Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Google เผยสาเหตุที่พูดถึง Android 14 เพียงเล็กน้อยในงาน Google I/O 2023

Android 14

การประชุม Google I/O คือการประชุมสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปีของบริษัท มีการพูดถึงหัวข้อ Android 14 น้อยมาก โดยประเด็นหลักในปีนี้จะเป็นหัวข้อเกี่ยวกับ AI เป็นหลัก (แทบจะ 100% ของเนื้อหาในงานเลยก็ว่าได้) การที่ Google ชูจุดเด่นเรื่อง AI ในครั้งนี้ก็เพื่อแข่งขันกับ ChatGPT ในยุคที่ AI เริ่มมีบทบาทมากขึ้น

แต่หัวข้อที่มีการคาดหวังว่าจะพูดถึงอย่าง Android 14 กลับมีการกล่าวถึงน้อยมาก ซึ่งปัจจุบันเวอร์ชั่น 14 อยู่ในรุ่นเบต้าและกำลังจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-ตุลาคม) และมีแอปมากมายที่กำลังพัฒนาร่วมไปกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่นถัดไป  แต่ตัวแพลตฟอร์มเองกลับได้รับความสนใจน้อยมาก

Advertisement

ทางแหล่งข่าวได้ถามกับ Sameer Samat รองประธานฝ่าย Android ecosystem ว่าทำไมถึงมีการพูดถึง แอนดรอยด์ 14 น้อยนัก เขาก็ได้ตอบกลับมาว่า เพราะ Google ได้อัปเดตผ่านช่องทางต่างๆ อยู่แล้ว อย่างการอัปเดต Play และแอปอื่นๆ จึงจำเป็นต้องวางกรอบสิ่งต่างๆ ใหม่ให้แตกต่างออกไปอีกเล็กน้อย ในปีนี้จึงทำการเปลี่ยนมาเป็นแสดงให้เห็นว่าในแอนดรอยด์ใหม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างจากมุมมองประสบการณ์ของผู้ใช้ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า แม้ว่าคุณสมบัติบางอย่างที่ทางบริษัทประกาศจะเปิดตัวพร้อมกับ Android 14 แต่คุณสมบัติหลายประการก็กำลังจะมาถึงมือผู้ใช้งานผ่านการอัปเดตอย่างต่อเนื่องเหล่านี้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีข้อเท็จจริงอีกอย่างหนึ่งคือผู้คนเริ่มตื่นเต้นกับการอัปเดตเวอร์ชั่นในสมาร์ทโฟนน้อยลง ทำให้ผู้ผลิตหลายๆ เจ้ารวมถึง Google เองหันเหการผลิตไปที่หูฟัง Ear bud, Smart Watch และแท็ปเล็ต แล้วพัฒนาซอฟแวร์ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Google จะดูถึง Android 14 น้อยลง แล้วมุ่งไปที่การพัฒนา AI ให้ส่งเสริมกับระบบการทำงานมากขึ้น

ที่มา: The Verge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Samsung กลับมาจับมือกับ Google อีกครั้งในการใช้ Google เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นในการค้นหา หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะหันไปจับมือกับ Bing แอปเบราว์เซอร์ในการค้นหา Internet ของซัมซุง (Samsung) มีพันธสัญญาอย่างยาวนานกับ Google ในการตั้งให้ Google เป็น Search Engine แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่นานมานี้สัญญาดังกล่าวได้หมดลงทางซัมซุงเลยมีการพิจารณาตัวเลือกใหม่อย่าง Bing ที่กำลังมาแรงในด้านของ AI...

Other News

ดูเหมือนว่าระบบ Android เวอร์ชั่นต่อไปของ Google ที่มาถึงเลขที่ 6.0 นั้น Google จะมีการยืนยันโดยไม่รู้ตัว ว่าจะเปิดตัวในช่วงงาน Google I/O ที่จะจัดขึ้นเดือนหน้านี้

Other News

ถือได้ว่าเป็นอีกงานใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีอีกงานหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ครับกับงาน Google I/O ที่จัดขึ้นในทุกๆ ปี โดยในงานนี้นั้นจะเป็นงานที่ทาง Google ออกมาเปิดเผยความเป็นไปของเทคโนโลยี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก