Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

อดีตพนักงาน Google กล่าวเตือน AI เป็นอันตรายหากไร้การควบคุม

อดีตพนักงาน Google กล่าวเตือน AI เป็นอันตรายหากไร้การควบคุม

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้ Dr. Timnit Gebru ถูกไล่ออก ในตอนนั้นเธอและเพื่อนร่วมงานได้บทความทางวิชาการที่เตือนถึงอคติโดยธรรมชาติภายใน AI ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายต่อไปได้ในอนาคต เมื่อเอกสารนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ทางเธอก็ได้รับคำสั่งให้ลบเอกสารดังกล่าวทิ้งหรือลบชื่อเธอกับเพื่อนร่วมงานออก แต่แน่นอนว่าเธอไม่ทำ ทาง Google จึงต้องเชิญเธอออก สร้างความไม่พอให้กับเหล่าพนักงานกว่า 225 คนในบริษัทจัดตั้งสหภาพแรงงานขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความถูกต้องดังกล่าว

Advertisement

Gebru พูดถึงประสบการณ์ของเธอกับ The Guardian เธอยังได้รับคำเตือนเกี่ยวกับการแข่งขันในปัจจุบันระหว่างบริษัทต่างๆ เพื่อแนะนำระบบ AI ที่ดีและทรงพลังยิ่งขึ้น ซึ่งมันทำให้เธอรู้สึกเหมือนอยู่ในยุคตื่นทอง ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว AI เหล่านี้ถูกควบคุมด้วยแหล่งเงินทุนที่อยู่เบื้องหลัง เธอเสริมอีกว่าการเร่งพัฒนา AI ดังกล่าวนั้นต้องมีกฎระเบียบข้อบังคับออกมาควบคุมบ้าง ไม่ใช่การพัฒนาเพื่อหวังแต่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้เธอยังยกความคิดเห็นของ Warren Buffett เกี่ยวกับการเปรียบเทียบความก้าวหน้ากับการพัฒนาระเบิดปรมาณู และชาวอเมริกันกว่าสองในสามเชื่อว่ามันสามารถคุกคามอารยธรรมได้

Geoffrey Hinton หรือที่รู้จักกันในนามเจ้าพ่อแห่ง AI ออกจาก Google เมื่อเร็วๆ นี้เนื่องจากความเสี่ยงของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นใหม่ เขาเตือนว่าเมื่อบริษัทต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากระบบ AI ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาก็จะกลายเป็นอันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ 

ปี 2023 นี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นยุคทองของ AI จริงๆ เมื่อบริษัทชั้นนำต่างหยิบยกไม้เด็ดของ AI ที่ซุ่มทำมานานหลายปีขึ้นมาชูโรง อย่างล่าสุดในงาน Google I/O ก็เปิดตัว Bard AI ของตัวเองว่าทำอะไรได้บ้าง หรือ Microsoft ก็เปิดตัว Copilot ออกมาเช่นกัน ต้องยอมรับเลยว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคของ AI โดยแท้จริง แต่มันจะเป็นอันตรายตามที่ Gebru บอกหรือไม่นั้น ก็ไม่มีอะไรมายืนยันได้ แต่ทุกการพัฒนาย่อมนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

ที่มา: TechSpot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

ฟีเจอร์ Generative Fill ใหม่ของ Adobe Photoshop เป็นฟังก์ชันพิเศษที่นำ AI มาเป็นผู้ช่วยทำงานของผู้ใช้เสร็จเร็วมากขึ้นหรือสมบูรณ์แบบมากขึ้น อย่างเช่น การเปลี่ยนภาพจากแนวนอนเป็นแนวตั้งโดยการเพิ่มเติมส่วนที่ขาดหายไป (ใช่การครอปนะ) เป็นต้น Generative Fill เป็นฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนโดย Adobe Firefly ซึ่งเป็นโมดูล AI ทาง Adobe กล่าวว่ารูปที่นำมาใช้ในการต่อเติมภาพนั้นมาจาก Adobe...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft กำลังเพิ่มผู้ช่วย AI เข้ามาใน Windows ซึ่งก็คือ Copilot ที่เราคุ้นเคยตามหน้าต่าง Edge, แอพ Office และแม้แต่ GitHub นั้นเอง ซึ่งแพลนของบริษัทจะทำการเพิ่ม Windows Copilot รวมเข้ากับ Windows 11 โดยตรง และพร้อมเปิดและใช้งานจากแถบงานในทุกส่วน ทั้งในแอพและโปรแกรมบน...

IT NEWS

Google Bard ได้ทำการอัพเดตเรื่องของการค้นหาด้วยภาพ โดยนำภาพจาก Google search เข้ามาได้แล้ว เพียงพิมพ์คำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น “ขอดูสุนัขหน่อย” หรือระบุรายละเอียดที่มากขึ้นอย่างเช่น “ขอดูสุนัขที่คาบไม้สีแดงหน่อย” ก็ได้เช่นกัน ในตอนนี้ Google Bard จะรองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่การค้นหาภาพยังใช้ได้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อพิมพ์คำขอลงไปก็จะได้ภาพที่ต้องการออกมา ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของภาพดังกล่าวได้โดยการคลิกไปที่รูป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังแหล่งที่มาของภาพ นอกจากนี้หากเห็นคำสั่งด้านขวาบน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก