Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

กว่า 300 อาชีพเตรียมตกงานหลังก้าวเข้าสู่ยุค AI!

NBS cover image 4.pdf 91

Artificial intelligence หรือเรียกสั้นๆ ว่า AI ในปัจจุบันนี้มีความก้าวหน้าไปถึงขั้นเขียนโค้ดได้ด้วยตัวเองแล้ว อย่าการมาของ ChatGPT ที่เขย่าวงการแชทบอท ทำให้หลายๆ บริษัทชั้นนำเร่งทำการเปิดตัว AI ของตัวเองออกมาสู่สาธารณะ อย่างเช่น Bing ของ Microsoft Edge, Kunlun Xin จาก Baidu และอื่นๆ อีกมากมายที่ทยอยเปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

จากผลสำรวจของแหล่งข่าว BBC พบว่าการนำ AI มาช่วยในการผลิตสินค้าและบริการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทไปมากกว่า 7% ไม่เพียงเท่านั้นในอนาคตอันใกล้นี้เป็นไปได้ว่าหนึ่งในสี่ของบริษัทในอังกฤษและอเมริกา จะนำ AI มาแทนที่การจ้างงานในอาชีพที่มีอยู่ปัจจุบันและอาชีพใหม่ในอนาคต

Advertisement
AI

มนุษย์ทำได้ AI ก็ทำได้

Michelle Donelan เลขานุการเทคโนโลยีของอังกฤษเคยให้สัมภาษณ์กับสำหนักข่าว The Sun ไว้ว่าสาเหตุที่ทางรัฐบาลอังกฤษลงทุนใน AI มากขึ้นก็เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น และจะไม่ก้าวก่ายการทำงานเดิมที่มีอยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า AI จะไม่ส่งผลกระทบกับพวกเขา

แต่ก็มีผลสำรวจผลกระทบของ AI ในแต่ละภาคส่วนอย่างในงานบริหารได้รับผลกระทับ 46% งานกฎหมายได้รับผลกระทบ 44% งานก่อสร้างได้รับผลกระทบ 6% และงานบำรุงรักษาได้รับผลกระทบ 4% จะเห็นว่า ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรก็จะโดนผลกระทบเช่นกัน แม้แต่อาชีพศิลปินก็ยังได้รับความกังวลว่าการสร้างภาพด้วย AI จะส่งผลเสียต่อการจ้างงานของพวกเขา

AI

การมาของ AI สร้างความเปลี่ยนแปลงของรายได้

หากย้อนกลับไปมองเมื่อปี 1940 (ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) จะพบว่ามีอาชีพหายไปกว่า 60% และ 1980 ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีทำให้คนต้องตกงานเร็วกว่าเดิม

ทางสำนักข่าว BBC News ได้เข้าไปสัมภาษณ์กับ Carl Benedikt Frey ผู้อำนวยการด้านอนาคตของการทำงานที่ Oxford Martin School, Oxford University เพื่อสอบถามความคิดเห็เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยตัวเขาเองค่อนข้างที่จะเห็นด้วยว่าการมาของ AI จะทำให้หลายๆ อาชีพตกงาน อย่างเช่น ChatGPT ที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้งานในการเขียนบทความและเรียงความ ส่งผลให้อาชีพอย่างนักข่าวต้องแข่งขันมากขึ้น ทำให้ค่าจ้างลดลง เว้นเสียแต่ว่าความต้องการในการจ้างงานจะมากขึ้นตามไปด้วย

ยกตัวอย่างกรณีที่เห็นได้ชัดอย่างการเปิดตัวเทคโนโลยี GPS และแพลตฟอร์มอย่าง Uber ทำให้ผู้คนรู้จักถนนทุกสายในลอนดอน ผู้ใช้งานมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการหลายคนจึงต้องยอมลดค่าจ้างลง คิดเป็นประมาณ 10% ตามการวิจัยของ Carl Benedikt Frey ดังนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นจริงๆ คือค่าจ้างน้อยลง ไม่ใช่คนขับน้อยลง และในอนาคตอันใกล้เป็นไปได้ว่าการมาของ AI จะทำให้เกิดผลกระทบดังกล่าวในวงกว้างขึ้น

Torsten Bell (ซีอีโอของ Resolution Foundation) กล่าวว่าข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดคะเนเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นควรจะฟังหูไว้หูก่อน เพราะก็ไม่รู้หลอกว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปในทิศทางไหนหรือจะมีการนำมาปรับใช้กับการทำงานอย่างไร แต่สิ่งที่ควรทำในตอนนี้คือการให้ความสำคัญกับมาตรฐานการครองชีพที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและค่าบริการที่ถูกลง รวมทั้งความเสี่ยงที่จะล้าหลังหากบริษัทและเศรษฐกิจอื่นๆ ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีได้ดีขึ้น

ที่มา: BBC News

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

สร้างนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่นำขุมพลังของ AI มาเสริมสร้างประสิทธิภาพและการทำงานร่วมกันสำหรับงานยุคใหม่ในรูปแบบไฮบริด ประเด็นสำคัญ: Advertisement เอชพีเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ AI PC  หรือพีซีระบบ AI ที่ครอบคลุมและครบเครื่องที่สุดในอุตสาหกรรม ประกอบด้วยพีซี HP Elite รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นแล็ปท็อปธุรกิจที่ทันสมัยที่สุดในโลก ใช้สำหรับการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ พีซี HP Elite และ Pro รุ่นล่าสุด มาพร้อมกับความสามารถของ...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

CONTENT

เปรียบเทียบ 3 สุดยอด AI ที่คุณสามารถใช้งานได้แบบฟรีๆ (และเสียเงินเพิ่มความสามารถ) ในโลกปัจจุบัน จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกันได้เลย ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานั้นหลายๆ ท่านคงทราบดีว่าเราได้เข้าใกล้และใช้งาน AI หรือปัญญาประดิษฐ์กันมากขึ้นจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ ChatGPT ที่เป็น AI ซึ่งเราๆ ท่านๆ สามารถที่จะคุยกับมันเพื่อที่จะให้มันช่วยหาคำตอบต่างๆ ให้กับเราได้(หรือแม้กระทั่งคุยเล่นกับเราได้) ซึ่งหากจะว่าไปจริงๆ...

CONTENT

ประเด็นสำคัญ: เอชพีเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายที่สุดในอุตสาหกรรม AI PC มาพร้อมกับ HP Elite PCs รุ่นใหม่ แล็ปท็อปธุรกิจที่ทันสมัยที่สุดสำหรับการทำงานร่วมกัน และโมบายเวิร์กสเตชัน Z by HP ปลดล็อก ประสิทธิภาพการทำงานและความคิดสร้างสรรค์เหนือชั้น  เอชพีเปิดตัว AI Creation Center ที่ทันสมัยที่สุด โซลูชันเวิร์กสเตชันสำหรับการพัฒนา AI รวมถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก