Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

AMD ผุดไอเดีย ลดความสับสนชื่อรุ่นของ Ryzen 7000 Mobile ด้วยการออกสติ๊กเกอร์สีส้ม

Ryzen 7000 mobile

กลุ่มสินค้าสำหรับคอมพิวเตอร์ของ AMD นั้นมีเพียงรุ่น Zen 4 เลยทำให้สามารถจำแนกรุ่นจาก SKU ได้ง่าย ตรงข้ามกับ Ryzen 7000 mobile ซีพียูสำหรับโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์พกพาต่างๆ ที่มีหลายเจนเนอเรชั่นตั้งแต่ Zen 2-4 หากใครไม่เซียนจริงๆ ก็อาจจะงงกันได้

Ryzen 7000 mobile

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจของการตั้งชื่อจาก AMD ก่อน ยกตัวอย่าง 7640U ตัวเลขแรกจากทางซ้ายมือหมายถึงปีที่วางจำหน่าย หลักที่สองหมายถึงกลุ่มตลาด หลักที่สามหมายถึงสถาปัตยกรรมที่ใช้ และหลักสุดท้ายหมายถึง SKU ระดับสูงหรือระดับล่าง

Advertisement

สติ๊กเกอร์ส้มให้รู้ว่าเป็น Ryzen 7000 Mobile สถาปัตยกรรม Zen 4

Ryzen 7000 mobile

ในขณะที่ซีพียูในอุปกรณ์พกพายังมีหลากหลายตั้งแต่รุ่น Zen 2-4 ล่าสุดทาง AMD ได้ออกแบบสติกเกอร์สีส้มออกมาใช้อย่างเงียบๆ เพื่อจำแนกรุ่นที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 ส่วนรุ่นอื่นๆ ทางจะใช้เป็นแบบเดิมอยู่ เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต 

Ryzen 7000 mobile

บริษัท AMD กล่าวว่าสติกเกอร์สีส้มนี้จะเป็นตัวบ่งบอกเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ AMD ที่ใหม่ที่สุดและเร็วที่สุด ดังนั้นสติกเกอร์สีส้มเหล่านี้จะใช้กับ AMD Ryzen 7040 series (ชื่อรหัส “Phoenix”) และ Ryzen 7045 series (ชื่อรหัส “Dragon Range”)

ที่มา: Neowin, videocardz

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

CONTENT

ปี 2024~2025 นี้ มีเกมน่าเล่นเปิดตัวมาให้เกมเมอร์ได้เสียเงินกันมากมาย โดยเฉพาะตอนนี้สังเกตว่าเกม Steam จะมีทั้งเกมใหม่แกะกล่องผสมกับเกมพอร์ตจากเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 ตบเท้ามาให้เล่นกันเพียบ ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องซื้อเครื่องมาเล่นแค่ 1~2 เกมอีกต่อไปแล้ว และข้อดีของการพอร์ตมาให้เล่นในคอมแล้ว ผู้พัฒนาและทีมพอร์ตเกมก็เพิ่มฟังก์ชั่น Upscalling อย่าง NVIDIA DLSS, AMD FSR เข้ามา แม้ฮาร์ดแวร์จะเริ่มมีอายุแล้วก็ยังเล่นได้ลื่นไหลหรือจะต่อหน้าจอความ QHD~UHD...

AMD

AMD Ryzen AI พร้อมใช้กับ AI Application 2024 เพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานสร้างสรรค์ AMD Ryzen AI บนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ AMD Ryzen 8040 series ที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับงานแบบมัลติทาส์กหรือหลายๆ งานพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล รวมถึงการทำงานร่วมกับ AI Application ได้ดีขึ้น แต่ใช้ GPU...

Buyer's Guide

ถ้าการประกอบเกมมิ่งพีซีมันวุ่นวายเพราะต้องมานั่งเลือกสเปคให้เข้ากันให้วุ่นวายเสียอีก ถ้าอยากตัดปัญหาเอาง่ายเข้าว่าก็น่าซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมไปต่อหน้าจอแยกและเกมมิ่งเกียร์แทนก็เป็นทางออกที่ดีและยิ่งปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ทรงพลังขึ้นเรื่อยๆ เพราะพลังของจีพียู NVIDIA GeForce RTX 40 Series พอผสานกับซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel Core Series รุ่นใหม่แล้วก็เล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอความละเอียดสูงได้สบายๆ ปรับกราฟิคสูงสุดบนจอ 1080p เรียกว่าไม่มีปัญหา ขยับไปหน้าจอ 2160p...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก