Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

8 แผ่นรองเมาส์สวย บิ๊กไซส์ มีไฟ RGB เล่นเกมสะใจ ทนทาน คุ้มค่า เกมแนวไหนก็พร้อม

แผ่นรองเมาส์ 8 รุ่นเด็ดปี 2023 เล่นลื่น แผ่นใหญ่ มีไฟ RGB รองรับเกมได้ทุกแนว เริ่มพันต้นๆ

แผ่นรองเมาส์

แผ่นรองเมาส์กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญของเกมเมอร์ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ถนอมเมาส์ไม่ให้เป็นรอยเท่านั้น แต่ยังเพิ่มขีดความสามารถในการเล่นเกมได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคนที่เล่นเกมจริงจัง อยากได้ความแม่นยำ รวมถึงการสร้างโอกาสและชัยชนะให้กับตัวเอง เพราะการมีเมาส์เกมมิ่งคุณภาพดี แต่ขาดแผ่นรองเมาส์ที่ดี ก็ทำให้การเคลื่อนไหวลดลงได้ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเล่นเกมได้สนุกขึ้น ดังประสิทธิภาพของเมาส์ตัวโปรดให้ดีกว่าเดิม มาลองดูกันว่าจะต้องเลือกแผ่นรองเมาส์อย่างไร รวมถึงแบบไหนพึงจะเหมาะกับการเล่นเกมของคุณ


แผ่นรองเมาส์ 8 รุ่นน่าใช้ แผ่นใหญ่ ไฟ RGB

 1. Logitech G Powerplay
 2. Asus ROG Balteus
 3. Thermaltake ARGENT MP1
 4. Corsair MM700
 5. SteelSeries Prism Cloth XL
 6. HyperX Pulsefire Mat
 7. XPG BATTLEGROUND XL PRIME
 8. RAZER GOLIATHUS CHROMA M

เลือกแผ่นรองเมาส์แบบไหนดี?

โดยพื้นฐานเราจะเจอกันอยู่ 2 แบบ สำหรับสายเกมมิ่ง คือ แบบที่เรียกว่า Speed คือมีผิวเรียบลื่น สามารถเคลื่อนไหวเมาส์ได้ไว เหมาะกับคอเกม FPS แต่อีกแบบก็เหมาะกับคอเกมแนวแอ็คชั่นด้วยเช่นกัน นั่นคือ Control ที่ผู้ใช้เล่นเกมแนว RTS หรือ MOBA ก็ชื่นชอบ เพราะเน้นความแม่นยำในการควบคุม และนุ่มนวล ไม่ลื่นจนเกินไป แต่ทั้งหลายทั้่งปวง ปัจจุบันความชัดเจนของทั้ง 2 แบบก็น้อยลง และผู้ใช้บางส่วนก็ซื้อแบบที่เป็นสำหรับการเล่นเกมมาใช้ โดยไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็น Speed หรือ Control

Advertisement
HyperX Alloy Origins PBT 2023 71

วัสดุที่นำมาใช้

เรื่องของวัสดุและความแข็งแรงของ Mousepad ควรต้องมาควบคู่กัน เพราะโดยพื้นฐานวัสดุที่นำมาใช้ ส่วนมากจะเป็นผิวสัมผัสของผ้า ซึ่งต้องมีการถักทอได้อย่างแน่นหนา เพื่อให้ทนต่อการขูดขีดของเมาส์ได้ดีในระดับหนึ่ง และควรมีการเก็บขอบทั้ง 4 ด้าน ไม่ให้หลุดลุ่ย ด้านใต้ผ้าจะเป็นแผ่นยาง เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลเมื่อวางมือ ให้ใช้งานได้นานขึ้น แต่บางรูปแบบที่เน้นความเร็วในการเคลื่อนไหว จะเป็นแบบแข็ง มักจะใช้เป็นโลหะเคลือบ เช่น เทฟล่อน เน้นความคล่องตัวและมีความทนทานสูง ส่วนด้านใต้ก็จะเป็นยาง เพื่อให้การยึดเกาะกับพื้นโต๊ะได้ดี ไม่หลุดลื่น

HyperX Alloy Origins PBT 2023 use 16

พื้นที่การใช้งาน

ถ้าคุณกลัวว่าข้อมือฝั่งที่จับเมาส์จะด้านหรือเป็นรอยดำ แนะนำให้เลือกแผ่นรองเมาส์ขนาดใหญ่ ไซส์ XL ขึ้นไป หรือจะวางเป็นแผ่นรองบนพื้นโต๊ะได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยรองรับข้อมือได้ดีกว่าแผ่นขนาดเล็ก ข้อดีคือ คุณสามารถวางทุกสิ่ง เช่น คีย์บอร์ด มือถือหรืออื่นๆ ได้ด้วย แต่แผ่นใหญ่ๆ ก็จะมีเรื่องของฝุ่น รอยเปื้อน และอาจจะเกะกะในการวางจอหรือเคสคอมอยู่บ้าง ถ้าโต๊ะที่ใช้ไม่ใหญ่มากนัก


1.Logitech G Powerplay

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Plastic/ Cloth
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: No
 • มิติ: 370 x 320 x 7.9 mm

เมาส์แพดสุดล้ำอีกรุ่นหนึ่งที่น่าใช้งานอย่างยิ่ง เพราะให้คุณใช้งานได้ทั้งแบบ Control และ Speed ด้วยวัสดุทั้ง 2 แบบที่คุณเลือกสลับเปลี่ยนเองได้ ตอบโจทย์การเล่นเกมแนวต่างๆ ได้ดี ยังมาพร้อมการชาร์จแบบไร้สาย ด้วยเทคโนโลยี Lightspeed ซึ่งหากคุณใช้เมาส์ไร้สายของ Logitech และเป็นรุ่นที่รองรับฟีเจอร์นี้ด้วยแล้ว สามารถใช้งานไป ลากเมาส์ไป ชาร์จไฟไปพร้อมกันด้วยเลย เพราะมีวัสดุซึ่งเป็นแบบผ้าความหนา 2mm ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มวางทับบน Hard pad ที่ใช้อยู่เดิมได้อีกด้วย และที่่สำคัญด้วยฟีเจอร์นี้ ก็ไม่ต้องต่อตัวรับสัญญาณเข้ากับเครื่อง แต่ใช้ตัวควบคุมจากบน Pad ได้ทันที และให้อัตราตอบสนองได้ดีเช่นเดิม ให้คุณมีอิระมากขึ้นในการเคลื่อนไหวในการเล่น ส่วนมิติของแผ่นรองนี้อาจไม่ได้ใหญ่มาก แต่เน้นที่ความสะดวกเป็นหลัก สนนราคาอยู่ที่ราว 4,290 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
สลับใช้ได้ทั้ง Speed และ Controlมีพื้นที่ใช้งานจำกัด
ให้ความหนามากเป็นพิเศษ

รายละเอียดเพิ่มเติม: Logitech


2.Asus ROG Balteus

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Plastic
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 321 x 344 x 6 mm

เรียกว่าเป็นเกมมิ่งเมาส์แพดที่มาพร้อมความล้ำสมัย เพราะนอกจากจะเป็นที่รองเมาส์ให้การเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว เหมาะกับคนที่ชอบแบบ Speed ลื่นไหล แข็งแรง ยังมาพร้อมกับแสงไฟ RGB ที่บริเวณขอบทั้ง 4 ด้านของแผ่น สามารถปรับสีได้ตามต้องการถึง 9 โพรไฟล์ ผ่านทาง ASUS AURA Sync ให้ความสวยงามเป็นพิเศษ ที่สำคัญยังรองรับการชาร์จอุปกรณ์แบบไร้สาย อย่าง สมาร์ทโฟนหรือ Wearable, Headphone บางรุ่นที่รองรับ Qi Wireless Charging อีกด้วย รวมไปถึงพอร์ต USB 2.0 ที่ติดตั้งมาให้สำหรับการต่อพ่วงเมาส์ หรือคีย์บอร์ด โดยไม่ต้องไปต่อกับคอมให้เสียเวลา พื้นยางด้านใต้ เพิ่มความมั่นคง ไม่ลื่นไหล เมื่อคุณเล่นเกมอย่างจริงจัง กับลวดลาย ROG ที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถเข้ากับเซ็ตของ ROG Gaming ของค่ายนี้ได้ดีทีเดียว ติดอยู่เล็กน้อยตรงที่พื้นที่ใช้งานอาจไม่ได้กว้างมากนัก หากจะใช้วางชุดคีย์บอร์ดหรืออื่นๆ ด้วย ก็อาจจะต้องมีแผ่นเสริมวางด้านใต้อีกที ราคาอยู่ที่ประมาณ 3,990 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
รองรับ Wireless Chargingพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด
มีแสงไฟ RGB

รายละเอียดเพิ่มเติม: ASUS


3.Thermaltake ARGENT MP1

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Aluminum
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 359 x 254 x 10 mm

แผ่นรองเมาส์ในสไตล์ล้ำๆ จากค่ายที่อุดมไปด้วยเกมมิ่งเกียร์และชุดระบายความร้อนระดับโลกอย่าง Thermaltake โดยมาในแบบ Hard plate คือเน้นเรื่องของ Speed ใครที่กำลังมองหาแผ่นรองเมาส์ที่ดูเท่ๆ เน้นสไตล์การเล่นกับเกม Action FPS หรือ MOBA รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้ กับการเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว วัสดุเป็นอลูมิเนียม ที่มีการเคลือบให้พื้นผิวทนทานและลดแสงเสียดทานได้ดี ขอบด้านข้างเล็กและทำให้ดูกลมกลืนไปกับแผ่นไม่มีสะดุด เช่นเดียวกับคนที่เล่นเกมหนักหน่วง พื้นด้านใต้ที่เป็นยางก็ช่วยยึดกับพื้นโต๊ะได้ดี ไม่ลื่นไถลไปในช่วงที่กำลังสนุกกับเกมอย่างเมามัน และเพิ่มความเร้าใจด้วย กับเอฟเฟกต์แสงไฟ RGB ที่ดูตื่นตา สามารถปรับแต่งให้เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ของทาง Tt ที่ใช้ซอฟต์แวร์ iTAKE ENGINE ลิงก์เข้ากันได้อย่างสวยงาม ปรับโหมดโพรไฟล์สีได้ตามใจชอบ ให้ความยาวที่มากพอสำหรับการเลื่อนเมาส์เพื่อใช้งานและการเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่ง เมาส์แพดรุ่นนี้เข้ากันได้กับโทนของโต๊ะคอมคุณเป็นแบบล้ำสมัย สีเทาดำ และสีขาว ในราคาประมาณ 2,490 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
วัสดุแข็งแรงเน้น Speedพื้นที่ใช้สอยระดับกลาง
แสงไฟ RGB ปรับแต่งได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: Thermaltake


4.Corsair MM700

แผ่นรองเมาส์
 • วัสดุด้านบน: Cloth
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 930 x 400 x 4 mm

ถ้าคุณเป็นแฟนบอยของค่ายนี้ นี่ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณ Geek สุดๆ ในการเล่นเกม กับแผ่นรองเมาส์เท่ๆ มาพร้อมแสงไฟ RGB กับผิวสัมผัสด้านบนที่เป็นแบบผ้า เรียบลื่นเหมาะกับสาย Control และได้ความลื่นไหลไปพร้อมกัน และยังนุ่มมากขึ้นกับความหนาระดับ 4mm วางมือได้สบาย กับโลโก้ Corsair ด้านข้างดูเท่ลงตัว ไม่เยอะเกินไป ส่วนด้านล่างยังคงเป็นแบบยางกันลื่น เกาะกับพื้นโต๊ะได้เป็นอย่างดี ไม่เสียอารมณ์กับการเล่นเกม แต่ที่โดดเด่นคือ การมาของแสงไฟ RGB ที่อยู่โดยรอบ ซึ่งมีการเก็บสายได้แน่นหนา ไม่ต้องกังวลในแง่ของการขนย้ายมากนัก อีกทั้งเป็นแบบ 3-zone โดยสามารถควบคุมระบบแสงไฟด้วยปุ่ม Control บนตัว Mousepad ได้ทันที หรือจะใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ iCUE ก็ได้ โดยที่มีพอร์ต USB ให้ใช้ในการต่อเข้ากับเมาส์ คีย์บอร์ดในตัวได้อีกด้วย ลดความวุ่นวายของสายอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อไปได้เยอะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจในราคาประมาณ 2,190 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
มีแสงไฟ RGB ในแบบ 3-zone
พื้นที่ใช้งานกว้างขวาง

รายละเอียดเพิ่มเติม: Corsair


5.SteelSeries Prism Cloth XL

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Cloth
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 900 x 300 x 4 mm

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายเกมมิ่งเกียร์ ที่มีไลน์ของเมาส์แพดให้เลือกมากมาย จะเน้นใช้งานทั่วไป จนถึงการเล่นเกมแบบจริงจัง ความโดดเด่นอยู่ที่แสงไฟ RGB ที่มีเป็น 2 โซน ทำให้ดูมีความหลากหลายมากขึ้น และที่สำคัญยังปรับให้แสงไฟเปลี่ยนไปตามเสียง เกม และการเตือนของ Discord ได้อีกด้วย ผ่านทางแอพ PrismSync Engine ท็อปด้านบนเป็นแบบ micro-woven ซึ่งใช้การถักทออย่างละเอียด เอาไว้ให้เกมเมอร์ที่ชอบแนวคอนโทรล ไม่ว่าจะเป็นเกมแนว RTS หรือ MOBA ก็ตาม หรือถ้าเป็น Action FPS คนที่รักการเล่นสไนเปอร์น่าจะชอบ เคลื่อนไหวน้อย แต่แม่นยำ โดยมีให้เลือกถึง 5 ขนาดด้วยกัน ตั้งแต่ Medium ไปจนถึง 5XL และไซส์ที่เราเอามาแนะนำนี้ เป็นแบบ XL ถือว่าเริ่มต้นความยาว 90cm เรียกว่าพอให้วางคีย์บอร์ด เหลือพื้นที่เคลื่อนเมาส์ได้กำลังดี แต่ถ้าคิดว่าเล็กไปยังมี 3XL ให้เลือก ด้านใต้มาในแบบ Non slip จับแน่นอยู่กับโต๊ะคอม ไม่หลุดเลื่อนให้เสียอารมณ์ ราคารุ่นนี้อยู่ที่ 1,725 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
มีแสงไฟ RGB 2-zoneไซส์แบบแนวยาว

รายละเอียดเพิ่มเติม: SteelSeries


6.HyperX Pulsefire Mat

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Cloth
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 900 x 420 x 5 mm

เป็นเมาส์แพดไซส์ XL ที่ให้พื้นที่กว้างขวางเหมาะกับเกมเมอร์ที่อยากได้ความอิสระในการขยับเมาส์ไปมาได้เต็มที่มากขึ้น การถักทอของผิวหน้าเป็นแบบเดียวกับใน Mouse pad รุ่นก่อนหน้า แต่เสริมความแข็งแรงด้วยขอบด้านข้าง และปรับให้เป็นแสงไฟ RGB เดินไปจนรอบผืน ซึ่งนั่นก็ทำให้ตัวแผ่นมีความตึง เหมาะกับการเลื่อนเมาส์แบบเร็วๆ ได้ดี จึงได้ประโยชน์ทั้งคนที่เล่นเกมแนว Action FPS ที่ต้องโจมตีแบบเร็วๆ รอบด้าน และคอเกม RTS หรือ MOBA ที่ต้องการใช้พื้นที่ในการเลื่อนไปยังจุดต่างๆ ได้สะดวก โดยไม่ต้องยกเมาส์ขึ้นมาบ่อยนัก และทำให้ยังมีพื้นที่จัดวางคีย์บอร์ดได้อย่างเพียงพอ แต่ที่น่าสนใจคือ ยังสามารถเชื่อมต่อแสงไฟ RGB เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HyperX ได้ ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง เป็นต้น เพิ่มโพรไฟล์การใช้งานได้สนุก และยังมีเมมโมรีในตัว เพื่อจัดเก็บและเลือกใช้โพรไฟล์ตามที่ชอบได้ง่ายขึ้น ราคาประมาณ 1,490 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
ให้วัสดุมาค่อนข้างดี เก็บริมได้แน่นพื้นผิวเน้น Speed
มีแสงไฟ RGB ปรับแต่งได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: HyperX


7.XPG BATTLEGROUND XL PRIME

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Cloth
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 900 x 420 x 4 mm

เป็นเมาส์แพดเกมมิ่งขนาดใหญ่ ให้พื้นที่จัดเต็มสำหรับคอเกมได้ใช้งาน และวางได้เกือบเต็มโต๊ะ มีพื้นที่มากพอสำหรับวางคีย์บอร์ด และใช้เมาส์ในเวลาเดียวกัน เหมาะกับการเล่นเกมแบบยาวๆ เพราะพื้นผิวที่นุ่มสบาย เนื้อผ้าด้านบนเป็นแบบ Cordura ทนทานต่อการขูดขีด และละอองน้ำที่กระเด็นใส่ ไม่ทำให้เสียอารมณ์ ทำความสะอาดง่าย นอกจากนี้ยังเก็บขอบด้านข้างเอาไว้อย่างดี โดยรวบเอาเส้นไฟ RGB ให้แนบกับตัวแผ่น ดูเรียบเนียนไปด้วยกัน แสงไฟ RGB ยังเป็นแบบ 2-zone เปิด-ปิดได้ การเชื่อมต่อผ่าน Micro-USB เรื่องของความสวยงาม จัดว่าดูดี ติดตรงที่ไม่ได้รองรับการปรับแสงไฟ หรือโพรไฟล์ต่างๆ ด้านใต้มี Anti-Slip เกาะกับพื้นที่โต๊ะได้อย่างแน่นหนา เหมาะกับคอเกมที่เน้นความโหด เล่นสไตล์โจมตีหนัก เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งรุ่นของคนที่ชอบแสงไฟในราคาเบาๆ แค่ 1,390 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
พื้นที่ใช้งานขนาดใหญ่ปรับโพรไฟล์สีไม่ได้
แสงไฟ RGB เป็นแบบ 2-zone

รายละเอียดเพิ่มเติม: XPG


8.RAZER GOLIATHUS CHROMA M

แผ่นรองเมาส์

Specification

 • วัสดุด้านบน: Cloth
 • วัสดุด้านใต้: Rubber
 • การเชื่อมต่อ: USB 2.0
 • RGB: Yes
 • มิติ: 255 x 355 x 3.5 mm

แผ่นรองเมาส์จากค่ายยักษ์ใหญ่ด้านเกมมิ่งเกียร์ระดับโลก มาพร้อมแสงสี Chroma ปรับแต่งได้สวยงาม กับพื้นที่กว้างขวางเหมาะกับการเล่นเกมได้หลากสไตล์ ตั้งแต่ Action FPS, RTS และ MOBA ด้วยวัสดุแบบผ้าที่ทอได้แน่นเรียบลื่น ให้การเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว ใช้ได้ทั้งแนว Speed และ Control ด้านข้างเก็บขอบได้ดีแน่นหนา ไม่ต้องกลัวจะหลุดรุ่ยได้ง่าย กับแสงไฟ RGB สวยงาม ปรับแต่งเอฟเฟกต์ได้ตามต้องการผ่านทางซอฟต์แวร์เฉพาะกับความหนาของตัวแพดที่ให้คุณใช้ได้อย่างสบายมือ มีให้เลือกถึง 3 ขนาดตามความเหมาะสม พื้นด้านใต้เสริมความแน่นหนา ด้วยแผ่นยางกันลื่นทำออกมาเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการเล่นเกมจริงจังมากขึ้นราคาประมาณ 1,100 บาท

จุดเด่นข้อสังเกต
งานผลิตแน่นหนา
มาพร้อมแสงไฟ RGB

รายละเอียดเพิ่มเติม: Razer


Conclusion

วัสดุด้านบนวัสดุด้านใต้การเชื่อมต่อRGBDimensionราคา
(บาท)
1.Logitech G PowerplayPlastic/ ClothRubberUSB 2.0No370 x 320 x 7.94,290
2.Asus ROG BalteusPlasticRubberUSB 2.0Yes321x344x63,990
3.Thermaltake ARGENT MP1AluminumRubberUSB 2.0Yes359x254x 102,490
4.Corsair MM700ClothRubberUSB 2.0Yes930x400x42,190
5.SteelSeries Prism Cloth XLClothRubberUSB 2.0Yes900x300x41,725
6.HyperX Pulsefire MatClothRubberUSB 2.0Yes900x420x51,490
7.XPG BATTLEGROUND XL PRIMEClothRubberUSB 2.0Yes900x420x41,390
8.RAZER GOLIATHUS CHROMAClothRubberUSB 2.0Yes370x320x7.91,100

การค้นหาแผ่นรองเมาส์ที่โดนใจไม่ใช่เรื่องยากในเวลานี้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแนวใด แบบไหน เพราะมีให้เลือกตั้งแต่ Speed และ Control ชอบเกมแนวใดก็เลือกรูปแบบนั้น แต่ถ้าเล่นหลายแนวด้วยกัน ก็สามารถเลือกแบบ Control ไปได้เลย เพราะไม่ต่างจาก Speed มากนัก รวมถึงขนาดพื้นที่ที่ต้องการ ในปัจจุบันแผ่นที่เป็นไซส์ XL ขึ้นไปกำลังเป็นที่นิยม เพราะสามารถวางบนโต๊ะขนาดใหญ่ และใช้วางคีย์บอร์ดรวมถึงมือถือได้ จะมีแสงไฟ RGB ด้วยมั้ยก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ ถ้าไม่รบกวนสายตาจนเกินไป ถ้ามองในแง่ของมิติ Corsair ให้มาเป็นไซส์ใหญ่สุด รองลงมาจะเป็น SteelSeries, HyperX และ XPG ส่วนที่มี RGB จะได้เกือบทุกรุ่น แต่ถ้าเน้นที่การปรับแต่งก็จะมีบางรุ่นปรับแต่งร่วมกับซอฟต์แวร์ได้เท่านั้น แต่ถ้าเน้นประหยัดพื้นที่ Razer, Logitech, ASUS และ Thermaltake ที่มากับไซส์เริ่มต้นวางได้แบบสวยๆ ลองตัดสินใจกันดูครับ ว่ารุ่นไหนได้ใจคุณมากที่สุด


FAQ คำถามพบบ่อย

1.ทำความสะอาดแผ่นรองเมาส์อย่างไร

Ans. สามารถทำได้ตั้งแต่ยกขึ้นมาใช้มือตบเบาๆ ให้ฝุ่นผงกระจายออก หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้ทั่ว เพื่อให้คราบที่ฝังลึกติดออกมาได้ดีขึ้น หรืออาจจะนำไปซักกับน้ำเปล่า ไม่ต้องแช่ แล้วนำมาผึ่งลมจนกว่าจะแห้ง ไม่ควรตากแดด เพื่ออาจทำให้เสียคุณภาพไปได้ แต่ถ้าในจุดที่มีความเปื้อนมันหรือเป็นคราบให้ผสมสบู่เหลวเล็กน้อยลงในน้ำ แล้วใช้มือมาลูบจนกว่าคราบจะจางลง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดอีกครั้ง ก่อนนำไปตากลม

2.Mousepad เล็กใหญ่แบบไหนดี

Ans. ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ และพื้นที่ในการจัดวาง แผ่นใหญ่ได้เปรียบตรงที่สามารถวางอุปกรณ์อื่นๆ ไปพร้อมกันได้ เช่น คีย์บอร์ด หรือใช้วางมือถือ แท็ปเล็ต และของใช้อื่นๆ และยังมีพื้นที่ในการเลื่อนเมาส์ได้อิสระ แต่ข้อเสียคือ อาจจะกินพื้นที่ในการวางของอื่นๆ หรือโต๊ะคุณอาจจะเล็ก วางไม่สะดวก ความยาวเลยโต๊ะออกไป นั่นก็ทำให้เสียรูปทรงได้

3.แผ่นรองเมาส์ทั่วไปกับเกมมิ่งต่างกันอย่างไร

Ans. โดยพื้นฐานแทบไม่ต่างกันมาก เพียงแต่คุณภาพของเนื้อผ้าหรือการถักทอ และวัสดุ อาจมีความต่างกันตามราคา สิ่งนี้มีผลต่อการเล่นเกมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องการความแม่นยำ และความลื่นไหลในการเล่น อีกทั้งการเก็บรายละเอียดและความแข็งแรง ก็อาจมีความต่างกันไปบ้างพอสมควร แต่บางคนอาจมองว่าซื้อแบบไม่แพงมาใช้ เสียไปก็ซื้อใหม่ได้อีกหลายอัน ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล

4.รักษาแผ่นรองเมาส์อย่างไร

Ans. Mousepad แม้จะออกแบบมาให้มีความทนทาน เสียหายได้ยากก็ตาม แต่ก็มีหลายสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายได้เช่น น้ำยาและสายเคมี ซึ่งจะส่งผลต่อหน้าสัมผัสและวัสดุที่เป็นยางได้โดยตรง ต่อมาคือ ระวังเรื่องรอยขูดขีดจากวัสดุอื่นๆ และของมีคม ไม่ควรวางสิ่งของหนักๆ ทับไว้เป็นเวลานาน รวมถึงไม่จำเป็นก็อย่าพับหรือม้วนให้เสียทรง เนื่องจากผิวหน้าและตัวแผ่นรองจะเป็นคนละชิ้น การม้วนก็อาจทำให้ตัวขอบของแผ่นรองเมาส์เสียหายได้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เมาส์ไร้สาย ใช้ไม่ได้ แก้ใน 8 ขั้นตอน เช็คให้ดี ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เชื่อมต่อไม่ได้ เมาส์ไร้สาย ใช้ไม่ได้ 8 วิธีตรวจเช็คแก้ไขให้ใช้ได้แบบประหยัด แม้ว่าทุกวันนี้เมาส์รุ่นธรรมดาราคาแค่หลักร้อย แต่หลายคนก็มองว่าถ้าซ่อมหรือพอแก้ไขได้ ก็ช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ ส่วนแนวทางแก้ไขก็พอมี ตั้งแต่การตรวจเช็คทั่วไป จนถึงการแกะซ่อม อยู่กับว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะบางครั้งเกิดจากการเชื่อมต่อทั่วไป หรือความผิดปกติของชุดถ่านหรือแบตเตอรี่ ก็ยังพอหาเปลี่ยนได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องของวงจร ชิ้นส่วนบางชิ้นที่เสียหายไปแล้ว...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ CPU Intel และ AMD 2023 รุ่นไหนน่าใช้ เล่นเกม ทำงาน ตัดต่อ แคสเกม และสตรีมมิ่ง เปรียบเทียบ CPU Intel vs AMD 2023 หลายคนกำลังตัดสินใจในการเลือกหาซีพียูเพื่อมาประกอบคอมปลายปี แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหน อย่างไรดี เพราะทั้ง 2 ค่ายไม่ว่าจะเป็น...

How to

ตั้งค่าการ์ดจอ AMD ปี 2023 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย แบบง่ายๆ ด้วยไดรเวอร์ ตั้งค่าการ์ดจอ AMD Radeon อัพเดตปี 2023 ปรับแล้วลื่น ภาพสวย ทำเองก็ได้ ง่ายกว่าตอนเล่นเกม ทำไงไปดูกัน เป็นอีกหนึ่งแนวทาง สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอ AMD ไม่ว่าจะเป็น Radeon...

Tips & Tricks

ตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA อัพเดตปี 2023 วิธีเพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย ไม่กระตุก ทำเองได้ มาตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA เพิ่มความสวยงามและเพิ่มเฟรมเรตให้เล่นเกมไหลลื่นและสวยงามแบบง่ายๆ อัพเดตปี 2023 โดยเราจะบอกถึงวิธีการ การปรับแต่ง ตั้งแต่ดาวน์โหลดและอัพเดตไดรเวอร์ใหม่ในแบบสั้นกระชับ จากนั้นก็ไปสู่การตั้งค่าต่างๆ ไดรเวอร์ใน nVIDIA Control Panel จนจบ โดยในการปรับแต่งไดรเวอร์ในครั้งนี้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก