Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

Edge AI คืออะไรและมีความสำคัญต่ออุปกรณ์ IoT รุ่นใหม่ ๆ อย่างไร

AI จะช่วยให้อุปกรณ์ IoT มีความชาญฉลาดยิ่งขึ้นและตอบสนองได้ดีกว่าเดิม แต่ก็อาจทำได้เฉพาะอุปกรณ์ที่สามารถรองรับการประมวลผลข้อมูลของแอปพลิเคชัน IoT รุ่นใหม่ ๆ ได้ เช่น ระบบเสียงและการมองเห็นที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงการโต้ตอบระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรทั้งที่บ้านและในอุตสาหกรรม

โดยคุณ Richard Lu รองประธานหน่วยธุรกิจ MediaTek IoT

Mediatek 1

AI จะช่วยให้อุปกรณ์ IoT มีความชาญฉลาดยิ่งขึ้นและตอบสนองได้ดีกว่าเดิม แต่ก็อาจทำได้เฉพาะอุปกรณ์ที่สามารถรองรับการประมวลผลข้อมูลของแอปพลิเคชัน IoT รุ่นใหม่ ๆ ได้ เช่น ระบบเสียงและการมองเห็นที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงการโต้ตอบระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรทั้งที่บ้านและในอุตสาหกรรม เป็นต้น โดยระบบ Edge AI จะนำความสามารถในการประมวลผลข้อมูลอัจฉริยะมาสู่เอดจ์ของเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ IoT ที่ต้องประมวลผลข้อมูลปริมาณมากได้อย่างปลอดภัยในเวลาที่เกือบจะเรียลไทม์โดยไม่ต้องพึ่งระบบคลาวด์

Advertisement

การประมวลผลข้อมูลที่เอดจ์ของเครือข่าย

Mediatek 2

ประโยชน์ของ Edge AI สำหรับ IoT

ด้วยการเชื่อมต่อที่ใกล้กับแหล่งที่ตั้งมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลไปมายังคลาวด์ อีกทั้งยังประมวลผลเร็วขึ้น ลดเวลาความหน่วง ลดต้นทุนการใช้แบนด์วิธ และควบคุมความปลอดภัยของข้อมูลได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ถือเป็นสิ่งสำคัญเมื่ออุปกรณ์ IoT จำนวนมากต้องทำงานร่วมกันเพื่อประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาล เช่น กล้องวงจรปิด หรือในกรณีที่ต้องให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลเป็นพิเศษ เช่น หุ่นยนต์หรือโคบอทในโรงพยาบาลที่ต้องส่งข้อมูลผู้ป่วย เป็นต้น

  1. ความเร็วในการประมวลผลที่เร็วขึ้น
  2. การใช้แบนด์วิธที่ต่ำกว่า
  3. ลดเวลาแฝง
  4. เพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

ทำไมต้องผสานรวม Edge AI เข้าไป

Mediatek 3

การออกแบบอุปกรณ์ IoT ที่ผสานรวม Edge AI เข้าไปจะช่วยสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ สำหรับการใช้งานที่มีความต้องการใช้สูงซึ่งต้องใช้ IO อย่างหนักหน่วงและการประมวลผล AI ที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์ที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น หุ่นยนต์เคลื่อนที่ ระบบเสียงและการมองเห็น อุปกรณ์ที่มือถือได้ คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรม และอื่น ๆ

ประมวลผลข้อมูลปริมาณมาก ต้องใช้การตอบสนองแบบเรียลไทม์ ใช้งานโดยไม่ต้องใช้คลาวด์

ตัวอย่างเช่น ใช้ระบบอัตโนมัติ AOI (Automated Optical Inspection) เพื่อทำการประเมินคุณภาพและการปรับปรุงกระบวนการทำงานแบบอัตโนมัติ

ตัวอย่างเช่น การตอบสนองต้องมีความน่าเชื่อถือในกรณีที่หุ่นยนต์ผ่าตัดกำลังเย็บแผลคนไข้นั้นจะต้องไม่เกิดความหน่วงขึ้น

ตัวอย่างเช่น ลดเวลาการออกสู่ตลาดของอุปกรณ์โดยไม่ต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ในทุก ๆ พื้นที่

บริหารจัดการข้อมูลที่มีความเสี่ยงให้เกิดความปลอดภัย ใช้พลังงานน้อยกว่า ใช้ต้นทุนต่ำกว่า

ตัวอย่างเช่น อัปเดตเวชระเบียนผู้ป่วยได้ในโรงพยาบาลโดยไม่ต้องแชร์ไปยังคลาวด์

ตัวอย่างเช่น ไม่ต้องคอยไปซ่อมบำรุงไฟถนนหรือกล้องในพื้นที่ห่างไกล เพราะมีอายุแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น

ตัวอย่างเช่น สแกนหน้าผู้คนในสนามบินโดยไม่ต้องเสียค่าแบนด์วิธเพิ่มเติม

อนาคตอยู่ที่เอดจ์

Mediatek 4

Edge AI จะช่วยขับเคลื่อนสังคมอัจฉริยะแห่งอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์มีปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดมากขึ้นกว่าที่เคย เช่น ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติอาศัยระบบการมองเห็นเพื่อติดตามถนนและตัดสินใจภายในเสี้ยววินาทีว่าจะเลี้ยวไปทางไหน ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเกิดความหน่วงขึ้นขณะที่เด็กวิ่งตัดหน้ารถ ? ระบบเสียงและการมองเห็นจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากโคบอท (cobot) จะช่วยส่งเสริมการทำกิจกรรมในแต่ละวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นทั้งการมองเห็นและการได้ยินด้วยการจดจำใบหน้า การจดจำเสียง และการแปล การใช้งานดังกล่าวจึงจำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อที่เอดจ์ของเครือข่ายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการออกแบบที่ต้องการ

ผสานรวม Edge AI ไว้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ IoT

Mediatek 5

อุปกรณ์ IoT รุ่นใหม่สามารถผสานรวม Edge AI ในขั้นตอนการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยใช้ชิปเซ็ตที่สามารถใช้งาน Edge-AI ได้ หรือใช้งานกับฮับอัจฉริยะเพื่อเชื่อมต่อและประมวลผลข้อมูลจากเซ็นเซอร์หลายตัวที่อาจไม่มี AI ในตัว โดยสามารถเพิ่มเลเยอร์อัจฉริยะระหว่างอุปกรณ์ IoT พื้นฐานและคลาวด์ได้

เพิ่มพลังให้อุปกรณ์ด้วย MediaTek Genio

ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภค องค์กร และอุตสาหกรรมสามารถรังสรรค์นวัตกรรมได้อย่างมั่นใจและผลิตอุปกรณ์ IoT ระดับแนวหน้าออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้นด้วย MediaTek Genio  โดย MediaTek Genio ได้ผสานรวม Edge AI เพื่อประมวลผลข้อมูลภายในเครื่องได้อย่างชาญฉลาด  ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU และหน่วยประมวลผล AI (APU) ในชิปเซ็ต Genio ก็ต่างทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มศักยภาพของระบบอัตโนมัติอันชาญฉลาดได้ที่ Edge และรองรับจอแสดงผล กล้อง และคุณสมบติที่คุณภาพสูงรูปแบบอื่น ๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

MediaTek หนึ่งในผู้ใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 7 รายแรก ๆ ขณะนี้มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 7 ที่ครอบคลุมมากที่สุดในอุตสาหกรรมด้วยการเปิดตัวโซลูชัน Filogic 860 และ Filogic 360 ใหม่ของบริษัทในวันนี้ ผลิตภัณฑ์รุ่นที่สองเหล่านี้ตั้งเป้าที่จะขยายแพลตฟอร์มผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยของ MediaTek ที่ใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีล่าสุดในการเชื่อมต่อ ในขณะเดียวกันก็บรรลุประสิทธิภาพสูงสุดและเป็นที่น่าเชื่อถือ

PR-News

Industry 5.0 หรืออุตสาหกรรม 5.0 ส่งเสริมให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรด้วยการใช้ระบบ IoT ที่มีการเชื่อมต่อ ยืดหยุ่น และยั่งยืน ดังนั้นจึงมีเป้าหมายมากกว่าแค่ยกระดับกระบวนการในอุตสาหกรรม 4.0

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

Tablet Review

TCL NXTPAPER 11 จอสุดล้ำเหมือนเขียนบนกระดาษ ฟีเจอร์เยอะดีมาก! ไม่นานมานี้ TCL แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านออกข่าวว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอกระดาษอย่าง TCL NXTPAPER 11 ภายในวันที่ 9 สิงหาคมนี้และตั้งราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้วย และทางบริษัทก็ทำได้ตามคำสัญญาด้วยราคาดีน่าประทับใจเพียง 7,990 บาทเท่านั้น และหาซื้อได้ตามหน้าร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำอย่าง BaNANA ได้อีกด้วย จุดเด่นน่าประทับใจของ NXTPAPER 11 อย่างแรกต้องยกให้หน้าจอ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก