Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Intel X86-S สถาปัตยกรรมใหม่เพื่อโปรแกรม 64-bit โดยเฉพาะ!

Intel X86-S

Intel เผยเอกสารคอนเซปท์ (White Paper) เกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของซีพียูให้เป็นรุ่นใหม่อย่าง Intel X86-S ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดี, เสถียร, จัดการพลังงานได้ดีและปลอดภัยกว่าแบบ 32-bit ซึ่งใช้งานมานานแล้ว โดยซีพียูรุ่นใหม่นี้จะรองรับเฉพาะโปรแกรมแบบ 64-bit เท่านั้น

Intel X86-S แม้จะรับแต่ 64-bit แต่ 32 / 16-bit ยังรันได้นะ

cpu 4393376 1280

สำหรับสถาปัตยกรรม X86-S นี้ เป็นการปรับสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่อีกครัง นับจาก Intel 64 ที่เปิดตัวมาหลายปีแล้ว ซึ่งสถาปัตยกรรมใหม่นี้จะรองรับเฉพาะโปรแกรมแบบ 64-bit เท่านั้น และตัดการรองรับชุดคำสั่งและการซัพพอร์เก่าที่ล้าสมัยแล้ว, ช่องโหว่ต่างๆ ที่อาจโดนแฮกเกอร์โจมตีได้และโปรแกรมยุคใหม่แบบ 64-bit ไม่ได้ใช้งานออกไปให้ซีพียูทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยเอกสารคอนเซปท์ฉบับใหม่นี้กำลังอยู่ในช่วงรวบรวมฟีดแบ็คจากโปรแกรมเมอร์ในชุมชนสายเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาและจัดการสถาปัตยกรรมใหม่นี้อยู่

Advertisement
cpu 4393385 1280

อย่างไรก็ตาม ทาง Intel ก็ยังไม่ได้ทิ้งโปรแกรมยุคเก่าๆ เสียทีเดียวเพราะโปรแกรม 32 / 16-bit ต่างๆ จะเปลี่ยนไปรันผ่านทาง Intel Virtualization แทน จึงใช้งานได้ตามปกติ ส่วน macOS Catalina ของ Apple ก็ย้ายมาใช้ระบบปฏิบัติการและซีพียูแบบ 64-bit อย่างเดียวตั้งแต่ปี 2020 แล้ว แต่ต้องถือว่าระบบปฏิบัติการนั้นทาง Apple เป็นผู้จัดการดูแลเพียงคนเดียวจึงจัดการและควบคุมได้แทบทั้งหมด

ส่วน Intel แม้จะช้าไปบ้างก็ตาม แต่เป็นซีพียูสำหรับโปรแกรมและคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในโลกนี้ซึ่งมีรูปแบบและสเปคแตกต่างกันหลากหลายแบบ ดังนั้นถึงจะปรับตัวมาช้าบ้างแต่ก็เพื่อความเสถียรและใช้งานได้ดีเหมาะกับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในโลกนี้ด้วย ดังนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าการตัดสินใจครั้งนี้ของ Intel จะออกหัวหรือก้อย ได้ผลดีหรือไม่แล้วสถาปัตยกรรม X86-S จะนำมาใช้กับซีพียูรุ่นไหนของทางบริษัทบ้างก็ต้องรอชมกันต่อไป แต่ถ้าผู้เขียนคาดการณ์แล้วอาจจะมากับซีพียู Intel 15th Gen เป็นต้นไป

ที่มา: NotebookCheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ถ้าใครอยากได้คอมใหม่สเปคคุ้มๆ Geekom Mini IT8 SE ตอบโจทย์แน่นอน Mini PC เป็นคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทำงานเอกสาร เปิดเว็บ ดูหนังฟังเพลงทั่วไป ซึ่ง Geekom Mini IT8 SE มินิพีซีจากแดนมังกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องอุปกรณ์คอมก็เริ่มบุกตลาดเมืองไทยพร้อมเปิดราคาสุดเร้าใจเพียง 8,999 บาท สเปคตอบโจทย์การทำงานมากไม่ว่าจะใช้เป็นคอมทำงานในออฟฟิศหรือเครื่องคิดเงินของร้านค้า, ใช้ดูหนังฟังเพลงในบ้านหรือจะทำเป็นป้ายโฆษณาในห้างสรรพสินค้าก็ดีมาก ข้อดีของ Geekom Mini...

PR-News

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน Intel Innovation 2023 วันที่สอง นายเกร็ก ลาเวนเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล ได้แบ่งปันข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปรัชญาการทำงานของระบบนิเวศแบบเปิดของอินเทลที่ออกแบบมาเพื่อชุมชนนักพัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสมากมายที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถมอบให้ได้

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

CONTENT

อินเทลได้ประกาศเปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีสำคัญที่งาน Intel Innovation ซึ่งในปีนี้ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยมีเป้าหมายชูศักยภาพปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ให้ขยายไปสู่ทุกที่ทั่วโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก