Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิวจอย XBOX SERIES X ราคา 2,290 บาท อัพเดทใหม่ลูกเล่นเยอะใช้ถนัดกว่าเดิม!

จอย XBOX SERIES X ตัวใหม่หน้าตาเดิมแต่น่าใช้ขึ้นเยอะ!

ถ้าถามเกมเมอร์ชาวไทยเลือกหรือแนะนำจอยเกมสักตัว เชื่อว่าคงจะมีจอย Xbox จาก Microsoft อยู่ในใจด้วยแน่นอน ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทก็มีจอย Xbox Series X รุ่นใหม่ให้เกมเมอร์ได้ซื้อไปใช้แทนจอยตัวเก่าที่ผ่านสมรภูมิเกมยากต่างๆ มาหลายปีจนแทบจะต้องปลดระวางแล้ว นอกจากได้จอยจับถนัดมือตัวเดิมมาใช้แล้วก็เลือกได้หลายสีไม่ว่าจะ ขาว Robot White (Merlin), ดำ Carbon Black (Sundown), น้ำเงิน Shock Blue (Vauxhall), แดง Pluse Red (Valentine) และเหลืองเลม่อน Electric Volt (Wake) ให้เลือกตามรสนิยมของเกมเมอร์แต่ละคนได้เลย

Advertisement

นอกจากหน้าตาจะจับง่ายใช้คล่องเหมือนเดิม แต่ Microsoft ก็ปรับปรุงเจ้าจอยคอนโทรลเลอร์นี้ให้มีลูกเล่นน่าใช้ยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเปลี่ยนพอร์ตเป็น USB-C ให้, เปลี่ยนดีไซน์ D-Pad ใหม่ให้เป็นทรงจานกดง่ายแทนเครื่องหมายบวกแบบเก่าแล้ว, ติดปุ่ม Share มาให้กดถ่ายภาพหรืออัดคลิปเวลาเล่นเกมได้อย่างถนัดมือและยังโหลดโปรแกรม Xbox Accessories มาตั้งค่าจอยได้แถมยังคงสิ่งดีๆ จากจอย Xbox รุ่นก่อนเอาไว้เช่นเดิมอย่างดีไซน์ให้ใช้แบตเตอรี่แบบ AA x 2 ก้อนเช่นเดิมและใช้งานได้นานถึง 40 ชั่วโมงอีกด้วย ต้องถือว่า Microsoft ทำการบ้านเรื่องดีไซน์จอย Xbox Series X นี้มาได้ดีกว่าเดิมอย่างชัดเจน

จอย Xbox Series X

NBS Verdicts

xbox controller DSC01945

แม้หลายเกมจะใช้เมาส์คีย์บอร์ดเล่นได้ แต่ถ้ามีจอยเกมดีๆ อย่างจอย Xbox Series X ยิ่งเพิ่มอรรถรสให้เกมเมอร์เล่นเกมต่างๆ ได้สนุกและควบคุมตัวละครได้ถนัดขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะคนชอบเล่นเกมภาษา RPG ต่างๆ ยิ่งต้องมีติดโต๊ะเอาไว้สักตัวอย่างแน่นอน และรุ่นใหม่นี้ Microsoft ก็ปรับดีไซน์ตัวจอยให้ดีขึ้น ติดตั้งพอร์ต USB-C และตั้งค่าจอยด้วย Xbox Accessories ได้โดยละเอียดอีกด้วย ทำให้เกมเมอร์สามารถเซ็ตอัพจอยเกมให้เข้ากับเกมที่เล่นได้และยังจับถนัดมือเหมือนเดิมแถมยังได้โค้ด Xbox Game Pass Ultimate มาเล่นเกมอีกด้วย เรียกว่าครบเครื่องมาก

ด้านดีไซน์เล็กน้อยตามจุดต่างๆ ของจอย Xbox Series X ยิ่งทำให้จอยนี้น่าใช้ยิ่งกว่าเดิมและดูจะเข้าใจปัญหาตอนเล่นเกมของเกมเมอร์หลายๆ จุดดีมาก ไม่ว่าจะเสริมเนื้อพลาสติกกันลื่นมาให้ตรงปุ่ม LT, RT ลดอาการลื่นตอนเล่นเกมยิงปืน, ติดปุ่ม Share มาให้เซฟภาพหรือคลิปตอนเล่นเกมได้ถนัดและกดแชร์ให้เพื่อนดูในโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ง่ายๆ และทำให้ปุ่ม D-Pad จากทรงเครื่องหมายบวกกลายเป็นทรงจานแต่มีรอยบากแบบเดิมอยู่ทำให้เวลาออกลีลากดท่าไม้ตายได้ง่ายขึ้นมาก และที่ผู้เขียชอบเป็นส่วนตัว คือ จอย Xbox รุ่นใหม่นี้ยังคงทำให้ถอดแบตออกมาชาร์จได้ ตัดปัญหาใช้งานไป 1-2 ปีแล้วแบตเสื่อมต้องส่งซ่อมหรือต้องต่อสายเล่นอย่างเดียวให้เสียอารมณ์

แต่จุดน่าเสียดายอย่างแรกคือถ้าจะเล่นเกมไปชาร์จแบตไป จะต้องใส่แบตเตอรี่ Xbox Rechargeable Battery ราคาราว 1,090 บาท เอาไว้ในจอยเท่านั้นเพราะถ้าเป็นแบตเตอรี่แบรนด์อื่นๆ หรือถ่าน AA ธรรมดาจะชาร์จไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นจุดน่าเสียดายเล็กๆ อยู่ ซึ่งถ้าทาง Microsoft ทำให้จอยนี้ชาร์จแบตเตอรี่ทั่วไปได้จะน่าใช้มาก

จุดสังเกตอีกอย่างคือจอย Xbox Series X มีโหมดเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ 2 แบบ คือ สาย USB-C หรือ Bluetooth เท่านั้น ถ้าซื้อไปต่อสมาร์ทโฟนหรือพีซีที่เชื่อมต่อ Bluetooth ได้ก็ไม่มีปัญหา ถ้าไม่มีก็ต้องต่อสาย USB-C อย่างเดียวทำให้เสียเสน่ห์ของการเล่นเกมแบบไร้สายไป ไม่ก็ต้องซื้อ Xbox Wireless Adapter ราคาราว 1,090 บาทมาต่อคอมเพิ่ม ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้แถมตัว Wireless Adapter มาพร้อมจอยไปเลยจะดีกว่า

ข้อดีของจอย XBOX SERIES X
 1. งานประกอบและเนื้อพลาสติกสวยไม่กลวง จับแล้วรู้สึกแน่นแข็งแรงมาก
 2. ปุ่ม D-Pad เปลี่ยนจากแบบเครื่องหมายบวกเป็นทรงจานแล้ว กดใช้งานได้ถนัดขึ้น
 3. ปุ่มทริกเกอร์ LT, RT เพิ่มเนื้อพลาสติกแบบจุดกันลื่นเข้ามาให้ จับได้มั่นคงนิ้วไม่ลื่นหลุดมือ
 4. เปลี่ยนพอร์ตจาก MicroUSB เป็น USB-C แล้ว หาสายมาใช้ได้ง่ายมากและเล่นแบบต่อสายได้
 5. ใช้เล่นเกมแบบไร้สายด้วย Bluetooth ได้เฉลี่ย 40 ชั่วโมง เล่นได้นานและเชื่อมต่อได้เสถียรมาก
 6. แบตเตอรี่เป็น AA x 2 ก้อน หาถ่านมาเปลี่ยนได้ง่ายหรือซื้อรุ่นเฉพาะของจอยนี้ก็ได้
 7. ตั้งค่าปุ่มต่างๆ บนจอยแยกเฉพาะแต่ละเกมได้ด้วยโปรแกรม Xbox Accessories ได้เลย
 8. ใช้งานได้หลากหลายระบบปฏิบัติการ ทั้ง Windows, Android และ iOS ได้หมด
 9. ได้โค้ด Xbox Game Pass Ultimate มาใช้ได้ฟรีเมื่อซื้อจอยมาใช้เล่นเกม
ข้อสังเกตของจอย XBOX SERIES X
 1. ถ้าจะเล่นเกมไปชาร์จแบตเตอรี่ไปต้องใช้แบตฯ Xbox Rechargeable Battery เท่านั้น
 2. น่าแถม Xbox Wireless Adapter มาให้ เผื่อไว้ต่อคอมที่ไม่มีตัวรับส่งสัญญาณ Bluetooth

รีวิวจอย Xbox Series X

Design&Package

xbox controller DSC01930

กล่องจอย Xbox รุ่นนี้จะดีไซน์เอาภาพตัวอย่างสินค้ามาขึ้นหน้าปกกล่องพร้อมเขียนชื่อสีของจอยเอาไว้ด้วย โดยสีที่ได้มาทดสอบเป็นสีแดง Pulse Red มีภาพตัวจอยอยู่ขอบกล่องฝั่งซ้ายส่วนฝั่งขวาเขียนคุณสมบัติและของในกล่องรวมถึงระบบปฏิบัติการที่เอาจอยนี้มาต่อใช้งานได้ โดยจอย Xbox ตัวใหม่นี้นอกจากเครื่องคอนโซล Xbox Series X|S และ Xbox One แล้ว ยังต่อพีซีระบบปฏิบัติการ Windows 10/11 รวมถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android, iOS ได้หมด ด้านหลังมีคำอธิบายปุ่มต่างๆ ของจอยเขียนไว้เป็นภาษาอังกฤษและสเปนเอาไว้

xbox controller DSC01939

ภายในกล่องจะมีจอย Xbox สีเดียวกับหน้ากล่องพร้อมแบตเตอรี่ AA x 2 ก้อน เมื่อซื้อมาก็ใส่ถ่านเชื่อมต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ แล้วเล่นเกมได้เลย แถมในกล่องยังได้โค้ดสำหรับ Redeem เอาสิทธิ์เล่นเกมใน Xbox Game Pass ระดับ Ultimate แถมมาให้ด้วย จัดว่าดีมากสามารถประหยัดค่าบริการรายเดือนไปได้อีกพอสมควรแถมยังเลือกเกมเล่นได้เพียบ

ด้านน้ำหนักเมื่อชั่งแล้วจอยอย่างเดียวจะหนัก 241 กรัม ถ้าใส่แบตเตอรี่แล้วมีน้ำหนัก 288 กรัม เทียบกับจอยเกม Sony DualSense ที่หนัก 281 กรัม แบบแบตเตอรี่ฝังในจอยถือว่าไล่เลี่ยกันไม่ห่างมากนัก แต่เพราะตัวแบตเตอรี่ของจอย Xbox จะค่อนไปทางด้านหลังจอยมากกว่าทำให้น้ำหนักจอยโน้มไปด้านหลังเป็นหลัก ไม่ได้ถ่วงบาลานซ์เอาไว้ให้เสมอกันทั้งตัวจอยเหมือนกับตัว DualSense แต่จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนใช้จอย Xbox มาตลอด ต้องถือว่าปรับตัวได้ง่ายไม่นานก็ถือเล่นได้สบายๆ ไม่มีปัญหาแน่นอน

xbox controller DSC01926

ดีไซน์ของจอยเกม Xbox Series X โดยรวมแล้วถือว่าคล้ายจอย Xbox รุ่นก่อนหน้าแทบทั้งหมดแต่ปรับดีไซน์หลายๆ ส่วนให้ดียิ่งขึ้น โดยส่วนหน้าจอยจะเพิ่มปุ่ม Share เข้ามาให้เป็นปุ่มที่ 3 อยู่ตรงกลางตรงกับปุ่มโลโก้ Xbox และได้ปุ่ม D-Pad แบบทรงจานแทนทรงดั้งเดิมแบบเครื่องหมายบวก ส่วนปุ่ม ABXY ยังเซ็ตปุ่มเหมือนเดิมแต่สีในตัวปุ่มจะกลายเป็นจุดสกรีนเอาไว้นอกตัวปุ่มแทน

ขอบด้านบนของจอยจะมีพอร์ต USB-C และปุ่ม Pairing สำหรับเชื่อมต่อจอยเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทาง Bluetooth ได้ พอสไลด์ฝาปิดด้านหลังจอยออกจะเป็นช่องใส่แบตเตอรี่ AA x 2 ก้อนพร้อมมาร์กกิ้งขั้วแบตเตอรี่ติดมาให้หันขั้วเข้าได้ถูกต้อง

ขอบด้านล่างจอยยังติดช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม. และหัว Mini-HDMI สำหรับต่ออุปกรณ์เสริมของจอยนี้ 2 ชิ้น เป็นตัว Chatpad และ Stereo Headset Adapter ซึ่งถ้าใครมีอุปกรณ์เสริมเหล่านี้อยู่และซื้อมาเล่นกับเครื่องคอนโซลก็เอามาต่อใช้งานได้ แต่ถ้าใช้กับพีซีก็ใช้แค่ช่องหูฟัง 3.5 มม. ก็เหลือเฟือแล้ว

Comparison

xbox controller DSC01909

ส่วนตัวผู้เขียนเองใช้จอยเกม Xbox มานานแล้วตั้งแต่รุ่นเก่าที่ยังไม่มีปุ่ม Share และถ้าหยิบมาเทียบกันจะเห็นว่าจอยรุ่นเก่าและรุ่นใหม่จะมีดีไซน์รูปร่างคล้ายกันและพอร์ตยังอยู่จุดเดิมแต่จะเปลี่ยนดีไซน์บางส่วนแทน โดยจุดแตกต่างจะมีดังนี้

 1. เปลี่ยนปุ่ม D-Pad จากทรงเครื่องหมายบวกตามปกติเป็นทรงจาน กดเล่นเกมได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะเวลาเล่นเกมต่อสู้ สามารถรูดปุ่มออกท่าได้ง่ายสาก
 2. เปลี่ยนพอร์ตจาก MicroUSB เป็น USB-C แทน หาสายใช้งานได้ง่ายมากและอยู่ถัดจากปุ่มจับคู่เชื่อมต่อ Bluetooth รุ่นนี้ไม่แถมสาย USB-C มาให้ แต่รุ่นเก่าแถมสาย MicroUSB มาให้
 3. เพิ่มปุ่ม Share มาให้ใช้ กด 1 ครั้งแล้วปล่อยเป็น Screenshot ถ่ายภาพในเกม, กดค้างราว 1-2 วินาทีอัดคลิปในเกมได้ โดยใช้ระบบของ Xbox Game Bar ในตัว Windows 11 สามารถกดภาพที่ถ่ายเก็บเอาไว้ได้
 4. เปลี่ยนการให้สีของปุ่ม ABXY จากรุ่นก่อนจะใส่สีเอาไว้กับตัวอักษรเลยให้กลายเป็น 4 จุดสีข้างปุ่มแทนและทำให้ตัวอักษรเป็นสีเดียวกับสีตัวจอยแทน
 5. ปุ่ม Xbox ถึงจะเป็นทรงและดีไซน์เดิมแต่ไฟสีขาวตอนกดปุ่มเปิดสวิตช์จะเปลี่ยนจากสว่างตรงเครื่องหมาย X ตรงกลางจอยเป็นขอบ 4 ด้านแทน ทำให้มองเห็นชัดเจนกว่า แต่ฟังก์ชั่นทำงานยังคล้ายเดิม คือ เมื่อกด 1 ครั้ง จะเรียกเมนู Xbox Game Bar ขึ้นมาใช้งาน ถ้ากดค้างจะเป็นการเปิด/ปิดจอยแทน

อาจกล่าวได้ว่าจอย Xbox Series X รุ่นนี้เป็นตัวไมเนอร์เชนจ์ที่เก็บงานมาเรียบร้อยและให้ฟีเจอร์มาครบเครื่องยิ่งขึ้น โดยเฉพาะปุ่ม Share สำหรับเกมเมอร์ที่อยากเก็บภาพสวยๆ ในเกมหรืออัดคลิปเอาไว้ย้อนดูหรือเอาไว้แคสต์เกมก็ทำได้ง่ายและระบบ Xbox Game Bar ก็ใช้อัดคลิปพร้อมเสียงไมค์ได้อีกด้วย พอมีจอย Xbox ตัวใหม่นี้ด้วยยิ่งใช้งานได้ดีขึ้นมาก

apps.9556.13510798885083716.0e3ede44 1261 459f 80f8 8facdd6ff69b

ทีเด็ดของจอย Xbox Series X คือ ตัวจอยสามารถเซ็ตตั้งค่าปุ่มด้วยโปรแกรม Xbox Accessories ซึ่งทาง Microsoft ปล่อยให้ดาวน์โหลดจาก Microsoft Store มาติดตั้งในเครื่องได้โดยตรงและใช้เซ็ตตั้งค่าโปรไฟล์จอยให้เข้ากับเกมต่างๆ ได้ตามต้องการอีกด้วย หากใครซื้อจอย Xbox Series X มาเล่นเกมก็แนะนำให้โหลดมาติดตั้งใช้งานดู

สถานที่จำหน่ายและราคา

จอย Xbox Series X รุ่นใหม่จะวางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนเมษายน โดยมีราคาดังนี้

 • สีดำ Carbon พร้อมสาย USB-C ราคา 2,290 บาท
 • สีดำ Carbon ไม่มีสาย USB-C ราคา 2,290 บาท
 • สีขาว Robot White ราคา 2,290 บาท
 • สีฟ้า Shock Blue ราคา 2,390 บาท
 • สีแดง Pulse Red ราคา 2,390 บาท
 • สีเขียว Electric Volt ราคา 2,390 บาท

สามารถหาซื้อตามร้านค้าอุปกรณ์คอมชั้นนำได้ง่ายๆ ได้แก่ J.I.B Computer, IT City, Advice, Power Buy, Com7, ร้าน .Life, MINE และร้านค้าที่ได้รับอนุญาตจาก Microsoft บนแพลตฟอร์ม Shopee กับ Lazada หากเกมเมอร์คนไหนใช้จอย Xbox ตัวเก่าจนเริ่มหมดสภาพแล้วอยากเปลี่ยนใหม่ก็มาซื้อจอยนี้ไปเล่นเกมได้เลย

User Experience

xbox controller DSC01945

สำหรับคนที่เคยใช้จอย Xbox รุ่นเก่ามาก่อนแล้วมาใช้จอย Xbox Series X ตัวใหม่ ต้องถือว่าสัมผัสเวลาจับนั้นเหมือนเดิมแทบทั้งหมดทั้งน้ำหนักและขนาดทำให้จับเล่นเกมได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องปรับตัวเพิ่มเลยสักนิด ซึ่งทาง Microsoft ยังออกแบบมาดีจับถนัดมือแล้วเพิ่มลูกเล่นอื่นๆ เข้ามาให้ อย่างปรับตั้งค่าปุ่มและโปรไฟล์จอยให้เข้ากับเกมต่างๆ ได้ในโปรแกรม Xbox Accessories ได้และเพิ่มปุ่ม Share เข้ามาให้เก็บภาพหรืออัดคลิปเกมที่กำลังเล่นอยู่ได้ง่ายๆ ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนเวลาเล่นเกมก็อยากเก็บภาพหรืออัดคลิปช็อตเท่ๆ ของตัวเองเอาไว้อวดเพื่อนบนโซเชียลเน็ตเวิร์คทำได้ง่ายมากๆ

อีกจุดที่ผู้เขียนชอบเป็นส่วนตัว คือ D-Pad ทรงจานซึ่งผู้อ่านหลายๆ คนอาจจะมองข้ามไป แต่ถ้าชอบเล่นเกมแนวต่อสู้เหมือนกันน่าจะถูกใจเป็นพิเศษ เพราะตอนเล่นเกมต่อสู้แล้วต้องรูด D-Pad ไปมาให้ออกท่าหรือเล่นเกม RPG แบบ 2D นอกจากจะกดง่ายมากแล้วนิ้วของเราก็จะรูดไปมาบนจานพลาสติกเท่านั้น ไม่ได้รูดขึ้นลงจากสันของตัวปุ่มเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ช่วยลดอาการเจ็บนิ้วและโอกาสเกิดตุ่มน้ำพองตรงนิ้วได้อีกด้วย เป็นอีกจุดที่ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษสำหรับจอย Xbox รุ่นใหม่นี้

ด้านพอร์ตและการเชื่อมต่อมีทั้งเรื่องถูกใจ ในแง่ที่ชอบยกให้การเปลี่ยนพอร์ตเป็น USB-C ที่หาซื้อสายมาเชื่อมต่อได้ง่ายมาก จะเอามาต่อคอมพิวเตอร์หรือเครื่อง Xbox Series X|S ก็ได้ง่ายๆ หรือถ้าไม่ชอบเล่นแบบมีสายก็ใส่แบตเตอรี่ AA x 2 ก้อนเข้าไปแล้วเชื่อมต่อ Bluetooth เล่นเกมได้เลยและตอบสนองได้ทันใจไม่แพ้แบบต่อสายเล่นเกมอย่างแน่นอน แต่จุดน่าเสียดายคือจอยนี้ถ้าอยากเล่นเกมไปชาร์จแบตไปต้องใช้คู่กับแบตเตอรี่ Xbox Rechargeable Battery แทนถึงจะใช้ได้และมันชาร์จถ่าน AA ไม่ได้ด้วย ซึ่งน่าเสียดายอยู่บ้างและถ้าคอมใครไม่มี Bluetooth ก็ต้องต่อสายเอาหรือซื้อ Xbox Wireless Adapter มาต่อ USB เพิ่ม แต่ข้อดีคือทำให้เกมเมอร์ต่อจอยพร้อมกันได้ 8 ตัวพร้อมกัน เผื่อบ้านไหนเป็นครอบครัวเกมเมอร์ก็เอาจอยของตัวเองมาต่ออแดปเตอร์ตัวนี้แล้วเล่นเกมพร้อมกันได้ด้วย

Summary

xbox controller DSC01944

จอย Xbox Series X รุ่นใหม่นี้นอกจากจะได้ปุ่มใหม่ๆ เพิ่มและปรับดีไซน์บางส่วนให้ดูดียิ่งกว่าเดิมแล้ว ก็ยังมีลูกเล่นอื่นๆ อย่างใช้โปรแกรม Xbox Accessories มาเซ็ตโปรไฟล์ปุ่มให้เหมาะสมกับเกมต่างๆ ได้ แถมยังเปลี่ยนพอร์ตเป็น USB-C แล้ว ทำให้หาสายเชื่อมต่อมาใช้งานได้ง่ายมากๆ แถมยังมีสีให้เลือกมากขึ้นอีกหลายสี เรียกว่าวางแล้วโดนใจเกมเมอร์อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม จอย Xbox Series X ตัวนี้ยังเป็นการปรับดีไซน์จากรุ่นก่อนเพียงบางส่วนซึ่งเกมเมอร์บางคนอาจรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องรีบเปลี่ยนก็ได้ ใช้ตัวเก่าไปก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนทีเดียวก็ไม่ผิด แต่เมื่อได้ลองใช้มันเล่นเกมมาสักพักแล้วก็ต้องเปลี่ยนความคิดเลย เพราะแค่มีปุ่มกับพอร์ตที่อยากได้เติมเข้ามาแค่นี้ก็น่าใช้ขึ้นมากแล้ว

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

คอมช้า เพิ่มความเร็ว Windows 11 ได้ใน 5-10 นาที ทำเองได้ เห็นผลไว เล่นเกม ทำงานลื่นขึ้น คอมช้า เพิ่มความเร็วให้กับ Windows 11 แก้อาการคอมอืด ช้าไม่ทันใจ เป็นปัญหาของคนใช้คอมที่เจอกันบ่อย ทำให้เสียอารมณ์เสียเวลาในการเล่นเกมหรือทำงานอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีวิธีการที่คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น...

Accessories review

Razer Kishi V2 USB-C เพียงต่อก็เปลี่ยนมือถือให้เป็นเครื่องเกมคอนโซลได้ง่ายๆ ! เล่นเกมมือถือก็ถนัดกว่าใคร ถูกใจฮาร์ดคอร์เกมเมอร์!! ความสุขของเกมเมอร์ คือมีเวลานั่งเล่นเกมโปรดในคลัง Steam ของตัวเอง แต่จะนั่งเล่นลืมเวลาก็ไม่ได้เพราะแต่ละคนก็มีภาระหน้าที่ต้องทำ แต่ถ้ามี Razer Kishi V2 USB-C เมื่อไหร่ นอกจากจะเล่นเกมมือถือได้ง่ายเหมือนจับจอยเกมอยู่ไม่พอ ขอแค่เปิดคอมและ Steam เอาไว้ก็เชื่อมต่อ Steam...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีอัดหน้าจอคอม Windows 11 พร้อมเสียงในคลิป ทำง่ายๆ ฟรี อัพเดท 2024 การอัดหน้าจอคอมบน Windows 11 นั้น นอกจากจะทำได้ฟรีโดยที่เราไม่ต้องหาซื้อโปรแกรมเสียเงินมาแล้ว ก็มีหลายวิธีเลยด้วย แถมยังสามารถอัดหน้าจอคอม พร้อมเสียงได้ ตอบโจทย์หลายๆ คน ที่บางทีก็อยากจะจับภาพหน้าจอที่มีเสียงภายใน หรือเสียงพูดของตัวเองด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีอัดหน้าจอคอม Windows...

How to

พอใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว เป็นใครก็อยากล้างเครื่องรีเซ็ตคอมให้กลับไปเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาทั้งนั้น จะได้จัดการปัญหาร้อยแปดที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุได้แบบหมดจดในทีเดียว ถ้าเป็นในอดีตก็คงจะหาแฟลชไดรฟ์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows มาลบลงใหม่กัน แต่เหมือน Microsoft ก็เข้าใจว่าจะมาคอยลบลงใหม่แบบนี้ก็จะเสียเวลานาน ตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการกันใหม่แล้วไหนจะโปรแกรมและเซ็ตอัพการตั้งค่าใดๆ อีกมากมาย กว่างานจะกลับมาเดินได้ดังเดิมก็เป็นอันชะงักไปหมด ดังนั้นจึงมีวิธีการล้างเครื่องรีเซ็ตคอมใหม่โดยไม่ต้องลบข้อมูลทิ้งให้เลือกทำได้ แถมไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากนักแล้วงานก็ไม่ชะงักเกินไป อันที่จริง Microsoft ก็ทำวิธีรีเซ็ตคอมให้ใช้งานตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมาแล้วอย่าง Restore Point แต่ซ่อนอยู่ใน Control...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก