Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

ทริคการป้องกันตัวคุณและคนที่คุณรักจากกลลวงแก๊งมิจฉาชีพ

ในปัจจุบันที่ผู้คนเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย ทั้งช้อปปิ้ง ธนาคารออนไลน์ และกิจกรรมอื่นๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ช่องทางกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพก็ยิ่งเพิ่มจำนวนและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติที่เราเห็นกันได้ทั่วไป

ในปัจจุบันที่ผู้คนเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย ทั้งช้อปปิ้ง ธนาคารออนไลน์ และกิจกรรมอื่นๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ช่องทางกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพก็ยิ่งเพิ่มจำนวนและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติที่เราเห็นกันได้ทั่วไป

Dell SA Blog2 01

แก๊งมิจฉาชีพไม่เลือกกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ใครก็สามารถตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกงได้

กลลวงสามารถมาได้หลายรูปแบบ เช่น ส่งอีเมลพร้อมแนบลิงก์เว็บไซต์ปลอมที่สามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายคนตกหลุมพรางกลลวง ก็เป็นเพราะกลุ่มมิจฉาชีพสามารถแฝงตัวมาในสถานการณ์ง่ายๆ ที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนนั่นเอง เพราะทุกคนต่างก็เสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อกันได้ทั้งนั้น วันนี้เดลล์จะมาแชร์ทริคให้คุณรู้เท่าทันกลโกง เพื่อป้องกันคุณและคนที่คุณรักให้ปลอดภัยจากหลุมพรางออนไลน์!  

Advertisement
FLpq jz8wa73rJ CwkC4PfXX4 9wtPND8kIF74fzJwEzXF3HqP UTKVwW4oDoPTncBb 5wCczr2uy 8YlosxkDD4m9Y8CFZAEzS 8oeQ606z7N0AkDfoUY8Os4iXadQrb zoG7K 66uwIbdnovAcDA

อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นประจำ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับคอมพิวเตอร์และมือถือของคุณ

ควรอัปเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการอยู่เสมอ เพราะทุกการอัปเดตมักจะมีการแก้ไขระบบรักษาความปลอดภัยให้ดีขึ้น ดังนั้นการอัปเดตซอฟต์แวร์ของคุณ จะสามารถช่วยป้องกันคุณจากภัยคุกคามออนไลน์ได้

รักษาข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่านให้ดี

ควรระวังในการแบ่งปันข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อจริง นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ หมายเลขประกันสังคม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ควรเปิดเผยให้ใครทราบทั้งสิ้น โดยเฉพาะคนแปลกหน้าบนโลกออนไลน์ควรเก็บรหัสผ่านต่างๆ ที่เปรียบเสมือนกุญแจบ้านของคุณไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย และเตือนตนเองไว้เสมอว่าไม่มีองค์กรหรือหน่วยงานใดที่สอบถามรหัสผ่านของคุณทั้งสิ้น!

ErY8 RXhY05w3LyqmF2EWN9Wwx9iYoKmgmCNMirJxayvYmH4epWGPydtHOpuR8j1Z2rBuTBFKs9iFqUeFoGuRhEqHpQf26 ZpXC7fyQu2wI4u4pr7iG Mv0ALAOAV1czF1S0CafU54acVJqkbNDuDA

อย่าเชื่อทุกสิ่งที่เห็นบนออนไลน์

มิจฉาชีพนั้นมีความสามารถในการสร้างเว็บไซต์และโปรไฟล์บนโซเชียลมีเดียที่ดูน่าเชื่อถือ หรือสร้างดีลหลอกที่ทำให้ดูเหมือนว่าคุณเสียน้อย ความเสี่ยงต่ำ แต่ได้ผลตอบแทนสูงได้เก่งมาก ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการที่คุณ ตั้งข้อสงสัยก่อนเสมอเมื่อเจอดีลใดที่ดูง่ายและดีจนเกินไปอย่างไม่น่าไว้ใจ เป็นเรื่องที่ดีและทำให้ตัวเราปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำการซื้อของออนไลน์ เจองานง่ายๆ แบบรวยทันใจ หรือแม้กระทั่งอะไรก็ตามที่ขอข้อมูลส่วนตัวหรือต้องการการจ่ายล่วงหน้าอย่างไม่ชอบมาพากล ยิ่งไปกว่านั้น บางครั้งมิจฉาชีพยังมาในรูปแบบการรับบริจาคยามเกิดวิกฤติต่างๆ หากคุณต้องการจะบริจาคเพื่อช่วยเหลือ ควรค้นหาข้อมูลขององค์กรหรือบัญชีปลายทางก่อน ว่าเป็นของจริงและเชื่อถือได้ 

อย่ากดเปิดข้อความ หน้าวินโดว์ คลิกลิงก์ หรือเปิดดูสิ่งที่แนบมากับอีเมลที่ดูน่าสงสัย

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่เหล่ามิจฉาชีพจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่านของคุณได้ก็คือการแนบลิงก์ปลอมมากับข้อความ วินโดว์ตามเว็บไซต์ หรืออีเมล ถึงแม้ข้อความหรือลิงก์จะดูน่าเชื่อถือมาก แต่แท้จริงแล้วแฝงไปด้วยมัลแวร์และโปรแกรม เพื่อล่อลวงให้คุณมอบข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่านให้ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือ การมีสติและระมัดระวังอยู่เสมอเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต ด้วยการไม่เปิดหรือคลิกอะไรก็ตามที่ดูไม่น่าไว้ใจ

A06sbjky CPG2HadjVkFJ JyJHWRBXKwPfJZGAxGo7zQAVYiIIlfAFo4sRh9P9f7Ad1eORMxuv08ABciHsIwSuGxIWx6Y ZkNiYtESIUic2IdHD9c0wxeLwhva3SoAGu4RX0Jli4yvFXFjfdaY PZA

จับผิดกลลวงของแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์: 

  • การสื่อสารและภาษาที่ใช้ไม่เป็นทางการ หรือทางการมากจนเกินปกติ
  • การแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ พร้อมบอกว่าคุณได้ทำผิดกฎหมายหรือต้องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม
  • การเรียกเก็บเงินแบบทันที เช่น มีของผิดกฎหมายติดอยู่ที่คลัง หรือค้างค่าโทรศัพท์ และพูดข่มขู่เชิงบังคับให้คุณต้องจ่ายทันทีและปฏิเสธไม่ได้

หากรู้เท่าทันกลลวง และทำตามทริคที่เดลล์ได้มาส่งต่อแล้ว คุณก็จะสามารถป้องกันตัวคุณและคนในครอบครัวให้รอดพ้นจากการตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ และสามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เตือนตัวเองไว้เสมอว่าการกันไว้ก่อน ดีกว่าตามแก้เสมอ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

PR-News

ด้วย AI พีซีใหม่ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้กลยุทธ์ AI และเตรียมพร้อมเพื่อมุ่งสู่อนาคต เดลล์จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้ง AI แล็ปท็อปและโมบาย เวิร์กสเตชันที่กว้างขวางเพื่อการใช้งานระดับ องค์กรเดลล์ AI พีซีและเวิร์กสเตชันใหม่ เสริมประสิทธิภาพ ผลิตภาพ และการทำงานร่วมกันสำหรับคนทำงานและมืออาชีพ บริการใหม่ยกระดับประสิทธิภาพ AI ตลอดจนเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล (Telemetry) และการทำงานแบบอัตโนมัติ มอบความสามารถในการซ่อมแซมตัวเอง (self-healing capabilities) สําหรับพีซี...

Buyer's Guide

คนชีพจรลงเท้ารู้กันดีว่าถ้าพกของใช้เอาไว้เยอะมันก็ต้องหนัก มีคอม, แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมแม้จะทำงานได้ดี แต่ถ้ารวมมันเข้าด้วยกันเป็นโน๊ตบุ๊คพับจอได้สักเครื่องนอกจากจะพกสะดวกแล้วยังได้ข้อดีของอุปกรณ์สองแบบในชิ้นเดียว ทั้งทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปพร้อมรันตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, การเปิดเว็บไซต์และเปิดโปรแกรมใหญ่เรนเดอร์งานหนักร้อยแปดได้สบายๆ แล้ว ก็พับเป็นแท็บเล็ตแล้วเอาปากกาสไตลัสขึ้นมาเขียนจดเน้นข้อความและเซ็นเอกสารได้รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องย้ายอุปกรณ์ไปมาให้วุ่นวายแม้แต่น้อย สามารถจบงานทั้งหมดในเครื่องเดียวได้เลย นอกจากพกพาง่ายและทำงานได้ทุกแบบแล้ว ต้องรวมถึงเรื่องการแสดงผลหน้าเว็บไซต์และ UI ซึ่งถ้าใช้แท็บเล็ตเปิดโปรแกรมหรือเว็บไซต์บางอย่าง มันจะเปิดทำงาน Mobile site ให้เข้ากับการใช้งานแบบทัชสกรีนและหลายๆ ฟีเจอร์จะเปิดเรียกใช้งานไม่ได้ จะสลับเข้า Desktop site การแสดงผลก็จะเพี้ยนจนใช้งานไม่สะดวก ไม่มีการเซฟ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก