Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Crucial T700 M.2 NVMe Gen 5 SSD ลดอุณหภูมิด้วยตัวเองได้โดยไม่ขึ้นจอฟ้า!

Crucial T700

Crucial T700 M.2 NVMe Gen 5 SSD เรือธงจาก Crucial ถูกนำมาทดสอบว่าจะทำอุณหภูมิไปสูงสุดกี่องศา ซึ่งผลทดสอบจาก ComputerBase.de เผยผลทดสอบออกมาว่าคอนโทรลเลอร์ Phison E26 กดค่า Tjmax ของตัว SSD ให้อยู่ประมาณ 86°C ไม่ให้เครื่องค้างหรือปิดตัวลงแบบกะทันหันเพื่อป้องกันตัวคอนโทรลเลอร์ของ SSD เกิดความเสียหายแบบใน Corsair MP700 เป็นต้น แต่ที่จะทำการปิดตัวเองลงเพื่อปกป้องคอนโทรลเลอร์ไม่ให้เสียหายและเกิดอาการจอฟ้าตามมา

เคล็ดลับของ Crucial T700 คือ บีบค่า Sequential Write ให้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน!

VyDxGOrYNbd14Jlv 1

เมื่อความแรงแลกกับอุณหภูมิที่ร้อนย่างไก่จนทาง Crucial ต้องติดฮีตซิ้งค์เข้ามาช่วยระบายความร้อนด้วยก็ตาม แต่ท่าไม้ตายของ Crucial ที่ใส่มาในเจ้า T700 คือสั่งให้คอนโทรลเลอร์ Phison E26 ลดความเร็ว Sequential Write ให้ลดลงเพื่อไม่ให้อุณหภูมิดีดสูงขึ้น ทำให้ตัว SSD ร้อนสุดเพียง 86°C เท่านั้น

img

เมื่อทาง ComputeBase.de จับเจ้า T700 มาทดสอบด้วย CrystalDiskMark ตามปกติจนอุณหภูมิดีดขึ้นสูงระดับหนึ่งจนเกือบถึงจุดที่ร้อนจนตัวไดรฟ์จะเกิดปัญหาแล้ว ตัวคอนโทรลเลอร์จะจัดการกดความเร็วฝั่ง Write ลงมาเหลือประมาณ 101 MB/s เพื่อคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินให้ระบายความร้อนออกทางฮีตซิ้งค์ได้ทันเวลา ซึ่งทาง Crucial และ Corsair ที่มี M.2 NVMe SSD รุ่น PCIe 5.0 วางขายแล้วต่างแนะนำผู้ใช้ที่อยากลอง SSD สุดแรงตัวนี้ควรติดฮีตซิ้งค์เข้ามาด้วยเพื่อช่วยระบายความร้อนให้ทันเวลาและลดความเสียหายได้

ถึงจะแรงสุดยอดจนเกมเมอร์น่าจะได้สัมผัสมิติใหม่ของความเร็วก็ตาม แต่อุณหภูมิก็น่าจะดุเดือดเอาเรื่องเหมือนกัน ถ้าเกมเมอร์คนไหนจะใช้ก็น่าเอาไปลองใส่กับพีซีก่อนเพราะมีพื้นที่เผื่อให้ติดตั้งฮีตซิ้งค์ SSD ได้ ส่วนโน๊ตบุ๊คอาจจะต้องรอทางผู้ผลิตพัฒนาต่ออีกสักพักน่าจะได้สัมผัสความแรงโดยถ้วนหน้ากันในไม่นานนี้อย่างแน่นอน

ที่มา: TechPowerUp

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ย้าย Windows 10/11 จากฮาร์ดดิสก์เก่าไปใช้ SSD ไม่ต้องลงใหม่ คอมเร็วกว่าเดิม ขั้นตอนง่ายๆ ปี 2023 ย้าย Windows 10 หรือ Windows 11 จากฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ลูกเก่าแบบเหมือนเป๊ะ ไม่ต้องลงวินโดว์ หรือลงโปรแกรมใหม่ ง่ายสะดวกฉบับปี 2023 ทำได้เอง...

Accessories review

Lexar LPAH100 ฮีตซิ้งค์ดีๆ ยืดอายุ SSD ให้นานขึ้น! แม้ M.2 NVMe SSD ไม่มีฮีตซิ้งค์ก็ใช้งานได้แต่หลายๆ คนก็ห่วงเรื่องความร้อนตอนใช้งานอยู่ดีและยิ่งถ้าเอาไปใส่เครื่องเกมคอนโซลก็ต้องมีซิ้งค์ด้วย ซึ่ง Lexar LPAH100 ฮีตซิ้งค์ SSD ขนาด M.2 2280 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกับราคาไม่แรงมากแค่ 299~350 บาท ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้วและได้อุปกรณ์มาครบเซ็ตพร้อมประกอบใส่เครื่องที่ต้องการได้ทันที...

PC Buyer's Guide

นอกจากสเปคแรงๆ แล้ว ก็น่าลงทุนซื้อเคสคอมดีๆ เอาไว้ใช้สักตัวด้วย! ถ้าถามผู้เขียนว่าถ้าจะลงทุนประกอบคอมสักเครื่องจะลงทุนกับชิ้นส่วนไหนบ้าง? จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยแล้วใช้ไปได้นานๆ ในคำตอบทั้งหมดจะมีเคสคอมรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน นั่นเพราะมันเป็นชิ้นส่วนที่มีโอกาสเปลี่ยนน้อยที่สุดและเป็นชิ้นที่มองเห็นบ่อยที่สุดตั้งแต่ตอนเปิดคอมไปจนต่อ USB ก็ต้องหันมาดูที่เคสอย่างแน่นอน ดังนั้นนอกจากความแข็งแรงทนทานคุ้มค่าแล้วเคสคอมสักตัวหนึ่งก็สะท้อนรสนิยมของเจ้าของคอมได้เป็นอย่างดีและยังเอาไว้แต่งโต๊ะคอมเกมมิ่งได้อีกด้วย Advertisement และถ้าเลือกเคสดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำมาประกอบคอม นอกจากดีไซน์สวยแล้วยังได้ฟีเจอร์ต่างๆ ให้ใช้อีกด้วย ไม่ว่าจะฝากระจกข้างใส, ไฟ RGB, พอร์ตใหม่ๆ ทันสมัย, โครงโลหะแข็งแรงทนทานและมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้มากมายไม่ว่าจะโครงครอบปิดพาวเวอร์ซัพพลายไปจนฐานวางการ์ดจอแนวตั้งติดมาให้ด้วย ดังนั้นนอกเรื่องสเปคแรงๆ...

IT NEWS

Seagate เปิดตัว Seagate Solid State Drives (SSD) แบบใหม่ในชื่อรุ่นว่า Lightsaber Collection เป็น licensed special edition ของทาง Seagate โดยเฉพาะ การออกแบบนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครเด่นในจักรวาล Star Wars ได้แก่ Obi-Wan Kenobi, Darth...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก