Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

อดีตพนักงาน Google กล่าวเตือน AI เป็นอันตรายหากไร้การควบคุม

อดีตพนักงาน Google กล่าวเตือน AI เป็นอันตรายหากไร้การควบคุม

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้ Dr. Timnit Gebru ถูกไล่ออก ในตอนนั้นเธอและเพื่อนร่วมงานได้บทความทางวิชาการที่เตือนถึงอคติโดยธรรมชาติภายใน AI ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายต่อไปได้ในอนาคต เมื่อเอกสารนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ทางเธอก็ได้รับคำสั่งให้ลบเอกสารดังกล่าวทิ้งหรือลบชื่อเธอกับเพื่อนร่วมงานออก แต่แน่นอนว่าเธอไม่ทำ ทาง Google จึงต้องเชิญเธอออก สร้างความไม่พอให้กับเหล่าพนักงานกว่า 225 คนในบริษัทจัดตั้งสหภาพแรงงานขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความถูกต้องดังกล่าว

Advertisement

Gebru พูดถึงประสบการณ์ของเธอกับ The Guardian เธอยังได้รับคำเตือนเกี่ยวกับการแข่งขันในปัจจุบันระหว่างบริษัทต่างๆ เพื่อแนะนำระบบ AI ที่ดีและทรงพลังยิ่งขึ้น ซึ่งมันทำให้เธอรู้สึกเหมือนอยู่ในยุคตื่นทอง ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว AI เหล่านี้ถูกควบคุมด้วยแหล่งเงินทุนที่อยู่เบื้องหลัง เธอเสริมอีกว่าการเร่งพัฒนา AI ดังกล่าวนั้นต้องมีกฎระเบียบข้อบังคับออกมาควบคุมบ้าง ไม่ใช่การพัฒนาเพื่อหวังแต่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้เธอยังยกความคิดเห็นของ Warren Buffett เกี่ยวกับการเปรียบเทียบความก้าวหน้ากับการพัฒนาระเบิดปรมาณู และชาวอเมริกันกว่าสองในสามเชื่อว่ามันสามารถคุกคามอารยธรรมได้

Geoffrey Hinton หรือที่รู้จักกันในนามเจ้าพ่อแห่ง AI ออกจาก Google เมื่อเร็วๆ นี้เนื่องจากความเสี่ยงของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นใหม่ เขาเตือนว่าเมื่อบริษัทต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากระบบ AI ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาก็จะกลายเป็นอันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ 

ปี 2023 นี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นยุคทองของ AI จริงๆ เมื่อบริษัทชั้นนำต่างหยิบยกไม้เด็ดของ AI ที่ซุ่มทำมานานหลายปีขึ้นมาชูโรง อย่างล่าสุดในงาน Google I/O ก็เปิดตัว Bard AI ของตัวเองว่าทำอะไรได้บ้าง หรือ Microsoft ก็เปิดตัว Copilot ออกมาเช่นกัน ต้องยอมรับเลยว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคของ AI โดยแท้จริง แต่มันจะเป็นอันตรายตามที่ Gebru บอกหรือไม่นั้น ก็ไม่มีอะไรมายืนยันได้ แต่ทุกการพัฒนาย่อมนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

ที่มา: TechSpot

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen AI พร้อมใช้กับ AI Application 2024 เพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานสร้างสรรค์ AMD Ryzen AI บนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ AMD Ryzen 8040 series ที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับงานแบบมัลติทาส์กหรือหลายๆ งานพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล รวมถึงการทำงานร่วมกับ AI Application ได้ดีขึ้น แต่ใช้ GPU...

Buyer's Guide

หลายปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะแบรนด์นาฬิกาหรือสมาร์ทโฟนก็หันมาสร้าง Smart Watch กันอย่างต่อเนื่องจนหลายๆ คนคิดว่าจะซื้อ Smart Watch รุ่นไหนดี 2024 นี้ก็มีตัวเลือกจากแบรนด์ต่างๆ มากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีเอกลักษณ์ส่วนตัวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะใช้งาน Google Wear OS ทำให้นาฬิกาเป็นส่วนเสริมของสมาร์ทโฟนให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ใช้จ่ายเงิน, ดูแผนที่ระหว่างเดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย ไปจนกลุ่มคนที่รักการออกกำลังกายและใช้ชีวิต Extreme ดำน้ำเดินป่าก็มี Smart Watch...

How to

ในยุคนี้เมื่อแทบทุกงานในชีวิตต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้เมื่อไหร่ก็เป็นเรื่อง ทำงานลำบากอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรือแม้แต่เปิดดูสตรีมมิ่งเสพย์ความบันเทิงไม่ได้ ทำเอาใครหลายคนหงุดหงิดไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องยกคอมไปหาช่างให้วุ่นวาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะใช้ 1 ใน 7 วิธีนี้อาจแก้ปัญหาได้แถมอาจจะช่วยเพื่อนที่เจอปัญหาเดียวกันได้ด้วย โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่ก็สันนิษฐานปัญหาได้ไม่ยาก! ปัญหาหลักเวลาโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ เพราะบางคนเผลอกด Airplane mode อยู่...

CONTENT

Google services 7 บริการที่เคยมี แต่วันนี้หายไป มีอะไรบ้าง ตามที่มีข้อมูลออกมา ก็นับเป็นเวลานานมากแล้วที่ Google services มีนโยบายค่อนข้างเปิดกว้างให้กับพนักงานของตนเองได้ลองเสนอไอเดีย สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมา เราจึงได้เห็นว่าจะมีบริการใหม่ออกมาอยู่เสมอ บางตัวก็ได้รับการใช้งานจนติดตลาดและกลายเป็นหนึ่งในบริการหลักไปเลย แต่บางตัวที่อาจจะได้รับความนิยมน้อยหน่อย หรือมีการปรับเปลี่ยนแนวทางภายใน เราก็มักจะเห็น Google ปิดบริการเหล่านั้น หรือยุบไปรวมกับบริการอื่นแทน ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีบริการใดบ้างที่ถูกปิดไปแล้ว ซึ่งบางตัวก็ต้องบอกว่ามันใช้งานได้ดีในยุคนั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก