Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Steam ขอโบกมือลา Windows 7 และ 8 เริ่มยุติการใช้งานตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป

jpg 20230329 211747 0000

Steam เป็นซอฟต์แวร์จำหน่ายสินค้าดิจิทัล ที่พัฒนาโดยบริษัท Valve Corporation โดย Steam จะเข้ามาช่วยจัดการสิทธิทางดิจิทัล วิดีโอเกมแบบหลายผู้เล่น และเครือข่ายสังคม ล่าสุดมีข้อมูลออกมาจาก Valve บริษัทที่ก่อตั้ง Steam ว่า Steam จะยุติการใช้งานบน Windows 7 และ 8 ภายในสิ้นปีนี้ ใครก็ตามที่ใช้ OS เหล่านี้อยู่จะต้องอัปเกรดให้เป็นเวอร์ชันที่ใหม่กว่า แม้ทาง Valve จะยุติลงแต่ก็สามารถใช้งานผ่าน Google Chrome ได้อยู่

ทางบริษัท Valve จะทำการอัปเดตและเริ่มการเปลี่ยนแปลงนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2024 เป็นต้นไป หลังจากวันดังกล่าว สมาชิก Steam ที่ใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 อยู่ จะไม่สามารถใช้งาน Steam ได้อีกต่อไป การอัปเดตนี้ส่งผลให้สมาชิกที่ไม่มีโปรแกรม Steam จะไม่สามารถติดตั้งหรือตรวจสอบเกมที่ติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้ได้ ซึ่งทาง Valve กล่าวว่าใครก็ตามที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลหรือเกมที่ซื้อไว้จะต้องอัปเกรดเป็น Windows 10 หรือใหม่กว่าเท่านั้น

Advertisement

เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ดูเหมือนจะไม่มีค่อยแน่ชัดเท่าไหร่ ทางบริษัท Valve ได้เลือกที่จะสร้างฟีเจอร์ใหม่ในผู้ใช้ Steam บนเบราว์เซอร์ Google Chrome เวอร์ชันฝังตัว และ Chrome จะไม่สามารถทำงานได้บน Windows 7 หรือ 8 ได้อีกต่อไป ไม่ชัดเจนว่าทำไม Valve จึงใช้ Chrome แทนที่จะใช้ระบบอื่นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายอุปกรณ์มากกว่านี้

หากมองในอีกแง่หนึ่งนี่อาจถึงเวลาแล้วที่จะต้องทิ้ง Windows รุ่นเก่าเหล่านั้นไว้เบื้องหลัง อย่าง Windows 7 ที่เปิดตัวในปี 2009 และ Windows 8 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2012 นับเป็นเวลามากกว่า 10 ปีแล้ว และในตอนนี้ Microsoft เองก็ดำเนินการพัฒนาระบบปฏิบัติการจาก Windows 8 สู่ Windows 10 ในปี 2558 และยังคงเป็นระบบปฏิบัติการที่ Microsoft เลือกใช้เป็นเวลา 7 ปีที่น่าประทับใจจนถึงปัจจุบันก็ก้าวเข้าสู่ยุค Windows 11 ในปี 2022 ที่ผ่านมา

images
(image source: Statcounter)

Microsoft เสนอให้อัปเกรดเป็น Windows 10 ฟรีเป็นเวลาหลายปี ดังนั้นจำนวนสมาชิกที่ยังคงใช้เวอร์ชันดังกล่าวจึงลดลงอย่างรวดเร็ว ตัวเลข Statcounter ล่าสุดมีผู้ใช้ Windows 7 ที่ 5.39% และ Windows 8/8.1 ที่รวมกัน 1.67% แต่เกมเมอร์ย้ายออกจากระบบปฏิบัติการเหล่านั้นเร็วยิ่งขึ้น การสำรวจ Steam ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 แสดงให้เห็นว่ามีเพียง 1.52% ของระบบที่ใช้ Windows 7 และ 0.34% ใช้ Windows 8.1

ดังนั้นแม้ว่าการทำเช่นนี้เหมือนบังคับให้ทิ้ง OS เวอร์ชันเก่าทำให้สมาชิกหลายคนรู้สึกอารมณ์เสียอยู่บ้าง แต่ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อสมาชิกส่วนใหญ่เพราะเป็นกลุ่มคนที่ใช้ Windows 10 ขึ้นไปอยู่แล้ว นี่อาจเป็นผลกระทบทางบวกก็ได้ หาก Steam สามารถกระตุ้นให้ผู้คนอัปเกรดเป็น Windows เวอร์ชันที่ทันสมัยกว่าเดิม ก็จะสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานไปในตัว เพราะในตอนนี้ Windows 7 และ 8 ไม่ได้รับการอัปเดตตั้งแต่ปี 2020 และ Windows 8.1 ก็ถูกยุติการอัปเดตเช่นกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งหากไม่มีการอัปเดตเป็นประจำ เมื่อระบบเหล่านี้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอาจจะไม่ปลอดภัย แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่ใช้เล่นเกมเป็นหลักก็ตาม

ที่มา: Extremetech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมฟรี STEAM น่าเล่น ดาวน์โหลดมาเล่นกันเพลินๆ จะเล่นคนเดียวก็ได้ เล่นกับเพื่อนก็ดี อัพเดท 2024 Steam ถือเป็นแพลตฟอร์มเล่นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีทั้งเกมที่ฟรีและเสียเงินในการซื้อตัวเกมมาเล่น ยิ่งถ้าใครที่ชอบเล่นเกม ก็จะต้องรู้จักกับ Steam อย่างแน่นอน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมฟรี Steam น่าเล่น มีทั้งที่เล่นคนเดียวและสามารถเล่นกับเพื่อนได้ด้วย ทั้งยังมีหลากหลายแนวให้ไปดาวน์โหลดมาลองเล่นกันด้วย เกมใน Steam...

How to

วิธีการแคปหน้าจอคอมในปี 2024 นี้ ไม่ว่าจะใช้คีย์ลัดของระบบปฏิบัติการ, ใช้โปรแกรมติดเครื่องหรือโหลดมาติดตั้งเพิ่มแล้วบันทึกเป็นวิดีโอ รวมถึงเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนเสริมในเบราเซอร์ก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทำให้เราสามารถเก็บภาพเอาไว้ใช้ได้หลายโอกาสไม่ว่าจะแซวเพื่อนเอาสนุกสนานไปจนใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลเมื่อเกิดข้อพิพาทก็ได้ ซึ่งคีย์ลัดของแต่ละระบบปฏิบัติการและเบราเซอร์จะมีวิธีเรียกใช้งานแตกต่างกันไปตามการตั้งค่าของทางผู้พัฒนา และบางโปรแกรมอาจจะไม่มีคีย์ลัดให้ใช้ ก็ต้องติดตั้งส่วนเสริม (Extension) เพิ่มเอง แต่ก็ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นแน่นอน สรุปวิธีแคปหน้าจอคอมทุกแบบ ครบเครื่องทั้ง Windows, macOS, Microsoft Edge, Mozilla Firefox และ Google Chrome...

Tips & Tricks

แนะนำเกมส์ฟรีสนุกๆ ที่น่าดาวน์โหลดมาลองเล่น ทั้ง PC, iOS และ Android อัพเดท 2024 ในปัจจุบันมีเกมให้เราเล่นมากมาย ทั้งเกมที่ฟรี และเกมที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อมาเล่น อีกทั้งยังมีหลายแพลตฟอร์มอีกด้วย แต่หลายๆ คนก็ชอบเกมที่เปิดให้ดาวน์โหลดมาเล่นกับฟรีมากกว่า ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกมส์ฟรีสนุกๆ ทั้งบน PC และมือถือระบบปฏิบัติการ iOS, Android ที่นอกจากเล่นได้ไม่ต้องเสียเงินแล้วยังเล่นได้เพลินๆ...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก