Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

จัดสเปคคอม 5 รุ่น Intel และ AMD ใหม่ล่าสุดเริ่ม 10,000 เล่นเกม ทำงาน ตัดต่อ สตรีมมิ่ง ครบ!

จัดสเปคคอม 5 เซ็ตใหม่ล่าสุด Intel และ AMD เริ่มแค่ 10,000 ทำงาน เล่นเกม ตัดต่อ แคสสตรีมตัวจบ

จัดสเปคคอม

จัดสเปคคอม 5 สเปคช่วงปลายปี 2023 เริ่มต้นแค่ 10,000 บาท สำหรับพีซีพื้นฐาน ไปจนถึงคอมทำงาน เกมมิ่งพีซี และงานซอฟต์แวร์เฉพาะทาง รวมถึงการไลฟ์สตรีม จัดมาให้อย่างครบครัน เผื่อไว้เป็นแนวทางของคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่สักเครื่อง โดยใน 5 รุ่นนี้มีทั้งชุดคอม AMD และชุดคอม Intel โดยมีการ์ดจอแยกตัวแรง และแรม DDR5 เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น รวมไปถึงการ์ดจอสำหรับทำงานโดยเฉพาะ ไปชมกันว่าคอมแต่ละแบบ ที่มีคาแรคเตอร์ที่ต่างกันออกไปนี้ มีอะไรเป็นจุดสังเกตกันบ้าง รวมถึงแนวทางการปรับให้เข้ากับงบประมาณในกระเป๋า และเหมาะกับเกมที่เล่น และงานที่ใช้มีส่วนไหนสำคัญกันบ้าง


จัดสเปคคอม 5 แบบงบประหยัด เล่นเกม ทำงานจริงจัง


เลือกสเปคคอมอย่างไร?

จัดสเปคคอมสำหรับทำงานเอกสาร และความบันเทิงในบ้าน

จัดสเปคคอม

สำหรับการจัดสเปคคอมในกลุ่มนี้ ความต้องการใช้งานอยู่ที่ซอฟต์แวร์สำนักงาน Word, Excel หรือ PPT รวมถึงการทำกราฟ แต่งภาพเบาๆ บางครั้งอาจรวมถึงใช้ในการเทรดหุ้น ความสามารถของซีพียูระดับ 4 core/ 8 thread ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้แล้ว เพียงแต่อาจจะต้องมีแรมมาช่วยเสริมเยอะขึ้น โดยเฉพาะคนที่เปิดเอกสารจำนวนมาก Insert ภาพ และสร้างพรีเซนเทชั่น หรือจะใช้ในการเล่นเกมเบาๆ เพื่อให้ไหลลื่นมากขึ้น ในกลุ่มนี้ยังคงใช้ศักยภาพของกราฟิกบนซีพียูได้ แทบไม่ต้องใช้การ์ดจอแยก หากมีไฟล์ค่อนข้างเยอะ ให้เพิ่มในส่วนของ Storage ให้เพียงพอ บางครั้งการจัดเซ็ตชุดนี้ ราคาไม่ถึงหมื่นบาทก็เริ่มต้นใช้งานได้แล้ว

Advertisement

จัดสเปคคอมสำหรับการเล่นเกม

จัดสเปคคอม

การจัดสเปคคอมเพื่อคอเกมนั้น จะมีส่วนสำคัญคือ กราฟิกการ์ด อาจจะต้องให้น้ำหนักไปที่การ์ดจอเป็นหลัก เพื่อเฟรมเรตที่ไหลลื่น แต่จะเป็นค่ายใด ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ และงบประมาณ เพราะมีตั้งแต่เกมการ์ดในระดับเริ่มต้น อย่าง GeForce GTX และ RTX หรือ Radeon RX5000 และ RX7000 series รวมไปถึง Intel ARC ด้วยเช่นกัน ส่วนที่จะต้องโฟกัสต่อมาคือ ซีพียูที่รับหน้าที่ในการคำนวณบางส่วน และส่งต่อให้กับการ์ดจอ เพื่อประมวลผลและแสดงภาพได้ทัน แรมก็เป็นตัวกลางที่ทำงานค่อนข้างหนักระดับ 16GB ขึ้นไป เหมาะที่สุดสำหรับการเล่นเกม และต้องไม่ลืม Storage ที่ให้เพียงพอต่อการติดตั้งเกมและโปรแกรม เพาเวอร์ซัพพลายต้องเพียงพอต่อการใช้งานอีกด้วย สนนราคาของเกมมิ่งพีซีเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 20,000 บาท


จัดสเปคคอมสำหรับทำงานด้านภาพและงานกราฟิก วีดีโอ

จัดสเปคคอม

การจัดสเปคคอมของงานภาพและวีดีโอ ภาระหนักของงานเหล่านี้ตกอยู่ที่ซีพียูเป็นหลัก ที่จะเข้ามาทำให้การประมวลผลเร็วขึ้นได้ ด้วยชุดคำสั่งส่วนใหญ่จะใช้จากซีพียู แต่ก็จะมีบางงานที่ดึงเอา Core ของการ์ดจอเกมมิ่งมาช่วยได้บ้าง แต่ถ้าจะทำงานจริงจังกับซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพ ก็ต้องพึ่งพาการ์ดเฉพาะทางอย่าง nVIDIA Quadro หรือล่าสุดมาใช้ชื่อของ nVIDIA RTX A series หรือ AMD Radeon PRO W series แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูง และคงไม่ได้เป็นแค่พีซีทั่วไป แต่ยกระดับไปเป็น Workstation นั่นเอง ส่วนถ้าเป็นผู้ใช้ทั่วไป ก็สามารถเลือกซีพียูที่มี Core/ Thread จำนวนมาก หรือมีสัญญาณนาฬิกาที่สูง แรมความเร็วสูงก็มีส่วนช่วยให้อัตราการส่งผ่านข้อมูลทำได้เร็ว แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น การให้ความสำคัญกับความจุ จะช่วยการทำงานได้คุ้มค่ามากกว่า Storage เลือกที่ความจุเป็นหลัก หรือถ้าเป็นโซลูชั่นมี SSD สำหรับติดตั้งโปรแกรมและเปิดไฟล์ได้เร็ว และมี HDD ที่ใช้ในการจัดเก็บสำรองข้อมูลด้วยก็ยิ่งดี


จัดสเปคคอมสายสตรีมมิ่ง แคสเกม

จัดสเปคคอม

สำหรับการจัดสเปคคอมกลุ่มที่เน้นออนไลน์ ไลฟ์สตรีม ไปจนถึงการเล่นเกมและแคสเกมในเครื่องเดียวกัน ก็จะต้องอาศัยทั้งซีพียูและการ์ดจอ ที่แรงควบคู่กันไป โดยซีพียูที่มีหลายๆ คอร์ จะรับบทบาทในการทำหลายๆ งานพร้อมกัน เช่น แบ่งไปสำหรับการเล่นเกม ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์บรอดแคส รวมถึงใช้ร่วมกับแคปเจอร์การ์ด ไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นก็ต้องมีให้มากพอ เพื่องานจะได้ไม่สะดุด ส่วนการ์ดจอรับหน้าที่ในการเล่นเกม และแสดงผล เพื่อให้การเล่นเป็นไปอย่างราบลื่น ก็ต้องมีความแรงมากพอให้สอดคล้องกับภาพที่จะปรากฏ ไม่กระตุกจนเสียอรรถรส และต้องมีแคปเจอร์การ์ด ที่สามารถ Input และ Output สัญญาณภาพได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับแรม ยิ่งถ้าต่ออกไปหลายจอ ก็ต้องดูด้วยว่า Output ของการ์ดจอ และ Capture Card สอดคล้องกันหรือไม่ สรุปคือ สเปคสำหรับงานนี้ จะต้องรับงานหนักๆ ได้ดี ทำให้ราคาค่อนข้างสูง หากต้องการใช้เต็มระบบ


จัดสเปคคอมชีวิตประจำวัน งบจำกัด

จัดสเปคคอม

ในการจัดสเปคคอมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานซอฟต์แวร์พื้นฐายน งานเอกสาร พิมพ์รายงาน ไปจนถึงการดูหนัง เล่นเกมเบาๆ ใช้เป็นเครื่องคอมกลางบ้าน สเปคที่เหมาะในงบประมาณ 10,000 บาท ก็เพียงพอ แต่จุดสำคัญคือ ต้องทำงานได้ลื่น รองรับการทำงาน 2-3 งาน พร้อมๆ กันได้ เช่น ฟังเพลง ไปพร้อมกับการท่องเว็บ และพิมพ์งาน ซึ่งในปัจจุบันซีพียูระดับพื้นฐานก็รองรับงานเหล่านี้ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นรุ่นน้องอย่าง AMD Ryzen 3 หรือ Intel Core i3 ก็ตาม ราคาไม่สูง ในครั้งนี้เรานำซีพียู AMD Ryzen 5 4600G รุ่นยอดนิยม ที่มาในแบบ 6 core/ 12 thread เพื่อให้แน่ใจว่า จะสามารถรองรับงานหนักเพิ่มขึ้นได้ นอกเหนือจากงานเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่อึดอัดจนเกินไป และเมนบอร์ดที่รองรับ AM4 มีตัวเลือกเยอะ ราคาสบายกระเป๋า

จัดสเปคคอม

แต่สิ่งที่เราให้ความสำคัญ นั่นคือ แรม DDR4 16GB เพื่อให้การทำงานหลายๆ อย่างไหลลื่น รวมถึงการเปิดหน้าต่างเว็บเบราว์เซอร์จำนวนมากได้พร้อมกัน พร้อมกับ SSD 500GB ส่วนใหญ่อาจจะใช้ในการลงโปรแกรมและเกม ส่วนที่สำรองกับการทำงานบางส่วน สามารถใช้ Cloud Storage อย่าง Google Drive, Dropbox หรือ OneDrive ได้ มีพื้นที่พอให้ใช้งานได้ฟรีๆ ส่วนกราฟิกที่มีมาบนซีพียู Radeon Graphic ตอบโจทย์ในการเล่นเกมแบบเบาๆ เช่น เกมออนไลน์, Casual game หรือจะเป็นเกม browser games เป็นต้น ซึ่งในอนาคตสามารถเพิ่มการ์ดจอแยกเข้ามาได้ หากต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมเพิ่มมากขึ้น ตัวเลือกในงบเบาๆ เช่น GTX1650, RTX3050 หรือจะเป็น RX6600 และ RX7600 ก็ยังใช้ร่วมกันได้ โดยวางเพาเวอร์ซัพพลายให้เพียงพอต่อการใช้งานในระดับ 600W ขึ้นไป งบประมาณทั้งหมดคือ 10,170 บาท แต่ถ้าซื้อออนไลน์และประกอบศูนย์มาด้วยเลย ก็ยังมีส่วนลดเพิ่ม ราคาไม่ถึงหมื่นบาทสำหรับเซ็ตนี้

ModelPrice
CPUAMD Ryzen 5 4600G3,390
MainboardGigabyte B550M-K DDR42,850
RAMPatriot Viper DDR4 3200 16GB1,190
StorageADATA Legend 710 500GB970
VGARadeon Graphic (On CPU)
PSUAeroCool Supurb 600W790
CaseTsunami Coolman 190-6980
Total10,170

จัดสเปคคอมทำงาน เทรดหุ้น เกมออนไลน์

มาที่การจัดสเปคคอมคนทำงาน เทรดหุ้น และเพิ่มการเล่นเกมออนไลน์ไปด้วย ครบเครื่องที่ใช้ได้ในทุกช่วงของวันของนักเทรดหุ้นและเทรดคริปโตฯ ถึงจะมองตัวแอพพลิเคชั่นที่ใช้อาจไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งที่จำเป็นอย่างมากคือ ความรวดเร็วลื่นไหล เน็ตไม่ล่าช้า ส่วนพลังในการขับเคลื่อนอย่าง ซีพียูและแรมค่อนข้างมีบทบาทอย่างมาก เพราะอาจจะต้องใช้ในการเปิดภาพ เปิดไฟล์ พร้อมกับค้นหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งไปพร้อมกัน ดังนั้นซีพียูที่มี Core/ Thread จำนวนมาก ดูจะตอบโจทย์ได้ดี จะเลือกจากเซ็ตที่เป็นแรม DDR4 หรือ DDR5 ก็ได้ แต่ในครั้งนี้เรายกตัวอย่างจากซีพียู Intel Core i5-13400F ที่มีถึง 10 core/ 16 thread มาใช้ นอกจากนี้ยังได้ความเร็วที่เพิ่มขึ้น สำหรับการเล่นเกมและการทำงาน เช่นการทำพรีเซนเทชั่น หรือการตัดต่อวีดีโอเบื้องต้น เพราะคุณสามารถใช้งานทั้ง Intel QuickSync และ CUDA ที่อยู่บนการ์ดจอมาทำงานร่วมกัน เพื่อการเรนเดอร์และ Export งานได้รวดเร็ว

จัดสเปคคอม

แรมจัดมาเป็น DDR5 16GB เพื่อให้เข้ากับชุดคอมขยับแบนด์วิทธิ์ให้มากขึ้นหน่อย และยังเผื่อสล็อตสำหรับการอัพเกรดได้อนาคตได้อีกด้วย กรณีที่จะใช้ทำงานหนักขึ้น หรือเพิ่มความลื่นให้กับการจัดการไฟล์ และเปิดแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอที่มากกว่า 2 จอขึ้นไป รวมถึง SSD ที่จัดมาให้ 1TB ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งลงโปรแกรม เกมและจัดเก็บไฟล์ แม้ว่าพื้นฐานจะใช้งานเป็นแบบ On Cloud ได้ แต่สิ่งนี้จะช่วยให้หลายคนใช้พื้นที่ได้มากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาลบโปรแกรมบ่อยๆ แต่ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้เพิ่ม HDD อีก 1-2TB เพื่อการจัดเก็บหรือสำรองไฟล์ในระยะยาว โดยเฉพาะไฟล์งานที่สำคัญ การ์ดจอถือว่าเป็นตัวเริ่มต้นสำหรับคนที่จะเล่นเกมระดับ Full-HD ได้ลื่นๆ ต่อจอแสดงผลเพิ่มได้รวมเป็น 4 จอพร้อมกัน เพาเวอร์ซัพพลายจัดมาให้ 600W 80 Plus แล้ว จะขยับไปใช้ RTX4070 หรือ RX7700XT ก็ยังไหว ราคาที่จัดมานี้ไม่ถึง 30,000 บาท

ModelPrice
CPUIntel Core i5-13400F7,390
MainboardGigabyte B760M-E DDR53,340
RAMPNY MD16GK DDR5 5600 16GB2,590
StorageApacer AP1TBA PCIe 3.0 1TB1,680
VGAGALAX RTX4060 1-Click11,300
PSUSilverstone ST60F1,590
CaseThermaltake Versa J211,490
Total29,380

แต่ถ้าต้องการชุดประหยัด เล่นเกมได้ เทรดหุ้นหลายจอ ใช้งบน้อยลง จัดเป็นเซ็ตแรม DDR4


จัดสเปคคอมเล่นเกม AAA

จัดสเปคคอมสำหรับเหล่าคอเกมที่เน้นการเล่นเกมแบบจริงจัง ก็มักจะหวังอยากได้คอมประกอบที่เล่นเกมได้ลื่น เฟรมเรตไหลไม่สะดุด และภาพที่สวย เพื่อให้การเล่นเต็มไปด้วยอรรถรส สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญคือ การ์ดจอ ซึ่งอาจจะต้องให้น้ำหนักมากที่สุด เพราะมีผลต่อการเล่นอย่างมาก ตัวเลือกก็มีอยู่มากมาย ทั้งค่าย nVIDIA, AMD หรือ Intel เองก็ตาม โดยครั้งนี้จัดงบประมาณอยู่ที่ราว 45,000 บาทเท่านั้น โดยมรีซีพียู AMD Ryzen 5 7600 รุ่นใหม่ล่าสุด ทำงานในแบบ 6 core/ 12 thread และ Boost 5.1GHz จัดว่าราคาค่อนข้างดี และไม่ได้แพลตฟอร์มใหม่ DDR5 ที่ค่ายนี้หาเมนบอร์ดเล่นเกมสเปคแรงได้ในราคาสบายกระเป๋า ด้วยชิปเซ็ตอย่าง B650 ที่ยังมีให้ปรับแต่งเพิ่มได้ และรองรับแรมความเร็วสูงได้

จัดสเปคคอม

แต่หากจะมองไปที่คู่แข่งอย่าง Intel ก็สามารถเลือกที่เป็น Intel Core i5 Gen13 ที่ราคาเบียดบี้กัน แต่เมนบอร์ดที่เป็น DDR5 ก็อาจจะราคาสูงขึ้นไปอีกนิด แต่รองรับ PCIe 5.0 ได้ด้วยกันทั้งคู่ โดยแรมที่ใส่มาเป็น DDR5 32GB เป็นเซ็ตที่เหมาะกับการเล่นเกมในอนาคตได้พอสมควร โดยที่ไม่ได้จัดงบไปที่ซีพียูหนักๆ ก็เพราะเอามาลงกับการ์ดจอตัวแรงอย่าง Radeon RX7800XT ที่ดีกรีแรงน่าใช้ เรื่องเฟรมเรตวางใจได้ ในราคาที่จับต้องได้ และเล่นเกมในระดับ 2K ปรับสุดได้ลื่นๆ หลายเกม ที่สำคัญยังสามารถใช้เทคโนโลยี AMD Smart Access Memory ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกมได้อีกทาง เพาเวอร์ซัพพลายอาจจะเรียกว่าพอดีๆ รับโหลดหนักในช่วงพีคได้ แต่ถ้าอยากขยับไป 850W ก็ดูจะน่าใช้ เพิ่มอีกประมาณ 2 พันบาทเท่านั้น เซ็ตนี้เน้นเล่นเกมหนักได้ ในราคาสบายกระเป๋าอยู่ที่ 44,650 บาท

ModelPrice
CPUAMD Ryzen 5 76007,850
MainboardGigabyte B650M D2HP4,150
RAMPatriot Viper Venom DDR5 6000 32GB4,350
StorageLexar NM710 PCIe 4.0 1TB1,790
VGAPowerColor Hellhound RX7800XT22,600
PSUThermaltake Smart RGB 700W 80+1,990
CaseMontech Air 100 Lite1,920
Total44,650

จัดสเปคคอมทำงานตัดต่อ เรนเดอร์กราฟิก

การจัดสเปคคอมสำหรับคนที่อยากประคอมมาตัดต่อวีดีโอ รวมถึงการสร้างกราฟิก 3 มิติ แบบที่เริ่มจริงจังกับการทำงาน ทั้ง 2 งานนี้ ทั้งซีพียูและกราฟิกการ์ด ล้วนแต่มีความสำคัญ นั่นก็เพราะการเรนเดอร์หรือตัดต่อวีดีโอใช้ CODEC ของซีพียูเป็นหลัก แต่บางโปรแกรมก็สามารถนำกราฟิกการ์ดมามีส่วนร่วมได้ ส่วนการทำงานกราฟิกการ์ดจอดูเหมือนจะทำได้คล่องตัวกว่า ด้วยศักยภาพในการประมวลผลกราฟิกที่ทำได้ดีกว่าซีพียูในหลายจุด หากจะใช้งานทั้ง 2 แบบ ก็ต้องสมดุลให้ดี เพื่อให้ได้สเปคที่รองรับการใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

จัดสเปคคอม

สำหรับซีพียูตัวเลือกอย่าง Intel Core i7-14700KF ดูน่าสนใจไม่น้อย ทั้งเรื่องความสดใหม่และคุณสมบัติที่เพิ่มเติมขึ้นมาจาก Gen 13 ในราคาที่แทบไม่ต่างกัน โดยเพิ่มมาให้ถึง 20 core/ 28 thread และ Boost ได้ถึง 5.6GHz ตอบโจทย์งานที่ใช้สัญญาณนาฬิกาสูงได้ดี โดยมีเมนบอร์ด Z790 ตัวกลางๆ แต่ฟังก์ชั่นสำคัญครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการรองรับแรม DDR5 ปรับแต่งได้ เพิ่ม XMP Profile สะดวก อีกทั้งรองรับ PCIe 5.0 และมีพอร์ตให้ใช้ครบครัน ใส่แรมมาในชุดนี้ DDR5 6000 32GB ให้ใช้งานได้ลื่นไหล และยังมีสล็อตเหลือเพื่ออัพเกรดเพิ่มได้ในภายหลัง ที่พิเศษคือ SSD PCIe 5.0 ที่จัดมาให้ 1TB ความเร็วระดับ 10,000MB/s Read แบนด์วิทธิ์ที่กว้าง ช่วยเพิ่มช่องทางข้อมูลได้เร็วขึ้น จำเป็นทั้งการเปิดโปรแกรม เปิดไฟล์ และการนำฟุตเทจวีดีโอมาใช้ได้เร็วขึ้น แต่ถ้าคิดว่ายังไม่ได้จำเป็น จะเลือกเป็น PCIe 4.0 รวมกัน 2TB ก็น่าสนใจเช่นกัน

จัดสเปคคอม

กราฟิกการ์ดในกรณีของการจัดสเปคคอมนี้ไม่ได้เน้นที่การเล่นเกม แต่ให้นำมาช่วยในงานด้านกราฟิกได้ดีขึ้น ก็จัดมาเป็นการ์ดสำหรับทำงานแบบเต็มตัว อย่าง GeForce RTX A2000 รุ่นใหม่ ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับการเรนเดอร์ 3D ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และยังรองรับงานออกแบบ สร้างโมเดล ทำงาน 3D ได้หลากหลายอีกด้วย ในราคาประมาณหมื่นกว่าบาทเท่านั้น โดยมีเพาเวอร์ซัพพลายระดับ 1050W 80 Plus Gold มาคู่กับเคสสวยๆ ได้ลงตัว แต่งพัดลมไฟอีกนิดหน่อย ก็สวยยิ่งขึ้น ในกรณีที่คุณยังชื่นชอบการเล่นเกมอยู่ ก็สามารถปรับตัวการ์ดจอ มาเป็น RTX4060Ti หรือจะใช้ RX7700XT มาแทนกันพอได้ ในราคาใกล้เคียง แต่รองรับการเล่นเกมได้ดีกว่า ส่วนการทำงานก็จะดรอปลงบ้างตามลักษณะงาน ทั้งหมดนี้อยู่ในราคาประมาณ 66,210 บาท

ModelPrice
CPUIntel Core i7-14700KF17,100
MainboardGigabyte Z790 UD DDR57,790
RAMADATA AX5U6000 DDR5 6000 32GB4,890
StorageMSI Spatium M570 PCIe 5.0 1TB6,590
VGALEADTEK nVIDIA RTX A200017,900
PSUThermaltake TOUGHPOWER GF 1050W 80+ Gold6,150
CaseNZXT H9 Flow5,790
Total66,210

จัดสเปคคอมฮาร์ดคอร์เกมมิ่ง แคสสตรีม

แต่ถ้าคุณเป็นคอเกม เล่นเกมจริงจังทุกวัน ใช้เวลาในการเล่นหลายชั่วโมง รวมถึงคนที่ใช้ในการแคสสตรีม หรือการสตรีมเกม สเปคเกมมิ่งพื้นฐานก็ใช้ได้ แต่ถ้าอยากได้ทั้งความลื่นไหล และภาพในเกมที่สวย ดูสบายตาด้วยแล้ว การจัดสเปคคอมทั้งการ์ดจอและซีพียู ก็ควรจะคู่กันไปได้อย่างลงตัว โดยเน้นที่การทำงานแบบมัลติทาส์ก เพื่อให้แบ่งปันทั้งการสตรีม และการเล่นเกม มีซีพียูที่น่าสนใจหลายรุ่นทั้ง Intel และ AMD โดยซีพียูที่นำมานี้เป็น AMD Ryzen 9 7900X เรียกว่ามีประสิทธิภาพที่ดี ในราคาจับต้องได้ง่าย จัดว่าเป็นอีกรุ่นที่ขายดีทีเดียว การทำงานเป็นแบบ 12 core/ 24 thread และบูสท์ได้ถึง 5.6GHz รวมถึง L3-cache 64MB ช่วยให้การประมวลผลหลายอย่างพร้อมกันทำได้ดี

จัดสเปคคอม

โดยมีเมนบอร์ดชิปเซ็ต X670 ที่เป็นตัวรุ่นพี่ใหญ่ ใส่มาบนเมนบอร์ดรุ่นกลางๆ แต่ฟีเจอร์ไม่ธรรมดา ว่ากันตั้งแต่รองรับแรม DDR5 และมีพอร์ตต่อพ่วงอุปกรณ์ความเร็วสูงครบครัน มีสล็อต PCIe เพิ่มเติม ใช้กับการ์ดต่อพ่วง เพื่อความสะดวก เช่น Capture card หรือ Expansion card ที่ใช้เพิ่มพอร์ต เพิ่มอุปกรณ์และอื่นๆ ได้ดีขึ้น โดยเลือกแรม DDR5 มาใส่ในชุดนี้ถึง 64GB ให้เผื่อใช้กับงานตัดต่อเพิ่มเติมเข้าไปด้วย แต่เฉพาะการเล่นเกมกับสตรีมก็เรียกว่าเหลือเฟืออยู่แล้ว โดยการ์ดจอเราจัดเซ็ตให้เข้ากันด้วย Radeon RX7900XT จัดว่าเป็นตัวรองท็อปในสายนี้ ที่รองรับการเล่นเกมในระดับ 2K และ 4K ได้อย่างลื่นไหล โดยเฉพาะเกม AAA ในปี 2023 นี้ แต่ยังสามารถปรับลดได้ หากงบประมาณจะสูงไป เพราะมี RX7700XT และ RX7800 การจัดสเปคคอมชุดนี้ก็จะลดลงไปประมาณ 10,000 บาท

จัดสเปคคอม

แต่สิ่งสำคัญในการจัดสเปคคอมเมื่อเวลาที่คุณต้องใช้งานสเปคคอมแรงๆ ต่อเนื่องนานๆ เพาเวอร์ซัพพลายควรจะต้องรับโหลดหนักๆ ได้ดี ยิ่งมีการไลฟ์สตรีมเพิ่มมาด้วย ตอนเล่นเกมการ์ดจอก็รับบทหนักแล้ว ซีพียูยังต้องมาทำหน้าที่ Encode และ Decode ด้วย แต่สเปคนี้โดยพื้นฐาน 1000W ก็เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ถ้ามองถึงระยะยาวรับ Peak load กับการ์ดจอตัวใหม่ที่อาจจะอัพเกรดในวันข้างหน้า 1,300W 80 Plus ในราคาประมาณ 8-9 พันบาทใช้งานกันยาวๆ ประกัน 10 ปีก็น่าลงทุนไม่น้อย และใครที่จะประกอบคอมเกมมิ่งที่เน้นการ์ดจอตัวท็อปๆ อย่าลืมเช็คพื้นที่ภายในเคส เผื่อระยะการติดตั้งเอาไว้ด้วย รวมถึงชุดระบายความร้อนของซีพียู หากจะติดตั้งชุดน้ำปิด โดยเซ็ตนี้รวมค่าใช้จ่ายพื้นฐานอยู่ที่ 83,320 บาท

ModelPrice
CPUAMD Ryzen 9 7900X14,800
MainboardASUS PRIME X670-P WiFi9,900
RAMTEAM Delta DDR5 6000 64GB8,990
StorageT-Force Z540 PCIe 5.0 1TB5,890
VGAGigabyte RX7900XT Gaming OC29,900
PSUGigabyte UD1300GM UD5 1300W 80+ Gold8,990
CaseCorsair 4000D RGB4,850
Total83,320

Conclusion

ชีวิตประจำวัน งบจำกัดทำงาน เทรดหุ้น เกมออนไลน์เล่นเกม AAAทำงานตัดต่อ เรนเดอร์กราฟิกฮาร์ดคอร์เกมมิ่ง แคสสตรีม
CPUAMD Ryzen 5 4600GIntel Core i5-13400FAMD Ryzen 5 7600Intel Core i7-14700KFAMD Ryzen 9 7900X
MainboardGigabyte B550M-K DDR4Gigabyte B760M-E DDR5Gigabyte B650M D2HPGigabyte Z790 UD DDR5ASUS PRIME X670-P WiFi
RAMPatriot Viper DDR4 3200 16GBPNY MD16GK DDR5 5600 16GBPatriot Viper Venom DDR5 6000 32GBADATA AX5U6000 DDR5 6000 32GBTEAM Delta DDR5 6000 64GB
StorageADATA Legend 710 500GBApacer AP1TBA PCIe 3.0 1TBLexar NM710 PCIe 4.0 1TBMSI Spatium M570 PCIe 5.0 1TBT-Force Z540 PCIe 5.0 1TB
VGARadeon GraphicGALAX RTX4060 1-ClickPowerColor Hellhound RX7800XTLEADTEK nVIDIA Quadro RTX2000Gigabyte RX7900XT Gaming OC
PSUAeroCool Supurb 600WSilverstone ST60F 600WThermaltake Smart RGB 700W 80+Thermaltake TOUGHPOWER GF 1050WGigabyte UD1300GM UD5 1300W
CaseTsunami Coolman 190-6Thermaltake Versa J21Montech Air 100 LiteNZXT H9 FlowCorsair 4000D RGB
Total10,17029,38044,65066,21083,320

และทั้งหมดนี้เป็นแนวทางการจัดสเปคคอมสำหรับการทำงาน เล่นเกม คอมสำหรับซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพและเกมเมอร์ที่ต้องการไลฟ์สตรีม ในงบประมาณตั้งแต่ 10,000 บาท ไปจนถึง 80,000 บาท ซึ่งโดยสเปคพื้นฐานจะกำหนดเอาไว้ให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละแบบ ซึ่งมีการใช้ทรัพยากรที่แตกต่างกัน เช่น เล่นเกมเป็นหลัก การ์ดจอย่อมมาก่อน ทำงานทั่วไป ท่องเน็ต เทรดหุ้น การมีแรมมาก ก็ทำให้ไหลลื่นขึ้น หรือถ้าจะไลฟ์สตรีม ซีพียู การ์ดจอและแรม ยังคงมีบทบาทสำคัญ อย่างไรก็ก็ดี การจัดสเปคคอม ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของผู้ใช้เป็นหลัก บางส่วนอาจจะปรับลดตามความเหมาะสม หรือจะเพิ่มบางอย่างเพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น แต่อย่าลืมเผื่อเพาเวอร์ซัพพลายเอาไว้ใช้งาน ตรงนี้สำคัญมากๆ สำหรับคนที่จะประกอบคอมแรงๆ และใช้งานต่อเนื่องในแต่ละช่วงของวัน


FAQ คำถามพบบ่อย

1.ประกอบคอมเองยากมั้ย

Ans. การประกอบคอมเองไม่ยาก หากคุณพอมีความเข้าใจในฮาร์ดแวร์อยู่บ้าง ก็สามารถประกอบเองได้ เครื่องมือสามารถใช้ไขควง 4 แฉกที่มีอยู่ในบ้านได้เลย แต่ให้ทำทีละขั้นตอน ตั้งแต่ใส่ซีพียู ทาซิลิโคน ใส่ลงในเคส ติดตั้งฮีตซิงก์ ต่อสายสัญญาณ ไปจนถึงนำเพาเวอร์ซัพพลายใส่ลงในเคส และต่อสายไฟต่างๆ เข้ากับเมนบอร์ด บางจุดอาจมีความซับซ้อนอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ยุ่งยากเกินไป ตรงจุดใดที่อ่อนไหว ก็ควรทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อจะไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่ถ้าอยากจะลองทำด้วยตัวเอง เรามีคลิปแนะนำการประกอบคอม สามารถทำตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

2.ประกอบคอมที่ไหนดี

Ans. หากคุณไม่สะดวกในการประกอบคอมด้วยตัวเอง ก็มีผู้ให้บริการอยู่มากมายรอบตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็น การไปหน้าร้าน ที่มีทั้งในห้างสรรพสินค้า ร้านค้าที่จัดจำหน่าย ข้อดีคือ สามารถเห็นสินค้าและการประกอบและรอรับได้ทันที สอบถามข้อมูลได้ รวมถึงการรับประกันที่มั่นใจ หรือจะไปตามงานอีเวนท์ในแต่ละปี ที่มีให้คุณสั่งประกอบได้อย่างถูกใจ โปรโมชั่นมีให้เลือกเยอะ รวมถึงของแถมอีกมากมาย แต่ก็ต้องเดินทางไป อาจไม่สะดวกสำหรับบางคน สั่งซื้อออนไลน์ ปัจจุบันมีหลายๆ ที่ให้บริการ แต่จะต้องเลือกห้างร้านที่มีการรับประกัน บริการที่มั่นใจได้ เพราะคุณจะไม่ได้เห็นสินค้า จนกว่าจะมาจัดส่งให้ บางทีก็ต้องมาจัดการเซ็ตสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง

3.ประกอบคอมงบ 20000

Ans. ในปัจจุบันจัดสเปคคอม ประกอบคอมในงบ 20,000 บาท ให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีทีเดียว เนื่องจากฮาร์ดแวร์หลายชิ้นมีศักยภาพมากขึ้น ในงบนี้สามารถเลือกได้ทั้งคอมอย่างเดียว ไม่รวมจอภาพหรือจะแบบรวมจอภาพได้ เช่น Intel Core i3 หรือ i5 พร้อม RAM 16GB, SSD 500GB, GeForce RTX, PSU 600W หรือ AMD Ryzen 5 5000 series, RAM 16GB, SSD 500GB, Radeon RX5000 หรือ RX7600 เป็นต้น ส่วนถ้าจะใช้เป็นกราฟิกออนบอร์ด สามารถประหยัดงบ ไปซื้อจอมอนิเตอร์ได้เช่นกัน

4.ประกอบคอมใช้อะไรบ้าง

Ans. สิ่งสำคัญในการประกอบคอม หากเป็นอุปกรณ์คอม จะมีทั้งซีพียู ชุดระบายความร้อนซีพียู เมนบอร์ด แรม การ์ดจอแยก (ในกรณีที่ไม่ได้ใช้การ์ดจอออนบอร์ดหรือบนซีพียู) อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เช่น SSD หรือ HDD โดยมีเพาเวอร์ซัพพลายสำหรับการแปลงไฟบ้าน มาใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ และสุดท้ายคือ เคสคอม เลือกได้ตามชอบ และให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ได้สะดวก ส่วนเครื่องมือหลักๆ จะมีเพียงไขควง อาจจะมีมีดคัตเตอร์ หรือที่รัดสายไฟ และอื่นๆ

5.ประกอบคอมใหม่หรืออัพเกรด

Ans. ทั้งสองแบบจัดเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่การประกอบใหม่ คุณก็จะได้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่สดใหม่ ใช้งานได้ยาวๆ ยิ่งถ้าเลือกอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดในตอนนั้น ก็ให้คุณใช้ได้อย่างสบายใจ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ยกเว้นว่าจะเลือกรุ่นที่รองลงมา หรือกำลังจะตกรุ่น แต่ถ้าการอัพเกรด ได้เปลี่ยนแค่บางชิ้น แต่ก็ใช้งานได้เช่นกัน ข้อดีคือ ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า บางครั้งเป็นของตกรุ่น แต่ก็ยังแรง และมีตัวเลือกให้ใช้งานค่อนข้างเยอะ แต่ก็เสี่ยงกับอุปกรณ์เดิมบางชิ้นที่ใช้งานมานาน อาจจะเสียและต้องเปลี่ยนใหม่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

Commart Best Deal 2023 รวมโปรคอมประกอบเริ่มไม่ถึงหมื่นบาทจาก Advice, Banana, JIB, IT City และ Speed Computer Commart Best Deal 2023 กลับมาอีกครั้งสำหรับงานคอมครั้งยิ่งใหญ่ รวมโปรโมชั่นและคอมประกอบของทุกร้าน ทุกแบรนด์มาให้ได้เลือกอย่างมากมาย จุดเด่นของงานนี้อยู่ที่มีสเปคคอมให้เลือกเป็นร้อยสเปคในงาน มีทั้งโปรโมชั่น ส่วนลดและของแถม ที่สำคัญยังผ่อนแบบ...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

Buyer's Guide

คิดจะซื้อโต๊ะคอมเกมมิ่งตัวใหม่ จ่ายหนักๆ ซื้อของดีมาใช้เลย จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ โต๊ะคอมเกมมิ่ง, เก้าอี้ดีไซน์ตามหลักสรีรศาสตร์, แขนติดหน้าจอ ทั้ง 3 ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้สนใจและนิยมซื้อกันในช่วงมีประกาศ Work From Home และหลายๆ คนหาซื้อมาใช้จัดมุมทำงานและเล่นเกมให้สวยถูกใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโต๊ะคอมเกมมิ่งเป็นของที่ต้องเลือกอย่างใส่ใจและถ้าพร้อมจ่ายเท่าไหร่ก็ทุ่มงบลงไปให้เต็มที่ได้เลย เพราะมันเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อแล้วใช้งานได้ยาวนานไม่ค่อยมีโอกาสได้เปลี่ยนบ่อยๆ แน่นอน การเลือกโต๊ะคอมนอกจากดีไซน์สวยถูกใจเข้าคอนเซปท์สีแต่งห้องแล้ว มิติของโต๊ะก็สำคัญเพราะต้องดูขนาดของห้องและมุมที่จะใช้งานให้พอดี กว้างไปก็ไม่พอดีไปเกยข้าวของชิ้นอื่นหรือสั้นเกินไปก็ไม่พอวางของใช้อีก ดังนั้นจุดที่ควรใส่ใจก่อนเลือกโต๊ะคอมเกมมิ่งตัวใหม่มาใช้จะมีวิธีง่ายๆ ดังนี้ Advertisement...

Buyer's Guide

เพาเวอร์ซัพพลายปี 2023 เลือกแบบไหนคุ้ม จ่ายไฟดี ประหยัดไฟ ประกอบคอมเล่นเกมแรงๆ เพาเวอร์ซัพพลายสำหรับคอมในปี 2023 นี้ ยังถือเป็นอุปกรณ์สำคัญ ทำหน้าที่แปลงไฟและจ่ายไฟให้กับชิ้นส่วนต่างๆ บนเมนบอร์ด เช่นซีพียู แรม การ์ดจอ เรียกว่าถ้าไม่มี คอมก็ใช้ไม่ได้ แต่ด้วยความที่เป็นระบบไฟ ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง จึงทำให้หลายคนปวดหัวกับการเลือกใช้ เพราะดูยุ่งยาก บางคนเลือกที่ราคา แต่บางคนก็เน้นที่การจ่ายไฟ หรือบางคนชอบดีไซน์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก