Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

11 ฟีเจอร์เด็ดๆ บน Windows 11 ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ตอนที่ 2

Windows 11 มีอัปเดทใหญ่มาแล้วหลายปี ทุกครั้งที่ได้รับการอัปเดทจะมีฟีเจอร์ใหม่มาเสมอ เพื่อการใช้งานที่เจ๋งขึ้น เราขอแนะนำ 11 ฟีเจอร์ที่คุณอาจจจะไม่เคยใช้ให้คุณรู้จักกัน

11 ฟีเจอร์เด็ดๆ บน Windows 11
11 ฟีเจอร์เด็ดๆ บน Windows 11

Windows 11 เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 24 มิถุนายน 2021 และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ตุลาคมของปีเดียวกัน ปัจจุบันทั้งโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์พีซีส่วนใหญ่มักจะทำการจำหน่ายมาพร้อมกับ Windows 11 ที่ติดตั้งมาตั้งแต่คุณแกะกล่องออกมาใช้งาน อย่างไรก็ตามวงจรการพัฒนา Windows 11 นั้นไม่เคยหยุดนิ่ง และยังมีบางสิ่งที่รอจะเปิดตัวให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกันอยู่เสมอ ซึ่งนั่นคือจุดที่ทำให้ Windows Insider Program เข้ามามีบทบาท เนื่องจาก Windows Insider Program เปิดให้แฟนๆ ได้ลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Windows 11 ในหน้าตัวอย่างก่อนใครๆ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผู้ทดลองใช้งาน Windows Insider Program อยู่แล้วมักจะได้รับอัปเดมจากทาง Microsoft ตามลำดับของการเป็นสมาชิก Windows Insider Program ซึ่งนั่นทำใหเมีบางอย่างที่ Windows Insiders สามารถลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังไม่มี ตัวอย่างเช่น Microsoft เปิดตัวอัปเดต Windows 11 2022 หรือเวอร์ชัน 22H2 ล่าสุด Microsoft ได้เปิดตัว Windows 11 23H2 เช่นกัน แต่ผู้ใช้ Windows Insiders จะได้ลองฟีเจอร์เหล่านั้นทั้งหมดเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานในสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

Advertisement

แน่นอนว่าเมื่อมีการปล่อยอัปเดทให้กับทางผู้ใช้ Windows Insider Program ออกมาอยู่เรื่อยๆ การติดตามฟีเจอร์ที่ได้รับการอัปเดตใหม่ทั้งหมดอาจเป็นเรื่องยาก เพื่อให้คุณได้ลองใช้ฟีเจอร์นั้นๆ ก่อนใครสำหรับผู้ที่เป็น Windows Insider Program สำหรับ Windows 11 ทาง NBS จึงได้รวบรวมฟีเจอร์ Windows 11 ทั้งหมดที่มีอยู่ใน Windows Insider Program แล้ว เพื่อให้คุณสามารถดูสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือตัดสินใจว่าคุณควรเป็น Windows Insider ด้วยตัวเองหรือเปล่า สำหรับในบทความตอนที่ 2 นี้เรายังคงรวบรวมฟีเจอร์เด็ดๆ เจ๋งๆ มาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกันจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย

หมายเหตุ – หากท่านไม่อยากพลาด ตอนที่ 1 แล้วล่ะก็ไปดูกันก่อนที่ 11 ฟีเจอร์เด็ดๆ บน Windows 11 ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ตอนที่ 1 ได้เลยLock screen

lock screen network flyout

สำหรับผู้ใช้ Windows Insider Program ที่เป็นรุ่น build 23471 ขึ้นไปใน Dev channel ทาง Microsoft ได้ออกแบบโครงข่ายแบบลอยในหน้าจอล็อคใหม่ โดยให้มีลักษณะใกล้เคียงกับรูปลักษณ์บนเดสก์ท็อปและส่วนอื่นๆ ของ Windows 11 UI ซึ่งตอนนี้มีการเปิดให้บริการในช่อง beta ที่เริ่มต้นด้วยรุ่น 22631.1906 ขึ้นไปแล้วด้วย


การปรับปรุง Windows Ink

windows ink settings 1024x667 1

Microsoft กำลังทดสอบการเปลี่ยนแปลงใน Windows Ink ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนด้วยปากกาได้โดยตรงบนช่องข้อความแทนที่จะใช้แผงการเขียนด้วยลายมือโดยเฉพาะ ขณะนี้มีให้บริการสำหรับผู้ใช้ที่ใช้ภาษาอังกฤษ(สหรัฐอเมริกา) เป็นภาษาของระบบเท่านั้น คุณสามารถจัดการประสบการณ์นี้ได้ในแอปการตั้งค่าภายใต้ Bluetooth & devices > Pen & Windows Ink พร้อมตัวเลือกที่เรียกว่าการเขียนด้วยลายมือของ Shell(Shell handwriting)


การปรับปรุงการแชร์ไฟล์

windows 11 share sheet

สำหรับผู้ใช้ Windows Insider Program ที่เป็นรุ่น 23506 ขึ้นไป ทาง Microsoft กำลังทดสอบกล่องโต้ตอบการแชร์ที่ออกแบบใหม่ซึ่งมีการปรับปรุงเล็กน้อย รวมถึงการออกแบบใหม่ที่ตรงกับภาษาการออกแบบของ Windows 11

แต่ตอนนี้ยังมีแถบค้นหาสำหรับการค้นหาที่ติดต่อ Outlook ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น กล่องโต้ตอบนี้ยังช่วยให้คุณเข้าถึงความสามารถในการแชร์ในบริเวณใกล้เคียงใน Windows 11 ได้เร็วขึ้นและทำให้พีซีในบริเวณใกล้เคียงอยู่ด้านบนสุดของแผ่นหน้าจอการแบ่งปัน การปรับปรุงที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือตอนนี้การแชร์ไฟล์เร็วขึ้นเนื่องจากพีซีจะใช้การเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct เมื่อถ่ายโอนไฟล์แทน Bluetooth

การปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ อย่างหนึ่งคือตัวเลือกแชร์ใหม่ในเมนูบริบท(context menu) ของ File Explorer ซึ่งเพิ่มเติมจากปุ่มแชร์ที่ปรากฏที่ด้านบนของเมนูบริบท ทั้งหมดนี้มีให้บริการในช่อง beta ด้วย

นอกจากนี้ สำหรับผู้ใช้ Windows Insider Program ที่เป็นรุ่น Windows 11 build 23545 ใน Dev Channel ทาง Microsoft ได้ช่วยให้คุณตั้งชื่ออุปกรณ์ที่เป็นมิตรมากขึ้นเพื่อระบุอุปกรณ์เมื่อแชร์ด้วยการแชร์ใกล้เคียง ซึ่งจะใช้งานได้ภายใต้การตั้งค่า, ระบบและการแชร์ใกล้เคียง Microsoft ยังได้เพิ่มตัวเลือกเพื่อดูผู้ติดต่อ Microsoft Teams(ที่ทำงานหรือโรงเรียน) ของคุณเมื่อใช้ปุ่ม Windows Share


Windows 365 Switch

windows 365 switch

Windows Insiders ในช่อง Dev และ Beta และ Release Preview สามารถทดสอบความสามารถในการสลับระหว่างเดสก์ท็อปในเครื่องและเดสก์ท็อปบนคลาวด์ที่ขับเคลื่อนโดย Windows 365 โดยใช้ปุ่มมุมมองงาน หากคุณใช้แอป Windows 365 คุณจะเห็นคลาวด์เดสก์ท็อปของคุณถัดจากเดสก์ท็อปเสมือนในเครื่องของคุณเมื่อคุณเปิดมุมมองงานและคุณสามารถสลับระหว่างพีซีในเครื่องและพีซีบนคลาวด์ได้อย่างราบรื่นด้วยวิธีนี้


รองรับพื้นหลัง HDR

HDR background 001

สำหรับผู้ใช้ที่มีจอภาพที่รองรับ HDR ตอนนี้คุณสามารถใช้รูปภาพ HDR เป็นพื้นหลังเดสก์ท็อปได้ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถดูภาพที่มีช่วงไดนามิกที่สูงกว่ามากบนหน้าจอที่รองรับ โดยรักษารายละเอียดมากขึ้นทั้งในส่วนเงาและส่วนไฮไลท์ ฟีเจอร์นี้จะรองรับรูปภาพ HDR ในรูปแบบ JXR และฟีเจอร์นี้พร้อมใช้งานในช่อง Dev และ Beta มาได้สักพักแล้ว


Task Manager มาพร้อมกับหน้าการตั้งค่าที่ออกแบบใหม่

task manager settings

หน้าการตั้งค่าใน Task manager ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการออกแบบของ Windows 11 และยังได้รับการจัดระเบียบให้เรียบร้อยยิ่งขึ้นอีกด้วย ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวมีให้บริการในช่อง Canary, Dev และ Beta เรียบร้อยแล้ว


อัปเดตภาพเคลื่อนไหวและป้ายกำกับสำหรับการสลับเดสก์ท็อป

เมื่อคุณสลับระหว่างเดสก์ท็อปเสมือนโดยใช้แป้นพิมพ์ลัดหรือท่าทางบนทัชแพด คุณจะเห็นป้ายกำกับที่ด้านล่างของหน้าจอซึ่งระบุเดสก์ท็อปที่คุณกำลังใช้อยู่ นอกจากนี้ยังมีภาพเคลื่อนไหวใหม่ที่แสดงเมื่อสลับระหว่างเดสก์ท็อป ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวในขณะนี้เป็นเอกสิทธิ์ของผู้ใช้ Windows Insider ช่อง Canary เท่านั้น


หน้าแรกของการตั้งค่าแบบใหม่

windows 11 settings home

แอปการตั้งค่า(Settings) มีโฮมเพจใหม่/โฮมเพจการตั้งค่าใหม่นี้มีอยู่ใน Windows Insider Channels ทั้งหมด รวมถึง Windows 11 เวอร์ชันตัวอย่างที่เสถียร ซึ่งจะมีลิงก์ด่วนไปยังการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องที่สุดของคุณ รวมถึงการ์ดการตั้งค่าที่แนะนำ พร้อมด้วยการ์ดสำหรับการตั้งค่าอื่นๆ เช่น บัญชี Microsoft และการตั้งค่าส่วนบุคคลของคุณ หน้าแรกเรียนรู้จากนิสัยของผู้ใช้ ดังนั้นจึงแสดงการตั้งค่าที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ขณะนี้มีเพียง 8 การ์ดเท่านั้น ทว่าจะมีให้เลือกเพิ่มอีกในอนาคต


การจัดการบัญชี Microsoft ที่ดีขึ้น

1 Settings Accounts Windows 11 640x408 1

Microsoft กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้หน้าข้อมูลบัญชีของคุณมีประโยชน์มากขึ้น ตอนนี้คุณสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิ์การใช้งาน Office 2019 หรือ 2021 แบบถาวรที่เชื่อมโยงกับบัญชีของคุณได้แล้ว หากคุณมีการสมัครใช้งาน Microsoft 365 คุณยังสามารถเห็นตัวเลือกในการติดตั้งแอป Office ของคุณได้โดยตรงบนหน้าบัญชีโดยไม่ต้องไปที่หน้าบัญชี Microsoft ด้วยตนเองอีกต่อไป


เครือข่ายและอินเทอร์เน็ต

network and internet

สำหรับผู้ใช้งาน Windows Insider Program ในช่อง Canary หน้าสรุปสำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และอีเทอร์เน็ตในแอปการตั้งค่าจะแสดงข้อมูลเกตเวย์โดยตรง นอกจากนี้คุณยังดูคีย์ความปลอดภัยสำหรับเครือข่าย Wi-Fi ที่คุณเชื่อมต่ออยู่ได้ ทำให้แชร์กับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้มีอยู่ในช่อง Canary, Dev และ Beta นอกจากนี้ในช่องเหล่านี้คุณจะมีลิงก์เพื่อดูตัวเลือกอะแดปเตอร์เครือข่ายเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย

Microsoft ยังได้เพิ่มความสามารถในการกำหนดขีดจำกัดรายวันและรายสัปดาห์สำหรับการใช้งานเครือข่ายภายใต้การตั้งค่าเครือข่ายขั้นสูง(Advanced network settings) นอกจากนี้ในหน้านี้ยังระบุจำนวนที่เกินขีดจำกัดอีกด้วย มีให้ใช้งานในช่อง Dev และ Beta

ตั้งแต่ Windows 11 Insider Preview Build 25977 ขึ้นไปในช่อง Canary คุณยังสามารถแสดงโค้ด QR เพื่อแชร์ข้อมูลเครือข่ายกับผู้อื่นได้ คุณจะเห็นสิ่งนี้เมื่อดูรหัสผ่าน Wi-Fi ของคุณใต้คุณสมบัติ Wi-Fi


อนิเมชันแบบใหม่

Microsoft ได้เพิ่มรูปลักษณ์ใหม่ให้กับแอปการตั้งค่าโดยทำให้ไอคอนเคลื่อนไหวบนเมนูด้านข้าง เมื่อคุณสลับไปยังหมวดหมู่อื่นในเมนูด้านข้าง คุณจะเห็นการเล่นแอนิเมชั่นสั้น ๆ สำหรับส่วนที่คุณสลับไป ซึ่งทำให้อินเทอร์เฟซดูมีชีวิตชีวาขึ้นเล็กน้อยตั้งแต่

ตั้งแต่ Windows 11 Insider Preview Build 25977 ในช่อง Canary คุณยังสามารถแสดงโค้ด QR เพื่อแชร์ข้อมูลเครือข่ายกับผู้อื่นได้ คุณจะเห็นสิ่งนี้เมื่อดูรหัสผ่าน Wi-Fi ของคุณใต้คุณสมบัติ Wi-Fi


จริงแล้ว Windows 11 Insider นั้นยังมีฟีเจอร์อีกมากมาย ไม่ใช่แค่ 11 ข้อเพียงเท่านี้(รวมกับตอนที่ 1 ตอนนี้ก็เป็น 22 ฟีเจอร์แล้ว) แน่นอนว่าเพื่อให้ท่านไม่พลาดฟีเจอร์เด็ดๆ เจ๋งๆ แล้ว ทาง NBS จะมีตอนที่ 3 สำหรับฟีเจอร์เจ๋งๆ ของ Windows 11 Insider มาแนะให้ทุกท่านรู้จักได้รู้จักอย่างแน่นอนในเร็วๆ นี้

ที่มา : xda

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Advertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ...

Buyer's Guide

Mini PC คอมทำงาน ไซส์มินิ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ ดูซีรีส์ 8 รุ่นงบ 15000 ปี 2024 สเปคดีน่าใช้ เลือกแบบใด รุ่นไหนดี Mini PC 2024 ในงบ 15000 เลือกแบบไหน รุ่นใด ต่างจากพีซีทั่วไปอย่างไร ตอบโจทย์การใช้ท่องเน็ต...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก