Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

5 ขั้นตอน เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ให้ปังทะลุเป้า

ธุรกิจแฟรนไชส์ นับเป็นหนึ่งในธุรกิจยอดนิยมที่คุณสามารถพบได้ทุกที่ในปัจจุบัน ข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์ คือ การไม่ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งจากศูนย์ นักธุรกิจหรือเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่จึงเลือกที่จะลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์กันมากขึ้น

FY23Q4 Dell SA Blog1 1 Hero 1322 x 470

ธุรกิจแฟรนไชส์ นับเป็นหนึ่งในธุรกิจยอดนิยมที่คุณสามารถพบได้ทุกที่ในปัจจุบัน ข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์ คือ การไม่ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งจากศูนย์ นักธุรกิจหรือเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่จึงเลือกที่จะลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์กันมากขึ้น เพราะมักมาพร้อมกับชื่อเสียงที่เป็นที่คุ้นเคย ฐานข้อมูลลูกค้าเดิม และระบบมาตรฐานของการบริการธุรกิจที่จะสามารถช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถไปโฟกัสกับการดำเนินธุรกิจได้เต็มที่มากขึ้น พร้อมทั้งได้ประโยชน์จากแบรนดิ้งและชื่อเสียงของแบรนด์ 

วันนี้เดลล์เลยจะขอพานักธุรกิจหน้าใหม่ไปดู 5 ขั้นตอน การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไรให้ปังทะลุเป้า!

Advertisement
Untitled

ประเมินโอกาส

ลองค้นหาธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทที่คุณต้องการจะลงทุน พร้อมประเมินโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ พยายามหลีกเลี่ยงการเปิดประเภทของธุรกิจแฟรนไชส์ซ้ำกับธุรกิจที่มีอยู่แล้วในบริเวณพื้นที่เดียวกัน เพราะนอกจากอาจจะทำให้เกิดการแข่งขันสูงแล้ว ยังอาจทำให้ผลตอบรับของธุรกิจไม่ดีเท่าที่ควรด้วย 

จากนั้นให้เริ่มประเมินปัจจัยสำคัญอื่นๆ เช่น เงินทุนสภาพคล่องที่คุณต้องการ ต้นทุนทางธุรกิจ และเป้าหมายรายได้เฉลี่ย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณควรดำเนินธุรกิจต่อหรือไม่และเป็นการวางแผนกระบวนการล่วงหน้าก่อนลงมือทำจริงด้วย

ร่างแผนธุรกิจและหาทำเล

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ได้แล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการวางแผนการทำธุรกิจในแบบฉบับของคุณ แม้ว่าแผนธุรกิจบางส่วนจะถูกวางมาจากเจ้าของแฟรนไชส์แล้วก็ตาม ควรวางแผนธุรกิจตามหลักความเป็นจริง และคุณควรที่จะเข้าใจในกลุ่มเป้าหมายหรือชุมชนที่คุณต้องการจะสร้างธุรกิจนั้นๆ เพื่อมอบบริการให้ นอกจากการเริ่มวางแผนแล้ว คุณควรที่จะเริ่มมองหาทำเลที่ตั้งของร้านอีกด้วย

Untitled 1

สังเกตว่าแฟรนไชส์นั้นมีการดำเนินงานอย่างไร

ธุรกิจแฟรนไชส์ชื่อดังไม่ได้แปลว่าจะเหมาะสำหรับคุณเสมอไป ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ใดๆ ก็ควรที่จะหาข้อมูลและคอยสังเกตการณ์ว่าบริษัทแม่นั้นทำงานร่วมกับผู้ซื้อแฟรนไชส์และมีวิธีจัดการตลาดระดับท้องถิ่นอย่างไร ขั้นตอนการเรีนรู้นี้จะเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับจุดยืนหรือการดำเนินงานของธุรกิจมากขึ้น ซึ่งทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจว่าคุณเห็นทิศทางธุรกิจไปในทางเดียวกันหรือไม่ อาจใช้เวลาสักหน่อยแต่ว่าคุ้มค่าแน่นอน

Untitled 2 1

เซ็นต์สัญญาเพื่อเริ่มทำแฟรนไชส์

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทใด ยี่ห้อไหน ขั้นตอนถัดไปก็คือการเซ็นต์สัญญาและขอใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจ ซึ่งขั้นตอนในการสมัครนี้ เจ้าของแฟรนไชส์จะเป็นผู้ตรวจสอบว่าคุณมีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อกำหนดหรือไม่ ดังนั้นคุณเองก็ควรเตรียมความพร้อม และอ่านสัญญาให้ละเอียดถี่ถ้วน หรือจะจ้างทนายในการทำสัญญาก็ได้   

เข้ารับการฝึกอบรมกับทางเจ้าของธุรกิจ

ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์นั้นมักจะมีกฎเกณฑ์และข้อกำหนดเกี่ยวกับ ขนาดที่ตั้ง มาตรฐานของอุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่คุณจะต้องจัดการให้ตรงกับมาตรฐานของแบรนด์ดังนั้นการฝึกอบรมเกี่ยวกับธุรกิจ เช่น การสร้างแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีในการชำระเงิน และกลยุทธ์การขายสำหรับธุรกิจ จะช่วยให้คุณเข้าใจภาพรวมของแบรนด์และทำให้ธุรกิจที่เพิ่งเปิดตัวของคุณดำเนินต่อไปได้ 

โปรดอย่าลืมว่า เจ้าของธุรกิจแม่แฟรนไชส์ของคุณเป็นแหล่งข้อมูลและทรัพยากรที่มีค่าที่สุดที่คุณสามารถเรียนรู้หรือขอคำแนะนำได้ นอกจากนี้ การติดต่อ สร้างความสัมพันธ์กับผู้ร่วมธุรกิจท่านอื่นๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญในการอยู่รอดในทุกอุตสาหกรรมเช่นกัน การพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลแฟรนไชส์เจ้าอื่นๆ จะช่วยให้คุณเรียนรู้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม ที่มาจากการสั่งสมประสบการณ์ของผู้ประกอบการได้ และนำข้อมูลนี้ไปส่งต่อให้กับผู้ประกอบการแฟรนไชส์หน้าใหม่ได้เช่นกัน

แม้การเลือกประกอบธุรกิจแฟรนไชส์จะสะดวกกว่าเพราะมีระบบข้อมูลที่พร้อมรองรับการดำเนินธุรกิจของคุณแล้ว แต่ก็อย่าลืมว่าทุกๆ การดำเนินธุรกิจนั้นมักมาพร้อมความท้าทายและอุปสรรคต่างๆ หากคุณตัดสินใจมุ่งหน้าต่อในเส้นทางธุรกิจแฟรนไชส์แล้ว อย่าลืมหาอุปกรณ์ที่ช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจของคุณราบลื่นไร้สะดุดกันด้วยล่ะ

lERp gvmucBgBhSqerjontX3k OlTSFMlTQOrpMagRju3FrGfGFj7ZZTfFVI73G4hlV07JhZwBiyURNkph3K0zxofwZj61QUuEvcdg 24pSUN

เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ใหม่ได้อย่างมืออาชีพด้วยตัวช่วยที่รู้ใจธุรกิจขนาดเล็กจาก Dell ดูรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vostro และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เหมาะสำหรับเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่ไฟแรงที่อยากประสบความสำเร็จ คลิกเลย

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 ซึ่งเทคโนโลยีก้าวหน้ามาไกลจนฮาร์ดแวร์มีกำลังประมวลผลดีขึ้นแต่ราคาถูกลงจึงหาซื้อมาใช้ได้สะดวกกว่าเดิม แม้จะเห็นว่าตัวเครื่องเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาเพื่อชาวออฟฟิศก็จริง แต่จีพียูออนบอร์ดก็ดีพอเล่นเกม เช่น The Sims, เกมอินดี้ไปจนเกมออนไลน์บนจอความละเอียด 1080p ปรับกราฟิคระดับกลางพอให้คนทำงานเปิดเกมเล่นฆ่าเวลาได้บ้าง ไม่ต้องเผื่อเงินไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาเกินกว่านี้มาใช้ให้เปลืองก็ได้ จะซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาทมาแล้วเล่นเกมอะไรได้บ้าง? โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาท มักเป็นจีพียูในตัวชิปเซ็ต อาจมีรุ่นจีพียูแยกให้เลือกได้บ้าง จีพียู AMD...

Buyer's Guide

สินค้าราคาประหยัดเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงิน โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คราคาถูกเป็นคำตอบของผู้ใช้ส่วนใหญ่มาโดยตลอด ขอแค่เปิดมาใช้งานทั่วไปเข้าเว็บไซต์, ทำงานเอกสารและรายงานได้ก็เพียงพอแล้ว ณ ตอนนี้มีเงินเพียง 15,000 บาท ก็ซื้อมาใช้ได้แล้ว แถมสเปคก็ดีทีเดียว ได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ แถมแบรนด์ผู้ผลิตก็เติมลูกเล่นต่างๆ เข้ามา ไม่ว่าจะกางหน้าจอได้แบนราบไปกับพื้นโต๊ะให้เพื่อนร่วมงานดูได้สะดวก, ติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office Home & Student 2021...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก