Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

iOS 16.4 มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนขณะโทรศัพท์แล้ว!

iOS 16.4

Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 16.4 ออกมาแล้ว พร้อมฟีเจอร์ที่ (เกือบจะ) ใหม่ในเรื่องของการตัดเสียงรบกวนขณะคุยโทรศัพท์ด้วยโหมดแยกเสียง (Voice Isolation) และโหมดสเปกตรัมกว้าง (Wide Spectrum) เพื่อให้การคุยของผู้ใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปตอนปี 2021 ที่ทาง Apple อัปเดต iOS 15 ก็มีฟีเจอร์โหมดแยกเสียงและโหมดสเปกตรัมกว้างมาก่อน แต่มีให้ใช้เฉพาะ FaceTime เท่านั้น โดยโหมดแยกเสียงจะทำการตัดเสียงรอบข้างออกไปเหลือแต่เสียงของคุณเท่านั้น ส่วนโหมดสเปกตรัมกว้างจะทำการเก็บเสียงบรรยากาศรอบข้างมาด้วย 

Advertisement
ios16.4

วิธีการเปิดโหมดแยกเสียงใน iOS 16.4

  1. รับสายโทรเข้าหรือกดโทรออก
  2. ปัดหน้าจอลงจากมุมขวาเพื่อเข้าถึงศูนย์ควบคุม
  3. แตะไปที่คำสั่งโหมดไมค์
  4. เลือกแยกเสียง
iOS16

เพียงเท่านี้ผู้ใช่งานก็สามารถใช้โหมดแยกเสียงนี้ได้แล้ว และถ้าหากอยากจะปิดโหมดนี้เพียงแค่ทำแบบเดิมแล้วเลือกโหมดมาตราฐานก็เป็นอันเรียบร้อย

โหมดสเปกตรัมกว้าง (Wide Spectrum) คืออะไร?

โหมดสเปกตรัมกว้างจะต่างจากโหมดแยกเสียงตรงที่จะไม่ได้โฟกัสแค่เสียงคนพูด แต่จะเป็นการเก็บเสียงบรรยากาศโดยรอบ อาจจะนำไปใช้กับการอัดเสียงตอนงานดนตรีเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ FaceTime กับคนไกลและให้เขาได้ฟังดนตรีจากจุดที่คุณอยู่ได้ด้วย

NBS cover image 4.pdf 2023 04 05T131853.032

จากรูปจะเห็นว่าในโหมดมาตราฐานจะมีการดึงเสียงคนพูดและเสียงรอบข้างขึ้นมาให้ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเป็นโหมดแนกเสียงจะเหลือแต่เสียงของคนพูด และโหมดสเปกตรัมกว้างจะลดเสียงคนพูดลงแล้วดึงเสียงรอบข้างให้ดังขึ้นแทน

ณ ตอนนี้โหมดสเปกตรัมกว้างยังคงเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้ในฉพาะ FaceTime เท่านั้น แต่คาดว่าอีกไม่นานจะปล่อยให้ใช้ได้ในการโทรทั่วไปในการอัปเดตครั้งหน้าอย่างแน่นอน

ที่มา: CNET, Apple

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ น่าซื้อมาใช้งาน ในราคาหลักร้อย อัพเดท 2024 การเลือกเคสไอโฟนมาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง โดยเฉพาะไอโฟนของเราก็ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง การดูแลรักษาจึงควรต้องดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องตัวเครื่องที่ดีอีกด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเคสไอโฟนที่น่าใช้งาน ในราคาหลักร้อย แต่มีดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ดี...

CONTENT

iPhone ตกน้ำ เปียกน้ำ โดนฝน 2024 แจ้งว่ามีของเหลวขณะเสียบสายชาร์จ แก้ไขเบื้องต้นใน 4 ขั้นตอน หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ก็คือมือถือเปียกน้ำ แม้มือถือส่วนใหญ่จะกันน้ำได้บ้าง แต่ก็อาจพบปัญหาตอนเสียบสายชาร์จ อย่างใน iPhone เองจะมีข้อความแจ้งว่าตรวจพบของเหลว และตัดการจ่ายไฟ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟได้เลย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายท่านคงมักหากิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะลงสระว่ายน้ำ หรือลงไปดำน้ำ เล่นน้ำทะเลเป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก