Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

3DMark เพิ่มโหมดทดสอบ AMD FSR2 ได้แล้ว และบอกความต่างระหว่างเปิดปิดฟังก์ชั่นนี้ด้วย!

3DMark

โปรแกรมเบนช์มาร์คยอดนิยมของเกมเมอร์อย่าง 3DMark ที่เอาไว้ทดสอบพลังซีพียูและการ์ดจอของเกมมิ่งพีซีได้อัพเดทแพทช์การทดสอบเวอร์ชั่นล่าสุดให้รองรับการทดสอบ FSR 2.2 ซึ่งเป็นวิธีเพิ่มเฟรมเรทของจีพียูเวลาเล่นเกมด้วยเทคนิค Upscaling ซึ่งเป็นมาตรฐานแบบโอเพนซอร์ส เปิดให้ใช้งานได้โดยอิสระ ซึ่งใช้งานกับการ์ดจอจากค่ายหลักในปัจจุบันได้ทั้งหมดไม่ว่าจะ AMD, NVIDIA หรือ Intel ก็ตาม

3DMark รันทดสอบ FSR 2.2 แยก 2 รอบแล้วเทียบคะแนนกัน

AMD FSR frame inspector 1

รูปแบบการทดสอบ FSR 2.2 จะอิงพื้นฐานจากการทดสอบ Speed Way โดยรันทดสอบ 2 รอบ ในรอบแรกจะทดสอบด้วยความละเอียดหน้าจอดั้งเดิม (Native Resolution) โดยไม่ใช้เทคนิค Upscaling และเปิดการลดรอยหยักภาพในเกมแบบ TAA เอาไว้ด้วย จากนั้นรอบที่ 2 จะลดความละเอียดของภาพบนหน้าจอลงแล้วเปิดระบบ FSR 2 เพื่อเพิ่มความละเอียดของภาพขึ้นมาให้ได้เฟรมเรทมากยิ่งขึ้น

Advertisement
3DMark Feature Test menu screenshot 2 1

ส่วนผลการทดสอบเมื่อรันเสร็จแล้ว จะขึ้นมาเป็นกราฟดังภาพตัวอย่าง โดยแสดงเป็น FSR 2 off หรือโหมดปิดเทคนิค FSR 2 Upscaling และมี FSR 2 on เทียบกันให้เห็นพร้อมเทียบความต่างระหว่างตอนเปิดและปิดให้เห็นเป็นเปอร์เซ็นต์ด้วยว่าต่างกันมากน้อยเท่าไหร่ และตัวทดสอบ FSR 2.2 ทางบริษัทจะอัพเดทให้ผู้ที่ซื้อ Advanced และ Professional Editions โดยอัตโนมัติสำหรับผู้ที่ซื้อก่อนวันที่ 12 ตุลาคม 2022 ซึ่งถ้าซื้อหลังจากนี้จะต้องจ่ายเงินซื้อฟีเจอร์ทดสอบนี้เสริมเข้ามาด้วย

841152 fsr quality godfall 1260x709 1

สำหรับเทคโนโลยี Upscaling อย่าง AMD FSR หรือ FidelityFX Super Resolution ปัจจุบันอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 2.2 แล้ว โดยมันเป็นเทคนิค Upscaling เวลาเปิดฟังก์ชั่นนี้ตัวเกมจะลดความละเอียดภาพลงเล็กน้อยให้การ์ดจอสามารถเรนเดอร์ภาพได้เร็วขึ้นแล้วให้ AI เข้ามาช่วย Upscaling ภาพให้คมชัดขึ้นและปัจจุบันนี้หลายๆ เกมก็รองรับเทคโนโลยีนี้แล้ว ซึ่งผู้สนใจสามารถเช็ครายชื่อเกมที่รองรับได้ที่นี่ ซึ่งปัจจุบันมีเกมฟอร์มใหญ่หลายๆ เกมรองรับฟีเจอร์นี้แล้ว เช่น God of War, UNCHARTED: Legacy of Thieves, Red Dead Redemption 2 เป็นต้น

โดยข้อดีถัดมาของ AMD FSR คือ รองรับฮาร์ดแวร์ไม่จำกัดแค่ค่ายของตัวเองเท่านั้นและยังใช้กับการ์ดจอรุ่นเก่าอย่าง NVIDIA GeForce GTX 10 Series ขึ้นไป หรือแม้แต่ AMD Radeon RX 480/470/460 Series ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ได้และยังทำงานร่วมกับ DirectX 11, DirectX 12 และ Vulkan API ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นมาตรฐานที่เปิดกว้างดีทีเดียว

ที่มา: Videocardz

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

CONTENT

ปี 2024~2025 นี้ มีเกมน่าเล่นเปิดตัวมาให้เกมเมอร์ได้เสียเงินกันมากมาย โดยเฉพาะตอนนี้สังเกตว่าเกม Steam จะมีทั้งเกมใหม่แกะกล่องผสมกับเกมพอร์ตจากเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 ตบเท้ามาให้เล่นกันเพียบ ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องซื้อเครื่องมาเล่นแค่ 1~2 เกมอีกต่อไปแล้ว และข้อดีของการพอร์ตมาให้เล่นในคอมแล้ว ผู้พัฒนาและทีมพอร์ตเกมก็เพิ่มฟังก์ชั่น Upscalling อย่าง NVIDIA DLSS, AMD FSR เข้ามา แม้ฮาร์ดแวร์จะเริ่มมีอายุแล้วก็ยังเล่นได้ลื่นไหลหรือจะต่อหน้าจอความ QHD~UHD...

AMD

AMD Ryzen AI พร้อมใช้กับ AI Application 2024 เพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานสร้างสรรค์ AMD Ryzen AI บนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ AMD Ryzen 8040 series ที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับงานแบบมัลติทาส์กหรือหลายๆ งานพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล รวมถึงการทำงานร่วมกับ AI Application ได้ดีขึ้น แต่ใช้ GPU...

Buyer's Guide

ถ้าการประกอบเกมมิ่งพีซีมันวุ่นวายเพราะต้องมานั่งเลือกสเปคให้เข้ากันให้วุ่นวายเสียอีก ถ้าอยากตัดปัญหาเอาง่ายเข้าว่าก็น่าซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมไปต่อหน้าจอแยกและเกมมิ่งเกียร์แทนก็เป็นทางออกที่ดีและยิ่งปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ทรงพลังขึ้นเรื่อยๆ เพราะพลังของจีพียู NVIDIA GeForce RTX 40 Series พอผสานกับซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel Core Series รุ่นใหม่แล้วก็เล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอความละเอียดสูงได้สบายๆ ปรับกราฟิคสูงสุดบนจอ 1080p เรียกว่าไม่มีปัญหา ขยับไปหน้าจอ 2160p...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก