Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Nvidia นำประโยชน์จาก AI มาใช้ผลิตชิป! เพื่อปรับปรุงการออกแบบให้ดียิ่งขึ้น

Nvidia

Nvidia Corp. ผู้ออกแบบชิปคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลกที่ใช้ในการสร้างปัญญาประดิษฐ์ (AI) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้แสดงงานวิจัยใหม่ที่อธิบายวิธีที่จะนำ AI เข้าช่วยในการพัฒนาและปรับปรุงชิปการประมวลผลของ Nvidia

ปัญหาหนึ่งที่บริษัท Nvidia ต้องเจอในการออกแบบชิปประมวลผลหนึ่งตัวให้มีประสิทธิภาพและดีไซน์ที่ล้ำหน้าทันสมัยคือตำแหน่งในการวางสวิตช์เปิด-ปิดขนาดเล็กหลายหมื่นล้านตัวที่เรียกว่าทรานซิสเตอร์บนชิ้นส่วนของซิลิคอน โดยการจัดงางตำแหน่งในแต่ละครั้งนั้นต้องใช้ทั้งต้นทุน ความเร็ว และการใช้พลังงานของชิปจำนวนมาก โดยทางวิศวกรฝ่ายออกแบบชิปได้ทำการใช้ซอฟต์แวร์การออกแบบที่ซับซ้อนจากบริษัทต่างๆ เช่น Synopsys Inc. และ Cadence Design Systems Inc. เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวางตำแหน่งของทรานซิสเตอร์เหล่านี้

Advertisement
Nvidia

AI ผู้ช่วยใหม่ของ Nvidia

แต่เมื่อวันจันทร์ Nvidia ได้เผยแพร่เอกสารงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าสามารถนำ AI มาใช้ค้นหาวิธีในการวางทรานซิสเตอร์กลุ่มใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ที่ทำการวิจัยโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ซึ่งงานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงงานวิจัยในปี 2021 โดย Alphabet Inc ของ Google ซึ่งการค้นพบนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงในเวลาต่อมา

Bill Dally หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Nvidia กล่าวว่างานวิจัยชินนี้จะเข้ามาช่วยปรับปรุงในการผลิตชิปที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพราะด้วยเศรษฐกิจและเทคโนโลยีในการผลิตและออกแบบชิปรุ่นใหม่ๆ ต้องใช้ต้นทุนสูงมาก อีกทั้งยังผลิตได้ช้าลงอีกด้วย แต่การนำ AI เข้ามาประยุกต์ใช้ในครั้งนี้จะทำให้ Nvidia สามารถก้าวต่อไปและมอบคุณค่าที่มากขึ้นให้กับลูกค้า ถึงแม้ว่าทาง Nvidia จะไม่สามารถใช้ทรานซิสเตอร์ราคาถูกได้ จึงต้องใช้มันอย่างคุ้มค่าด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาดมากขึ้น

ที่มา:  Reuters, Nvidia Research, Nvidia

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

MSI แบรนด์ชั้นนำระดับโลกด้านอีสปอร์ต การสร้างสรรค์และการทำงานด้านธุรกิจ ได้ร่วมเดินทางสร้างประสบการณ์ไปกับผู้ใช้งานและเหล่าเกมเมอร์ทุกคนเป็นระยะเวลายาวนานกว่าสองทศวรรษ โดยทาง MSI ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศจัดกิจกรรมนิทรรศการการครบรอบ 20 ปี ของโน้ตบุ๊ก MSI  ในปี 2024 นี้ ซึ่งเป็นการครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งธุรกิจของโน้ตบุ๊ก MSI และเพื่อตอกย้ำความก้าวหน้าและการพัฒนาตลอด  20 ปีที่ผ่านมา MSI ได้จัดงาน MSIology:...

CONTENT

AMD Ryzen AI ช่วยมือใหม่สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพด้วย AI สะดวกกว่าที่คิด AMD Ryzen AI บนซีพียูจากค่าย AMD ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องของงานสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ AI ที่เป็นเหมือนอนาคตของงานด้านนี้ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการทำงาน ตอบเมล์ หรือคุยแชต แปลภาษาให้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้วงการครีเอเตอร์ มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพ...

Accessories review

Razer Kishi V2 USB-C เพียงต่อก็เปลี่ยนมือถือให้เป็นเครื่องเกมคอนโซลได้ง่ายๆ ! เล่นเกมมือถือก็ถนัดกว่าใคร ถูกใจฮาร์ดคอร์เกมเมอร์!! ความสุขของเกมเมอร์ คือมีเวลานั่งเล่นเกมโปรดในคลัง Steam ของตัวเอง แต่จะนั่งเล่นลืมเวลาก็ไม่ได้เพราะแต่ละคนก็มีภาระหน้าที่ต้องทำ แต่ถ้ามี Razer Kishi V2 USB-C เมื่อไหร่ นอกจากจะเล่นเกมมือถือได้ง่ายเหมือนจับจอยเกมอยู่ไม่พอ ขอแค่เปิดคอมและ Steam เอาไว้ก็เชื่อมต่อ Steam...

CONTENT

Intel Lunar Lake เพิ่มพลังประมวลผล AI ของ NPU สูงกว่าเดิม CPU และ GPU ทำงานร่วมกัน ให้พลัง AI ได้สูงสุดถึง 120 TOPS Intel Lunar Lake เตรียมลงโน๊ตบุ๊คใหม่ Core Ultra Gen2...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก