Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

ยังไม่ตายแค่ช้าลง! Dr. Lisa Su เผยยังเชื่อมั่น! ปี 2024 เตรียมเปิดตัวซีพียู 3nm ต่อ!!

Lisa Su

นิตยสารด้านการเงินและการลงทุน Barron’s ได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ Dr. Lisa Su เกี่ยวกับเรื่องมุมมองและทฤษฎีต่างๆ เกี่ยวกับกฏของมัวร์ (Moore’s Law) ซึ่งว่าด้วยปริมาณของทรานซิสเตอร์ในชุดวงจรรวม (Integrated Circuit – IC) จะหนาแน่นขึ้นเป็น 2 เท่าทุก 2 ปี ว่าเธอยังเชื่อมั่นในกฏนี้อยู่แม้หลายคนจะคิดว่ากฏนี้ใช้ไม่ได้อีกแล้วก็ตามแต่ทาง AMD มองต่างไปจากนั้น

กฏของมัวร์ยังไม่ตาย แต่ Dr. Lisa Su เห็นว่ามันแค่ช้าลงเฉยๆ

SH53fgN6f75ZyoJT

ในการสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Barron’s ครั้งนี้ Dr. Lisa เห็นว่ากฏของมัวร์ไม่ได้ตายเสียทีเดียว แต่ช้าลง แทนที่จะทำได้ตามความเร็วเท่าเดิมทุกๆ 2 ปี เหมือนในอดีต ซึ่งทาง AMD เห็นว่าแทนที่จะทำตามกฏเช่นเดิมต่อไปเรื่อยๆ ต้องสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เสริมเข้าไปในตัวซีพียูเพื่อให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นแต่ใช้พลังงานได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น (Energy efficiency) ด้วย

Advertisement

ทาง Dr. Lisa เผยว่าทางบริษัทใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เสริมเข้าไปในซีพียูหลากหลายอย่างและยังให้ความสำคัญกับซอฟท์แวร์และอัลกอริธึมในตัวซีพียูให้มันสามารถทำงานได้ดีขึ้นรวมทั้งการประกอบตัวซีพียูแบบ 3-D packaging ด้วยเช่นกัน

4oe1IaXti4wRYYnx

นอกจากเรื่องเทคโนโลยี ทาง AMD จะยังคงใช้ดีไซน์ซีพียูแบบ 3D Chiplet หรือการประกอบตัวซีพียูแบบสร้างแยกชิ้นแล้วประกอบลงบนตัวชิปเช่นเดิม กล่าวคือตัวคอร์และชุดแคชจะถูกผลิตแยกกันแล้วเอามาประกอบเข้าหากันในขั้นตอนสุดท้าย

ด้านเทคโนโลยีและการย่อขนาดทรานซิสเตอร์แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควรก็ตาม แต่ทาง AMD จะยังมุ่งหน้าในทางนี้ต่อไปและมีแผนเตรียมเปิดตัวซีพียูที่มีขนาดทรานซิสเตอร์เล็กลงในอนาคตเช่นกัน ซึ่งทางบริษัทกำลังพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยีขนาด 3 นาโนเมตรอยู่และกำลังเตรียมแผนสำหรับ 2 นาโนเมตรต่อไปในอนาคตอีกด้วย

ปัจจุบันนี้ทาง AMD มีซีพียูเทคโนโลยีขนาด 5, 4 นาโนเมตรวางขายในตลาดแล้ว ควบคู่กับซีพียูขนาดทรานซิสเตอร์ 6, 7 นาโนเมตรที่ยังมีขายอยู่เช่นกัน แต่ทางบริษัทก็มีแผนจะเปิดตัวซีพียูรุ่นที่ลดขนาดทรานซิสเตอร์เหลือแค่ 3 นาโนเมตรรุ่นแรกลงในท้องตลาดภายในปีหน้านี้เช่นกันแต่จะเป็นกลุ่ม Server ก่อน ค่อยตามด้วยรุ่นสำหรับกลุ่มลูกค้าทั่วไปในอนาคตอีกด้วย ต้องถือว่าทาง AMD เองหลังจากเปิดตัวซีพียูตระกูล Ryzen มาแล้วนอกจากจะกอบกู้ชื่อเสียงและความเชื่อมั่นของบริษัทได้อย่างสวยงามแล้ว ยังมีสินค้าใหม่ๆ เตรียมเปิดตัวเพิ่มอีก ยิ่งน่าจับตามองว่าทาง AMD จะมีลูกเล่นใหม่อะไรให้ทั้งผู้ใช้ได้ตื่นตาตื่นใจกว่าเดิม?

ที่มา: TechPowerUp, Barron’s Magazine , Wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ก็เปิดตัวและวางขายมาได้ซักพักหนึ่งแล้ว สำหรับ CPU AMD Ryzen 8000 Series ที่ออกแบบมาเพื่อโน้ตบุ๊กและอุปกรณ์พกพาที่ต้องการทั้งเรื่องประสิทธิภาพ และการจัดการพลังงานที่ดี เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับพลังในการทำงานที่ยอดเยี่ยมควบคู่กับการใช้แบตเตอรี่ได้ยาวนาน แต่เวลาจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก AMD เชื่อว่าบางท่านก็คงเกิดข้อสงสัยว่าจะเลือก Ryzen รุ่นไหนดี ในเมื่อมีทั้ง Ryzen 3 Ryzen 5 Ryzen 7 ไปจนถึง Ryzen...

Notebook Review

MSI Prestige 16 AI Evo โน๊ตบุ๊คจอใหญ่ เพื่องานและความบันเทิง สเปคโหด Intel Core Ultra และ Intel Arc พร้อม AI ในตัว MSI Prestige 16 AI Evo จัดเป็นโน๊ตบุ๊คสาย Creator...

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

CONTENT

การเลือกซื้อ CPU ที่เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มักใช้ศัพท์ทางเทคนิคมาประกอบในการโฆษณาอยู่เสมอ บางคำที่อยู่มานานแล้วก็อาจจะพอคุ้นหูคุ้นตากันบ้าง บางคำก็เป็นคำใหม่ แต่เชื่อว่าสำหรับหลายท่านที่ไม่ได้คุ้นเคยกับข้อมูลเหล่านี้ก็อาจจะมีสับสนกันบ้าง ในบทความนี้เราจะมาดูกันทีละคำเลยครับ โดยจะเน้นที่กลุ่มของ CPU สำหรับเครื่องเดสก์ท็อปเป็นหลัก เลือกซื้อ CPU ดูสิ่งใดบ้าง? คอร์ (Core) / เธรด (Thread) กิ๊ก / Gig / GHz บูสท์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก