Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Crucial T700 M.2 NVMe Gen 5 SSD ลดอุณหภูมิด้วยตัวเองได้โดยไม่ขึ้นจอฟ้า!

Crucial T700

Crucial T700 M.2 NVMe Gen 5 SSD เรือธงจาก Crucial ถูกนำมาทดสอบว่าจะทำอุณหภูมิไปสูงสุดกี่องศา ซึ่งผลทดสอบจาก ComputerBase.de เผยผลทดสอบออกมาว่าคอนโทรลเลอร์ Phison E26 กดค่า Tjmax ของตัว SSD ให้อยู่ประมาณ 86°C ไม่ให้เครื่องค้างหรือปิดตัวลงแบบกะทันหันเพื่อป้องกันตัวคอนโทรลเลอร์ของ SSD เกิดความเสียหายแบบใน Corsair MP700 เป็นต้น แต่ที่จะทำการปิดตัวเองลงเพื่อปกป้องคอนโทรลเลอร์ไม่ให้เสียหายและเกิดอาการจอฟ้าตามมา

เคล็ดลับของ Crucial T700 คือ บีบค่า Sequential Write ให้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน!

VyDxGOrYNbd14Jlv 1

เมื่อความแรงแลกกับอุณหภูมิที่ร้อนย่างไก่จนทาง Crucial ต้องติดฮีตซิ้งค์เข้ามาช่วยระบายความร้อนด้วยก็ตาม แต่ท่าไม้ตายของ Crucial ที่ใส่มาในเจ้า T700 คือสั่งให้คอนโทรลเลอร์ Phison E26 ลดความเร็ว Sequential Write ให้ลดลงเพื่อไม่ให้อุณหภูมิดีดสูงขึ้น ทำให้ตัว SSD ร้อนสุดเพียง 86°C เท่านั้น

img

เมื่อทาง ComputeBase.de จับเจ้า T700 มาทดสอบด้วย CrystalDiskMark ตามปกติจนอุณหภูมิดีดขึ้นสูงระดับหนึ่งจนเกือบถึงจุดที่ร้อนจนตัวไดรฟ์จะเกิดปัญหาแล้ว ตัวคอนโทรลเลอร์จะจัดการกดความเร็วฝั่ง Write ลงมาเหลือประมาณ 101 MB/s เพื่อคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินให้ระบายความร้อนออกทางฮีตซิ้งค์ได้ทันเวลา ซึ่งทาง Crucial และ Corsair ที่มี M.2 NVMe SSD รุ่น PCIe 5.0 วางขายแล้วต่างแนะนำผู้ใช้ที่อยากลอง SSD สุดแรงตัวนี้ควรติดฮีตซิ้งค์เข้ามาด้วยเพื่อช่วยระบายความร้อนให้ทันเวลาและลดความเสียหายได้

ถึงจะแรงสุดยอดจนเกมเมอร์น่าจะได้สัมผัสมิติใหม่ของความเร็วก็ตาม แต่อุณหภูมิก็น่าจะดุเดือดเอาเรื่องเหมือนกัน ถ้าเกมเมอร์คนไหนจะใช้ก็น่าเอาไปลองใส่กับพีซีก่อนเพราะมีพื้นที่เผื่อให้ติดตั้งฮีตซิ้งค์ SSD ได้ ส่วนโน๊ตบุ๊คอาจจะต้องรอทางผู้ผลิตพัฒนาต่ออีกสักพักน่าจะได้สัมผัสความแรงโดยถ้วนหน้ากันในไม่นานนี้อย่างแน่นอน

ที่มา: TechPowerUp

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ c เต็มแก้ไขได้ 7 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า คอมกระตุก เพิ่มพื้นที่บนไดร์ กลับมาเร็วได้เหมือนเดิม พร้อมวิธีจัดการข้อมูล เคลียร์ไฟล์อัตโนมัติ ไดร์ c เต็มเป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ทำให้คอมช้าลง เครื่องอืดหรือบางทีก็กระตุกได้ แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้คอมพีซีหรือโน๊ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งบน Windows 11 นั้นก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยจัดการไฟล์ และเคลียร์พื้นที่บนไดร์ได้สะดวกกว่าเดิม และผู้ใช้เองก็ยังดูแลและปรับปรุงระบบด้วยตัวเองได้ ปัญหาคอมช้า ส่วนหนึ่งก็เกิดจากไฟล์ข้อมูลและโปรแกรมต่างๆ...

REVIEW

Lexar NM790 1TB ใหญ่จุใจ เพื่อคอเกมบนพีซี โน๊ตบุ๊ค และ Playstation ติดตั้งง่าย โอนถ่ายไฟล์รวดเร็ว PCIe Gen4 x4 Lexar NM790 เป็น SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 รุ่นล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมและคนทำงาน ที่ต้องการความเร็วเพื่อตอบสนองกับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ...

CONTENT

สำหรับในปี 2024 อุปกรณ์เก็บข้อมูลประเภท SSD ได้กลายเป็นฮาร์ดแวร์ชิ้นหลักของคอมพิวเตอร์ ที่ใช้สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการ โปรแกรมรวมถึงเกมแทนที่ HDD จานหมุนไปแทบจะ 100% แล้ว ด้วยปัจจัยเรื่องราคาต่อ GB ที่จับต้องได้ง่ายขึ้นมาก รวมถึงบรรดาผู้ผลิตคอมชุดสำเร็จรูปรวมถึงโน้ตบุ๊กก็เลือกจะใช้ SSD เป็นอุปกรณ์หลักด้วยเช่นกัน แม้จะมีกระแสข่าวว่าราคาขายปลีก SSD อาจจะปรับสูงขึ้นบ้างในปีนี้ แต่เชื่อว่าชอยส์หลักของอุปกรณ์ประเภทนี้ก็น่าจะยังไม่เปลี่ยนไป ดังนั้นในบทความนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าเวลาจะอ่านสเปคก่อนเลือกซื้อ SSD...

CONTENT

หากคุณต้องการอัปเกรดคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นไดรฟ์ SSD แต่ไม่ต้องการเริ่มการสำรองข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่ต้น(หรือลง Windows ใหม่) ต่อไปนี้เป็นวิธีถ่ายโอนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์เก่าของคุณ ปัจจุบันนี้ พีซีรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มาพร้อมกับการติดตั้งไดรฟ์ SSD หรือ M2.NVME ภายในที่มาพร้อมกับความเร็วมากขึ้นกว่า HDD เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามหากคุณยังคงใช้ฮาร์ดดิสก์แบบหมุนได้แบบเดิมๆ ถือว่าคุณพลาดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปแล้ว การสลับแหล่งเก็บข้อมูลหลักที่เป็นที่ตั้งของระบบปฏิบัติการ Windows จาก HDD เป็น SSD(หรือ M2.NVME) เป็นหนึ่งในการอัปเกรดที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก