Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

4 เหตุผลที่ Safari เป็นเบราว์เซอร์ที่ดีที่สุดของสาวก Apple

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้

Safari เบราว์เซอร์ที่ดีที่สุดของสาวก Apple
Safari เบราว์เซอร์ที่ดีที่สุดของสาวก Apple

โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS และสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS นั้น Safari จะเป็นเบราว์เซอร์หลักในการใช้งานกัน ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถที่จะซิงค์ข้อมูลระหว่างกันได้เลย

Advertisement

สิ่งหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ น่าจะทราบกันอยู่แล้วนั้นก็คือเว็บเบราว์เซอร์ Safari มีให้ใช้เฉพาะระบบปฏิบัติการของทาง Apple เท่านั้น ซึ่งมันมีเหตุผลอยู่หลายสาเหตุซึ่งในบทความนี้เราจะยก 4 เหตุผลที่ดีที่สุดของ Safari สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการที่เป็นสภาพแวดล้อมของทาง Apple ให้คุณได้ทราบกัน งานนี้จะมีเหตุผลอะไรบ้างนั้นสาวก Apple เตรียมไปดูกันได้เลย


  1. สามารถซิงค์กลุ่มแท็บให้ใช้ร่วมกันในอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ได้
  2. บูรณาการอย่างลึกซึ้งกับบริการอื่น ๆ ของ Apple
  3. UI ที่น่าดึงดูดใจที่สุดของเบราว์เซอร์เดสก์ท็อปได้อย่างง่ายดาย
  4. คุณสมบัติความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในตัว

1. สามารถซิงค์กลุ่มแท็บให้ใช้ร่วมกันในอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ได้

safari tab group

มีคุณสมบัติมากมายที่ทำให้ Safari ยอดเยี่ยม แต่คุณสมบัติที่ใหญ่ที่สุดจะต้องเป็นกลุ่มแท็บ ด้วยเครื่องมือนี้ คุณสามารถสร้างหลายหน้าต่างที่บันทึกไว้ใน iCloud และสามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ต่างๆ ของทาง Apple การแชร์แท็บระหว่างอุปกรณ์ไม่ใช่เรื่องใหม่และเบราว์เซอร์อื่นๆ ก็มีคุณสมบัตินี้ สิ่งที่ทำให้ Safari แตกต่างจากตัวเลือกอื่นๆ คือการมีความสามารถในการจัดเรียงแท็บที่บันทึกไว้เหล่านี้เป็นกลุ่มบางกลุ่ม โดยปกติ คุณจะต้องปิดแท็บเพื่อล้างพื้นที่ หรือจัดเก็บไว้ในหน้าต่างที่ซ่อนอยู่ในระบบปฏิบัติการของคุณ เราสามารถสร้างกลุ่มแท็บต่างๆ สำหรับที่ทำงาน, โรงเรียนและการใช้งานส่วนตัวกับ Safari ซึ่งมันถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ล้ำค่าเอามากๆ

ฟังก์ชันการทำงานนี้มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อด้วยตัวมันเอง แต่จะดีกว่าเนื่องจากกลุ่มแท็บเหล่านี้มีการแชร์ระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ คุณสามารถเริ่มทำงานในกลุ่มแท็บงานของคุณได้ จากนั้นจึงสลับไปยังกลุ่มส่วนตัวเมื่อทำงานเสร็จในวันนั้น สิ่งพิเศษของฟีเจอร์นี้ก็คือคุณสามารถตรวจสอบงานของคุณได้โดยตรงจาก iPhone ของคุณด้วย Tab Group เดียวกัน เช่นเดียวกับที่คุณปล่อยมันไว้บน Mac ความต่อเนื่องในระดับนี้เองที่ทำให้คอมพิวเตอร์ Mac มีประโยชน์มากสำหรับคนในสภาพแวดล้อมของ Apple


2. บูรณาการอย่างลึกซึ้งกับบริการอื่น ๆ ของ Apple

safari wwdc top sites

กลุ่มแท็บที่แชร์ได้ไม่ใช่วิธีเดียวที่ความสามารถต่อเนื่องของ Apple เพราะมันสามารถที่จะสร้างประสบการณ์การท่องเว็บที่ยอดเยี่ยมใน Safari และยังแสดงในรูปแบบอื่นๆ ได้ด้วยเช่น แท็บแชร์กับคุณ มุมมองนี้จะรวบรวมลิงก์ทั้งหมดที่แชร์กับคุณในแอพพลิเคชั่นอื่น เช่น iMessage และทำให้สามารถใช้งานได้ในแอพ Safari ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาลิงค์เฉพาะที่ถูกส่งมาทางข้อความหรืออีเมลมาสักพักแล้ว คุณจะไม่ต้องรื้อประวัติข้อความของคุณอีกต่อไป แต่คุณสามารถเลื่อนดูรายการทุกลิงก์ที่คุณส่งไปบนอุปกรณ์ Apple ได้จากใน Safari เลย


3. UI ที่น่าดึงดูดใจที่สุดของเบราว์เซอร์เดสก์ท็อปได้อย่างง่ายดาย

hhikkmngfr ophiffop 001

ส่วนที่บางคนประเมินต่ำเกินไปสำหรับ Safari คือการออกแบบที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมันมีทั้งความน่าดึงดูดที่คุณต้องสะดุดตาและความสามารถในการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีบางอย่างที่ต้องพูดถึงเกี่ยวกับภาษาการออกแบบที่สอดคล้องกันของ Apple ซึ่งพบเห็นได้ทั่วทั้ง macOS ไม่ว่าคุณจะอ้างอิงถึงไอคอนแอปหรือแถบเครื่องมือ Safari ที่ดูเหมือนจะผสมผสานเข้ากับ macOS ได้เป็นอย่างดี

คุณสามารถปรับแต่งหน้าเริ่มต้นให้ตรงกับความต้องการของคุณด้วยวอลเปเปอร์ macOS และองค์ประกอบที่กำหนดเองอื่นๆ เช่น ไซต์โปรด, รายการอ่านและแชร์กับคุณ นอกจากนี้ แถบเครื่องมือยังเรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อและไม่เกะกะ โดยมอบทุกสิ่งที่จำเป็นโดยไม่ต้องเพิ่มน้ำหนัก

จากซ้ายไปขวา คุณจะพบสิ่งต่างๆ เพียงไม่กี่อย่างในแถบเครื่องมือใน Safari มีปุ่มการจัดการหน้าต่าง, เมนูกลุ่มแท็บ, ปุ่มย้อนกลับและไปข้างหน้า, แถบที่อยู่, ปุ่มแชร์และปุ่มการจัดการแท็บ สิ่งนี้ถูกนำเสนอในลักษณะที่สะอาดตาและเหนือกว่า Chrome มาก นั่นเป็นเพราะ Chrome มีข้อมูลที่ไม่จำเป็นในแถบเครื่องมือเช่นการตั้งค่าบัญชี Google และส่วนขยาย Safari มีการตั้งค่าที่คล้ายกันแต่จะถูกซ่อนไว้จนกว่าจะถึงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งทำให้อินเทอร์เฟซผู้ใช้ทั่วไปสำหรับ Safari ยังคงเรียบง่ายและสวยงามไว้ได้ในตัว


4. คุณสมบัติความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในตัว

mxzcbnjkxzcnjkaASajhs 001

เว็บเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่มีโหมดการท่องเว็บแบบส่วนตัว และ Safari ก็มีโหมดนั้นเช่นกัน แต่ Apple ก้าวไปอีกขั้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้โหมดการเรียกดูแบบส่วนตัวก็ตาม Apple เปิดตัวฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวใหม่เมื่อไม่กี่ปีก่อนที่เรียกว่า Intelligent Tracking Prevention (ITP) ซึ่งระบุและบล็อกตัวติดตามข้ามไซต์ ตัวติดตามเหล่านี้ใช้เพื่อสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้สำหรับโฆษณาส่วนบุคคลโดยบริษัทโฆษณา การใช้ Safari จะเป็นการป้องกันชั้นหนึ่งต่อตัวติดตามเหล่านี้โดยอัตโนมัติและจะบล็อกตัวติดตามไม่กี่ร้อยตัวอย่างสม่ำเสมอในแต่ละเดือน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่เครื่องมือสร้างโปรไฟล์ที่มีการพยายามบ่อยที่สุดไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Google


เว็บเบราว์เซอร์บางตัวเหมาะกับงานบางอย่างมากกว่างานอื่นๆ ดังนั้นการหมุนเวียนเบราว์เซอร์บางตัวจึงเป็นความคิดที่ดี เช่น การใช้ Chrome สำหรับการประชุมทางวิดีโอด้วย Google Meet ถึงเว็บเบราว์เซอร์อื่นๆ ยังสามารถใช้งานได้ดีกับส่วนขยายบางอย่างที่อาจใช้งานไม่ได้กับ Safari แต่ทุกครั้งที่เราลองใช้เว็บเบราว์เซอร์อื่น มันจะมีบางอย่างที่คุณพลาดไปจาก Safari ตั้งแต่การออกแบบที่หรูหราไปจนถึงความต่อเนื่องกับระบบสภาพแวดล้อมของ Apple ทำให้ Safari เป็นเบราว์เซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับกรณีการใช้งานของทุกๆ คนถ้าหากคุณมีผลิตภัณฑ์บางอย่างที่อยู่ในระบบภาพแวดล้อมของ Apple แล้วล่ะก็ Safari ก็อาจเหมาะสมสำหรับคุณเช่นกัน

ที่มา : xda

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก