาไว้ เพื่อให้รองรับกับการใช้งานในอนาคตก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น

ซีพียู มือสอง
 • ใช้งานทั่วไป ท่องเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง เรียนออนไลน์: ซีพียูในระดับ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ระดับ 4 core/ 8 thread ก็เพียงพอต่อการใช้งาน
 • ทำงานจริงจัง แต่งภาพทั่วไป เล่นเกม Casual: ซีพียู Intel Core i5 หรือ AMD Ryzen 5 ที่มีระดับ 6-8 core ขึ้นไป ช่วยทำให้งานไหลลื่นขึ้น เน้นโอเวอร์คล็อกกับประสิทธิภาพที่มากขึ้น เลือกรุ่นที่เป็น Intel K series หรือ AMD X series
 • เล่นเกมเป็นหลัก: ในกลุ่มนี้สามารถเริ่มต้นที่ซีพียูระดับ Intel Core i5 หรือ AMD Ryzen 5 ได้ เพราะทั้งแกนหลักและความเร็วเพียงพอต่อการใช้งาน และมากพอในการรีดประสิทธิภาพกราฟิกการ์ดระดับกลางๆ ได้ดี แต่ถ้าต้องการเล่นเกมที่หนักหน่วงขึ้น ตัวเลือกอย่าง Intel Core i7 หรือ AMD Ryzen 7 ก็น่าสนใจ ซึ่งในปัจจุบันราคาเริ่มต้นที่หลักพันบาทเท่านั้น
 • ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์: เน้นการเล่นที่จริงจัง จับคู่กับกราฟิกการ์ดในระดับกลางและไฮเอนด์ ซีพียูระดับ Intel Core i7 และ i9 รวมถึง AMD Ryzen 7 และ Ryzen 9 ก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Core/ Thread ที่มีมหาศาลและสัญญาณนาฬิกาที่สูง ช่วยให้การเล่นเกมไหลลื่นขึ้น
 • ทำงานซอฟต์แวร์เฉพาะทาง มืออาชีพ: ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ สร้างโมเดล 3 มิติหรือจะตัดต่อวีดีโอ แต่งภาพ หลายอย่างต้องใช้พลังจากซีพียู ถ้าไม่นับตัวเลือกที่เป็นซีพียูสำหรับงานระดับ Workstation อย่าง Intel Xeon หรือ AMD Ryzen Threadripper แล้ว Intel Core i9 หรือ AMD Ryzen 9 เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องของราคา และองค์ประกอบอื่นๆ เช่น เมนบอร์ด แรม แพลตฟอร์มที่มีราคาไม่สูงจนเกินไป

หาซื้อซีพียู มือสองที่ไหน

หลังจากที่คุณได้ทราบว่าจะต้องใช้ซีพียูรุ่นไหน แบบใดแล้ว ในขั้นตอนต่อไปคือ แหล่งที่จะหาซื้อคอมมือสอง ซีพียู มือสองมีที่ใดบ้าง ถ้าว่ากันโดยทั่วไป ก็จะมีทั้งรูปแบบการซื้อผ่านทางออนไลน์ ตามเว็บไซต์หรือตามเพจและ Facebook group ที่ซื้อขายอุปกรณ์คอมมือสอง หรือจะเป็นการไปซื้อแบบออนไซต์ หรือไปเดินหาตามห้างร้านไอทีต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน ซึ่งทั้ง 2 แบบก็มีทั้งข้อดีและข้อควรระวังด้วยกันทั้งคู่ดังนี้

ซีพียู มือสอง

ซื้อออนไลน์: ข้อดีคือ คุณสามารถเลือกหาซีพียูได้หลากหลายตามใจชอบ และง่ายต่อการค้นหา เพราะปัจจุบันมีทั้งหน้าร้านมือสอง ที่เปิดขายออนไลน์ หรือผู้ใช้ทั่วไปที่อยากเอาของมาขายเอง หรือมีพ่อค้ามารับช่วงขายต่อ ซึ่งทำให้มีตัวเลือกในท้องตลาดมากมาย ตั้งแต่รุ่นเล็กประหยัด รุ่นท็อปราคาดี ตกรุ่นประกันเหลือ ผู้ใช้เองก็ไม่ต้องจำกัดว่าจะต้องใช้ซีพียูเท่าที่มี ซึ่งถ้าขยันหาบ่อยๆ ก็อาจจะได้รุ่นที่ต้องการ ในราคาที่ถูกใจ และยังมีประกันอีกด้วย แต่การซื้อแบบออนไลน์ ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน อย่างเช่น ในกรณีที่สั่งซื้อก็ต้องมั่นใจว่าร้านนั้นๆ ผู้ขายนั้นๆ จำหน่ายจริง ไม่ได้เอารูปคนอื่นมาแอบอ้าง เป็นพ่อค้าเงินหมุน หรือหลอกเอาเงินคุณไปเปล่าๆ การเช็คในเบื้องต้น ก็มีอยู่มากมาย เช่น การทักแชตขอดูวีดีโอ หรือภาพในมุมที่ไม่มีในโพส เพื่อยืนยันว่ามีของกับตัวจริง หรือการเช็คประวัติ มีการซื้อขายเยอะมั้ย การตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง ปกติถ้าเครดิตคนขายดี จะดูง่าย ผู้คนที่เคยซื้อขายด้วย จะเข้ามาช่วยยืนยัน แต่บางคนก็มีการเซ็ตทีมหน้าม้าเชียร์อยู่เหมือนกัน และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ หากมีการฉ้อฉลก็คือ ของไม่ตรงปก สั่งอีกอย่าง ได้อีกอย่าง แต่ส่วนใหญ่ในกลุ่มซื้อขายกันมากๆ แล้ว มักจะมั่นใจได้ เน้นค้าขายจริงจัง เพื่อสร้างเครดิตให้ผู้ซื้อนั่นเองครับ

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งคือ การซื้อออนไลน์ คุณจะเห็นแค่ภาพถ่ายหรือวีดีโอ ที่ทางผู้ขายส่งหรือโพสให้ดู เท่านั้น หรืออีกทางที่พอทำได้คือ Video Call ซึ่งทำให้เห็นภาพสินค้าชัดเจนขึ้น แต่ถ้าผู้ขายสามารถทดสอบให้ดูได้ก็ยิ่งดี แต่ก็อาจทำได้แค่บางกรณี เพราะฉะนั้นก็เหลือแค่คุณตัดสินใจ จะตกลงซื้อมั้ย เพราะบางครั้งของมาถึงมือ ทดสอบแล้วไม่ตรงกับที่คุยกัน โอกาสคืนหรือเปลี่ยนบางครั้งก็ยากพอควร

ซีพียู มือสอง

การซื้อแบบออนไลน์มีอยู่หลายทาง ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ของร้านเอง มาเปิดเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ หรือบางร้านก็เข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบอื่นไปด้วย เช่น การเปิด Facebook Page, รีวิวสินค้าพร้อมแปะลิงก์บน Youtube, หรือไปอยู่ในช่องทาง e-Commerce platform และ Marketplace อย่าง Kaidee, Shopee และ LAZADA เป็นต้น รวมถึงการขายผ่าน Live ใน Tiktok, Facebook เป็นต้น ตรงนี้อยู่ที่ผู้ใช้จะเลือกซื้อช่องทางใดที่สะดวกกว่านั่นเอง ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ ช่วยการันตีความมั่นใน

ซีพียู มือสอง

ซื้อแบบ Offline: เรียกว่าไปเดินซื้อหาซีพียู มือสองถึงหน้าร้าน ซึ่งมีข้อดีก็คือ ได้เห็นของที่จะซื้อได้ตรงหน้า หยิบได้สัมผัสได้ และอย่างน้อยให้ทดสอบเปิดเครื่องให้ดู และเรายังพอได้ลองใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งจัดว่ามีความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงมีหน้าร้านชัดเจน คุยเรื่องการรับประกัน ทำเอกสารได้ เวลาที่มีปัญหาก็สามารถติดต่อได้โดยตรง แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่เหมือนกันนั่นก็คือ บางครั้งอาจจะไม่มีซีพียูรุ่นที่ต้องการ ไม่ตรงรุ่น บางทีอาจจะต้องเดินกันหลายรอบ เพื่อเปรียบเทียบราคา ประกัน รวมถึงคุณต้องเดินทางไปเอง ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกด้วย


วิธีตรวจเช็คซีพียู มือสอง

ซีพียู มือสอง

สิ่งที่สำคัญมากๆ ในการซื้อซีพียู มือสองอีกอย่างหนึ่งก็คือ การตรวจเช็คสภาพ เพื่อดูว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ ยิ่งหากไม่ได้เช็คตั้งแต่แรก หรือซื้อแบบออนไลน์ เมื่อมาส่งแล้ว ก็ควรต้องลองเปิดใช้งานทดสอบกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้ขายมักจะให้ข้อมูลคล้ายๆ กันว่าจะประกันให้ภายในกี่วัน หลังจากที่สินค้าถึงมือ ถ้าเลยจากช่วงนั้นแล้ว เป็นหน้าที่ของผู้ซื้อที่ต้องรับผิดชอบเอง เช่น ถ้ามีประกันศูนย์อาจจะต้องติดต่อเคลมด้วยตัวเอง ถ้าเกิดปัญหาในการใช้งาน

ซีพียู มือสอง

แต่การจะตรวจสอบซีพียู เพื่อเช็คการใช้งานมีด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีง่ายๆ ในช่วงต้นนั่นคือ เช็คจากสภาพของซีพียู และองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กระดองหรือหน้าสัมผัสอยู่ในสภาพปกติ ไม่เบี้ยวบุบหรือมีรอยกระแทกให้เกิดความเสียหาย ขอบมุมและด้านต่างๆ อยู่ในสภาพเรียบร้อย รวมถึงหากเป็นซีพียูที่มีขาหรือ Pin ต้องเรียงสวย อยู่ครบ หงายขึ้นมาดูก็จะเห็นชัด แต่ถ้าเป็นหน้าสัมผัส ไม่มีขาพิน หากเป็นการใช้งานปกติ จะเรียบเนียนไร้รอยขูดขีด หรือมีสีดำไหม้เป็นต้น

ซีพียู มือสอง

ขั้นตอนต่อมาคือการเช็คด้วยการเปิดเข้าสู่ระบบ ด้วยการติดตั้งและบูตเครื่อง หากบูตเข้าหน้า BIOS แล้วไม่ติดอาการผิดปกติใดๆ ให้เช็คความร้อนจาก Hardware Monitor ใน BIOS ถ้าอยู่ในระดับปกติ ไม่ได้ร้อนสูงเกินไปจนเครื่องดับ และอย่าลืมเช็ครุ่นจาก Information ต้องตรงกับรุ่นที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นชื่อรุ่น แคชและอื่นๆ ที่สามารถยืนยันให้ตรงกันได้ ส่วนที่เหลือหากเข้าสู่ระบบได้ ให้ใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็น CPUz, AIDA64 หรือจะเป็นโปรแกรมอื่นๆ ที่ตรวจเช็คได้ สุดท้ายอาจจะใช้โปรแกรมในการทดสอบ ทั้งประสิทธิภาพ หรือความร้อน ตัวอย่างโปรแกรมทดสอบก็อย่างเช่น FURmark, 3DMark, OCCT หรือ SuperPI เป็นต้น โปรแกรมเหล่านี้หากทดสอบผ่าน ก็ถือว่าซีพียูที่ได้มาอยู่ในเกณฑ์ที่มั่นใจได้


ราคาซีพียู มือสอง

ในเรื่องของราคาซีพียู มือสองในแต่ละที่มีความแตกต่างกัน อยู่ที่ปัจจัยและความต้องการ บางรุ่นสเปคดีหายาก ราคาอาจจะสูงขึ้น หรือบางครั้งผู้ใช้มาขายเอง ราคาก็อาจจะจับต้องได้ง่ายกว่าการผ่านพ่อค้าที่ไปหามาจำหน่ายนั่นเอง แต่ก็พอที่จะหาราคากลางจากเว็บบอร์ดหรือ Facebook Group ที่ต่างๆ ได้ดังตัวอย่างนี้

ซีพียู มือสอง
ราคามือสองของใหม่
AMD Ryzen 9 7900x3D มีประกัน 16,000-17,000 บาท20,900 บาท
AMD Ryzen 5 5600X มีประกัน 4,000-4,500 บาท5,390 บาท
AMD Ryzen 5 3600 หมดประกัน 1,700-1,800 บาท2,850 บาท
AMD Ryzen 5 5700G มีประกัน 5,500-6,500 บาท7,490 บาท
Intel Core i9-13900K มีประกัน 16,000-17,500 บาท22,200 บาท
Intel Core i3 10100 มีประกัน 1,500-1,700 บาท3,990 บาท
Intel Core i3 12100F มีประกัน 2,300-2,600 บาท3,150 บาท
Intel Core i5-12400F มีประกัน 4,200-4,500 บาท4,850 บาท
Intel Core i5-12600K มีประกัน 6,500-7,500 บาท11,500 บาท
Intel Core i5-13500 มีประกัน 6,700-7,200 บาท8,790 บาท
Intel Core i5-14600K มีประกัน 11,000-12,000 บาท13,300 บาท

จะเห็นได้ว่าซีพียูในบางรุ่นราคาลดลงไปจากมือหนึ่งถึงครึ่งเลยทีเดียว แต่บางรุ่นที่เป็นซีพียูเจนเนอเรชั่นใหม่ อาจจะลดไปประมาณ 10%-20% แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่ลดลงไปได้น่าใช้ และยังมีประกันอยู่อีกด้วย ซึ่งถ้ามองว่ามีงบประมาณจำกัดหรือจะเปลี่ยนเงินส่วนต่างไปใช้อย่างอื่น ก็ถือว่าคุ้มค่า ไม่ว่าจะนำไปซื้อ SSD หรือนำไปเพิ่มแรม การ์ดจอก็ตาม แต่ราคาอาจจะถูกลงไปกว่านี้ แต่อาจจะใช้เวลาในการหามากขึ้น


Conclusion

สุดท้ายนี้ในการเลือกใช้ซีพียู มือสองอาจมีความเสี่ยงและยุ่งยากอยู่บ้างในการค้นหารุ่นที่ถูกใจ สิ่งที่จำเป็นอยู่ที่การตั้งงบประมาณให้พอเหมาะยืดหยุ่นได้บ้างเพิ่มลดได้ตามสมควร และต้องไม่รีบร้อนจนเกินไป อย่าให้ของที่ราคาถูกผิดปกติ และมาจากแหล่งที่ไม่มั่นใจมาทำให้คุณไขว้เขวได้ การตรวจเช็ค ขอดูข้อมูล และตัวสินค้า รวมถึงการซื้อบนแพลตฟอร์มที่มีการจัดการที่ดี มีการรับประกัน เพื่อให้อุ่นใจในกรณีที่ซื้อของแบบออนไลน์ ส่วนถ้าคุณถนัดในการเดินหาของมือสอง อาจดูปลอดภัยกว่า ซึ่งก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการค้นหาซีพียูรุ่นที่ชอบ และราคาก็อาจจะสูงพอสมควร แต่ก็สามารถทดสอบ ตรวจเช็คก่อนได้ ซึ่งคุณต้องพิจารณาว่าแบบใดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด รวมถึงควรจะต้องทราบราคาของซีพียูรุ่นที่อยากได้ให้มั่นใจ เทียบกับของใหม่ต่างกันมากน้อยเพียงใด เพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง ดูราคา ความน่าเชื่อถือ สภาพสินค้า การรับประกันที่ชัดเจน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณใช้งานซีพียูมือ 2 ได้อย่างอุ่นใจในราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย


FAQ คำถามพบบ่อย

1.คอมร้อน ซีพียูร้อนแก้ไขอย่างไร

Ans. การระบายความร้อนให้กับคอมมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่แบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ให้ลองเข้าไปใน BIOS ปรับแต่งรอบพัดลมให้ทำงานในรอบที่สูงขึ้น หรือทำงานสูงสุด แบบนี้จะเย็นลง แต่เสียงรบกวนอาจมากขึ้น หรือจะเข้าไปปิด Process บางตัว หรือบางโปรแกรม เพื่อลดการทำงานของซีพียู ไปจนถึงการปัดฝุ่น ทำความสะอาดพัดลม และถ้าพอแกะฮีตซิงก์ซีพียูได้ ให้ลองถอดออกมา เปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ทำทุกๆ 3-4 เดือน ก็ช่วยได้เยอะ หรือถ้ามีซิลิโคนที่ดีมากขึ้น ก็ยิ่งช่วยได้มาก และสุดท้ายคือ เปลี่ยนฮีตซิงก์ใหม่ แบบนี้อาจมีค่าใช้จ่ายอยู่บ้าง แต่ถ้าคุณใช้ฮีตซิงก์เดิมที่มากับซีพียูอยู่มานานมากแล้ว การเปลี่ยนใหม่มาทดแทน ก็ถือว่าคุ้มค่า

2.ซื้อคอมมือสองครบชุดหรือแบบแยกชิ้นดีกว่า

Ans. คอมมือสองคุณจะซื้อยกชุดหรือหาแยกทีละชิ้นมาประกอบเองก็ได้ตามสะดวก แต่ทั้ง 2 แบบนี้ จะมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้างตรงที่ หากซื้อยกชุด ข้อดีคือ คุณจะไม่ต้องมาทำเอง ประกอบเอง จากร้านเดียวกันที่มีประกันให้ ไม่ต้องจดจำหรือไปหาเอกสารย้อนหลัง เมื่อต้องเคลม เมื่อเกิดปัญหาทางร้านรับผิดชอบได้เต็มที่ เพราะเป็นฮาร์ดแวร์ของตนเองทั้งชุด ไม่เหมือนแยกชิ้น ที่บางครั้งอาจจะต้องไล่หาสาเหตุเอาเอง เพราะไม่รับประกันในชิ้นที่ร้านไม่ได้ขาย แต่การซื้อแยกชิ้นมีข้อดีคือ คุณสามารถเลือกของที่ตรงกับความต้องการได้มากที่สุด ทั้งสเปค รูปลักษณ์หรือความเร็ว แต่เมื่อเกิดปัญหา หรือต้องเคลม ต้องเดินเรื่องทำเองทั้งหมด ดีด้วยกันทั้ง 2 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าคุณสะดวกแบบใด

3.แรมมือสอง ดีไหม

Ans. แรมเป็นอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวที่ไม่ได้จำกัดรอบปีในการรับประกัน แต่เกือบทั้งหมดใช้การรับประกันจนกว่าโมเดลนั้นจะเลิกผลิตไป หรือ EOL (End of Life) ที่ผู้ผลิตจะประกาศสิ้นสุดการผลิตในรุ่นนั้นๆ หรือใช้คำว่า Lifetime warranty ซึ่งโดยพื้นฐานของแรม ก็อาจจะมีระยะการใช้งานที่ยาวนานขึ้น มือสองเองก็น่าใช้ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้งานหนัก มีความทนทานพอสมควร และยังพอตรวจสอบการใช้งานได้ เพียงแต่การเคลมประกัน ก็ต้องมีเอกสาร เช่น ใบเสร็จ กล่องและตัวแรมที่ S/N ตรงกัน รวมถึงสติ๊กเกอร์และ Void ซึ่งตรงนี้สามารถสอบถามกับผู้จำหน่ายได้โดยตรง เพื่อเคลมกันต่อไป

4.เช็คประกันอุปกรณ์คอมอย่างไร

Ans.โดยส่วนใหญ่ผู้จำหน่าย Distributor หรือตัวแทนจำหน่ายก็จะมีช่องทางให้ผู้ใช้สามารถสอบถาม ตรวจสอบ ติดตามได้หลายช่องทาง ตั้งแต่กรอกข้อมูลหน้าเว็บไซต์ หรือถามจากทาง Facebook Fanpage หรือจะเป็น Inbox รวมถึง Email ข้อมูลหลักๆ จะเป็น Serial Number ของสินค้า โดยตัวอย่างที่เรานำมาให้ชมนี้จะเป็นการรับประกันจากค่ายต่างๆ ดังนี้

 • เช็คประกัน Synex
 • เช็คประกัน JIB
 • เช็คประกัน Advice
 • เช็คประกัน Banana

5.เพิ่มประสิทธิภาพให้คอมเก่ามือสองได้อย่างไร

Ans. การเพิ่มความเร็วให้กับคอมเก่า สิ่งที่ควรต้องทำก็คือ จัดการให้ระบบของซีพียูและแรม มี Process ที่ไม่จำเป็นให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะหากใช้คอมที่สเปคไม่แรง ก็ควรปรับแต่งให้เหมาะสม อย่างเช่น โปรแกรมใดทำงานหลังบ้านและไม่เกี่ยวข้องควรปิดไปก่อน ด้วยการ End task ใน Task Manager หรือลบไฟล์ขยะ Temp file, Remove Program ที่ไม่ได้ใช้ หมั่นอัพเดต Windows และ Driver อยู่เสมอ เพื่อลดอาการผิดปกติของระบบ การเปิดใช้ Storage Sense ที่จะช่วยจัดการระบบข้อมูลให้ดีขึ้นได้ ปิดเอฟเฟกต์บางอย่างลงบ้างใน Visual Effect แม้อินเทอร์เฟสจะลดความสวยลงบ้าง แต่ก็ใช้งานได้ลื่นขึ้น ที่เหลือก็จะเป็นการอัพเกรด แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นอย่างที่ต้องการ ก็อาจจะต้องหาทางเพิ่มแรม เปลี่ยน SSD หรือใส่การ์ดจอใหม่เข้าไปแทนแล้วครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก