Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

นิสิต Stanford ผุดไอเดียทำแว่นตา rizzGPT โดยนำ ChatGPT มาใช้ในการพัฒนา

rizzGPT

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford ผุดไอเดียนำ ChatGPT มาทำเป็น rizzGPT แว่นตา AI ที่ไม่ธรรมดา เพราะจะทำให้คุณเหมือนมีเลขาส่วนตัวตลอด 24 ชม.

Bryan Hau-Ping Chiang นักศึกษาคณะวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมไฟฟ้า (Computer science and electrical engineering) ของมหาวิทยาลัย Stanford ทำโปรเจ็คพัฒนาต่อยอดโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่าง ChatGPT ให้กลายเป็นผู้ช่วยที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ในรูปแบบแว่นตา เสริมประสิทธิภาพในการโต้ตอบด้วยฮาร์ดแวร์แบบโอเพ่นซอร์ส Monocle AR และสามารถจดจำเสียงได้ด้วย Whisper ของ OpenAI (ASR) แถมยังสามารถสั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือได้อีก และด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าด้วยกัน Chiang จึงตั้งชื่อว่า “rizzGPT” โดยคำว่า rizz เป็นคำสแลงของ charisma นั่นเอง

Advertisement

หลักการทำงานของแว่นตา rizzGPT

จากแผนผังที่ทาง Chiang ได้โพสต์ไว้จะเห็นว่ามีโทรศัพท์มือถือเป็นตัวกลางระหว่าง Input และ Output มาดูที่ Input กันก่อน อย่างแรกจะเป็นการรับข้อมูลจากบทสนทนาของผู้ใช้กับบุคคลอื่นผสมกับการรับข้อมูลจากการประมวลผลในการจดจำเสียงด้วย Whisper และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับผ่าน OpenAI จากนั้นก็ส่งข้อมูลกลับมาที่ตัวโทรศัพท์แล้วส่ง Output ไปยัง Monocle AR ของแว่นตา

rizzGPT

ตัวอย่างการนำไปใช้งาน

  • หากต้องอยู่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัดทำให้สมองเบลอคิดอะไรไม่ออก อย่างเช่น การนัดเดทหรือสัมภาษณ์งาน rizzGPT จะช่วยให้คุณหาคำตอบหรือบทสนทนาที่เหมาะสมได้
  • แลกเปลี่ยนบทสนทนาในเรื่องที่อีกฝ่ายที่คุณคุยด้วยสนใจอยู่โดยไม่ติดขัดจากข้อมูลที่ AI ช่วยหาให้
  • การอ่านเมนูอาหาร AI จะทำการแสกนอ่านเมนูอาหาร พร้อมเรียนรู้ว่าคุณชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร
  • ใช้เป็น speech transcription, TTS, and OCR ในแอป real-world AI ได้อีกด้วย

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำ ChatGPT มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงโลกอย่างมากมาย สังเกตได้จากการที่หลายๆ บริษัทยักษ์ใหญ่เริ่มเปิดตัว AI ของตัวเอง ในอนาคตเป็นไปได้ว่าหากนำงานนี้ไปต่อยอดอาจจะมีแว่นตาจาวิส (Javis) ของ Iron man ขึ้นมาจริงๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็เป็นได้

ที่มา: Tom’s Hardware

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

MSI แบรนด์ชั้นนำระดับโลกด้านอีสปอร์ต การสร้างสรรค์และการทำงานด้านธุรกิจ ได้ร่วมเดินทางสร้างประสบการณ์ไปกับผู้ใช้งานและเหล่าเกมเมอร์ทุกคนเป็นระยะเวลายาวนานกว่าสองทศวรรษ โดยทาง MSI ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศจัดกิจกรรมนิทรรศการการครบรอบ 20 ปี ของโน้ตบุ๊ก MSI  ในปี 2024 นี้ ซึ่งเป็นการครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งธุรกิจของโน้ตบุ๊ก MSI และเพื่อตอกย้ำความก้าวหน้าและการพัฒนาตลอด  20 ปีที่ผ่านมา MSI ได้จัดงาน MSIology:...

CONTENT

AMD Ryzen AI ช่วยมือใหม่สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพด้วย AI สะดวกกว่าที่คิด AMD Ryzen AI บนซีพียูจากค่าย AMD ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องของงานสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ AI ที่เป็นเหมือนอนาคตของงานด้านนี้ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการทำงาน ตอบเมล์ หรือคุยแชต แปลภาษาให้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้วงการครีเอเตอร์ มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพ...

CONTENT

Intel Lunar Lake เพิ่มพลังประมวลผล AI ของ NPU สูงกว่าเดิม CPU และ GPU ทำงานร่วมกัน ให้พลัง AI ได้สูงสุดถึง 120 TOPS Intel Lunar Lake เตรียมลงโน๊ตบุ๊คใหม่ Core Ultra Gen2...

PR-News

ADATA นำเสนอนวัตกรรมใหม่ในปี 2024 ภายใต้แนวคิด “Innovate Today, Embrace Tomorrow” บริษัท เอดาต้า เทคโนโลยี จำกัด ผู้นำด้านแบรนด์โมดูลหน่วยความจำ และความจำแฟลชระดับโลก ได้ร่วมทีมกับแบรนด์เกมมิ่ง XPG และแบรนด์หน่วยความจำสำหรับงานอุตสาหกรรม ADATA Industrial ในงาน Computex Taipei 2024 ระหว่างวันที่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก