Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

NVIDIA สั่งซื้อ GPU แบบ CoWoS อีก 10,000 ชุดเพื่อใช้กับ AI

NVIDIA

บริษัทผลิตชิปของไต้หวัน TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) ได้รับคำสั่งซื้อชิปจากทาง NVIDIA เพิ่มเติมโดยเป็นชิปเซ็ตแบบ CoWoS (Chip-on-Wafer-on-Substrate) มากขึ้นเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรม AI ซึ่งออเดอร์ครั้งนี้เป็นการสั่งซื้อครั้งใหญ่จนทำให้ออเดอร์ผลิตสินค้าของ TSMC เต็มไลน์ผลิตทั้งปีโดยปริยาย

NVIDIA สั่ง CoWoS ล็อตใหญ่เพื่อการ์ดจอสาย AI แต่ยังไม่ทราบชื่อรุ่น

CoWoS

มีรายงานว่า TSMC เพิ่มกำลังการผลิตชิปเซ็ตดังกล่าวเพิ่มอีก 10,000 ชุดเพื่อให้ NVIDIA นำไปใช้ในปี 2023 นี้ เพราะมีอุปสงค์ชิป AI เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าทางบริษัทต้องผลิตแผ่นเวเฟอร์เพื่อผลิตจีพียูรุ่นใหม่นี้เพิ่มราว 1,000~2,000 แผ่น/เดือน จากปกติที่ผลิตอยู่แล้วราว 8,000~9,000 แผ่น/เดือน แต่ยังไม่ทราบว่าทาง NVIDIA จะนำแผ่นเวเฟอร์นี้ไปทำจีพียูตัวไหน

Advertisement

ทางฝั่ง NVIDIA เอง ณ ปัจจุบันนี้ก็มีจีพียูเพื่อใช้ประมวลผล AI หลายตัวอยู่แล้ว ทั้ง A100, A30, H100 รวมถึงรุ่น A800, H800 ซึ่งผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย ซึ่งการเพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นเช่นนี้ก็จะช่วยให้ทาง TSMC ใช้โรงงานที่สร้างมาเพื่องานผลิตขั้นสูงเช่นนี้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยยิ่งขึ้นเช่นกัน

nvidia a100 pcie 3qtr top left 2c50 d@2x
NVIDIA A100

สาเหตุของอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น คาดว่ามาจากการที่ Google เปิดตัว Supercomputer รุ่น A3 ที่ใช้จีพียู NVIDIA A100, H100 เป็นพื้นฐานเพื่อเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลด้วย AI ซึ่งมีกำลังประมวลผลสูงถึง 26 ExaFLOPS ในขณะที่ Elon Musk ที่กำลังมีโปรเจคสร้าง AI ตัวใหม่เสริมเข้ามา เช่นเดียวกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในวงการอย่าง Microsoft, Oracle ฯลฯ ก็มีโครงการด้าน AI ใหม่เช่นกัน

จุดน่าสนใจอีกส่วนหนึ่ง คือ แม้ทาง NVIDIA จะเจอปัญหาการกีดกันทางการค้าทำให้ไม่สามารถจัดส่งจีพียู NVIDIA A800, H800 เข้าไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ได้แม้จะมีอุปสงค์มากเท่าไหร่ก็ตาม

ที่มา: Tom’s Hardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

รีวิว MSI

MSI Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดหรูสุดแรง พร้อมอุปกรณ์แน่นกล่อง! MSI Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V เป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างโลกไอทีและยานยนต์ ซึ่ง Mercedes-AMG GT4 ที่ลงสนามวัดความเร็วในสนามแข่งและ MSI Stealth 16 Studio A13V...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวแรงปลายปีรอบนี้มีมากันเพียบทั้งรุ่นคุ้มค่าอย่าง Nitro 5 หรือตัวแซ่บอย่าง Predator Series ก็มี! ช่วงปลายปี 2023 นี้ ถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer จะยังไม่มีรุ่นใหม่เปิดตัวมากนัก แต่กลับกันก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวเด่นในปี 2022 แล้วปรับราคาให้สบายกระเป๋า หาซื้อมาใช้ทำงานและเล่นเกมได้ง่ายขึ้น เช่น Acer Nitro...

Tips & Tricks

ตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA อัพเดตปี 2023 วิธีเพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย ไม่กระตุก ทำเองได้ มาตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA เพิ่มความสวยงามและเพิ่มเฟรมเรตให้เล่นเกมไหลลื่นและสวยงามแบบง่ายๆ อัพเดตปี 2023 โดยเราจะบอกถึงวิธีการ การปรับแต่ง ตั้งแต่ดาวน์โหลดและอัพเดตไดรเวอร์ใหม่ในแบบสั้นกระชับ จากนั้นก็ไปสู่การตั้งค่าต่างๆ ไดรเวอร์ใน nVIDIA Control Panel จนจบ โดยในการปรับแต่งไดรเวอร์ในครั้งนี้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก