Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

พูดคุยกับคุณ Clifford Chong ถึงการออกแบบ Lenovo Legion Go และวงการเกม

นอกเหนือจากการที่เราจะได้พบกับการนำเสนอ และได้ลองเล่นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่างเครื่องเล่นเกมพกพา Lenovo Legion Go แว่น Legion Glasses และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นท็อปสุดอย่าง Lenovo Legion 9i ไปแล้ว ยังมีช่วงเวลาพิเศษที่ได้พูดคุยกับคุณ Clifford Chong ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง ในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเลอโนโวอีกด้วย ซึ่งในระหว่างการพูดคุยก็มีบางฟีเจอร์ที่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน และจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

Lenovo Legion Go

Advertisement

Lenovo Legion Go

สำหรับในเซสชันนี้ จะมีการแบ่งสื่อเป็นกลุ่มต่าง ๆ โดยในกลุ่มนี้จะมีเฉพาะสื่อจากประเทศไทยและเวียดนามเท่านั้น ไฮไลท์หลักที่มีการพูดถึงก็คือ Legion Go ที่คุณ Clifford ได้พูดถึงสิ่งที่เป็นปรัชญาในการออกแบบตัวเครื่อง คือต้องการให้ทุกอย่างมีความสมดุลกัน ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพ ความสะดวกในการพกพา ความสามารถ/ฟีเจอร์ของตัวเครื่อง งานประกอบ รวมถึงต้นทุนในการผลิต ที่จะสะท้อนถึงราคาขายปลีกด้วย เพื่อคุมให้ราคายังอยู่ในช่วงที่ไม่ยากต่อการตัดสินใจ เราจึงได้เห็นว่าสเปคเชิงเทคนิคของ Lenovo Legion Go แม้อาจจะไม่แตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาดมากนัก แต่ก็มีจุดเด่นที่โดดชัดขึ้นมาเลย คือเรื่อง form factor ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า และจอยสามารถถอดแยกออกมาได้ อันเป็นจุดเด่นที่ชัดมาก และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อด้วยเช่นกัน

Lenovo Legion Go

ซึ่งสิ่งที่คุณ Clifford และทีมเลอโนโวตั้งเป้าให้เป็นสิ่งท้าทายในการออกแบบ Lenovo Legion Go ก็มีอยู่หลายข้อเช่นกัน โดยข้อที่เป็นประเด็นหลักเลยก็คือเรื่องการออกแบบจอยคอนโทรลเลอร์ทั้งสองข้าง ที่นอกจากจะต้องทำให้จับได้ถนัดมือแล้ว ยังต้องออกแบบกระบวนการทำงานให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกสะดุดขณะที่ถอดจอยออกมาเพื่อเปลี่ยนโหมดในการใช้งาน และจะเชื่อมต่อกับหน้าจออย่างไรที่ได้ประสิทธิภาพลงตัวสำหรับการเล่นเกม

สำหรับในการเชื่อมต่อของจอยและหน้าจอ จะใช้ผ่านสัญญาณ Bluetooth ซึ่งถ้าบอกมาแค่นี้ อาจจะดูเหมือนมันก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่น่ามีอะไร แต่จริง ๆ แล้วเรื่องนี้จัดว่าเป็นความท้าทายไม่น้อยสำหรับการพัฒนา Legion Go เลย เพราะจะต้องออกแบบฮาร์ดแวร์ ชิป Bluetooth และซอฟต์แวร์ให้รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ถึงกับ 4 อุปกรณ์พร้อมกัน เนื่องจากจอยแต่ละข้าง เมื่อถอดแยกออกมา ก็จะใช้การเชื่อมต่อกับจอที่แยกออกจากกัน นั่นคือเท่ากับระบบจะต้องมีการเชื่อมต่อ Bluetooth แล้วสองช่อง รวมถึงยังต้องมีไว้เผื่อสำหรับการใช้หูฟัง Bluetooth หนึ่งช่อง และเผื่อไว้สำหรับต่ออุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม เช่น คีย์บอร์ด เมาส์ หรืออุปกรณ์อื่นใดที่ใช้ Bluetooth อีกหนึ่งช่อง ซึ่งในจุดนี้ทางเลอโนโวมองว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน ที่จะทำให้การเชื่อมต่อ การรับส่งข้อมูลระหว่างแต่ละอุปกรณ์ไม่เกิดอาการสะดุด โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการเล่นเกม เพราะเรื่อง latency ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และเป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่ส่งผลกับการเล่นเกมโดยตรง

Lenovo Legion Go Glassese Preview NotebookSPEC 27 1

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ เลอโนโวก็ออกแบบให้ตัวเครื่องสามารถจับคู่กับจอย Lenovo Legion Go อันอื่น ๆ นอกเหนือจากคู่ที่มาพร้อมกับเครื่องได้ด้วย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหาซื้อจอยอื่นมาต่อเพิ่มภายหลังได้ ซึ่งข้อนี้จะช่วยแก้ pain point ในกรณีที่อาจจะทำจอยหายทั้งคู่ หายข้างใดข้างหนึ่ง หรือมีจอยเสียขึ้นมา ผู้ใช้ก็สามารถหาซื้อจอยใหม่มาใช้งานกับเครื่องเดิมได้ และน่าจะมีวางขายแบบแยกข้างด้วย ทำให้ลูกค้าไม่ต้องซื้อแบบยกชุด ซึ่งคาดว่าจะมีแพลนนี้ตามออกมาในอนาคตหลังจากวางจำหน่ายเครื่องอย่างเป็นทางการด้วย

อันนี้ถ้าพูดตรง ๆ ใครที่เป็นเจ้าของเครื่องเกมพกพาแบรนด์อื่นที่สามารถถอดจอยได้ และอาจจะเกิดปัญหากับจอยที่ติดมากับเครื่อง เช่น จอยดริฟท์ หรือไม่สามารถใช้งานได้ซักอันนึง ถ้าจะซื้อใหม่ ก็จะถูกบังคับกลาย ๆ ว่าต้องซื้อยกคู่มาเลยเท่านั้น จึงทำให้แนวทางของเลอโนโวในรูปแบบนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่มีส่วนกับการตัดสินใจซื้อ Legion Go อยู่บ้างเหมือนกัน

Lenovo Media Tour2023 NotebookSPEC 73

อีกหนึ่งความสามารถในจอย Lenovo Legion Go ที่ไม่ได้มีการพูดถึงในตอนเปิดตัว ก็คือปุ่มอนาล็อกจะสามารถดึงออกมาจากก้านอนาล็อกได้ ดังที่เห็นจากในภาพด้านบนครับ ซึ่งเท่ากับว่าผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วยตนเอง ในกรณีหลังจากใช้งานไปนาน ๆ แล้วผิวยางบนปุ่มลอก ก็สามารถสั่งมาเปลี่ยนเฉพาะปุ่มอนาล็อกได้เลย ไม่ต้องแกะเครื่องเพื่อเปลี่ยนยกก้านเหมือนจอยเกมทั่วไป นอกจากนี้คุณ Clifford ยังเสริมอีกด้วยว่า ใครที่อยากออกแบบปุ่มอนาล็อกเพื่อใช้งานเอง ก็สามารถผลิตโดยใช้กระบวนการ 3D print ได้เช่นกัน ทีนี้อยากจะทำปุ่มสีอะไร หน้าตาแบบไหนก็ทำได้เองเลย หรือจะออกแบบปุ่มให้เหมาะกับการเล่นเกมมากขึ้น เช่น ทำปุ่มให้สูงกว่าปกติ หรือมีจุดขรุขระก็ทำได้สบาย

และที่ทำให้ทั้งวงสนทนาแอบตกใจกันไป ก็คือคุณ Clifford บอกว่ากระเป๋า Lenovo Legion Go ที่ให้มาในชุดจัดจำหน่าย ก็มีการออกแบบให้มีช่องสำหรับเก็บปุ่มอนาล็อกที่ถอดออกมาจากจอยด้วย จากในภาพข้างบนก็คือตรงส่วนฝาล่าง ใกล้ ๆ กับช่องวงกลมขนาดใหญ่ตรงกลาง ที่มีปุ่มอนาล็อกใส่อยู่แล้วหนึ่งอัน อันนี้บอกเลยว่าคาดไม่ถึงครับว่าออกแบบมาเพื่อใช้งานในลักษณะนี้ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เป็นช่องใส่ปุ่มอนาล็อกแบบ custom ที่อาจจะเตรียมไว้สำหรับการใช้งานบางลักษณะเป็นพิเศษ ทำให้สามารถเปลี่ยนสลับปุ่มได้ง่าย ๆ แบบมีช่องเก็บปุ่มที่ถอดออกมาด้วย ไม่ต้องกลัวปุ่มหาย

แม้จะดูเป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่คุณ Clifford และเลอโนโวมองว่าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่ม quality of life ในการใช้งาน Legion Go ได้ และมันอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองในครั้งแรกว่าอาจจะไม่จำเป็น จนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องใช้จริง ๆ ถึงจะว้าวกับมัน ซึ่งเลอโนโวก็พัฒนาและใส่มาให้ในผลิตภัณฑ์ด้วย

Lenovo Legion Go Glassese Preview NotebookSPEC 23

ด้านของความทนทานก็เป็นสิ่งที่เลอโนโวให้ความสำคัญในการออกแบบผลิตภัณฑ์เช่นกัน โดยเฉพาะส่วนที่เป็นกลไก อาทิ บานพับด้านหลังที่ได้รับการออกแบบมาอย่างแข็งแรง ทดสอบแล้วทนต่อการพับไปมาได้ถึงกว่า 20,000 ครั้ง ซึ่งจากที่ผมลองพับไปมาดู ต้องบอกว่าบานพับมันแข็งแรงมากจริง และเป็นแบบไม่มีสเต็ปองศาด้วย เท่ากับว่าผู้ใช้สามารถกางบานพับออกมาเพื่อเอียงจอได้ในองศาที่ตนเองต้องการ ในกรณีที่วางเครื่องบนโต๊ะ แล้วมองในมุมก้มลงมาเล็กน้อย

อีกจุดที่ต้องมีความทนทานก็คือจอยเกม ที่มาพร้อมการรองรับ hall effect เพื่อช่วยให้จอยสามารถใช้งานได้นาน ไม่เกิดอาการจอยดริฟท์ขณะใช้งาน และยังมีดีไซน์โดยรวมของตัวจอยที่ดูแข็งแรง จับแล้วให้ความรู้สึกที่แน่น เฟิร์มกระชับอีกด้วย

IMG 1603 1

เป้าหมายอีกข้อในการออกแบบ Lenovo Legion Go ก็คือเลอโนโวอยากจะให้ผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างจากสินค้ารุ่นอื่นจากคู่แข่งในท้องตลาด โดยคีย์หลักที่จะทำให้แตกต่างก็คือเรื่อง ergonomics ของตัวเครื่อง ที่ตั้งเป้าให้สามารถจับถือได้กระชับมือ และท่าทางในขณะใช้งานเหมาะสมตามหลักการยศาสตร์ด้วย โดยสิ่งที่จะทำให้เกิด ergonomics ที่ดีก็คือองค์รวมของตัวเครื่อง

นับตั้งแต่จอยที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งที่พอดีกับการจับถือ การวางตำแหน่งปุ่มที่เหมาะสมทั้งกับการเล่นเกมขณะประกบจอยไว้ข้างจอ ขณะที่ถอดจอยออกมาถือ ขณะที่ใช้งานเป็นเมาส์ ไปจนถึงขณะที่ใช้งานในโหมด FPS ได้ในอันเดียว การออกแบบบานพับหลังจอที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับมุมของจอให้เหมาะสมกับระดับสายตาได้ง่ายและอิสระ แต่ก็ยังคงมีความแข็งแรงไปพร้อมกัน

และที่สำคัญคือหน้าจอ ที่นอกจากจะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นอื่น ๆ แล้ว การที่จอใหญ่ ยังทำให้ผู้ใช้สามารถถือเครื่องให้ห่างจากดวงตาได้มากขึ้นไปพร้อมกันด้วย ซึ่งถ้าลองใช้งานจริง จะพบว่าระยะที่กำลังดีของการถือเครื่อง Legion Go โดยที่มองเห็นภาพทั่วทั้งจอได้แบบสบายตา และยังได้ภาพที่สวย รายละเอียดดีมาก ๆ ก็จะอยู่ที่ราว ๆ 30-40 เซนติเมตรจากดวงตา ซึ่งเป็นระยะที่พอดีกับการใช้งานอุปกรณ์ประเภทจอพอดี อีกทั้งมันยังเป็นระยะที่มักจะอยู่ตรงจุดที่สามารถวางเครื่อง และพักข้อมือบนพนักเก้าอี้ ตัก หรือแม้กระทั่งบนหน้าท้องได้แบบพอดีเป๊ะ เพื่อช่วยในการรับน้ำหนักตัวเครื่องได้ด้วย ต่างจากเครื่องรุ่นอื่นที่หน้าจอเล็กกว่า ซึ่งอาจทำให้ต้องถือเครื่องเข้ามาชิดตามากขึ้น และอาจจะไม่ได้ระยะที่สามารถพักแขนเพื่อถ่ายน้ำหนักลงได้แบบสะดวก อันนี้จึงทำให้แม้ Legion Go จะมีน้ำหนักที่สูงซักหน่อย แต่ก็พอหาวิธีลดผลกระทบที่เกิดจากจุดอ่อนในเรื่องนี้ลงได้อยู่บ้างเหมือนกัน

IMG 1631

ในด้านของสเปค แม้จะให้สเปคหลักมาในระดับที่เท่า ๆ กับเครื่องอื่น คือใช้ชิป AMD Ryzen Z1 Extreme แรม 16GB และ SSD ที่มีออกมาทั้ง 256GB, 512GB และ 1TB แต่ต้องยอมรับว่าเกมในยุคนี้ต่างก็กินสเปคมากขึ้น ประกอบกับตัวชิป iGPU เองก็ต้องมาแชร์แรมไปจากแรมหลักของระบบอีก จึงทำให้น่าเป็นห่วงว่าแรม 16GB จะเพียงพอกับการเล่นเกมจริง ๆ หรือเปล่า รวมถึงจะใช้เล่นเกมได้อีกนานขนาดไหน

ประเด็นนี้คุณ Clifford ให้ความเห็นว่า ในมุมของเลอโนโวมองว่าแรม 16GB ยังจัดว่าอยู่ในระดับที่รองรับการเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีอยู่ โดยเฉพาะกับการเล่นเกมบนหน้าจอเล็ก ที่ผู้ใช้อาจนำมาเล่นในช่วงเวลาที่ไม่ได้ต้องการกราฟิกแบบจัดเต็มสุด ๆ รวมถึงยังต้องมองในเรื่องของความสมดุลที่กล่าวไปข้างต้นด้วย คือด้านสเปคที่ได้ ประสบการณ์การเล่นเกมที่จะได้รับ ต้นทุนที่ใช้ในการผลิต และราคาขายปลีกที่จะเป็นสิ่งที่ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อ Lenovo Legion Go มาใช้งาน

เพราะตอนนี้ ส่วนตัวผมเองก็ต้องพูดตรง ๆ ว่าราคากลางที่เปิดมาในต่างประเทศก็จะสูงกว่าคู่แข่งอยู่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ได้คือจอที่ใหญ่ขึ้น แบตเยอะ จอยที่สามารถถอดแยกออกมาได้ ซึ่งก็มีต้นทุนในแง่ของกลไกเชิงกล และการเชื่อมต่อที่สูงกว่ารุ่นอื่นอยู่แล้ว หากอัดแรมเพิ่มเข้ามาอีก ก็น่าจะส่งผลโดยตรงถึงราคาจำหน่ายด้วย ซึ่งสุดท้ายก็อาจทำให้ขายยากขึ้นไปอีก อันนี้จึงเป็นประเด็นที่เข้าใจได้

Lenovo Media Tour2023 NotebookSPEC 52

นอกจากนี้ก็มีคำถามขึ้นมาด้วยว่า เมื่อเปิดตัว Lenovo Legion Go แล้ว เลอโนโวมองว่าจะมีผลกระทบกับตลาดเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของตนเองหรือเปล่า เพราะคนอาจหันมาซื้อเครื่องเล่นเกมพกพาแทน เนื่องจากก็สามารถเล่นเกมทั่วไป ใช้ทำงานได้เหมือนกัน

คุณ Clifford ให้ความเห็นกับประเด็นนี้ว่า จริง ๆ แล้วเครื่องเล่นเกมพกพากับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็มีเส้นแบ่งที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่ คือรูปแบบ สไตล์การใช้งานจะมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว คือเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก มักจะถูกนำมาใช้งานมากกว่าแค่การเล่นเกม เพราะสามารถใช้ทำงานจริงได้ด้วยในตัว ส่วน Legion Go ที่เป็นเครื่องพกพา จะมองว่าเหมาะกับการใช้งานในเชิงเพื่อความบันเทิงมากกว่า เช่น การใช้เล่นเกมที่ไหนก็ได้ ใช้ดูหนัง ดูซีรีส์ก็สะดวก ส่วนในการทำงาน จริง ๆ ก็สามารถทำได้ แต่อาจจะไม่สะดวกเท่ากับการใช้โน้ตบุ๊ก ที่เห็น ๆ เลยก็คือโน้ตบุ๊กเป็นฟอร์มแฟคเตอร์ที่มาพร้อมคีย์บอร์ดในตัว ประกอบกับมีหน้าจอที่ใหญ่กว่า แต่ก็แลกมาด้วยตัวเครื่องที่ใหญ่ และพกพาได้ไม่สะดวกเท่า Legion Go จึงทำให้เรื่องนี้อาจไม่ส่งผลกระทบกับยอดขายเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากนัก

Lenovo Legion Glasses

Lenovo Legion Go Glassese Preview NotebookSPEC 92

ส่วนของแว่น Lenovo Legion Glasses ก็มีการพูดถึงในการสัมภาษณ์ด้วยเล็กน้อย ซึ่งเป็นประเด็นนอกเหนือจากที่นำเสนอในงาน นั่นคือตัวแว่นเองก็มีความทนทานในระดับหนึ่ง ผ่านการทดสอบ drop test ที่ระดับ 2 เมตร เท่ากับว่าถ้าแว่นตกจากระดับสายตา ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องการกันน้ำ จุดนี้ทางเลอโนโวไม่ได้มีการทดสอบเพื่อขอมาตรฐาน water resistant ไว้ครับ แต่ก็มีการออกแบบให้ทนกับน้ำได้เล็กน้อย หลัก ๆ คือถ้าเป็นเหงื่อ หรือน้ำกระเซ็นมาโดนนิดหน่อย พวกนี้ไม่น่ามีปัญหากับการทำงานอยู่แล้ว

โดยคุณ Clifford เองก็จะมีทั้ง Legion Go และ Legion Glasses ประจำตัว ซึ่งก็มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ ทั้งในการเล่นเกมและดูหนังผ่านแว่น ทำให้สามารถสนุกกับความบันเทิงได้ โดยแทบไม่รบกวนสมาชิกท่านอื่นในบ้านเลย

Lenovo Media Tour2023 NotebookSPEC 75

ทั้งหมดนี้ก็คือประเด็นที่น่าสนใจในระหว่างการพูดคุยกับคุณ Clifford Chong ในระหว่างงาน Lenovo Legion AP Tour 2023 ที่มีการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพา Lenovo Legion Go เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นท็อป Lenovo Legion 9i และแว่น Lenovo Legion Glasses ครับ สำหรับกำหนดการวางจำหน่ายในไทย ต้องรอติดตามกันอีกทีในกรณีของ Legion Go และ Glasses ที่บอกเลยว่ามาแน่ ๆ อย่างเร็วก็ปลายปีนี้-ต้นปีหน้า ส่วน Legion 9i อันนี้มีจำหน่ายแล้ว และก็มีลูกค้าที่ซื้อไปแล้วในช่วงงาน Thailand Game Show ที่ผ่านมาด้วย

สำหรับข้อมูลของ Legion Go สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเลอโนโวก่อนได้ครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมทำอาหาร น่าเล่น หลากหลายแนว เล่นได้ทุกวัย อัพเดท 2024 การเล่นเกมก็ถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีมากๆ ทางหนึ่งเลย ยิ่งเกมที่เราไม่ต้องคิดเยอะ เล่นเพลินๆ ก็ยิ่งกินเวลาไปเกือบทั้งวัน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมทำอาหารที่ดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆ มีทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน แถมยังเล่นง่าย ไม่ซับซ้อน เล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลยด้วย แนะนำเกมทำอาหาร เล่นเพลินๆ ได้ทั้งบนคอมและมือถือ My Cafe My...

CONTENT

เครื่องเล่นเกมแบบพกพาฝั่ง PC นั้นเริ่มมีออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันนี้ก็มีแบรนด์ใหญ่ๆ เข้าสู่ตลาดเเช่นเดียวกันอย่าง Lenovo มาดูกันว่า 2 เครื่องที่เราจะนำเสนอนี้รุ่นไหนน่าเล่นมากกว่ากัน ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในยุคปัจจุบันนี้นั้นเราถึงได้เห็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพามากขึ้น เหตุผลนั้นง่ายนิดเดียวก็คือการที่ Nintendo Switch ซึ่งไม่ได้เน้นเรื่องสเปคแต่ยอดขายนั้นจัดเต็ม(โดยเฉพาะช่วงที่ทั่วโลกมีการกักตัวจากการระบาดของ COVID-19) ทำให้หลายๆ แบรนด์ต่างก็อยากเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดเครื่องเล่นเกมแบบพกพากันยกใหญ่ ในช่วงแรกของเครื่องเกมพกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ใช้อยู่พอสมควร แต่ด้วยสเปคที่ไม่สูงมากนัก(ในอดีต) ทำให้ยอดขายไม่ค่อยดีเท่าไรนักเราจึงได้เห็นแต่แบรนด์เล็กๆ ที่พยายามผลิตเครื่องเล่นเกม PC...

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 16APH8 ลูกเล่นเยอะ สเปคแรง ฟีเจอร์ครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจแน่นอน! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในระดับราคา 40,000~60,000 บาท ก็ยังได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟีเจอร์ครบเครื่องและสเปคต่อราคากำลังดี อย่าง Lenovo LOQ 16APH8 หัวหอกจาก Lenovo ตัวแทน Legion Series ที่จัดสเปค AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 นี้มีรุ่นเด็ดมาให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 นอกจากราคาจะถูกใจผู้ใช้ส่วนใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาทั้งที่เรียนอยู่และเพิ่งจบใหม่ได้งานทำเป็นที่แรกแล้วมีทุนไม่เยอะมาก หรือแม้แต่คนทำงานมาสักพักหนึ่งแล้วคอมเก่าเริ่มทำงานไม่ดีแต่ก็ใช้ทำงานเอกสารทั่วไปและเปิดดูสื่อบันเทิงต่างๆ จะไปซื้อตัวพรีเมี่ยมเลยก็ดูจะเกินความจำเป็นเอาเรื่อง หลายคนจึงมาจบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทกันเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นชิปเซ็ตยุคใหม่จาก AMD, Intel ต่างก็พัฒนามาเป็นอย่างดี ต่อให้เป็นชิปรุ่นเริ่มต้นกลุ่ม Intel Core i3, Core i5, Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก