Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Lenovo ThinkVision P32p-30 จอ USB-C ลูกเล่นดีฟีเจอร์เยอะ สายทำงานรัก!

Lenovo ThinkVision P32p-30 จอทำงานต่อ USB-C พร้อมใช้งานตัวเด็ด ใครใช้โน๊ตบุ๊คต้องมี!

ReviewLenovoThinkVision

หากมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ดีๆ สักจอเอาอย่าง Lenovo ThinkVision P32p-30 เอาไว้ใช้คู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต USB-C Full Function หรือ Thunderbolt ติดมาด้วย นอกจากจะใช้งานสะดวกเพียงต่อสายเส้นเดียวจบและจอคอมประเภทนี้มักเป็น Port Hub รวมพอร์ตที่โน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมบางเบาเหล่านี้มักตัดทิ้งเพื่อบีบตัวเครื่องให้บางเล็กลง แต่ผู้ใช้ก็ยังต้องการอยู่กลับมาให้แทบทั้งหมด ทำให้เจ้าของสามารถต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้ากับหน้าจอแล้วปล่อยให้สื่อสารกับโน๊ตบุ๊คผ่านสาย USB-C ได้ทันที ได้ทั้งความสะดวกและสายไฟไม่รกเกะกะเกินไป

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านจะคุ้นเคยกับโน๊ตบุ๊คจาก Lenovo หลากหลายรุ่นรวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อยู่พอสมควร แต่หน้าจอคอมอาจห่างเหินไปพอควรเพราะทางบริษัทมีจำหน่ายน้อยรุ่นมากและเน้นทำตลาดผ่านทางหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการก็จริง แต่ก็จัดกลุ่มสินค้าเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คในเครือ คือ Legion Series เพื่อเกมเมอร์และ ThinkVision เน้นใช้ทำงานเป็นหลัก ซึ่ง P32p-30 นอกจากขนาดจะใหญ่และมีความคมชัดสูงระดับ 4K ก็ใช้ดีไซน์ NearEdgeless ขอบจอบางได้ขอบเขตสียังกว้าง เที่ยงตรง เหมาะกับงานทุกแบบตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, งานแต่งภาพเกลี่ยสีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอได้เยี่ยมแถมขาตั้งหน้าจอยังหมุนเป็นแนวตั้ง 90 องศาได้ กรณีเขียนโปรแกรมแล้วต้องการให้จอคอมแสดงผลแบบ 9:16 แทนก็ทำได้ เป็นจอสารพัดประโยชน์เพื่อคนทำงานอย่างแท้จริง

Advertisement
Lenovo ThinkVision P32p-30

NBS Verdicts

Lenovo ThinkVisionDSC09775 Medium

Lenovo ThinkVision P32p-30 นับเป็นจอสายทำงานขนาดใหญ่ที่เหมาะกับคนทำงานมาก ทั้งขนาดและความละเอียดหน้าจอจัดว่าใหญ่อลังการแต่ใช้งานง่ายมาก จะต่อคอมพิวเตอร์ก็มีพอร์ตพื้นฐานอย่าง HDMI, DisplayPort ให้ใช้งานและถ้าต่อ USB-B 3.2 Upstream เข้าคอมพิวเตอร์ก็จะได้พอร์ต USB-A 3.2 เพิ่มอีกถึง 4 ช่องและยังมีช่อง Battery Charger 1.2 ในตัว จึงเหมาะกับสายทำงานที่มักจมอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แทบทั้งวันและเลือกใช้อัตราส่วนหน้าจอได้ 2 แบบไม่ว่าจะแบบ 16:9 ตามปกติหรือ Pivot หมุนจอเป็นแนวตั้ง 9:16 เพิ่มพื้นที่แนวตั้งก็ดี

ข้อดีนอกจากเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อ, ขาตั้งหมุนเป็นแนวตั้งได้และขนาดหน้าจอใหญ่คมชัดระดับ 4K แล้ว ก็ต้องยกให้ขอบเขตสีหน้าจอกว้างพอใช้ทำงานกราฟิคได้ทุกแบบไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือวิดีโอก็ยอดเยี่ยมโดยการันตีขอบเขตสี 100% sRGB, 95% DCI-P3 และความเที่ยงตรงสี Delta-E <2 จากโรงงาน ซึ่งปกติจอคอมหลายๆ รุ่นในปัจจุบันก็เริ่มทำได้เป็นปกติแล้ว แต่จอ ThinkVision P32p-30 จะแสดงความลึกสี (Color Depth) ได้ระดับ 10-bit แม้จะเป็นเชิงเทคนิคอย่าง 8-bit+FRC ก็จริง แต่ก็ใช้งานดี มีฟีเจอร์ Dynamic Contrast คอยปรับการแสดงผลหน้าจอให้เหมาะสมกับแสงในสภาพแวดล้อมได้เหมาะสมแบบ Real-time ซึ่งนอกจากถนอมสายตาผู้ใช้แล้วพาเนลยังไม่แผ่ความร้อนเกินจำเป็นใส่ผู้ใช้เลย และถ้ามีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่อง ยังมีฟีเจอร์ KVM ต่อเมาส์คีย์บอร์ดเซ็ตเดียวเข้ากับหน้าจอคุมคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องได้พร้อมกันและยังตั้งการแสดงผลหน้าจอแบบ PiP/PBP ได้ เอาโปรแกรมหรือจอคอมอีกเครื่องมาใช้บนพื้นที่บางส่วนของหน้าจอได้ทันที

แม้จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่หน้าจอคอมราคา 32,779 บาทนี้กลับขาดฟีเจอร์จำเป็นบางอย่างไปอย่างการเชื่อมต่อหน้าจอเพิ่มเติมอย่าง Daisy-Chain ซึ่งจอคอม USB-C จากแบรนด์อื่นมีให้แต่ทาง Lenovo ยังไม่ได้ใส่มาให้ใน ThinkVision P32p-30 รุ่นนี้ ซึ่งถ้ามีให้จะดีและสะดวกมาก ไม่ต้องต่อสายหน้าจอเข้ากับโน๊ตบุ๊คทุกจอให้วุ่นวาย และถ้าใครซื้อจอนี้ไปแนะนำให้หาโต๊ะและจัดระยะห่างจากหน้าจอให้เหมาะสมซึ่งควรเกิน 61 ซม. ขึ้นไป จะนั่งได้ระยะพอดีไม่ปวดตาเวลาใช้งานต่อเนื่องทั้งวันและไม่ส่งผลเสียต่อสายตาในระยะยาว

ข้อดีของ Lenovo ThinkVision P32p-30

 1. หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 31.5 นิ้ว ความละเอียด 4K พาเนล IPS มีพื้นที่การแสดงผลกว้างมาก
 2. ขอบเขตสีหน้าจอกว้าง 100% sRGB, 95% DCI-P3 ความเที่ยงตรงสี Delta-E <2 ใช้ทำงานอาร์ตดี
 3. หน้าจอมีค่าความลึกของสี (Color Depth) ระดับ 10-bit แสดงผลสีได้ระดับพันล้านสี
 4. เชื่อมต่อโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt, USB-C Full Function ได้ด้วยสาย Thunderbolt เส้นเดียว
 5. Thunderbolt 4 in Upstream จ่ายกระแสไฟ PD 100 วัตต์ ใช้กับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นได้
 6. มีพอร์ตเชื่อมต่อครบเครื่องพร้อมใช้งาน เป็นหน้าจอแบบ Port Hub ในตัว
 7. ขาตั้งหน้าจอหมุนเป็นแนวตั้งได้ (Pivotable) ช่วยให้ทำงานที่ต้องใช้จอแนวตั้งได้สะดวกขึ้น
 8. มีฟีเจอร์ PiP/PBP นำพื้นที่บางส่วนของจอไปใช้แสดงผลกับโปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้
 9. มีฟีเจอร์ Dynamic Contrast ช่วยการแสดงผลหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ใช้งานสบายตา
 10. มีช่องสำหรับตั้งสมาร์ทโฟนติดมาตรงขาตั้งของหน้าจอ วางมือถือไว้ดูแจ้งเตือนได้สะดวก
 11. พอร์ต USB-A มีช่องรองรับการชาร์จไฟแบบ Battery Charger 1.2 ใช้ชาร์จสมาร์ทโฟนได้

ข้อสังเกตของ Lenovo ThinkVision P32p-30

 1. ไม่มีฟีเจอร์พ่วงหน้าจอเพิ่มด้วยสาย HDMI อย่าง Daisy-Chain ด้วยราคาระดับนี้ควรติดตั้งมาให้ด้วย
 2. หน้าจอขนาด 31.5 นิ้วมีขนาดใหญ่ ควรเว้นพื้นที่ระหว่างผู้ใช้และหน้าจอให้พอดีจะใช้งานได้สะดวก

รีวิว Lenovo ThinkVision P32p-30

Specification

Lenovo ThinkVisionDSC09773 Medium

Lenovo ThinkVision P32p-30 เป็นหน้าจอสำหรับใช้ทำงานโดยเฉพาะ เหมาะจะต่อกับคอมพิวเตอร์ทุกแบบไม่ว่าจะเดสก์ท็อปหรือโน๊ตบุ๊คก็ตามแถมใช้ทำตั้งแต่งานเอกสาร, โปรแกรมมิ่งไปจนงานอาร์ตก็รับได้หมด สำหรับรายละเอียดสเปคและราคาเป็นดังนี้

Size&Resolution31.5″ 4K (3840*2160) พาเนล IPS
Refresh Rate
&
Response Time
Refresh Rate 60Hz

Response Time 4ms (Extreme Mode), 6ms (Normal Mode)
Color Gamut100% sRGB, 95% DCI-P3

Delta-E <2
Color Depth&Support10-bit color แสดงสีได้กว้าง 1.07 พันล้านสี

(8-bit+FRC)
Contrast Ratio
&
Dynamic Contrast Ratio
1000:1

3,000,000:1
Brightness350 cd/m2
ConnectivityThunderbolt 4 in
Upstream รองรับ Power Delivery 100 วัตต์*1

Thunderbolt 4 out
Downstream รองรับ Power Delivery 27 วัตต์*1

HDMI 2.0*1

DisplayPort 1.4*1

LAN*1

USB-B 3.2*1

USB-A 3.2*4
(รวมช่อง BC 1.2*1)

Audio combo*1
Standปรับก้มเงย -5 ~ 23.5 องศา

ปรับหันซ้ายขวา +45 ~ -45 องศา

ความสูงปรับสูงสุด 155 มม.

ปรับหมุนแนวตั้ง (Pivot) 90 องศา
Price32,779 บาท คลิ๊กเพื่อสั่งซื้อที่นี่

Hardware & Design

Lenovo ThinkVision P32p-30

ดีไซน์และบานหน้าจอของ Lenovo ThinkVision P32p-30 เป็นแบบ NearEdgeless เพิ่มพื้นที่แสดงผลให้กว้างแทบสุดกรอบจนเจ้าของแทบไม่รู้สึกว่ามีขอบหน้าจออยู่และติดป้ายโลโก้ซีรี่ส์ ThinkVision ไว้ขอบจอฝั่งซ้าย มีปุ่ม Power หน้าจออีกปุ่มเท่านั้น ส่วนการปรับตั้งค่า OSD หน้าจอจะใช้ OSD Joystick สีส้มด้านหลังควบคุมทั้งหมด

ในฐานะที่ผู้เขียนเองก็ใช้งานจอเกมมิ่งของทางแบรนด์อย่าง Lenovo Legion Y27q-20 อยู่แล้วสลับมาใช้ ThinkVision P32p-30 ทำงาน แทบไม่รู้สึกว่าการออกแบบของหน้าจอแต่ละรุ่นมีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญ แม้หน้าตาจะดูเรียบง่ายไม่หวือหวาเพราะเป็นหน้าจอสายทำงานก็จริงแต่ถ้ามองวางคู่กับจอเกมมิ่งรุ่นที่ยกตัวอย่างโดยไม่มีขาตั้งหน้าจอก็แยกได้ค่อนข้างยากจนคาดหวังว่าทางบริษัทจะคำนึงเรื่องดีไซน์ให้มากกว่านี้อีกนิดจะดีมาก

ขาตั้งหน้าจอเป็นดีไซน์เพลตสี่เหลี่ยมง่ายๆ ติดโลโก้ Lenovo ไว้มุมซ้ายตรงข้ามกับร่องวางสมาร์ทโฟนสีส้ม เผื่อต่อสาย USB เพื่อชาร์จแบตเตอรี่จากหน้าจอได้และแกนขาตั้งเป็นแบบเสาทรงกลมเจาะช่องร้อยสายไฟเอาไว้ตรงกลาง มีน้ำหนักระดับหนึ่งและนอกจากปรับความสูง, หันซ้ายขวาและปรับมุมก้มเงยได้ ยังหมุนหน้าจอเป็นแนวตั้ง (Pivotable) เผื่อกรณีเจ้าของทำงานบัญชีต้องเปิดตาราง Excel ปริมาณหลายบรรทัดหรือโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการปริมาณบรรทัดมากกว่าความกว้างเผื่อดูโค้ดในบรรทัดก่อนหน้าก็ปรับหน้าจอเข้าแนวนี้ให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

Lenovo ThinkVisionDSC09731 Medium

หน้าจอ ThinkVision P32p-30 จะสามารถปรับหมุนหน้าจอได้หลากหลายจนแทบไม่ต้องพึ่ง Monitor Arm เลยก็ยังได้ ซึ่งทางบริษัทดีไซน์ให้ขาตั้งรองรับการปรับหมุนได้ดังนี้

 • ปรับก้มเงย -5 ~ 23.5 องศา
 • ปรับหันซ้ายขวา +45 ~ -45 องศา
 • ความสูงปรับสูงสุด 155 มม.
 • ปรับหมุนแนวตั้ง (Pivot) 90 องศา

จากในภาพตัวอย่างจะเห็นว่าหน้าจอสามารถปรับหมุนได้เยอะ เข้ากับโต๊ะหลากหลายมุมแถมยังหมุนเป็นแนวตั้งใช้งานได้ จัดว่าอรรถประโยชน์มีให้ใช้ครบเครื่องดี จะใช้เป็นหน้าจอหลักคู่กับโน๊ตบุ๊คหรือเป็นจอเสริมตอนต่อกับพีซีก็ดีไม่แพ้กัน

Lenovo ThinkVisionDSC09734 Medium

ดีไซน์ด้านหลัง Lenovo ThinkVision P32p-30 จะเรียบง่ายมากเพียงติดโลโก้ Lenovo ไว้ขอบซ้ายบนกับ ThinkVision มุมบนขวาบนส่วนขอบหลังระบายความร้อนจากชิ้นส่วนภายในเท่านั้น ตรงกลางจอจะเป็นช่องยึดขาตั้งหน้าจอ สามารถถอดออกมายึดกับ Monitor Arm ได้แบบ VESA 100*100 แต่เฉพาะบานหน้าจออย่างเดียวจะมีน้ำหนักถึง 7.2 กิโลกรัม รวมขาตั้งเป็น 10 กิโลกรัม แนะนำให้หาแขนจับหน้าจอแบบ Gas Spring สำหรับหน้าจอน้ำหนักสูง รองรับจอระดับ 9 กิโลกรัมได้มาใช้จะดีสุด

ส่วนปุ่ม OSD Joystick สีส้มด้านหลังฝั่งขวาจะเป็นก้านสีส้มผลักได้ 4 ทิศทางตามเครื่องหมาย + ถัดลงมาจะเป็น Input source button เอาไว้กดสลับว่าจะดึงภาพจากการเชื่อมต่อไหนขึ้นมาแสดงผลได้

Display & Color Gamut

Lenovo ThinkVisionDSC09770 Medium

พาเนล IPS ของ Lenovo ThinkVision P32p-30 นอกจากแสดงผลได้สีสันแม่นยำและมีมุมมองกว้าง 178 องศา เคลมขอบเขตสีหน้าจอไว้ว่าได้ขอบเขตสี 100% sRGB, 95% DCI-P3 และค่าความเที่ยงตรงสี Delta-E <2 ค่าความสว่างสูงสุด 350 cd/m2 ได้ทดสอบด้วยโปรแกรม DisplayCal 3 ร่วมกับเครื่อง Colorchecker จาก Calibrite เมื่อปรับความสว่างจอ 100% จะได้ความสว่าง 329.61 cd/m2 ค่า Gamut coverage หรือค่าขอบเขตสีจริงของหน้าจอได้ขอบเขตสี 99.9% sRGB, 81.7% Adobe RGB, 89.3% DCI-P3 ค่า Gamut volume หรือขอบเขตสีองค์รวมได้ 127.7% sRGB, 88% Adobe RGB, 90.5% DCI-P3 ค่าความเที่ยงตรงสี Delta-E เฉลี่ย 0.04-1.11 ถือว่าใกล้เคียงตามเคลมหน้าสเปคและกล่าวได้ว่าพาเนลจากโรงงานของ Lenovo เองก็มีคุณภาพดีไว้ใจได้

หน้าจอ OSD ของ Lenovo ThinkVision P32p-30 จะมีโหมดการตั้งค่าหน้าจอทั้งหมดรวมเอาไว้ให้เจ้าของปรับเซ็ตได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะปรับความสว่าง, Contrast ไปจนถึงระบบ KVM และจุดเด่นต้องยกให้กับ Color mode ซึ่งปรับเลือกรูปแบบการแสดงผลได้หลากหลายไม่ว่าจะ sRGB, DCI-P3, BT.709 หรือ Custom เลือกปรับสีตามชอบก็ได้และ Scenario mode เลือกปรับการแสดงผลหน้าจอได้อีก 4 แบบ ได้แก่ Panel native ใช้ค่ามาตรฐานของหน้าจอ, Image creation สำหรับแต่งภาพและแยกเป็น Video creation ให้ทีมตัดต่อวิดีโอใช้งานได้และมีโหมด Digital cinema ไว้ใช้ดูคลิปวิดีโอได้อีกด้วย

Connectivity

Lenovo ThinkVisionDSC09771 Medium

พอร์ตเชื่อมต่อของ Lenovo ThinkVision P32p-30 จะติดตั้งเอาไว้ขอบด้านใต้ฐานระบายความร้อนหลังหน้าจอ แล้วแยก USB-A 3.2 กับ Audio combo เอาไว้ขอบฝั่งซ้ายของหน้าจอให้เจ้าของเอา External Harddisk และหูฟังต่อใช้งานได้สะดวกไม่ต้องเอื้อมไปด้านใต้หน้าจอทุกครั้งเวลาจะใช้งาน ถือว่าทางบริษัทจัดพื้นที่ติดพอร์ตมาได้เหมาะสมใช้งานสะดวกและจะได้ใช้งานบ่อยแน่นอน

พอร์ตด้านใต้ช่องระบายความร้อนจะรวมพอร์ตทั้งหมดเอาไว้ ไล่พอร์ตจากฝั่งซ้ายจะมี USB-A 3.2*2, LAN, Thunderbolt 4 out เป็น USB Downstream รองรับ PD 27W, Thunderbolt 4 in เป็น USB Upstream รองรับ PD 100W, USB-B 3.2, HDMI 2.0, DisplayPort 1.4 รวมเอาไว้ให้ต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ หากใครใช้โน๊ตบุ๊คมีพอร์ต USB-C 3.2 Full Function หรือ Thunderbolt 4 แนะนำให้ต่อกับพอร์ต Thunderbolt 4 in จะใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นตั้งแต่โอนถ่ายไฟล์, ต่อหน้าจอแยกและชาร์จแบตเตอรี่ให้โน๊ตบุ๊คไปพร้อมกันในตัว

Lenovo ThinkVisionDSC09749 Medium

สายในกล่องจะมีให้ใช้ครบเครื่องทั้งสายไฟ AC, HDMI 2.0, USB-B 3.2 สำหรับต่อกับพีซีให้ถ่ายโอนไฟล์ผ่านทาง USB-A 3.2 ของหน้าจอได้และได้สาย Thunderbolt 4 แถมมาอีกเส้นเผื่อต่อกับโน๊ตบุ๊คได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มอีกพันกว่าบาท ถือว่าทาง Lenovo ใส่ใจเรื่องอุปกรณ์เสริมของหน้าจอนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะใครใช้โน๊ตบุ๊คพร้อมพอร์ต Thunderbolt ก็แค่ต่อสายแค่ 2 เส้นก็พร้อมใช้งานทันที

User Experience

Lenovo ThinkVisionDSC09765 Medium

ข้อดีของหน้าจอ USB-C นอกจากเป็นมิตรกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คมีพอร์ต USB-C Full Function, Thunderbolt คือต่อสายเพียงเส้นเดียวจอก็ติดแล้วใช้งานทุกพอร์ตของจอได้ทันที ซึ่ง Lenovo ThinkVision P32p-30 ก็แถมสาย Thunderbolt 4 มาให้ในกล่องพร้อมใช้ทันที แค่หยิบมาต่อจอก็ติดไม่มีปัญหาบางอย่างเช่น Display Limited เหมือนตอนต่อสาย USB-C บางเส้นที่แบนด์วิธไม่ถึงระดับ 40 Gbps แม้แต่น้อย และยังปรับโหมดการแสดงผลหน้าจอด้วยฟังก์ชั่น OSD ด้วยก้าน Joystick ด้านหลังฝั่งขวาหน้าจอได้ว่าต้องการให้แสดงผลเป็นโหมดใช้งานปกติหรือเน้นเรื่องความเที่ยงตรงสีเป็นหลักก็มีให้เลือกได้ พอต่อใช้งานแล้วหน้าจอก็จ่ายกระแสไฟ 100 วัตต์มาชาร์จเครื่องไปในตัว เรียกว่ารองรับตั้งแต่โน๊ตบุ๊คบางเบาจนซีรี่ส์เกมมิ่งเลย

ความเป็นจอ Port Hub และมีฟีเจอร์อย่าง KVM (Keyboard, Video, Mouse) ติดมาด้วย จึงต่อโน๊ตบุ๊คด้วยสาย Thunderbolt คู่กับ HDMI/DisplayPort พร้อมสาย USB-B 3.2 เข้ากับพีซีอีกเครื่องและใช้เมาส์คีย์บอร์ดชุดที่ต่อกับหน้าจอคุมคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่องได้เพียงเปลี่ยน Input source เท่านั้น เวลาใช้งานก็สะดวกสบายไม่ต้องเปลืองพื้นที่บนโต๊ะทำงานและไม่ต้องคอยเปลี่ยนเมาส์คีย์บอร์ดไปมา เสริมด้วยฟีเจอร์อย่าง PiP/PBP อีก จึงเอาบางส่วนของหน้าจอมาใช้แสดงผลโปรแกรมและหน้าจอคอมอีกเครื่องได้ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นใช้งานสะดวกดีมาก

นอกจากการเชื่อมต่อแล้ว ฟีเจอร์ได้ใช้งานบ่อยและเปิดทิ้งไว้ได้เลยคือ Dynamic Contrast ซึ่งหน้าจอจะคอยปรับ Contrast อัตโนมัติให้เข้ากับสภาพแสงแวดล้อมโดยอัตโนมัติให้ผู้ใช้นั่งทำงานได้สบายตาขึ้นไม่ล้าง่าย ตอนใช้นั่งพิมพ์บทความต่อเนื่องทั้งวันก็ไม่มีอาการตาล้า, แห้งหรือแสบเลย ถ้าซื้อไปใช้งานแนะนำให้เปิดฟังก์ชั่นนี้เอาไว้แล้วจะปิดตอนแต่งภาพทำวิดีโอก็ได้ เป็นฟีเจอร์น่าใช้ซึ่งจอสำหรับใช้ทำงานควรมีและเปิดใช้งานเสมอ

อย่างไรก็ตามขนาดหน้าจอ 31.5 นิ้ว ความละเอียด 4K ถือเป็นจอขนาดใหญ่ไม่ควรนั่งใกล้เกินไป อย่างน้อยควรเว้นออกมา 61 เซนติเมตรให้ได้ระยะโฟกัสพอดีแล้วดวงตาเก็บระยะโฟกัสได้พอเหมาะพอดีไม่ส่งผลเสียต่อสายตาในระยะยาว และข้อสังเกตอย่างหนึ่งซึ่งจอสายทำงานราคาสามหมื่นบาทกว่าไม่มีให้แล้วหวังว่าทางบริษัทจะเพิ่มให้กับ ThinkVision รุ่นต่อไป คือ เพิ่ม Multi-Stream Transport (MST) ให้ต่อหน้าจอคอมเพิ่มได้แบบ Daisy-Chain ได้ เวลาต้องการต่อหน้าจอเสริมอันที่ 2 จะได้ไม่ต้องต่อตรงกับโน๊ตบุ๊คให้วุ่นวาย แต่พ่วงจากพอร์ต HDMI ของ ThinkVision P32p-30 ได้ทันที ไม่ต้องจัดพื้นที่บนโต๊ะให้วุ่นวาย แค่เลื่อนโน๊ตบุ๊คปรับพื้นที่นิดหน่อยแล้ววางจอเพิ่มต่อสายใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้จุดที่อยากให้ทาง Lenovo ใส่ใจ คือ จอคอมสาย ThinkVision และ Legion Series นอกจากหาซื้อได้ยากมาก นอกจากหน้าเว็บไซต์แล้วก็มีสินค้าหน้าร้านให้ดูและจับตัวจริงเพียงหยิบมือนั้นทำให้ลูกค้าพลาดโอกาสเลือกซื้อจอคอมดีๆ เอาไว้ใช้ ก็หวังว่าทางบริษัทจะใส่ใจเพิ่มยูนิตสินค้าตัวอย่างมาโชว์ตามหน้าร้านเพิ่มและทำแคมเปญโฆษณาเพิ่มจะดีมาก

Conclusion

Lenovo ThinkVisionDSC09766 Medium

แม้ราคา 32,779 บาทของ Lenovo ThinkVision P32p-30 จะสูง หาซื้อมาใช้งานยากต้องสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์ Lenovo เป็นหลักอย่างเดียวและราคาสูงก็จริง แต่ฟีเจอร์ของตัวหน้าจอ, ขนาด, พอร์ตและอุปกรณ์เสริมในกล่องเรียกว่าครบเครื่องแค่แกะกล่องตั้งจอต่อสายใช้งานได้เลย และแม้จะหาสินค้าตัวจริงดูได้น้อยที่หรือยากก็จริงแต่การันตีได้ว่าจอ ThinkVision เป็นจอทำงานคุณภาพดีที่ซื้อมาใช้งานได้ไม่ผิดหวังแน่นอน และจอคอมเกรดดีก็มีอายุใช้งานนานกว่าจอทั่วไปหลายปีกว่าจะเสียหรือต้องเปลี่ยนใหม่ หารเฉลี่ยแล้วนอกจากเสียเงินไม่มากก็อาจจะคืนทุนได้ตั้งแต่ปีแรกก็เป็นได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

ReviewLenovoLOQ 1
6LenovoLaptop
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หัวชาร์จ Type C ให้ดีแนะนำตัวชาร์จไฟแรงๆ สัก 65 วัตต์ขึ้นไป ชาร์จมือถือพร้อมโน๊ตบุ๊คได้สบายๆ เลยนะ! หัวชาร์จ Type C เป็นแก็ดเจ็ดสำคัญอีกชิ้นในกระเป๋าของผู้ใช้ส่วนใหญ่ยุคนี้ เพราะนอกจากสมาร์ทโฟนแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ก็มีพอร์ต USB-C แบบรองรับการชาร์จ Power Delivery ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้ใช้ชาร์จไฟให้เครื่องได้เท่าที่ต้องการถ้ามีช่องเสียบปลั๊กอยู่ ไม่ว่าจะหยิบไปนั่งทำงานร้านกาแฟแล้วแบตฯ เริ่มน้อยหรืออยากจะปรับเครื่องเข้าโหมด Performance,...

รีวิว Huawei

บอกลาแสงจ้าด้วยหน้าจอ PaperMatte Display บน HUAWEI MatePad 11.5 PaperMatte Edition ได้รับ 3 การรับรองสถาบันชั้นนำจาก SGS Low Visual Fatigue Premium Performance Certification, TUV Rheinland Low Blue Light...

Buyer's Guide

สายชาร์จโน๊ตบุ๊ค USB-C ดีๆ ปี 2024 นี้หาซื้อง่ายมาก แถมรองรับกำลังสูง 240 วัตต์เลยนะ! ปี 2024 นี้โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่น ต่างพากันใส่พอร์ต USB-C Full Function ซึ่งต่อหน้าจอแยก DisplayPort และชาร์จไฟแบบ Power Delivery ได้มาให้ สายชาร์จโน๊ตบุ๊คที่รองรับมาตรฐาน...

CONTENT

OCuLink พอร์ตต่อการ์ดจอ eGPU แบบใหม่ พร้อมชน Thunderbolt เพื่อโน๊ตบุ๊คยุคต่อไป หากจะพูดถึงการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพื่อเพิ่มความแรงในโน้ตบุ๊ก เมื่อก่อนก็อาจจะทำได้ทั้ง CPU GPU RAM HDD ไปจนถึงถอดไดรฟ์อ่านแผ่นออกเพื่อใส่อุปกรณ์อื่นแทน แต่พอมาถึงยุคปัจจุบัน การอัปเกรดในโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะถูกจำกัดเหลืออย่างมากสุดก็แค่ RAM กับ SSD/HDD เท่านั้น ส่วนถ้าอยากเพิ่มความแรงการ์ดจอ ก็ต้องอาศัยการต่ออุปกรณ์ภายนอกในแบบ External GPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก