Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบใหม่ Pop-up keyboard แป้นพิมพ์บนหน้าจอ

Pop-up keyboard

ช่องยูทูป Future Interfaces Group ได้นำเสนอแป้นพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยี Flat Panel Haptics คือการแสดงแป้นพิมพ์แบบป็อปอัพ (Pop-up keyboard) ขึ้นมา เหมือนเรามีแป้นพิมพ์จริงๆ อยู่บนหน้าจอ

พัฒนาการแป้นพิมพ์บนมือถือเริ่มต้นตั้งแต่สมัย BlackBerry มือถือที่ยกเอาแป้นพิมพ์แบบ QWERTY มาไว้ในโทรศัพท์ แล้วต่อมา Steve Jobs ก็นำเสนอมือถือหน้าจอหน้าจอสัมผัสแบบเต็มจอ พร้อมแสดงให้เห็นว่าเวลาพิมพ์เราก็สามารถพิมพ์บนหน้าจอเลย แต่แป้นพิมพ์ที่แสดงก็ยังคงเป็นแบบ QWERTY สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมีอะไรที่เหมือนกัน?​ ใช่แล้วทั้งคู่ยังคงใช้แป้นพิมพ์ QWERTY จึงมีแนวคิดที่ว่าน่าจะนำทั้งสองมาผสมกัน คือเป็นหน้าจอสัมผัสด้วย แต่ก็มีมีปุ่มแบบแป้นพิมพ์ให้กดด้วย แต่สุดท้ายก็ต้องล้มเลิกไป จนกระทั้งตอนนี้มีการนำเสนอเทคโนโลยีการพิมพ์สัมผัสแบบใหม่ ที่จะแสดงแป้นพิมพ์แบบป็อปอัพขึ้นมา คล้ายๆ กับมีคีบอร์ดของจริงอยู่บนหน้าจอของเรา

Advertisement

แป้นพิมพ์บวกกับหน้าจอสัมผัสได้แป้นพิมพ์ป็อปอัพ (Pop-up keyboard)

ผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้เป็นนักวิจัยจาก Future Interfaces Group (FIG) ของ Carnegie Mellon University โดยเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Flat Panel Haptics ทำงานโดยการปั๊มพลังงานไฟฟ้าเข้าไป (Embedded Electroosmotic Pumps : EEOPs) ทำให้ปุ่มปรากฎขึ้นบนหน้าจอ OLED ได้ชั่วคราว โดยจะถูกวางไว้ด้านบนของปั๊มอิเล็กโทรโมซิสเพื่อช่วยสร้างปุ่มกดขนาดใหญ่พอเหมาะกับนิ้วของผู้ใช้มือถือ แนวคิดคือให้ปุ่มป็อปอัปปรากฏขึ้นเมื่อต้องการพิมพ์ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กดแป้นพิมพ์จริงๆ ไม่ใช่กระจกแข็งๆ

Pop-up keyboard

แม้ว่านี่จะเป็นเพียงต้นแบบด้านฮาร์ดแวร์ที่กำหนดค่าไว้แล้วเท่านั้น ในอนาคตสามารถเอาข้อมูลตร่งนี้ไปต่อยอดได้หลากหลาย เราอาจจะได้เห็นหน้าจอที่บางลงและมีความนุ่มขึ้น เพราะไม่ต้องมีกระจกแข็งๆ มาเคลือบไว้ หรืออาจจะนำไปต่อยอดโดยการเอาซอฟแวร์ด้านภาษาใส่เข้าไปแล้วนำไปพัฒนาให้เวลาเราพิมก็เด้งตัวอักษรที่คาดว่าจะกดเป็นตัวถัดไปขึ้นมา หรือทำให้มือถือของเราเป็นดั่งเพื่อนที่มีชีวิต สามารถขยับตามจังหวะเสียงที่ออกมาก็ได้เช่นกัน

ที่มา: phonearena, Gizmodo, Future Interfaces Group

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

CONTENT

ทีวี OLED / QLED / LED เลือกแบบใดถูกใจคุณ คุ้มค่า น่าใช้ เลือกอย่างไรปี 2024 แม้แนวโน้มการซื้อทีวีมาดูรายการทีวีจะลดลงไปมากในปัจจุบัน แต่ก็จัดว่ายังเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังมีการออกรุ่นใหม่มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมความสามารถใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคนี้ เช่น ภาพที่สวยงามเพื่อการดูหนังที่มีมิติยิ่งขึ้น รีเฟรชเรตที่สูง เพื่อการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาเทียบกันระหว่างจอภาพ จอทีวีสามแบบ ว่าแบบไหนเป็นอย่างไร และควรเลือกอย่างไรดีกับทีวี...

Tablet Review

HUAWEI MatePad แท็บเล็ตแนว PC-Like จอใหญ่ 11.5 ใส่ซิมได้ คีย์บอร์ดพร้อม M-Pencil จดสนุกวาดสะดวกเต็มอิ่มทั้งงานและบันเทิง HUAWEI MatePad 11.5 โน้ตยิ่งกว่าโน้ตเมื่อเชื่อมต่อ HUAWEI M-pen และคีย์บอร์ดใช้งานควบคู่กับ HUAWEI Notes ก็เปลี่ยนแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ให้กลายเป็นแล็ปท็อปขนาดเล็กได้ทันที บอดี้แข็งแรงด้วยการออกแบบชิ้นเดียว Unibody จอใหญ่ HUAWEI...

Tips & Tricks

ฝึกพิมพ์ดีดออนไลน์ ผ่านเกมพิมพ์ดีดได้ง่ายๆ เล่นฟรี อัปเดต 2023 ทักษะการพิมพ์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งานสำหรับการเรียนหรือการทำงาน เพราะในปัจจุบันนั้น เราต่างต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเอกสารแทบทั้งสิ้น การฝึกพิมพ์ให้รวดเร็ว ฝึกได้ไว หรือสามารถพิมพ์สัมผัสได้ ก็จะช่วยเพิ่มทักษะให้กับเรา ช่วยทำให้การทำงานเอกสากรเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมพิมพ์ดีดออนไลน์ ที่จะช่วยเพิ่มทักษะในการพิมพ์ ให้พิมพ์ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมยังได้ความสนุก สามานรถเล่นได้เพลินๆ อีกด้วย วิธีฝึกพิมพ์ดีดให้เก่งขึ้นได้ ภายใน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก