Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

กว่า 300 อาชีพเตรียมตกงานหลังก้าวเข้าสู่ยุค AI!

NBS cover image 4.pdf 91

Artificial intelligence หรือเรียกสั้นๆ ว่า AI ในปัจจุบันนี้มีความก้าวหน้าไปถึงขั้นเขียนโค้ดได้ด้วยตัวเองแล้ว อย่าการมาของ ChatGPT ที่เขย่าวงการแชทบอท ทำให้หลายๆ บริษัทชั้นนำเร่งทำการเปิดตัว AI ของตัวเองออกมาสู่สาธารณะ อย่างเช่น Bing ของ Microsoft Edge, Kunlun Xin จาก Baidu และอื่นๆ อีกมากมายที่ทยอยเปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

จากผลสำรวจของแหล่งข่าว BBC พบว่าการนำ AI มาช่วยในการผลิตสินค้าและบริการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทไปมากกว่า 7% ไม่เพียงเท่านั้นในอนาคตอันใกล้นี้เป็นไปได้ว่าหนึ่งในสี่ของบริษัทในอังกฤษและอเมริกา จะนำ AI มาแทนที่การจ้างงานในอาชีพที่มีอยู่ปัจจุบันและอาชีพใหม่ในอนาคต

Advertisement
AI

มนุษย์ทำได้ AI ก็ทำได้

Michelle Donelan เลขานุการเทคโนโลยีของอังกฤษเคยให้สัมภาษณ์กับสำหนักข่าว The Sun ไว้ว่าสาเหตุที่ทางรัฐบาลอังกฤษลงทุนใน AI มากขึ้นก็เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น และจะไม่ก้าวก่ายการทำงานเดิมที่มีอยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า AI จะไม่ส่งผลกระทบกับพวกเขา

แต่ก็มีผลสำรวจผลกระทบของ AI ในแต่ละภาคส่วนอย่างในงานบริหารได้รับผลกระทับ 46% งานกฎหมายได้รับผลกระทบ 44% งานก่อสร้างได้รับผลกระทบ 6% และงานบำรุงรักษาได้รับผลกระทบ 4% จะเห็นว่า ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรก็จะโดนผลกระทบเช่นกัน แม้แต่อาชีพศิลปินก็ยังได้รับความกังวลว่าการสร้างภาพด้วย AI จะส่งผลเสียต่อการจ้างงานของพวกเขา

AI

การมาของ AI สร้างความเปลี่ยนแปลงของรายได้

หากย้อนกลับไปมองเมื่อปี 1940 (ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) จะพบว่ามีอาชีพหายไปกว่า 60% และ 1980 ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีทำให้คนต้องตกงานเร็วกว่าเดิม

ทางสำนักข่าว BBC News ได้เข้าไปสัมภาษณ์กับ Carl Benedikt Frey ผู้อำนวยการด้านอนาคตของการทำงานที่ Oxford Martin School, Oxford University เพื่อสอบถามความคิดเห็เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยตัวเขาเองค่อนข้างที่จะเห็นด้วยว่าการมาของ AI จะทำให้หลายๆ อาชีพตกงาน อย่างเช่น ChatGPT ที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้งานในการเขียนบทความและเรียงความ ส่งผลให้อาชีพอย่างนักข่าวต้องแข่งขันมากขึ้น ทำให้ค่าจ้างลดลง เว้นเสียแต่ว่าความต้องการในการจ้างงานจะมากขึ้นตามไปด้วย

ยกตัวอย่างกรณีที่เห็นได้ชัดอย่างการเปิดตัวเทคโนโลยี GPS และแพลตฟอร์มอย่าง Uber ทำให้ผู้คนรู้จักถนนทุกสายในลอนดอน ผู้ใช้งานมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการหลายคนจึงต้องยอมลดค่าจ้างลง คิดเป็นประมาณ 10% ตามการวิจัยของ Carl Benedikt Frey ดังนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นจริงๆ คือค่าจ้างน้อยลง ไม่ใช่คนขับน้อยลง และในอนาคตอันใกล้เป็นไปได้ว่าการมาของ AI จะทำให้เกิดผลกระทบดังกล่าวในวงกว้างขึ้น

Torsten Bell (ซีอีโอของ Resolution Foundation) กล่าวว่าข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดคะเนเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นควรจะฟังหูไว้หูก่อน เพราะก็ไม่รู้หลอกว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปในทิศทางไหนหรือจะมีการนำมาปรับใช้กับการทำงานอย่างไร แต่สิ่งที่ควรทำในตอนนี้คือการให้ความสำคัญกับมาตรฐานการครองชีพที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและค่าบริการที่ถูกลง รวมทั้งความเสี่ยงที่จะล้าหลังหากบริษัทและเศรษฐกิจอื่นๆ ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีได้ดีขึ้น

ที่มา: BBC News

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ทนายความ Steven A. Schwartz ที่ฟ้องร้องสายการบิน Avianca ของโคลอมเบียได้ยื่นคำร้องเกี่ยวกับคดีหลายคดีก่อนหน้า ที่ได้มาจากการใช้งาน ChatGPT แต่สุดท้ายข้อมูลดังกล่าวกลับเป็นข้อมูลเท็จ ยืนยันด้วยคำพูดของ Kevin Castel ผู้พิพากษาเขตของสหรัฐฯ ว่า “6 คดีที่ส่งมาให้พิจารเป็นคดีที่มีการตัดสินจากศาลด้วยคำที่หลอกลวง และการอ้างอิงภายเอกสารก็หลอกลวงด้วยเช่นกัน” Schwartz ยอมรับเป็นลายลักษณ์อักษรว่าเขาใช้แชทบอทของ OpenAI เพื่อการวินิจฉัยของเขาในการยืนยันคดีว่าเป็นจริงหรือเป็นเท็จ เมื่อเขาทำการพิมพ์ถึงแหล่งที่มา ทาง...

IT NEWS

มีรายงานว่าเบราว์เซอร์ Opera กำลังทดสอบ AI ที่ได้รับความร่วมือจาก ChatGPT ในชื่อว่า “Aria” ความสามารถที่ทำได้ตอนนี้คือการสร้างข้อความ เขียนโค้ด และตอบคำถามทั่วไปๆ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ จะตามมาในอนาคต ตำแหน่งของ Aria จะอยู่ด้านซ้ายของหน้าต่าง Opera เมื่อคลิกไอคอนดังกล่าวจะปรากฏหน้าต่างแชทออกมา ตอนนี้สามารถตอบคำถามทั่วไปได้ แสดงข้อมูลเว็บไซต์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับ Opera ได้อีกด้วย เนื่องจากบริษัทกล่าวว่าได้บรรจุ “ฐานข้อมูลของเอกสารสนับสนุนทั้งหมด”...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

ฟีเจอร์ Generative Fill ใหม่ของ Adobe Photoshop เป็นฟังก์ชันพิเศษที่นำ AI มาเป็นผู้ช่วยทำงานของผู้ใช้เสร็จเร็วมากขึ้นหรือสมบูรณ์แบบมากขึ้น อย่างเช่น การเปลี่ยนภาพจากแนวนอนเป็นแนวตั้งโดยการเพิ่มเติมส่วนที่ขาดหายไป (ใช่การครอปนะ) เป็นต้น Generative Fill เป็นฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนโดย Adobe Firefly ซึ่งเป็นโมดูล AI ทาง Adobe กล่าวว่ารูปที่นำมาใช้ในการต่อเติมภาพนั้นมาจาก Adobe...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก