Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

เช็คก่อนแชร์! YouTube ออกกฎใหม่ ลบคอนเทนท์การกินผิดปกติ (Eating Disorder) เพื่อป้องกันพฤติกรรมลอกเลียนแบบ

Eating Disorder

เมื่อวันอังคารที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา YouTube ออกมาประกาศการเปลี่ยนแปลงของการจำกัดวิดีโอใหม่ จะจำกัดคอนเทนท์ที่เกี่ยวข้องกับการกินที่ผิดปกติ (Eating Disorder) เช่น การกินจุ หรือการนับแคลโหดๆ เพราะคอนเทนท์เหล่านี้จะสร้างความเข้าใจผิดให้แก่ผู้ดีและเกิดการเลียนแบบได้

หลังจากโรคระบาดในปี 2019 ที่ประชากรทั่วทั้งโลกต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน 24 ช.ม. ช่องทางโซเชียลต่างๆ ก็เกิดการสร้างตัวตนขึ้นมาหรือที่เรารู้จักกันว่าเป็น อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) และ YouTube ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้เกิดอินฟลูเอนเซอร์ที่หลากหลาย ด้วยคลิปไวรัลต่างๆ และหนึ่งในคอนเทนท์ที่หลายๆ คนมักจะเลือกทำคือคอนเทนท์เกี่ยวข้องกับการกิน

Advertisement

Garth Graham หัวหน้าฝ่ายดูแลสุขภาพระดับโลกของ YouTube กล่าวไว้ว่า ทาง YouTube ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายนี้โดยปรึกษาหารือกับสมาคมโรคการกินแห่งชาติ (National Eating Disorder Association) และองค์กรไม่แสวงหากำไรอื่นๆ มีเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่า YouTube สร้างพื้นที่สำหรับการฟื้นฟูชุมชนและทรัพยากร ในขณะที่ยังคงปกป้องผู้ชมแพลตฟอร์มทาง YouTube ได้อีกด้วย

ส่วนช่องของใครที่วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการผิดปกติ เช่น คอนเทนท์กินจุ การอดอาหารแบสุดโต่ง ซึ่งผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงอาจเกิด “พฤติกรรมเลียนแบบ” จะถูกลบออกไป แต่สามารถกู้คืนได้ โดย YouTube จะอนุญาตให้เนื้อหายังคงอยู่ในไซต์ แต่จำกัดเฉพาะผู้ใช้ที่ลงชื่อเข้าใช้ไซต์และมีอายุเกิน 18 ปี

นอกเหนือจากการลบหรือจำกัดอายุวิดีโอบางรายการแล้ว YouTube วางแผนที่จะเพิ่มแผงที่ชี้ให้ผู้ชมทราบถึงแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องภายใต้เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารที่ผิดปกติใน 9 ประเทศ พร้อมแผนที่จะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ มากขึ้น ทาง YouTube กล่าวว่าจะเริ่มบังคับใช้นโยบายนี้ไปทั่วโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และในอนาคตจะนำ AI มาช่วยในการตรวจสอบคอนเทนท์ดังกล่าวอีกด้วย 

ที่มา: CNN

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีดาวน์โหลด YouTube เป็น MP3 ได้ไฟล์คุณภาพ ทำได้เองใน 1 นาที อัพเดท 2024 คอนเทนต์จากใน YouTube นั้น นอกจากจะมีวิดีโอให้เราได้รับชม ก็ยังมีเพลงที่เราสามารถใช้งานได้ฟรีอีกด้วย เช่น เพลงสำหรับนำมาใช้ใส่ในวิดีโอแบบไม่ติดลิขสิทธิ์ ซึ่งใครหลายๆ คนก็อาจจะกำลังมองหาวิธีการดาวน์โหลด YouTube เหล่านี้ ให้กลายมาเป็นไฟล์ MP3 ทีมงาน...

Buyer's Guide

ขาตั้งโทรศัพท์ 8 รุ่น ถ่ายวีดีโอ ไลฟ์สด เซลฟี่ ราคาหลักร้อย พกพาได้ ขาตั้งโทรศัพท์ในปี 2023 นี้ยังเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในหลายด้าน เช่น นักท่องเที่ยว ที่อยากได้ภาพสวยๆ มุมกว้างๆ ไม่ต้องฝากคนอื่นถ่ายให้ หรือใช้ในการถ่ายงานด้วยมือถือ ภาพที่ได้มีความนิ่งและคมชัดมากกว่าถือด้วยมือ หรือจะใช้ไลฟ์สตรีมขายสินค้า หรือถ่ายทำคอนเทนต์ รีวิวสินค้าก็ได้หมด เพราะด้วยขาตั้งแบบนี้ ตอบโจทย์การใช้ได้ จะเริ่มต้นกับงบประหยัดหลักร้อยบาท...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีดาวน์โหลด YouTube ไฟล์ชัด อัปเดต 2023 ปัจจุบัน การดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจาก YouTube มาเก็บไว้นั้น ไม่ได้เป็นเรื่องยากแล้ว สามารถทพได้ง่ายๆ ทั้งแบบที่ต้องลงโปรแกรม และไม่ต้องลงโปรแกรม สะดวกสบายขึ้นมาๆ ทีมงาน NotebookSPEC ก็วิธีดาวน์โหล YouTube มาฝากเช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการนั้น ทีมงานต้องขอแจ้งให้ทราบก่อนเลยว่า ทีมงาน ไม่สนับสนุนการเผยแพร่คลิปวิดีโออย่างผิดกฎหมาย การดาวน์โหลด...

IT NEWS

YouTube กำลังจะเลิกใช้ Stories ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับโพสต์ชั่วคราวตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ผู้ใช้จะไม่สามารถโพสต์สตอรี่ได้ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปและโพสต์ที่มีอยู่จะหมดอายุหลังจาก 7 วัน หลังจากนนี้จะสนับสนุน YouTube Shorts แทน เพราะเป็นที่นิยมมากกว่า YouTube Stories เปิดตัวตั้งแต่ปี 2017 ภายใต้ชื่อว่า Reels และมีผู้ใช้งานประมาณ 10,000 คน วัตถุประสงค์คือเเพื่อเพิ่มช่องทางในการโปรโมทให้กับช่องของตัวเอง แต่ดูเหมือนว่าสุดท้ายแแล้วก็มีครีเอเตอร์ใช้จริงๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก