Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

ASUS มุ่งดูแลสิ่งแวดล้อม ผลักดันระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน พร้อมตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 30% ภายในปี 2025

หนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับบริษัทเทคโนโลยีหนีไม่พ้นการตื่นตัวเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นด้านการกำจัดขยะผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ไปจนถึงการสิ้นสุดวงจรใช้งาน เป็นที่ประมาณการว่ามีขยะอิเล็กทรอนิกส์ในแต่ละปีกว่า 50 ล้านตัน ซึ่งชิ้นส่วนหลายชิ้นไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้มาจากการเติบโตของโลกดิจิตอลที่ทำให้เกิดการใช้งานผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ในจำนวนมากขึ้น โดยข้อมูลจาก UN’s Global E-Waste Monitor 2020 พบว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์หลายล้านตันที่เกิดขึ้น มีขยะเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นที่ถูกรวมรวม เพื่อส่งต่อไปรีไซเคิลอย่างเหมาะสม

Sustainability scaled

Advertisement

ผลักดันระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ด้วยเหตุนี้เองเอซุสจึงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อช่วยลดจำนวนขยะที่ไม่จำเป็น นับรวมถึงการปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนการสร้างโมเดลธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัสดุ Eco-friendly, การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีน้ำหนักเบาและมีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น รวมถึงการรีไซเคิลและการนำกลับมาใช้ซ้ำ การให้บริการในรูปแบบการเช่าซื้อผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา เอซุสได้ทำการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปแล้วกว่า 40,000 ตัน พร้อมตั้งเป้ารีไซเคิลผลิตภัณฑ์เอซุสทั่วโลกให้ได้อย่างน้อย 20% รวมถึงเพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้ 100% ภายในปี 2025

เอซุสยังได้พัฒนาการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สามารถนำกลับไปใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่ยึดตัวโน้ตบุ๊กในกล่องบรรจุภัณฑ์สามารถนำมาประกอบเป็นขาตั้งสำหรับวางตัวเครื่อง เพื่อยกตัวโน้ตบุ๊กให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นตามหลัก Ergonomics วัสดุในกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นยังผลิตมาจากเยื่อกระดาษรีไซเคิล ช่วยลดการใช้พลาสติกอีกด้วย

Sustainability 4

เอซุสกับความมุ่งมั่นในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

โน้ตบุ๊กธุรกิจรุ่นยอดนิยมอย่าง ExpertBook B9 ยังผ่านมาตรฐาน ISO 14067 ซึ่งเป็นมาตรฐานการวัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ เอซุสไม่เพียงแต่จะมุ่งมั่นในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่รับผิดชอบต่อสังคมเท่านั้น เอซุสยังเดินหน้าทำงานเพื่อลดผลกระทบ และลดการปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างโลกที่ดียิ่งขึ้น โดยการตั้งเป้าหมายตาม SBT เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อมุ่งสู่การลดโลกร้อนได้อย่างเป็นรูปธรรมตาม 3 กลยุทธ์ ได้แก่ การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน, การใช้พลังงานหมุนเวียน และการลงทุนด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อเป็นองค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net-Zero)

ทั้งนี้เอซุสได้ประสบความสำเร็จในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ 24% ในปี 2022 พร้อมเพิ่มเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 30% ภายในปี 2025 เอซุสมุ่งมั่นเดินหน้าสู่ความท้าทายในการส่งเสริมความยั่งยืน ด้วยความรับผิดชอบขององค์กรที่เดินหน้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ครอบคลุมมากที่สุดเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมสู่ความยั่งยืนที่แท้จริง

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก