Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Intel จดสิทธิบัตร L4 Cache ‘Adamantine’ งานนี้ใส่มาใน Meteor Lake แน่นอน!

L4 Cache

ตามแผนงานของ Intel ทราบกันดีกว่าบริษัทมีแพลนจะเปิดตัว Intel 14th Gen โค้ดเนม Meteor Lake ในช่วงหลังของปี 2023 ซึ่งมีข้อมูลหลุดว่าทางบริษัทจะใส่ L4 Cache กลับมาให้อีกครั้งและใช้ดีไซน์แบบใหม่ด้วย โดยเปลี่ยนจากการออกแบบชิปเป็นก้อนใหญ่ (Monolithic) เป็นก้อนเล็กแยกกัน (Tile) สำหรับทำงานแตกต่างกัน โดยแยกเป็นก้อน SoC, GPU, CPU, I/O และมีแคช L4 เสริมเข้ามาเป็น Tile ที่ 5 ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทาง Intel ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา หมายเลขคือ 17/109081

รายละเอียดและข้อดีของ L4 Cache “Adamantine cache”

Meteor Lake

สาเหตุที่ Intel ใส่แคช L4 มาให้ใช้งานใน Intel 14th Gen ข้อแรกคือ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานของจีพียู Xe-LPG Arc ให้ดียิ่งขึ้น จากที่ในอดีตจีพียูจะเชื่อมต่อกับ LLC (Last Level Caches) ไม่ได้ให้เข้าถึงได้ ช่วยเสริมประสิทธิภาพตอนใช้ทำงานกราฟิคหรือเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น อีกอย่างคือช่วยให้ซีพียูมี Boot Time ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยี Intel Foveros 3D แต่ขนาดของตัวแคชยังไม่คอนเฟิร์มว่ามีขนาดใหญ่เท่าไหร่ แต่หากอิงจากช่อง YouTube “Moore’s Law is Dead” เคยให้ข้อมูลเอาไว้ว่ามันอาจมีขนาดใหญ่ถึง 128~512 MB หรืออาจะเป็นหลัก Gigabyte ก็เป็นไปได้

Advertisement

ข้อดีถัดมาของแคช L4 หรือในชื่อ Adamantine cache (ADM) คือ Access Time ที่เร็วขึ้นกว่าแคชแบบอื่นๆ โดยใส่มาเพื่อเสริมระบบรักษาความปลอดภัยของตัวซีพียูและใช้ควบคุมการสื่อสารข้อมูลภายในตัวชิปอีกด้วย และทีเด็ดของแคชตัวนี้ คือ มันสามารถเซฟข้อมูลคงค้างเอาไว้ในตัวได้แม้จะปิดเปิดเครื่องใหม่ก็ตาม (ปกติแล้วจะล้างข้อมูลทิ้ง) ซึ่งการค้างหน่วยความจำเอาไว้เช่นนี้ จะช่วยให้ BIOS ทำงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพขึ้น ซึ่งจะเห็นผลกับอุปกรณ์ไอทียุคใหม่ๆ ไม่ว่าจะเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน, หุ่นยนต์ในงานอุตสาหกรรมหรือแม้แต่อุปกรณ์เครื่องเสียงและความบันเทิงในยานพาหนะก็ตาม

Meteor Lake

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แฟนคลับ Intel ส่ายหน้าไปตามๆ กัน คือ Intel 14th Gen นี้จะไม่ได้ใช้ซ็อคเก็ต LGA 1700 เหมือน 12th, 13th Gen แต่ขยับไปใช้ LGA 1851 แทนและรองรับเฉพาะแต่แรม DDR5 เท่านั้น แต่ข้อดีคือรองรับแรมแต่ละแถวสูงถึง 48GB ความเร็ว 6400 MT/s ทีเดียว และเคลมประสิทธิภาพต่อวัตต์ (Performance per Watt) สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนเกิน 50% หากเทียบกับคู่แข่งอย่าง AMD ซึ่งเร็วๆ นี้อาจมี AMD APU พร้อม V-Cache ออกมาด้วย ก็น่าจะทำให้ตลาดคอมพิวเตอร์ยิ่งคึกคักยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นถ้าใครอยากขยับรุ่นก็กำเงินรอเอาไว้ให้ดีๆ เพราะงานนี้อาจมีกระเป๋าฉีกกันก็เป็นไปได้

ที่มา: Extremetech, Videocardz, Wccftech, Tom’s Hardware, TechPowerUp, USPTO, PC Guide

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Intel Lunar Lake เพิ่มพลังประมวลผล AI ของ NPU สูงกว่าเดิม CPU และ GPU ทำงานร่วมกัน ให้พลัง AI ได้สูงสุดถึง 120 TOPS Intel Lunar Lake เตรียมลงโน๊ตบุ๊คใหม่ Core Ultra Gen2...

Special Story

พาชมบูธ MSI PC และ All-in-one PC เคสคอมสุดล้ำใน Computex 2024 ครั้งนี้กับพีซีรวมเทคโนโลยีพีซีระดับ World-Class! MSI All-in-one PC และพีซีตั้งโต๊ะยกทัพมาโชว์ในงาน Computex 2024 นี้ มีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้น ล้ำสมัยจัดมาไว้ในงานให้เหล่านักไอทีได้มาสัมผัส พร้อมก้าวสู่การใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นใหม่ทั้งจากค่าย AMD และ...

Buyer's Guide

คนชีพจรลงเท้ารู้กันดีว่าถ้าพกของใช้เอาไว้เยอะมันก็ต้องหนัก มีคอม, แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมแม้จะทำงานได้ดี แต่ถ้ารวมมันเข้าด้วยกันเป็นโน๊ตบุ๊คพับจอได้สักเครื่องนอกจากจะพกสะดวกแล้วยังได้ข้อดีของอุปกรณ์สองแบบในชิ้นเดียว ทั้งทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปพร้อมรันตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, การเปิดเว็บไซต์และเปิดโปรแกรมใหญ่เรนเดอร์งานหนักร้อยแปดได้สบายๆ แล้ว ก็พับเป็นแท็บเล็ตแล้วเอาปากกาสไตลัสขึ้นมาเขียนจดเน้นข้อความและเซ็นเอกสารได้รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องย้ายอุปกรณ์ไปมาให้วุ่นวายแม้แต่น้อย สามารถจบงานทั้งหมดในเครื่องเดียวได้เลย นอกจากพกพาง่ายและทำงานได้ทุกแบบแล้ว ต้องรวมถึงเรื่องการแสดงผลหน้าเว็บไซต์และ UI ซึ่งถ้าใช้แท็บเล็ตเปิดโปรแกรมหรือเว็บไซต์บางอย่าง มันจะเปิดทำงาน Mobile site ให้เข้ากับการใช้งานแบบทัชสกรีนและหลายๆ ฟีเจอร์จะเปิดเรียกใช้งานไม่ได้ จะสลับเข้า Desktop site การแสดงผลก็จะเพี้ยนจนใช้งานไม่สะดวก ไม่มีการเซฟ...

Buyer's Guide

ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 30000 บาท ถือว่าไม่แพงเกินเอื้อมไปแต่สเปคก็ยังแรงพอจะใช้ทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็ให้สเปคมาแรงพอตัวไม่ว่าจะใช้เล่นเกมชั้นนำก็ยังปรับกราฟิคระดับสูงบนจอ 1080p ได้ ยิ่งถ้าใช้ทำงานก็หายห่วงเพราะได้ซีพียูตัวแรงจาก AMD, Intel จับคู่กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 2050 หรือ 3050 ตามระดับราคาเครื่อง อย่างไรก็ตาม เกมเมอร์อาจคิดว่าจีพียู NVIDIA GeForce...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก