Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

วิถีกินดีแบบยั่งยืน: บริโภคอย่างไรให้ดีต่อตัวคุณและโลกของเรา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คำนึงถึงเรื่องความยั่งยืน ก็คงจะเคยได้ยินเรื่อง “การกินอย่างยั่งยืน” กันมาบ้างแล้ว เพราะจริงๆ แล้ว การเลือกบริโภคอาหารของเรานั้น มีผลอย่างมากต่อทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่แค่ทานผักให้มากขึ้นแล้วจะช่วยโลกได้ทันที

รู้หรือไม่? แค่เปลี่ยนวิธีกินก็เป็นผลดีต่อทั้งโลกและตัวคุณได้

FY23Q3 Dell SA Blog2 1 Hero 1322 x 470

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คำนึงถึงเรื่องความยั่งยืน ก็คงจะเคยได้ยินเรื่อง “การกินอย่างยั่งยืน” กันมาบ้างแล้ว เพราะจริงๆ แล้ว การเลือกบริโภคอาหารของเรานั้น มีผลอย่างมากต่อทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่แค่ทานผักให้มากขึ้นแล้วจะช่วยโลกได้ทันที แต่จะต้องเป็นการ ‘เปลี่ยน’ ไลฟ์สไตล์การทานอาหารแบบใหม่จึงจะเกิดเป็นไลฟ์สไตล์ยั่งยืนที่ดีต่อทั้งคุณและสิ่งแวดล้อม

Advertisement

วิถีกินดีอย่างยั่งยืน ก็คือทางเลือกใหม่ของการทานหรือประกอบอาหาร ที่คุณยังคงสามารถอิ่มอร่อยไปกับรสชาติหรือวิถีการประกอบอาหารที่คุณชื่นชอบได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนแนวทางให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเท่านั้นเอง และวิธีเหล่านี้ก็ง่ายกว่าที่คุณคิดด้วย

ไปดูกันเลยว่าอิ่มนี้จะดีต่อโลกได้ยังไงบ้าง!  

FY23Q3 Dell SA Blog2 2 Banner 2 660 x 600 copy

วางแผนการซื้อของเข้าบ้าน

การวาง Meal plan หรือลิสต์วัตถุดิบที่ต้องซื้อ เป็นวิธีที่แสนง่ายและสามารถลงมือทำได้จริง เพียงแค่คุณเริ่มวางแผนว่าจะกินเมนูอะไร เช็กของเหลือในตู้เย็นที่เริ่มจะเน่า หรือของที่ตั้งแต่ซื้อมาไม่เคยถูกแตะต้องเลยสักนิด แล้วลิสต์ออกมาเป็นวัตถุดิบที่ต้องใช้จริงๆ จะช่วยประหยัดเวลา ประหยัดเงิน ช่วยลดขยะจากอาหาร (Food Waste) ในบ้าน และทำให้การออกไปซื้อของเข้าบ้านทุกครั้งคุ้มค่าสุดๆ

FY23Q3 Dell SA Blog2 3 Banner 2 660 x 600

เลือกวัตถุดิบจากท้องถิ่น ตามฤดูกาล หรือผลิตด้วยวิธีการธรรมชาติ 

การซื้อวัตถุดิบตามฤดูกาลจากร้านค้าหรือฟาร์มในชุมชนนั้น ไม่เพียงแต่เป็นการสนับสนุนระบบอาหารในท้องถิ่น แต่ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการผลิตหรือขนส่งอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการจะปรับใช้ไลฟ์สไตล์ใหม่ของความยั่งยืน ก็ควรพิจารณาให้ดีก่อนที่จะซื้อผลิตผลนอกฤดูกาล เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นวัตถุดิบนำเข้าที่ถูกส่งมาจากอีกซีกโลกหนึ่ง แถมกว่าจะมาถึงซูเปอมาร์เก็ตสารอาหารและวิตามินต่างๆ ก็ลดลงแล้ว 

ลองหันมาซื้อผลิตผลจากท้องถิ่นแทน ที่ถึงแม้จะไม่ได้มีรูปร่างที่สวยงาม แต่ได้สารอาหารที่ครบถ้วนที่สำคัญคือเป็นผลผลิตสดใหม่ ราคาไม่แพง แถมยังได้ช่วยสนับสนุนธุรกิจในท้องถิ่นอีกด้วย!

FY23Q3 Dell SA Blog2 4 Banner 2 660 x 600 copy

กินให้หลากหลายขึ้น

แค่เลือกกินให้หลากหลายขึ้น ก็สามารถช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพให้กับการเกษตรได้ เพราะหากขาดความหลากหลายทางชีวภาพตรงนี้ไป อาจทำให้จำนวนพันธุ์พืชและสัตว์ลดลง และคุกคามระบบอาหารของเราได้ในที่สุด แทนที่จะเลือกทานพืชผักที่มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ในตลาด ลองหันมาเพิ่มผลิตผลที่มีลักษณะหรือสารอาหารใหม่ๆ เข้าไปในมื้ออาหารของคุณเพื่อป้องกันการขาดสารอาหารและส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพ   

FY23Q3 Dell SA Blog2 5 Banner 2 660 x 600 copy 2

ปกป้องทะเลด้วยความรับผิดชอบ 

การกินอย่างยั่งยืนไม่ใช่แค่ต้องรู้ว่าควรเลือกทานอะไร แต่ยังรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงบริโภคบางอย่างด้วยด้วย ดังนั้นควรเราควรคำนึงถึงอาหารทะเลที่อยู่ใน “รายชื่อสัตว์ทะเลต้องห้าม” ซึ่งเป็นรายชื่อสัตว์ทะเลที่ไม่ควรมีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ แค่นี้ก็สามารถปกป้องมหาสมุทรและสัตว์ทะเล ช่วยฟื้นฟูและรักษาทะเลไว้สำหรับคนรุ่นหลังต่อไป

FY23Q3 Dell SA Blog2 6 Banner 2 660 x 600 copy 3

ปรับปริมาณและแบ่งปันอาหาร 

1 ใน 3 ของอาหารที่ถูกผลิตทั้งหมดนั้นจะถูกทิ้งและกลายเป็นขยะ เพราะผู้คนมักจะซื้อและประกอบอาหารมากกว่าที่ต้องการรับประทานจริงๆ การปรับปริมาณอาหารให้พอดีกับแต่ละมื้อนั้นนอกจากจะดีต่อน้ำหนักแล้วยังดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งคุณก็เริ่มทำได้ง่ายๆ ไปดูกันเลย 

  • ซื้อหรือสั่งอาหารในไซส์เล็กหรือปริมาณที่น้อยลง เพื่อลดการเกิดขยะจากเศษอาหารที่เหลือทิ้ง 
  • หากคุณเป็นคนที่ชอบทำอาหารเอง ลองใช้มือเพื่อกะปริมาณของส่วนผสมต่างๆ เพื่อช่วยไม่ให้คุณทำอาหารมากเกินความจำเป็น
  • อาหารเดิมเพิ่มเติมคือปรุงใหม่ แทนที่จะทิ้งอาหารที่เหลือไปเปล่าๆ ลองนำมาทำเป็นเมนูใหม่ตามสไตล์คุณดูสิ

สุดท้ายนี้ อาหารมีไว้เพื่อแบ่งปัน ครั้งหน้าหากคุณออกไปทานอาหารนอกบ้านกับเพื่อนหรือครอบครัว ลองมองหาร้านอาหารที่มีเมนูที่แชร์กันกับทุกคนได้ นอกจากจะอิ่มอร่อยได้กับหลายเมนูมากขึ้น ยังช่วยลดการเหลือทิ้งจากอาหารแต่ละจานด้วย 

ไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืนกำลังจะกลายมาเป็นบรรทัดฐานในการใช้ชีวิตของโลกใหม่ที่มีความรับผิดชอบต่อเราและต่อโลกมากขึ้น เริ่มต้นได้ง่ายๆ จากการปรับเปลี่ยนวิธีการเลือกบริโภคอาหาร ให้ดีต่อทั้งร่างกายและสิ่งแวดล้อมของโลกเรา 

คุณเองก็สามารถเริ่มต้นเส้นทางของไลฟ์สไตล์ที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ตั้งแต่วันนี้ จากสิ่งเล็กๆ คนละไม้คนละมือ รวมกันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เพื่อรักษาโลกใบนี้ เพื่อพวกเรา และคนรุ่นหลังสืบไป

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 ซึ่งเทคโนโลยีก้าวหน้ามาไกลจนฮาร์ดแวร์มีกำลังประมวลผลดีขึ้นแต่ราคาถูกลงจึงหาซื้อมาใช้ได้สะดวกกว่าเดิม แม้จะเห็นว่าตัวเครื่องเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาเพื่อชาวออฟฟิศก็จริง แต่จีพียูออนบอร์ดก็ดีพอเล่นเกม เช่น The Sims, เกมอินดี้ไปจนเกมออนไลน์บนจอความละเอียด 1080p ปรับกราฟิคระดับกลางพอให้คนทำงานเปิดเกมเล่นฆ่าเวลาได้บ้าง ไม่ต้องเผื่อเงินไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาเกินกว่านี้มาใช้ให้เปลืองก็ได้ จะซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาทมาแล้วเล่นเกมอะไรได้บ้าง? โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาท มักเป็นจีพียูในตัวชิปเซ็ต อาจมีรุ่นจีพียูแยกให้เลือกได้บ้าง จีพียู AMD...

Buyer's Guide

สินค้าราคาประหยัดเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงิน โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คราคาถูกเป็นคำตอบของผู้ใช้ส่วนใหญ่มาโดยตลอด ขอแค่เปิดมาใช้งานทั่วไปเข้าเว็บไซต์, ทำงานเอกสารและรายงานได้ก็เพียงพอแล้ว ณ ตอนนี้มีเงินเพียง 15,000 บาท ก็ซื้อมาใช้ได้แล้ว แถมสเปคก็ดีทีเดียว ได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ แถมแบรนด์ผู้ผลิตก็เติมลูกเล่นต่างๆ เข้ามา ไม่ว่าจะกางหน้าจอได้แบนราบไปกับพื้นโต๊ะให้เพื่อนร่วมงานดูได้สะดวก, ติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office Home & Student 2021...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก