Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Sony ZV-E1 กล้องรุ่นใหม่เอาใจสายคอนเทนต์!

Sony ZV-E1

Sony ได้เปิดตัว ZV-E1 กล้องแบบ full-frame รุ่นล่าสุด ที่ทางแหล่งข่าว engadget ถึงกับบอกว่าเป็นกล้องถ่ายบล็อกที่ดีที่สุดในท้องตลาด ณ ตอนนี้ ด้วยสเปคที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ 12 ล้านพิกเซลแบบรับแสงด้านหลัง (BSI) แบบเดียวกับรุ่น A7S III ให้ประสิทธิภาพการทำงานในสภาวะแสงน้อยที่ยอดเยี่ยม รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K@120p และฟีเจอร์ AI ใหม่ เช่น การจัดเฟรมอัตโนมัติ ในราคา $2,200 (~75,000 บาท) ในขณะที่ราคาของรุ่นพี่อย่าง A7S III อยู่ที่ $3,500 (~11,900 บาท) ราคาต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว

Sony ZV-E1 เป็นกล้องที่เจาะกลุ่มตลาดเหล่า vlogger หรือสายคอนเทนส์ ดังนั้นสิ่งสำคัญเลยคือคุณสมบัติในการถ่ายวิดีโอที่ยอดเยี่ยม ตัวกล้องมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรมเหมือนที่มีในรุ่นพี่ Sony A7S III ที่ช่วยในการเบลอฉากหลัง ดึงวัตถุที่อยู่ด้านหน้าให้คมชัดกว่ากล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ APS-C หรือ Micro Four Thirds ที่มีขนาดเล็กกว่า และจุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการถ่ายวิดีโอที่คมชัดระดับ 4K พร้อมเฟรมเรทที่เลือกได้ตั้งแต่ 24, 30, 60, และสูงสุด 120 fps โดยใช้การอ่านแบบเต็มพิกเซลโดยไม่มีการรวมภาพในทุกโหมดเพื่อให้ภาพมีความลื่นไหลราวกับถ่ายภาพยนตร์

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีการจับภาพในโหมด All-I ที่แก้ไขได้ง่ายด้วยอัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด 600Mbps การบันทึก 10 บิต 4:2:2 สามารถใช้ได้กับโหมดบันทึก S-Log-3/S-Gamut3.Cine ชดเชยชัตเตอร์สปีดได้ 15 สต็อปในโหมด Dynamic และเซ็นเซอร์ BSI 12 เมกะพิกเซลมีช่วง ISO ที่ขยายได้สูงสุดถึง 409,600 (80-102400 ในโหมดปกติ) ซึ่งเป็นประสิทธิภาพ ISO สูงที่ดีที่สุดในซีรี่ส์ Alpha และจุดนี้เองที่จะถึงความสนใจจากเหล่า Vlogger ได้อย่างมาก เนื่องจากคุณสมบัตินี้จะทำให้สามารถถ่ายภาพในสภาพที่ใกล้มืดสนิทได้นั่นเอง 

Sony ZV-E1

ในเรื่องของรูปลักษณ์ตัวกล้องจะเน้นที่ความสะดวกในการใช้งานแบบพกพามากกว่าจึงมีน้ำหนักที่เบาเพียง 483 กรัมเท่านั้น ส่วนปุ่มควบคุมการใช้งานจะให้มาเฉพาะปุ่มที่จำเป็นอย่างปุ่มซูม ปุ่มเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพ และการควบคุมพื้นฐานอื่นๆ ส่วนช่องมองภาพในรุ่นนี้ก็ไม่ได้มีมาให้ จะมีแค่จอ LCD ที่ทัชสกรีนและปรับหมุนได้รอบทิศ แต่แค่นี้ก็เพียงพอแล้วหรับการใช้งานที่เน้นการถ่ายวีโอเป็นหลัก

ถ่ายรูปก็ก็ง่าย ถ่าย Vlog ก็ดี 

Sony ZV-E1 มาพร้อมกับการกันสั่นในตัวแบบ 5 แกน พร้อมโหมดออปติคัล “แอคทีฟ” ใหม่ที่จะช่วยลดการสั่นไหวขณะเดิน พร้อมโหมด “Dynamic Active” จะเพิ่มความสมูธเป็นพิเศษสำหรับการถ่ายที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว แลกกับการครอบตัดเพิ่มเติม เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์มุมกว้าง ซึ่งคุณสมบัตินี้ใช้ได้ดีในการถ่ายด้วยการถือกล้องด้วยมืออย่างเดียว ซึ่งปกติแล้วอาจทำได้ยากหากไม่ใช้ gimbal เข้ามาช่วย

Sony ZV-E1

ส่วนไมโครโฟน ZV-E1 มีมาให้ 3 แคปซูลตัวสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามสถานการณ์ ตัวอย่างเช่น หากมีวัตถุที่เป็นมนุษย์อยุ่หน้ากล้อง ทิศทางไมค์จะเปลี่ยนเป็น “ด้านหน้า” แต่หากไม่มีมนุษย์ จะสวิชท์เป็นไมค์ “รอบทิศทาง” ซึ่งทาง Sony ให้มาพร้อมกับกระจกบังลมอีกด้วย และหากคุณต้องการใช้ไมค์ของคุณเอง ก็มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และอินเทอร์เฟซเสียงแบบดิจิทัลบน Hotshoe 

ต่อมาดูในเรื่องของแบตเตอรี่กันบ้าง Sony ZV-E1 ใช้แบตเตอรี่แบบเดียวกับรุ่นใหญ่ของ Sony จึงถ่ายภาพได้สูงสุด 570 ช็อตหรือบันทึกวิดีโอ 4K@60p ได้นาน 95 นาที

Sony ZV-E1 กับเราคนเดียวก็เอาอยู่

คุณสมบัติใหม่อีกอย่างคือโหมดการจัดเฟรมอัตโนมัติที่ใช้ AI ซึ่งน่าจะมีประโยชน์มากกับคนที่ต้องการตั้งกล้องถ่ายเอง ด้วยการใช้เทคโนโลยีการจดจำวัตถุ ระบบจะครอบตัดเฟรมโดยอัตโนมัติเพื่อให้วัตถุอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่นที่สุด เมื่อใช้คุณสมบัตินี้ คุณสามารถเลือกการครอบให้มีขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ให้มันติดตามคุณอย่างรวดเร็วหรือช้า เริ่มต้นอัตโนมัติตามการจดจำวัตถุหรือการเลือกวัตถุ และสลับระหว่างมุมที่ครอบตัดและมุมแบบเต็มหลังจากผ่านไป 15 หรือ 30 วินาที มันสามารถบันทึกภาพสองประเภทพร้อมกัน โดยจับภาพแบบเต็มไปยังเอาต์พุต HDMI และแบบครอบตัดไปยังการ์ดหน่วยความจำภายในเครื่อง 

Sony ZV-E1

เทคนิค AI อื่นๆ รวมถึงระบบกันสั่นในการจัดเฟรมที่ใช้เทคโนโลยีการจดจำวัตถุเพื่อครอบตัดให้อยู่ในวัตถุและทำให้คงที่เมื่อคุณเดินข้างๆ “การจดจำใบหน้าหลายใบ” จะลดโบเก้โดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบใบหน้าที่สอง เพื่อให้วัตถุทั้งสองอยู่ในตำแหน่งโฟกัส และเช่นเดียวกับวิดีโอบล็อกรุ่นอื่นๆ ของ Sony มีสวิตช์โบเก้ที่ปรับโฟกัสพื้นหลังให้เบลอโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยปุ่ม “Product showcase” ที่ช่วยให้กล้องโฟกัสวัตถุที่อยู่ด้านหน้ากล้องได้ทันที ฟีเจอร์นี้ไม่ใช้กับคนเพียงเท่านั้น ยั่งใช้ร่วมกับสัตว์ นก รถยนต์/รถไฟ เครื่องบิน และแมลงได้อีกด้วย

สรุปสเปคเด่นๆ ของ Sony ZV-E1

 • เซนเซอร์ Exmor R CMOS ฟูลเฟรมเรืองแสงด้านหลัง 12.1 เมกะพิกเซล
 • ระบบประมวลผลภาพ BIONZ XR ขั้นสูง
 • มี AI สำหรับการรับรู้วัตถุที่กว้างขวางและแม่นยำมากขึ้น
 • มีน้ำหนักเบาเพียง 483 กรัม
 • ไมโครโฟน 3 แคปซูลอัจฉริยะ
 • ความไว ISO สำหรับภาพนิ่ง: ISO 80-102400 (ขยายได้จนถึง ISO 40 – 409600), อัตโนมัติ (ISO 80-12800, สามารถเลือกขีดจำกัดบนและล่างได้) และสำหรับภาพยนตร์: เทียบเท่า ISO 80-102400 (ขยายได้จนถึง ISO 40 – 409600), อัตโนมัติ (ISO 80-12800, สามารถเลือกขีดจำกัดบนและล่างได้)
 • จำนวนพิกเซล (ที่ใช้งานจริง) สำหรับภาพนิ่ง: สูงสุดประมาณ 12.1 เมกะพิกเซล, และภาพยนตร์: สูงสุดประมาณ 10.1 เมกะพิกเซล

และตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้า Sony ZV-E1 มีราคาอยู่ที่ $2,200 (~75,000 บาท) สำหรับตัวกล้องเท่านั้น หรือจ่าย $2,500 (~85,250 บาท) ก็จะได้ชุดอุปกรณ์เพิ่มขึ้นมาเป็นเลนส์ซูม SEL 28-60 มม. คาดว่าในประเทศไทยจะเริ่มวางจำหน่ายต้นเดือนเมษายนนี้

ที่มา:  engadget, Sony Thailand

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวกล้องคอมแพ็คท์สาย VLOG รุ่นใหม่ล่าสุดกับ ZV-1 II (อ่านว่า แซด-วี-วัน-มาร์ค-ทู) นับเป็นกล้องรุ่นที่ 2 ในตระกูล ZV-1 Series ที่มาพร้อมคุณสมบัติชั้นนำของวงการและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

IT NEWS

Sony Interactive Entertainment ได้ยื่นจดสิทธิบัตรการออกแบบไดรฟ์ออปติคัลดิสก์ (Optical Disc) แบบถอดได้ คาดว่าจะใช้ใน PlayStation 5 รุ่นใหม่ ซึ่งตอนนี้สามารถรับชมได้ต่อสาธารณะได้แล้ว  แม้ในสิทธิบัตรจะไม่ได้มีการอ้างถึงการนำไปใช้งานคอนโซลเกมยอดนิยมของ Sony ซึ่งเอกสารสิทธิบัตรในยุคปี 2020 ได้นำเสนอประเภทของไดรฟ์ออปติคัลดิสก์แบบถอดได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็คาดเดาจากเอกลักษณ์การออกแบบว่าน่าได้เห็นใน PlayStation 5 ที่ทำการปรับปรุงใหม่ Advertisement ในเรื่องการตลาดเป็นไปได้ว่า PS5...

Buyer's Guide

หูฟังไอโฟนยุคใหม่ๆ เสียงดีฟังเพลงเพลินสุดๆ โดนเอาไว้ฟินหูสุด! ถ้าพูดถึงหูฟังไอโฟนเมื่อไหร่ ใครหลายๆ คนก็จะนึกถึงบรรดา AirPods ซึ่งเป็นหูฟัง True Wireless ที่เกิดมาใช้คู่กันกับ iPhone โดยเฉพาะ ซึ่งแม้หลายๆ คนจะรู้สึกไม่คุ้นชินไม่คุ้นตาไม่คุ้นชินกับหูฟังแบบนี้เท่าไหร่ก็ตาม แต่หลังจากปี 2016 เป็นต้นมา ผู้ผลิตหูฟังแบรนด์ต่างๆ ก็พากันเปิดตัวหูฟังประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่นจนผู้ใช้ส่วนใหญ่ยอมรับหูฟังประเภทนี้แล้วมีติดตัวใช้ในกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเที่ยว, ทำงาน, เล่นเกม แต่บางทีการออกกำลังกายก็ไม่เหมาะกับหูฟัง...

Buyer's Guide

รวมลำโพงพกพาน่ามีไว้ใช้ พกไปงานปาร์ตี้หรือเปิดฟังเพลงชิลๆ ก็ดี! ไม่ว่าโอกาสไหนๆ จะไปปาร์ตี้กับเพื่อน, ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือนั่งอ่านหนังสือเงียบๆ ในห้อง หลายคนก็อยากให้มีเสียงเพลงที่ชอบประกอบเสมอ หลายคนจึงมองหาลำโพงพกพาดีๆ สักตัวมาเปิดเพลงฟังให้ได้อารมณ์ สร้างบรรยากาศดีๆ ให้ทำสิ่งต่างๆ ได้มีความสุขได้อรรถรสยิ่งขึ้น ซึ่งลำโพงพกพาเหล่านี้มีตั้งแต่ตัวเล็กเท่า Powerbank ไปจนเป็นลำโพงตัวใหญ่ที่เราคุ้นเคยก็มี ด้านราคาก็มีตั้งแต่หลักพันบาทต้นไปจนรุ่นเรือธงราคาหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว Advertisement และเมื่อเป็นลำโพงพกพา ทางผู้ผลิตก็สร้างแอพฯ มาให้ผู้ใช้โหลดไปติดตั้งในสมาร์ทโฟน Android, iOS ไว้อัพเดทเฟิร์มแวร์,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก