Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

Overclock คืออะไรพร้อมแอปสุดเจ๋งที่จะทำการ OC ผ่านหน้าจอ Windows

สำหรับผู้ที่เข้าสู่วงการคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ นั้นอาจจะไม่รู้ว่าการ Overclock (OC) คืออะไร คอมของคุณจะสามารถทำได้ไหม แล้วจะทำอย่างไรถึงจะ OC ได้ ในบทความนี้เราจะไขปริศนาให้กับคุณเอง

Overclock (OC) คืออะไร
Overclock (OC) คืออะไร

การ Overclock ทั้ง CPU และ GPU ในปัจจุบันนั้นปลอดภัยกว่าที่เคยเป็นมาเมื่อไม่กี่ปีก่อนมาก เพราะเมื่อตอนนั้นระบบระบายความร้อนไม่มีประสิทธิภาพเท่าในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามคุณควรสังเกตอุณหภูมิ CPU และ GPU ของคุณขณะ Overclock เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าความร้อนจะไม่ทำให้ประสิทธิภาพลดลง

ในกรณีส่วนใหญ่ การ Overclock สามารถย้อนกลับได้อย่างง่ายดาย ซอฟต์แวร์ Overclock CPU และ GPU ทั้งหมดที่เรากล่าวถึงในบทความนี้ช่วยให้คุณสามารถรีเซ็ตการตั้งค่า Overclock ได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว อย่างไรก็ตาม หาก CPU และ GPU ของคุณไม่สามารถบู๊ตได้ คุณสามารถรีเซ็ตการตั้งค่าผ่านทาง BIOS เพื่อให้สิ่งต่างๆ กลับเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานได้

Advertisement

การ Overclock ไม่อันตรายเหมือนเมื่อก่อน ขณะนี้โปรเซสเซอร์(CPU) และกราฟิกการ์ด(GPU) สามารถจัดการความร้อนได้มากขึ้นเนื่องจากระบบระบายความร้อนได้รับการปรับปรุงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ผู้ผลิต CPU และ Mainboard มักสร้างโดยคำนึงถึงการ Overclock โดยผลิตฮาร์ดแวร์พิเศษที่เหมาะกับการ Overclock ออกมาวางจำหน่ายในตลาดด้วย

ในทางเทคนิคแล้วการรับประกัน CPU และ GPU ของคุณถือเป็นโมฆะเมื่อคุณทำการ Overclock เนื่องจากคุณใช้งานเกินจากข้อกำหนดเริ่มต้นของโปรเซสเซอร์ อย่างไรก็ตามผู้ขายไม่มีทางทราบได้อย่างแน่นอนว่าคุณได้ทำการ Overclock มาเว้นแต่คุณจะบอกพวกเขาว่าคุณ Overclock ด้วยความเต็มใจ

การ Overclock CPU และ GPU (หรือ OC) ของคุณมีกรณีการใช้งานหลายกรณีและอาจเป็นประโยชน์ในบางสถานการณ์ อย่างไรก็ตามการเรียนรู้วิธี Overclock ให้สำเร็จอาจเป็นเรื่องยาก โชคดีที่มีโปรแกรมที่สามารถช่วยคุณได้ หากคุณกำลังมองหาซอฟต์แวร์ Overclock CPU และ GPU ที่ดีที่สุดเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วล่ะก็ติดตามกันต่อในบทความนี้ได้เลย


ซอฟต์แวร์โอเวอร์คล็อก CPU ที่ดีที่สุด

ซอฟต์แวร์โอเวอร์คล็อก GPU ที่ดีที่สุด


ซอฟต์แวร์โอเวอร์คล็อก CPU ที่ดีที่สุด

เริ่มต้นด้วยเครื่องมือ Overclock ที่ดีที่สุดสำหรับ CPU ของคุณ โปรดจำไว้ว่าการเลือกของคุณอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าคุณมีโปรเซสเซอร์ Intel หรือ AMD

Intel Extreme Tuning Utility (Intel XTU)

Intel XTU

Intel XTU คือเครื่องมือ Overclock ของ Intel สำหรับคอมพิวเตอร์พีซีระบบปฏิบัติการ Windows โดยส่วนใหญ่จะใช้กับ CPU ของทาง Intel เอง Intel XTU ช่วยให้คุณสามารถ Overclock CPU, ตรวจสอบอุณหภูมิ และทดสอบความเครียดในคอมพิวเตอร์ของคุณได้ นอกไปจากนี้มันยังมาพร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ บางประการสำหรับ Intel CPU และ Mainboard Intel

มากไปกว่านั้น Intel XTU ยังมีส่วนที่ให้คุณได้เห็นการใช้งาน CPU และการอ่านอุณหภูมิ ซึ่งคุณสามารถใช้ติดตามความสำเร็จของการ Overclock ไม่ว่าจะก่อให้เกิดปัญหาด้านประสิทธิภาพหรือไม่

ในกรณีที่ Overclock CPU ไม่ดี คอมพิวเตอร์ของคุณอาจค้างและปิดเครื่องในที่สุด เพื่อแก้ไขปัญหานี้ สิ่งที่คุณต้องทำคือสตาร์ทคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เปิดแอป Intel XTU และรีเซ็ตการตั้งค่าการ Overclock ของคุณให้กลับเป็นปกติ

Intel XTU เป็นซอฟต์แวร์ที่ค่อนข้างล้ำหน้า ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงโปรแกรมนี้หากคุณไม่เคย Overclock CPU มาก่อน แต่ถ้าคุณมีประสบการณ์เกี่ยวกับการ Overclock CPU แล้วล่ะก็โปรแกรม Intel XTU เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ Overclock CPU ที่ดีที่สุดในตลาด

จุดเด่นของคุณสมบัติหลัก

 • ทำงานร่วมกับซีพียู Intel
 • ส่วนต่อประสานที่ใช้งานง่าย
 • มีประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้นและมืออาชีพเหมือนๆ กัน

DownloadIntel XTU (Free)


AMD Ryzen Master

AMD Ryzen Master

ด้วยแนวทางการ Overclock ที่ครอบคลุม AMD Ryzen Master จึงถือเป็นหนึ่งในโปรแกรม Overclock CPU ที่ดีที่สุด ซึ่งพิจารณาว่านี่เป็นคำตอบของ AMD ต่อเครื่องมือ Overclock ของทาง Intel

นอกเหนือจากการ Overclock CPU แล้ว AMD Ryzen Master ยังมาพร้อมกับการตั้งค่าที่ปรับแต่งไว้ล่วงหน้าเพื่อ Overclock RAM และโปรไฟล์หน่วยความจำของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ RAM DDR3, DDR4 และ DDR5 ของคุณ

ดังที่คุณทราบแล้วว่า AMD Ryzen Master สร้างขึ้นสำหรับ CPU AMD โดยเฉพาะ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คุณใช้ซอฟต์แวร์นี้หากคุณมีโปรเซสเซอร์ Ryzen อย่างไรก็ตามเนื่องจากโปรเซสเซอร์ Ryzen ของ AMD ให้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วคุณจึงไม่จำเป็นต้อง Overclock โปรเซสเซอร์ให้ไปไกลกว่าค่าเริ่มต้นมากนัก

จุดเด่นของคุณสมบัติหลัก

 • รองรับซีพียู AMD
 • สามารถใช้เพื่อ Overclock RAM ได้

DownloadAMD Ryzen Master (Free)


CPU Tweaker

cpu tweaker

CPU Tweaker เป็นยูทิลิตี้การปรับแต่ง CPU ที่มีน้ำหนักเบาแต่ทรงพลัง ช่วยให้คุณ Overclock CPU ของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ด้วยคุณสมบัติการควบคุมที่ได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียด คุณจะได้รับประสิทธิภาพการ Overclock ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่มีการค้างบ่อยครั้งและหน้าจอสีน้ำเงินที่การ Overclock ที่ไม่เสถียรมักประสบ

ข้อเสียอย่างหนึ่งของ CPU Tweaker คือมันใช้งานยากนิดหน่อย เนื่องจากอินเทอร์เฟซผู้ใช้ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานเริ่มต้น อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็น Overclocker ที่มีประสบการณ์คุณจะต้องชอบเครื่องมือนี้อย่างแน่นอน

จุดเด่นของคุณสมบัติหลัก

 • ใช้งานได้กับ Windows XP, 2003, Vista, 7 และ 8
 • น้ำหนักเบา

DownloadCPU Tweaker (Free)


ซอฟต์แวร์โอเวอร์คล็อก GPU ที่ดีที่สุด

ตอนนี้เรามาดูโปรแกรม Overclock ที่ดีที่สุดสำหรับ GPU ของคุณกันดีกว่า ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับการที่คุณเป็นเจ้าของกราฟิกการ์ด NVIDIA หรือ AMD ซึ่งจะทำให้การเลือกโปรแกรม Overclock ของคุณแตกต่างกันไป

MSI Afterburner

msi afterburner core clock

MSI Afterburner เป็นซอฟต์แวร์ฟรีที่ให้คุณ Overclock GPU ทั้ง NVIDIA และ AMD ได้ นอกเหนือจากภาพรวมโดยละเอียดเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ของคุณแล้ว MSI Afterburner ยังช่วยให้คุณควบคุมความเร็วพัดลมของคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยโปรไฟล์พัดลมที่ปรับแต่งได้, การวัดประสิทธิภาพและการบันทึกวิดีโอ

นอกจากนี้ MSI Afterburner ยังมาพร้อมกับสกินผู้ใช้แบบกำหนดเอง, การสนับสนุนหลายภาษาและซอฟต์แวร์ที่ใช้ Furmark เพื่อผลักดันกราฟิกการ์ดของคุณให้เต็มศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมของคุณ

จุดเด่นของคุณสมบัติหลัก

 • ไม่ต้องใช้กราฟิกการ์ดที่ผลิตโดย MSI เพียงอย่างเดียว
 • ทำงานได้ร่วมกับทั้ง NVIDIA และ AMD GPU

DownloadMSI Afterburner (Free)


EVGA Precision X1

EVGA Precision X

EVGA Precision X1 เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยมและใช้งานได้ฟรีสำหรับนักเล่นเกมที่ต้องการยกระดับโน๊ตบุคหรือคอมพิวเตอร์พีซีสำหรับเล่นเกมไปอีกระดับ EVGA Precision X1 ช่วยให้คุณสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้ที่กำหนดเองได้มากถึง 10 โปรไฟล์สำหรับการ Overclock NVIDIA GPU ของคุณได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามเราต้องการชี้ให้เห็นอย่างรวดเร็วว่า Precision X1 ไม่เหมือนกับ MSI Afterburner ตรงที่ไม่รองรับ GPU ของ AMD เนื่องจาก EVGA ไม่ได้ผลิตกราฟิกการ์ด AMD

และถึงแม้ว่า EVGA จะไม่สร้าง NVIDIA GPU อีกต่อไป แต่ Precision X1 ยังคงรองรับ RTX 4090 อย่างไรก็ตามหากคุณใช้การ์ดรุ่นใหม่กว่า เช่น RTX 4070 หรือ RTX 4060 โปรแกรม MSI Afterburner จะเป็นตัวเลือกที่เข้ากันได้มากกว่า

EVGA Precision X1 มาพร้อมกับการตั้งค่าที่มีประโยชน์มากมายตัวอย่างเช่น คุณสามารถปรับแถบเลื่อนแรงดันไฟฟ้าของ GPU เพื่อการควบคุมที่ละเอียดยิ่งขึ้น หรือใช้แถบเลื่อนนี้สำหรับการ Overclock ด้วยคลิกเดียวด้วยโหมดเชิงเส้นและค้นหาเส้นโค้งแรงดันไฟฟ้า/ความถี่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับกราฟิกการ์ดของคุณด้วยโหมดสแกน

จุดเด่นของคุณสมบัติหลัก

 • NVIDIA GPU จากผู้ผลิตรายอื่นสามารถใช้งานร่วมกันได้
 • โหมดสแกนเพื่อค้นหาเส้นโค้งแรงดันไฟฟ้า/ความถี่ที่เหมาะสมที่สุด

DownloadEVGA Precision X (Free)


ASUS GPU Tweak II

asus gpu tweak windows 11

หากคุณรู้สึกแย่ที่ EVGA Precision X ไม่รองรับกราฟิกการ์ด AMD คุณสามารถที่จะใช้งาน ASUS GPU Tweak II แทนได้อย่างแน่นอน เนื่องจาก ASUS เป็นพันธมิตรบอร์ดเสริมสำหรับทั้ง NVIDIA และ AMD GPU ดัวนั้น GPU Tweak จะไม่ทำให้คุณมีปัญหาในเรื่องของความเข้ากันได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ทีมสีแดงหรือทีมสีเขียว

ในขณะที่ MSI Afterburner และ EVGA Precision X ให้การควบคุมการ Overclock ของคุณได้ดีกว่าด้วยแถบเลื่อนที่สวยงาม ASUS GPU Tweak ให้ตัวเลือกแก่คุณในการ Overclock GPU ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียวโดยที่คุณเลือกโหมดธรรมดาระหว่างการติดตั้ง คุณสามารถเลือกระหว่างโหมด OC สำหรับการ Overclock สูงสุด โหมดการเล่นเกมเพื่อเพิ่มพลังเล็กน้อยและโหมดเงียบเมื่อคุณต้องการการทำงานที่เงียบลงจากพัดลมระบายความร้อน

และแน่นอนหากคุณต้องการการควบคุมเพิ่มเติม คุณสามารถสลับไปใช้โหมดขั้นสูงได้ตลอดเวลาและลองใช้แถบเลื่อนในตัวโปรแกรมได้ คุณยังสามารถเพิ่มโปรไฟล์ที่กำหนดเองได้เหมือนกับเครื่องมือ Overclock อื่นๆ ที่เราแนะนำไว้ทางด้านบน โดยสลับไปมาระหว่างโปรไฟล์เหล่านั้นเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป

จุดเด่นของคุณสมบัติหลัก

 • ทำงานร่วมกับทั้ง NVIDIA และ AMD GPU
 • โหมดธรรมดาสำหรับการ Overclock เพียงคลิกเดียว

Download: ASUS GPU Tweak II (Free)


ที่มา : robots, makeuseof

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน ตรวจเช็ค แก้ไขได้เองใน 7 ขั้นตอน ไม่ต้องซื้อการ์ดจอใหม่ พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องหมั่นสังเกตอยู่เป็นประจำ และมีการตรวจเช็คบ้างเป็นครั้งคราว เพราะโอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดจอที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน หรือซื้อการ์ดจอมือสองมาก็ตาม เพราะอาจเกิดความเสื่อมเสียหาย ยิ่งเป็นการ์ดขุดด้วย ก็ยิ่งต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะพัดลมจะมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ย่อมมีโอกาสที่จะเสียหายได้ และเมื่อพัดลมเสีย ไม่หมุน...

Tips & Tricks

Overclock การ์ดจอ 4 โปรแกรมเด็ด เพิ่มความเร็ว เฟรมเรตลื่นไหล เล่นเกมสนุกขึ้น Overclock การ์ดจอจัดว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธี ที่จะทำให้การเล่นเกม หรือการเข้ารหัส ขุดเหมืองคริปโต มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นรูปแบบที่ใช้กันมายาวนาน โดยเฉพาะการใช้ซอฟต์แวร์ ที่ปัจจุบันมีการปรับแต่งง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ที่มีความยืดหยุ่นทั้งในเรื่องของชิ้นส่วน รองรับแรงดันไฟได้มาก มีความทนทานสูง จึงทำให้การ OC เช่นนี้ได้รับความนิยมไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการโอเวอร์คล็อกการ์ดจอบนพีซี...

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ ด้วย 5 ซอฟต์แวร์ ตรวจเช็คสเปคการ์ดจอ อุณหภูมิ เฟรมเรต ง่ายนิดเดียว วิธีเช็ค การ์ดจอที่คุณใช้กันอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอบนพีซีตั้งโต๊ะ หรือจะเป็นการ์ดจอบนโน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนใช้กันอยู่ ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่ทำไมต้องเช็คล่ะ? คำตอบก็คือ บางคนอาจสงสัยว่า การ์ดจอที่ได้รับมานั้น ตรงตามสเปคหรือเปล่า รุ่นตรงหรือไม่ หรือซื้อมือสองมาจะโดนย้อมแมวมั้ย รวมถึงบางกลุ่มก็ชอบที่จะตรวจเช็คความร้อน อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้บนการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค...

INTEL

จริงๆ แล้วนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแรงๆ นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยทำการ Overclocked หน่วยประมวลผลขึ้นไปมากสักเท่าไรเพราะในการใช้งานทั่วไปนั้นหน่อยประมวลผลรุ่นท๊อปๆ ก็มาพร้อมกับความแรงสมกับราคาแสนแพงของมันอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นก็ยังมีบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่นิยมจะนำเอาหน่วยประมวลผลแรงๆ นั้นมาทำการ Overclocked ให้แรงมากขึ้นกว่าเดิมทั้งเพื่อที่จะดูว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นจะเร่งไปได้แรงที่สุดมากน้อยเพียงใด รวมไปถึงยังเป็นการทำสถิติใหม่เพื่อที่จะให้โลกบันทึกเอาไว้ด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดนั้นก็เป็นคิวของกลุมนัก Mod ดังอย่าง ElmorLabs ที่ได้ร่วมกับทาง ASUS ในการ OC หน่วยประมวลผลสุดแรงอย่าง Core i9-10900K จนกลายเป็นสถิติใหม่ของโลกเอาไปแล้วที่ความเร็ว 7.7...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก